Nghị sỹ Mỹ Faleomavaega ghi nhận thành tích nhân quyền của Việt Nam

 • Bởi Admin
  08/04/2014
  15 phản hồi

  Dân Luận: Báo chí Việt Nam không biết cố tình hay hữu ý ghi nhầm tên ông Hạ nghị sĩ này (Eni Faleomavaega chứ không phải Eni Falemavaega). Bà con Hoa Kỳ có lẽ nên mở chiến dịch vận động bỏ phiếu phản đối ông Hạ nghị sĩ này để lần sau ông ấy không phát biểu linh tinh nữa:

  http://beta.congress.gov/crec/2014/04/02/CREC-2014-04-02-pt1-PgE496-4.pdf


  Hạ nghị sỹ Mỹ Eni Falemavaega. (Nguồn: AP)

  Hạ nghị sỹ Eni Falemavaega, thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, vừa ra tuyên bố hoan nghênh báo cáo rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ hai của Việt Nam đã được Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua ngày 8/2 vừa qua tại Geneva, Thụy Sĩ.

  Trong tuyên bố, Hạ nghị sỹ Falemavaega ca ngợi những thành tựu được nêu trong báo cáo UPR của Việt Nam như tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, bảo đảm quyền của tù nhân, tự do tôn giáo.

  Hạ nghị sỹ Faleomavaega đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về nhân quyền, trong đó có việc Việt Nam có các cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm với các đối tác như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

  Tuyên bố của Hạ nghị sỹ Falemavaega nêu bật việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, báo chí và thông tin ở Việt Nam thể hiện qua số lượng đầu báo, ấn phẩm, các kênh phát thanh truyền hình, và nhấn mạnh quyền tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp và được luật pháp bảo vệ.

  Hạ nghị sỹ Falemavaega cũng nhắc lại các chuyến thăm Việt Nam của ông với tư cách là Chủ tịch và thành viên cao cấp của Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, trong đó đã tham dự nhiều sự kiện tôn giáo tại các địa điểm thờ tự khác nhau.

  Ông cho biết Việt Nam là một quốc gia tạo thuận lợi cho các hoạt động tôn giáo và đánh giá cao việc Việt Nam đang tích cực bảo vệ các tổ chức tôn giáo theo luật pháp.

  Ngoài ra, Hạ nghị sỹ Falemavaega cũng khẳng định Việt Nam còn đạt được nhiều thành tựu tích cực về kinh tế, y tế, giáo dục, bình đẳng giới và những lĩnh vực quan trọng khác.

  Cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã ra Bản ghi nhận của Quốc hội đưa toàn văn tuyên bố nêu trên của Hạ nghị sĩ Falemavaega thành tài liệu chính thức của Hạ viện Mỹ.

  Ngày 7/4, tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Falemavaega đã trân trọng trao Bản ghi nhận của Quốc hội cho Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường.

  Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã cảm ơn và đánh giá cao việc làm của Hạ nghị sỹ Falemavaega. Đại sứ khẳng định chính sách nhất quán của nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ và phát huy quyền con người cũng như những nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này./.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=có tên]
  Nếu đây là cách lý giải cách hành sử của Reagan với cấm vận chính quyền Nam Phi thời ấy, thì chuyện anh dân biểu Faleomavaega hành sử với chính quyền CSVN hiện nay là một cái nhìn xa, trông rộng . vậy thì, kêu gọi chống anh ta, chúng ta có thiển cận không?[/quote]

  Dù sự lý giải có đúng đi chăng nữa, việc viết thơ phản đối ông dân biểu Faleomavaega chỉ có nghĩa phản đối ông dân biểu nói không đúng sự thật. Phản đối không có nghĩa là đòi cấm vận.[/quote]
  Mệt quá, đọc gà hóa quốc, có ai đòi hỏi cấm vận bọn VNCS đâu?
  Trong chính trị, chỉ lo nhìn điểm mà đôi khi quên diện, lấy chuyện Nam Phi là thí dụ, quốc hôi Mỹ làm đúng, nhưng Reagan nhìn xa, đành phải làm khác đi quốc hội.
  Chuyện vi phạm nhân quyền, tôn giáo hay bóc lột sức lao động tại VN từ bọn chính quyền, ai mà chẳng biết, đâu phải chờ đến bây giờ mới hay, anh dân biểu Faleomavaega còn biết nhiều hơn nữa là đằng khác, anh ta không ngu như ta tưởng, nhưng chuyện chính trị, nói một đàng làm một nẻo, không lẽ chỉ có bọn quan xứ lừa mới biết chiêu này, tụi Mỹ là bậc thầy, không thế mà làm cha thiên hạ được à?
  Biết mà còn phản đối, mất giờ lại còn rách việc.

  Phản hồi: 

  [quote=có tên]
  Nếu đây là cách lý giải cách hành sử của Reagan với cấm vận chính quyền Nam Phi thời ấy, thì chuyện anh dân biểu Faleomavaega hành sử với chính quyền CSVN hiện nay là một cái nhìn xa, trông rộng . vậy thì, kêu gọi chống anh ta, chúng ta có thiển cận không?[/quote]

  Dù sự lý giải có đúng đi chăng nữa, việc viết thơ phản đối ông dân biểu Faleomavaega chỉ có nghĩa phản đối ông dân biểu nói không đúng sự thật. Phản đối không có nghĩa là đòi cấm vận.

  Phản hồi: 

  Thoạt đầu, Palestine của ông Ârafat chủ trương dùng bạo lực nhằm thoả mãn những đòi hỏi chính trị. Qua thời gian bị cô lập, ông đã từ bỏ nó.
  Ông Mandela cũng vậy. Đầu tiên ông ngả theo đường lối Cộng sản. Nhưng rồi thấy được sự bế tắc của cách chơi nên ông đã thay đổi phương thức đấu tranh và kết quả như mọi người thấy.
  Ông Reagan, nếu như tỏ ý không muốn cấm vận Nam Phi thời Botha vì ông không muốn thấy một sụ độc tài này sẽ được thay bằng một kiểu độc tài khác cho tới kh quan điểm đấu tranh của ông Mandela thật sự thay đổi.
  Thực tế cho thấy, mặc dù bản thân ông Mandela đã thành công bởi tầm nhìn và lòng chân thành của mình nhưng giới cầm quyèn mới tại Nam Phi thời 'hậu Arpathei không dễ nghĩ và hành xử được như ông. Đã tưng có những vụ hành xử kỳ thị ngược đẫm máu xảy ra, tới mức ngay cả một mục sư tại xứ sở đó cũng đã phải than trên truyền thông răng 'chế độ Nam Phi mới còn bất công hơn cả thời cũ' ( bài đăng trên VOA ).
  Bởi vậy điêu ông Khach Jonathan so sanh chỉ có vẻ giống về bề ngoài mà thôi !

  Phản hồi: 

  Bwhahahah...Hơn 600 ông bà "nghị" của QH Hoa Kỳ có thể chia ra làm một số nhóm (categories) bao gồm: The Dumb, The Deaf, The Daft, The Dangerous, và một thiểu số rất ít The (real) "Deal." Trong đó đại đa số nằm ở 3 nhóm đầu, "dumb, deaf and daft." Tất nhiên một người có thể ở trong nhiều nhóm. Hiển nhiên là ông "nghị" Faleomavaega nằm trong "category," "The Dumb," đứng đầu bởi ông "nghị" Hank Johnson. Dưới đây là chứng tính của ngài nghị Hank Johnson cầm đầu nhóm "Dumb":

  http://www.youtube.com/watch?v=v7XXVLKWd3Q

  Ông nghị Hank Johnson trong buổi điều trần trước QH lo lắng là việc điều động thêm 8000 binh sĩ TQLC trú đóng trên đảo Guam, hay còn gọi nôm na là The Rock, sẽ làm đảo bị lật nghiêng và chìm xuống biển Thái Bình Dương.
  Cá nhân tôi rất phục Adm. Willard- CINC PAC- đả giữ được bình tĩnh, không ngã ngữa ra mà chết cười. Theo nguồn tin báo Onion thì 2 ông "nghị" Hank Johnson và Faleomavaega là 2 anh em sinh đôi, lúc sinh ra dính phần đầu, nên khi mổ tách ra mỗi ông chỉ được < 0.5 bộ óc, nên cả 2 khi nói đều thiếu "đầu óc."

  Phản hồi: 

  [quote=TQVN][quote=có tên]

  Không hiểu ý bác Jonathan, bác có thể lý giải chuyện Ronald Reagan không?[/quote]

  Dự luật "Comprehensive Anti-Apartheid Act of 1986" được cả Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua (September 12, 1986) nhằm sử dụng biện pháp cấm vận (sanctions) đối với chính quyền phân biệt chủng tộc (apartheid) Nam Phi của người da trắng nhưng TT Ronald Reagan phủ quyết (veto) vì cho rằng như thế sẽ làm hại người dân mà đa số là dân nghèo khổ da đen.

  Veto by President Reagan

  Reagan vetoed the compromised bill on September 26, calling it "economic warfare" and alleging that it would mostly hurt the impoverished black majority and lead to more civil strife.He again offered to impose sanctions via executive order, while also working with Senate Republicans on concessions to avoid them overriding his veto. Reagan's veto was attacked harshly by anti-Apartheid leaders like Desmond Tutu who said Reagan would be "judged harshly by history".In the week leading up to the subsequent vote, President Reagan enlisted South African foreign minister Pik Botha to call Republicans on the fence, though this was seen to backfire.[/quote]
  Nếu đây là cách lý giải cách hành sử của Reagan với cấm vận chính quyền Nam Phi thời ấy, thì chuyện anh dân biểu Faleomavaega hành sử với chính quyền CSVN hiện nay là một cái nhìn xa, trông rộng . vậy thì, kêu gọi chống anh ta, chúng ta có thiển cận không?

  Phản hồi: 

  [quote=có tên]

  Không hiểu ý bác Jonathan, bác có thể lý giải chuyện Ronald Reagan không?[/quote]

  Dự luật "Comprehensive Anti-Apartheid Act of 1986" được cả Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua (September 12, 1986) nhằm sử dụng biện pháp cấm vận (sanctions) đối với chính quyền phân biệt chủng tộc (apartheid) Nam Phi của người da trắng nhưng TT Ronald Reagan phủ quyết (veto) vì cho rằng như thế sẽ làm hại người dân mà đa số là dân nghèo khổ da đen.

  Veto by President Reagan

  Reagan vetoed the compromised bill on September 26, calling it "economic warfare" and alleging that it would mostly hurt the impoverished black majority and lead to more civil strife.He again offered to impose sanctions via executive order, while also working with Senate Republicans on concessions to avoid them overriding his veto. Reagan's veto was attacked harshly by anti-Apartheid leaders like Desmond Tutu who said Reagan would be "judged harshly by history".In the week leading up to the subsequent vote, President Reagan enlisted South African foreign minister Pik Botha to call Republicans on the fence, though this was seen to backfire.

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung]Anh này hơi ngáo. Bài diễn văn ủng hộ nhân quyền Việt cộng có những đoạn sau:[/quote]

  Những thống kê của ông nghị Mỹ chắc là được chính quyền chuẩn bị sẵn cho, lấy từ bài tường trình của bộ trưởng TTTT Đỗ Quý Doãn trước quốc hội VN năm 2013, và được nhà báo Đoan Trang phản biện trên blog cô dưới tựa đề "Tự do báo chí kiểu Việt nam".

  Ai muốn phản đối ông nghị Mỹ chỉ cần gửi bài đã viết sẵn bằng tiếng Anh của Đoan Trang đến cho ông đọc.

  http://www.phamdoantrang.com/2013/06/tu-do-bao-chi-kieu-viet-nam-ky-1.html

  Phản hồi: 

  Anh này hơi ngáo. Bài diễn văn ủng hộ nhân quyền Việt cộng có những đoạn sau:

  [quote]On rights to freedom of expression, press
  and information, Viet Nam has made significant
  progress. Presently, there are 812 print
  newspapers and 1,084 publications; nearly
  17,000 registered journalists; one national
  news agency, 67 radio and television stations;
  101 TV channels and 78 broadcasting channels,
  74 electronic newspapers and magazines;
  336 social networks and 1,174 registered
  e-portals (compared to 46 e-newspapers
  and 287 e-portals in 2011). The Voice
  of Viet Nam (VOV) Radio Station broadcasts
  throughout 99.5 percent of Viet Nam’s territory
  and many other countries via satellite. Today,
  the VOV reaches more than 90 percent of all
  households in Viet Nam.[/quote]

  Đại khái là hắn nêu lên danh sách của báo chí và đài của chính quyền độc tài để chứng minh VN dưới chế độ Việt cộng có tự do ngôn luận, báo chí...

  [quote]Viet Nam law prohibits all actions harming
  the life, health, property, dignity and honor of
  detainees. Detainees have the right to meet
  their family, access to counsel or legal aid according
  to the law, access to information via
  newspapers, radio and television available in
  detention facilities and have the right to petition
  against violations of the law and detention
  regulations.[/quote]

  Đại khái nói Việt cộng có luật cấm làm hại tù nhân và họ dược gặp gia đình. Cứ hỏi thân nhân của ông Ngô Thanh Kiều và cháu Trung con bà Bùi Thị Minh Hằng thì rõ.

  Cứ hỏi gia đình Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Xuân Nghĩa thì biết việc chuyển tù nhân từ Nam ra Bắc và từ Bắc vào Trung để họ xa gia đình thì biết cái cách bọn Việt cộng đối xử với tù nhân và thân nhân của họ. Thế mà tên này lại trơ mặt đi bênh bọn bất nhân Việt cộng.

  [quote]Freedoms of association and assembly are
  guaranteed by the Constitution (Article 69) and
  are legally protected in laws and by-law documents.
  There currently are 460 social, professional
  organizations whose geographic scope
  of activity are nationwide or interprovincial; 20
  profession-based trade unions; 36,000 associations,
  federations, and social organizations
  which are local and, in general, these organizations
  have made great contributions to the
  development of the country, serving as a
  bridge between their members and the government[/quote]

  Đại khái tên này nêu lên con số 460 hội đoàn Việt cộng để chứng minh chế độ này có tự do lập hội. Những tên đại loại như tên này nếu chẳng ăn bẩn của bọn Việt cộng thì có lẽ không bình thường.

  Nguồn từ ý kiến của chị Ngự: http://beta.congress.gov/crec/2014/04/02/CREC-2014-04-02-pt1-PgE496-4.pdf

  Phản hồi: 

  [quote=có tên][quote=Jonathan London ]Tôi đoán đây là một chuyện rất đơn giản: Ông này (một đại biểu từ đảo Samoa) chắc là đang xúc tiến những dụ án liên quan đến VN, chẳng hạn nhập khẩu lao động v.v. Nếu Ronald Reagan đã ủng hộ Nam Phi mãi thì việc có hành vi như này là không bắt ngờ....[/quote]
  Không hiểu ý bác Jonathan, bác có thể lý giải chuyện Ronald Reagan không?[/quote]
  Tôi cũng như bác. Nhưng trộm nghĩ có lẽ dừng lại thì hay hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Jonathan London ]Tôi đoán đây là một chuyện rất đơn giản: Ông này (một đại biểu từ đảo Samoa) chắc là đang xúc tiến những dụ án liên quan đến VN, chẳng hạn nhập khẩu lao động v.v. Nếu Ronald Reagan đã ủng hộ Nam Phi mãi thì việc có hành vi như này là không bắt ngờ....[/quote]
  Không hiểu ý bác Jonathan, bác có thể lý giải chuyện Ronald Reagan không?

  Phản hồi: 

  Tôi đoán đây là một chuyện rất đơn giản: Ông này (một đại biểu từ đảo Samoa) chắc là đang xúc tiến những dụ án liên quan đến VN, chẳng hạn nhập khẩu lao động v.v. Nếu Ronald Reagan đã ủng hộ Nam Phi mãi thì việc có hành vi như này là không bắt ngờ....

  Phản hồi: 

  Chắc chắn các hộp thư của ông này sẽ ngập lụt trong những ngày tới đây bởi thư phản đối của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

  Nhưng việc ông ấy ca ngợi những điều ấy cũng chỉ nêu rõ thêm các giá trị được người Mỹ coi trọng về nhân quyền. Nếu chính quyền Việt Nam hiện tại chưa trưởng thành đủ để lắng nghe những ý kiến chỉ trích bất kể của người trong nước hay của người ngoài nước, có khi họ lại chịu khó nhai nuốt những lời khen này, và biết đâu họ sẽ tiêu hóa được đôi ba điều có ích!

  Phản hồi: 

  Hoa Kỳ có 1 số tuyên bố và bước đi như say thuốc lắc. Họ chẳng hiểu gì nhiều về người Việt Nam.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]
  Ông dân biểu này ở Samoa nên chắc không sợ cử tri gốc Việt Nam. Nhưng đây là dịp để cho các nhóm, các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền ở VN, kể cả Con Đường VN" gởi thông tin và phản đối đến ông dân biểu. Vì những sự vi phạm nhân quyền của VN quá nhiều, nên cần có một văn bản tóm tắt ngắn ngọn những điều nổi bật để ông ta dể thấy, đồng thời tìm cách đăng những thông tin này ở những nơi cử tri của ông ta có thể đọc.[/quote]

  Tụi Mỹ, chả anh nào ngu cả, anh nào cũng có đầy đủ thông tin, hơn nữa với chức vụ cao Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại trong quốc hội Mỹ, anh này lại càng nắm đàng cán thông tin về xứ lừa. Nhưng vì quyền lợi nước Mỹ, vì đường lối ngoại giao trong giai đoạn, anh ta sẽ phát biểu những điều dễ nghe, sẽ cho nhà nước ta ly nước đường, thế thôi. Nói ngọt không nghe, khi nó phải dùng cơ bắp, để xem ai thắng ai trên đường dài.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Dân Luận: Báo chí Việt Nam không biết cố tình hay hữu ý ghi nhầm tên ông Hạ nghị sĩ này (Eni Faleomavaega chứ không phải Eni Falemavaega). Bà con Hoa Kỳ có lẽ nên mở chiến dịch vận động bỏ phiếu phản đối ông Hạ nghị sĩ này để lần sau ông ấy không phát biểu linh tinh nữa:

  http://beta.congress.gov/crec/2014/04/02/CREC-2014-04-02-pt1-PgE496-4.pdf [/quote]

  Việc các dân biểu, nghị sĩ phát biểu "linh tinh" là chuyện không hiếm. Một trong các lý do là họ không có thông tin đầy đủ. Cũng có khi họ bị tác động về tình cảm hay vật chất (như nhận quà biếu).

  Ông dân biểu này ở Samoa nên chắc không sợ cử tri gốc Việt Nam. Nhưng đây là dịp để cho các nhóm, các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền ở VN, kể cả Con Đường VN" gởi thông tin và phản đối đến ông dân biểu. Vì những sự vi phạm nhân quyền của VN quá nhiều, nên cần có một văn bản tóm tắt ngắn ngọn những điều nổi bật để ông ta dể thấy, đồng thời tìm cách đăng những thông tin này ở những nơi cử tri của ông ta có thể đọc.