Jonathan London - Vạn Lý Trường Chinh cũng phải tránh sân Tennis

 • Bởi Admin
  10/04/2014
  3 phản hồi

  Jonathan London

  index.png

  Trong câu chuyện đầy tranh cãi về đường Trường Chinh ở Hà Nội, chưa thấy ai đề cập những mỉa mai tôi thấy. Hay là quá hiển nhiên rồi? Đường Trường Chinh được mang tên của một nhà cách mạng Việt Nam (Ông Đặng Xuân Khu). “Lên đường cách mạng” ông lấy cái tên Trường Chinh để tưởng nhớ đến cuộc Vạn lý Trường chinh của Trung Quốc; một chiến dịch nổi tiếng với mục tiêu là dành thắng lợi và công bằng cho nhân dân Trung Quốc.

  Ai đều biết về lịch sử chính trị đếu biết đến Vạn Lý Trường Chinh vì nó đã trở thành một khuôn mẫu cho những phong trào XHCN ở khắp nơi, cũng như một thắng lợi lớn của phong trào XHCN mà những sinh viên như chính tôi đã tìm hiểu đến khi học về Đông Á.

  Thật đáng mỉa mai, con đường có cái tên thật nhiều ý nghĩa cách mạng này cuối cùng lại phải đi cong theo yêu cầu của một công đồng biệt thự với nhiều khuôn mặt đã ngày xưa phục vụ trong quân đội nhân đân Việt Nam; nơi mà ngày xưa cũng đã đấu tranh cho một Việt Nam xã hội chủ nghĩa, công bằng v.v... Chuyển sang cơ chế thị trường những [lãnh đạo] vĩ đại bên phòng không đã tự tổ chức một cải “cách ruộng đất” riêng biệt (hay biệt thự) để dành một thắng lợi cuối cùng. Như thế, cuối cùng có những người công bằng hơn những người khác… Vậy, có lẽ cần một cuộc "vạn lý" mới và thẳng tới một Việt Nam minh bạch hơn.

  Ông Trường Chinh được nhiều người biết đến như một nhân vật cấp cao đầy mâu thuẫn. Song, trong những năm gần đâu chúng ta cũng mới biết vào cuối sự nghiệp chính trị của mình, chính là ông chứ không phải là ông Nguyễn Văn Linh đã nhận thấy được sự cần thiết phải chuyển sang Kinh tế thị trường, dù điều đó là hơi muộn màng. Trường Chinh không còn sống để chứng kiến cái mà chúng ta có thể tạm gọi là “cải cách ruộng đất lần thứ 2” mà đã tiếp diễn trong những năm sau ông mất. Điều này cũng làm tôi băn khoăn không hiểu ông sẽ nghĩ gì khi được biết con đường mang tên mình bị uốn cong chỉ để tránh một khu biệt thự của các quan chức thời nay.

  Liệu ông có đứng lên kêu gọi một cuộc Vạn Lý Trường Chính mới để đấu tranh cho minh bạch và một trật tự xã hội công bằng hay không? Thực ra, một xã hội sẽ không thể có từ trên xuống; phải có sự tham gia của mọi thành phần xã hội, một ý không xa những ý tưởng XHCN mà Trường Chinh đã ủng hộ. Để đạt được minh bạch và công bằng xã hội, mọi thành phần phải có quyền tham gia và đóng góp ý kiến một cách bình đẳng. Đó là cái đồng chí Trường Chinh và những người sống kiểu biệt thự xưa và nay dường như chưa được thấy.

  JL

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nếu các quan chức VN mà thấy được việc nước la việc chung, dân cần tích cực tham gia thì làm gì có việc bắt nhốt những người lên tiếng về Bô xít Tây nguyên hay thanh niên biểu tình chống TQ.

  Nếu họ thấy được quyền lãnh đạo là do dân trao, chỉ là tạm thời thì làm gì có chuyện cố đấm ăn xôi, đem độc quyền cai trị muôn năm vào Hiến pháp. Mà đã vĩnh viễn nắm chạc mũi dắt dân thì đất đai, đường sá là của quan. Quan bảo thẳng ra cong, đếch sợ thằng tây nào, vì đang nắm chạc mũi.

  JL nói đúng cần một cuộc trường chinh mới để đem lại công bằng thực sự và tự do cho mọi người.

  Phản hồi: 

  Bác London rất dí dỏm và thâm!

  Công lao của Trường Chinh mà bác (cũng như Huy Đức trong Bên Thắng Cuộc) đã nói đến, vẫn chưa được nhìn nhận rõ ràng tại Việt Nam. Chắc vẫn còn nhiều người "nhạy cảm" với các cuộc "đổi mới", nhất là những cuộc "đổi mới" mà thế lực đương quyền không thể gán ghép cho những ý nghĩa khác với thực chất của chúng, cho nên đề tài đó chưa được công bố và thảo luận rộng rãi.