TNS Ngô Thanh Hải trả lời RFA về cuộc gặp gỡ TT Nguyễn Thanh Sơn

 • Bởi Hồ Gươm
  07/04/2014
  14 phản hồi

  Thượng Nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải và Thứ trưởng ngoại giao VN Nguyễn Thanh Sơn gặp gỡ tại Canada hôm 12 tháng 3 năm 2014.
  Courtesy Thời Báo

  Ngày 12 tháng 3 vừa qua. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn và đại sứ Việt Nam tại Canada có cuộc gặp gỡ riêng với Thượng Nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải. Sau đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài Phố Bolsa TV, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã tiết lộ về nội dung cuộc gặp gỡ này, trong đó có những chi tiết đã làm một số người Việt trong cộng đồng hải ngoại bất mãn và nghi ngờ về quan điểm của Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải. Để rộng đường dư luận, Thông tín viên Tường An có cuộc trao đổi với Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải để có tiếng nói hai chiều.

  Phục vụ cộng đồng người Việt Quốc gia

  Tường An: Thưa Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải, xin ông có thể cho biết cuộc gặp gỡ riêng này là do ông yêu cầu hay do từ phía ông Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn ạ?

  TNS Ngô Thanh Hải: Dạ thưa xin chào cô Tường An của đài Á Châu Tự Do, trước hết xin cám ơn cô đã cho chúng tôi cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

  Để trả lời câu hỏi của cô thì cái cuộc gặp gỡ riêng thì cuộc gặp gỡ riêng là do chính phái đoàn Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn xin gặp riêng tôi để trình bày một số việc trước khi có cuộc gặp chính thức với bên phái đoàn của Bộ Ngoại Giao. Thực ra, lúc đầu họ chỉ muốn xin gặp riêng tôi thôi, nhưng tôi không chịu. Tôi đòi gặp riêng rồi thì phải gặp chính thức bên Ngoại giao nữa mới được. Sau đó, ngày 12/3 tôi gặp riêng họ (gồm ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Đại sứ Việt Nam tại Canada và tôi) trong vòng 1 tiếng, sau đó phái đoàn bên Cộng sản Việt Nam gồm 8 người gặp chính thức phái đoàn Bộ Ngoại Giao, trong đó có phái đoàn của tôi và bên Thượng viện, có bà Tổng giám đốc đặc trách vấn đề Nhân quyền của Canada.

  Tường An: Xin Thượng Nghị sĩ có thể cho biết về nội dung của cuộc gặp gỡ riêng này không ạ?

  Tôi là người Canada gốc Việt, tôi cũng là người là người tranh đấu, do đó tôi cũng phải tranh đấu cho tất cả những người Việt Nam.

  » TNS Ngô Thanh Hải

  TNS Ngô Thanh Hải: Dạ thưa thì trong buổi họp đó thì Nguyễn Thanh Sơn chỉ nêu ra một số vấn đề mà đảng Cộng sản Việt Nam không bằng lòng về công việc làm của tôi. Thứ nhất Nguyễn Thanh Sơn có đặt vấn đề là cấp lãnh đạo Việt Nam không bằng lòng về các lời tuyên bố của tôi tại Canada, nhất là tại Toronto khi tôi tuyên bố là tôi không chấp nhận chế độ Cộng sản Việt Nam và đảng Cộng sản Việt Nam phải giải thể và phải được thay thế. Vấn đề thứ hai ông Nguyễn Thanh Sơn cũng không bằng lòng việc tôi tranh đấu cho các nhà đấu tranh, các tổ chức tranh đấu cho tự do dân chủ, tự do báo chí, tự do ngôn luận cho Việt Nam ở trong nước, nhất là họ chống Trung cộng trong vấn đề chiếm đảo Hoàng Sa và Trường Sa và họ chỉ trích đảng Cộng sản Việt Nam không bảo vệ đất nước, thì ông Nguyễn Thanh Sơn cho tôi có cái nhìn một chiều về vấn đề này. Ông Nguyễn Thanh Sơn ráng thuyết phục, ráng cắt nghĩa rằng những người này vi phạm luật lệ, luật hành của Việt Nam chứ không phải là những người tranh đấu.

  Cái thứ ba nữa, ông Nguyễn Thanh Sơn cũng không bằng lòng công việc của tôi như một Thượng Nghị Sĩ Canada, ổng nói rằng tôi đại diện Canada thì tôi chỉ nên lo sự liên hệ giữa Canada và Việt Nam mà thôi chứ không có đặt vấn đề phục vụ cho cộng đồng. Thì tôi cũng nói rằng: thứ nhất, tôi là Thượng Nghị Sĩ Canada do đó cái vấn đề liên hệ giữa Canada và Việt Nam sẽ dựa trên vấn đề di trú, vấn đề giáo dục… Tuy nhiên tôi là người Canada gốc Việt, tôi cũng là người là người tranh đấu, do đó tôi cũng phải tranh đấu cho tất cả những người Việt Nam ở trong nước và tôi cũng phục vụ cho cộng đồng người Việt Quốc gia tại hải ngoại, thành ra Nguyễn Thanh Sơn cho rằng tôi có cái nhìn một chiều và không giữ đúng vai trò của một Thượng Nghị sĩ Canada.

  Yêu cầu thả tù nhân chính trị

  Tường An: Được biết, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng có khuyên ông về Việt Nam để nhìn thấy sự phát triển của đất nước, để không có cái nhìn một chiều, ông có nghĩ rằng ông sẽ suy xét để làm theo lời khuyên đó không ạ?

  TNS Ngô Thanh Hải: Ông Nguyễn Thanh Sơn cũng ráng thuyết phục tôi về thăm Việt Nam. Tôi khẳng định từ chối. Tôi nói rằng như một người Canada gốc Việt, tôi không về thăm Việt Nam, tôi không về thăm một quốc gia Cộng sản. Tôi ra điều kiện với ông Nguyễn Thanh Sơn rằng nếu mà tôi về thì các ông phải thả những người tù nhân chính trị mà tôi đã đưa danh sách 10 người, đó là Cha Lý, như là Nguyễn văn Hải Điếu Cày, Võ Minh Trí tức là Việt Khang, rồi Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ rồi (Đinh) Nguyên Kha đó… Tôi đòi cô Phương Uyên phải được đi học, Huỳnh Thục Vy, Thầy Quảng Độ, bác sĩ Nguyễn Đan Quế không bị quản chế. Thì đó là danh sách tôi đưa cho ông Nguyễn Thanh Sơn rằng nếu mà tôi về thì những người đó phải được thả thì tôi mới về chứ về để đi viếng thăm, đi du lịch thì tôi không về. Sau khi nói cái này rồi thì ổng cho tôi có cái nhìn một chiều và ổng cũng so sánh rằng ông Nguyễn Cao Kỳ là một cựu Thủ tướng, một cựu lãnh tụ quốc gia mà sao tôi không về, thì tôi có nói rằng Nguyễn Cao Kỳ là việc của ông Nguyễn Cao Kỳ còn Ngô Thanh Hải là việc của ông Ngô Thanh Hải vì tôi về thì có cái điều kiện là anh phải thả các tù nhân chính trị.


  Thượng Nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải và Thứ trưởng ngoại giao VN Nguyễn Thanh Sơn gặp gỡ tại Canada hôm 12 tháng 3 năm 2014. Courtesy Thế Giới Mới.

  Tường An: Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cũng nói rằng Thượng Nghị sĩ đã hoàn toàn nhất trí với quan điểm của ông ấy về việc Việt Nam đã xử sự hợp tình hợp lý với những người bất đồng chính kiến vi phạm pháp luật Việt Nam cũng như đồng ý với quan điểm của ông Sơn rằng Linh Mục Nguyễn văn Lý là người quậy phá. Xin ông nói rõ hơn về việc này ạ?

  TNS Ngô Thanh Hải: Đúng lý ra, ông Nguyễn Thanh Sơn nhờ tòa đại sứ liên lạc để gặp riêng tôi, yêu cầu xin gặp riêng tôi, ráng phân trần và giải thích mọi sự bắt bớ và cho rằng những người này đã vi phạm luật lệ của Việt Nam chứ không phải là những người đấu tranh cho tự do báo chí và tự do ngôn luận. Theo tôi nghĩ thì đảng Cộng sản Việt Nam rất ráng cố gắng để giải thích những chuyện bắt bớ, đánh đập. Theo tôi nghĩ, nếu nói rằng Cha Lý hay là Việt Khang mưu toan lật đổ chính phủ với điều lệ 88 hay 258, tôi nghĩ rằng những người này không có súng đạn, không có quân đội làm sao mà âm mưu lật đổ chính phủ được? Thành ra đó là điều mà tôi không có chấp nhận, dù họ cố gắng giải thích, giải bày như thế nào trong cuộc gặp gỡ riêng tư thì tôi nghĩ rằng công việc bào chữa của ông đối với những người đấu tranh ở trong nước, những bloggers vi phạm luật lệ nhà nước là không đúng sự thật. Hơn nữa, chính tôi đã vận động Bộ Ngoại giao Canada can thiệp cho Linh Mục Lý đi chữa bênh thì không có lý do gì mà tôi đồng ý với ông Nguyễn Thanh Sơn rằng Linh Mục Lý là người quậy phá cả.

  Mặc dù ông ta cũng đã phân trần riêng tư với tôi rất nhiều. Nhưng tôi cũng nêu ra tại buổi họp chính thức. Buổi họp với đại diện Bộ Ngoại Giao kéo dài 45 phút. Và trước Bộ Ngoại giao thì họ cũng phân trần giống như họ phân trần riêng với tôi. Khi mà gặp gỡ chính thức thì tôi cũng nêu ra chính thức trước mặt Bộ Ngoại giao. Có thể vì lý do đó mà họ không bằng lòng chăng? Tôi không hiểu!

  Tường An: Trước đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cũng nói rằng có những người Việt ở hải ngoại chỉ vì đồng tiền, muốn có thu nhập thêm, chỉ vì nhu cầu cuộc sống mà tham gia biểu tình, lần này ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn lại nói những điều mà như nãy giờ chúng ta trao đổi thì thấy rằng dường như nó không đúng với nội dung cuộc tiếp xúc. Ông có nhận định gì về việc này ạ?

  TNS Ngô Thanh Hải: Những lời của ông Nguyễn Thanh Sơn nói ra thì có thể lung lay sự đấu tranh của một số người thì tôi xin những người đó nên vững tâm và nên có niềm tin vững chắc. Tôi xin chúng ta nên có một cái nhìn phán đoán khi có một lời tuyên bố nào ở phía Cộng sản Việt Nam. Đừng để nghị quyết 36 mà họ đã đưa ra chia rẽ cộng đồng của chúng ta tại hải ngoại.

  Những gì mà Cộng sản đã nói, đã nếu ra để phân bày, thanh minh thanh nga đối với tôi thì tôi cũng không cho đó là sự thật mà công việc của tôi vẫn là tranh đấu cho một nước Việt Nam Dân chủ Tự do. Ngoài ra, với tư cách là Thượng Nghị sĩ Canada tôi có bổn phận và trách nhiệm đòi hỏi Cộng sản Việt Nam phải thả tất cả những người đấu tranh trong nước vì Cộng sản Việt Nam đã vi phạm nhân quyền.

  Tường An: Ngoài những chi tiết mà ông cho biết về cuộc gặp gỡ, ông Nguyễn Thanh Sơn còn nói thêm điều gì không ạ?

  Cái chuyện mà ông Nguyễn Thanh Sơn nói là tôi đồng ý với các vấn đề của Cộng sản Việt Nam thì tôi không bao giờ tôi nói là tôi đồng ý cái gì cả.

  » TNS Ngô Thanh Hải

  TNS Ngô Thanh Hải: Dạ thưa… (cười)… khi mà ông Nguyễn Thanh Sơn vô phòng tôi mà gặp lá cờ vàng ba sọc đỏ đứng bên cạnh lá cờ Canada thì ông ta cũng không vui lắm, kể cả ông Đại sứ Việt Nam cũng không vui lắm và ông ta nói rằng cái lá cờ này là lá cờ của quá khứ rồi, anh là một Thượng Nghị sĩ Canada thì trong vấn đề liên hệ ngoại giao thì anh phải treo cờ của chúng tôi. Thì tôi cũng nói rằng: tôi là một Thượng Nghị sĩ Canada gốc Việt, tôi phục vụ cho Canada là một chuyện mà tôi còn phục vụ cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại ở Canada nữa mà cái lá cờ này là lá cờ tượng trưng cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại ở Canada đấu tranh cho Tự do Dân chủ mà tôi là người đấu tranh cho Tự do Dân chủ thì tôi không có lý do gì mà tôi không treo cờ Việt Nam Cộng Hòa trong văn phòng của tôi cả, còn cờ Cộng sản Việt Nam thì tôi đã không chấp nhận chế độ Cộng sản Việt Nam thì chuyện treo cờ Cộng sản Việt Nam trong văn phòng tôi là không có, thành ra ổng cũng hơi hơi bực mình, ổng không vui. Nhưng mà không vui hay bực mình là chuyện của ông Nguyễn Thanh Sơn chứ không phải là chuyện của tôi, thành ra chuyện mà tôi treo cờ cũng là một hình thức mà họ không bằng lòng lắm.

  Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

  Tường An: Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn có nói trong cuộc phỏng vấn với đài Phố Bolsa TV là Thượng Nghị sĩ đã đồng tình, đồng ý với những gì ông ấy nêu ra về các nhà bất đồng chính kiến, ông ấy cũng đánh giá đó là hai cuộc gặp gỡ (cuộc gặp gỡ riêng với Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải trong vòng 1 tiếng và cuộc gặp gỡ chung với đại diện Bộ Ngoại Giao Canada trong vòng 45 phút. RFA) có nhiều đồng thuận giữa hai bên. Xin ông cho biết cuộc gặp gỡ 1 tiếng đồng hồ này này đã đưa đến những đồng thuận gì ạ?

  TNS Ngô Thanh Hải: Dạ thưa không có đồng thuận gì hết đó, tôi không đồng ý những gì mà ông Nguyễn Thanh Sơn nói. Cái chuyện mà ông Nguyễn Thanh Sơn nói là tôi đồng ý với các vấn đề của Cộng sản Việt Nam thì tôi không bao giờ tôi nói là tôi đồng ý cái gì cả. Bởi vì ông Nguyễn Thanh Sơn ráng lo phân trần và giải thích những hành động của Cộng sản Việt Nam đối với những nhà đấu tranh, đối với Cha Lý, đối với việc Trung cộng chiếm đất Hoàng Sa và Trường Sa. Ổng có nói rằng Hoàng Sa và Trường Sa không có mất, thì ổng ráng giải thích. Nói tóm lại, trong buổi nói chuyện hôm đó thì cái phần “thanh minh thanh nga”, phân trần, bào chữa của ông Nguyễn Thanh Sơn mà tôi không bao giờ chấp nhận lời phân trần đó.

  Trong cuộc nói chuyện riêng đó, cá nhân tôi không đồng ý bất cứ một điểm nào mà ông Nguyễn Thanh Sơn nói về những nhà bất đồng chính kiến bị bắt tù và tôi cũng không có nhu cầu hòa hợp hòa giải với Cộng sản Việt Nam mà chính Cộng sản Việt Nam phải hòa hợp hòa giải với người dân trong nước.

  Tuy nhiên trong buổi họp riêng đó thì ổng tưởng rằng tôi sẽ không nêu ra trong buổi họp chính thức với Bộ Ngoại giao. Nhưng mà khi mà trong buổi họp chính thức với Bộ Ngoại giao về danh sách 10 người mà tôi đã nêu ra. Trong 45 phút nói chuyện với Bộ Ngoại Giao Canada, ông Nguyễn Thanh Sơn đã cố gắng phân trần từng trường hợp trong danh sách 10 người mà tôi đưa ra, nói là họ vi phạm pháp luật Việt Nam, nhưng tôi hoàn toàn bác bỏ luận điệu đó. Theo tôi nghĩ đó là lý do mà làm cho họ không hài lòng cho lắm.

  Và sẵn đây tôi cũng nói luôn với cô là Canada của chúng tôi đã chấp nhận hồ sơ của Cha Lý cho Cha Lý qua Canada chữa bệnh, hồ sơ đã xong xuôi hết rồi, vào giờ chót thì chính Cha Lý không chịu đi qua Canada bởi vì Cha Lý sợ khi qua Canada chữa bệnh rồi thì ông không được trở lại Việt Nam để tranh đấu. Thì trong buổi gặp với ông Phó Thủ tướng Vũ văn Ninh tôi có nêu ra là những người được đi ra chữa bệnh thì các ông cũng phải cho họ về, thì ông Sơn kể cả ông phó Thủ tướng Vũ văn Ninh không trả lời câu hỏi của tôi. Và ông Sơn có nói một câu rất là… rất là vui, ông Sơn nói rằng: Những người tù nhân chính trị này, nếu Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải và Canada bảo lãnh thì tôi thả cho ra hết… Tôi không biết rằng khi ông nói ra câu đó là với ngụ ý gì? Tuy nhiên tôi biết rằng ông Nguyễn Thanh Sơn không có đủ quyền hành, bởi vì trên ông còn 16 người trong Bộ Chính trị nữa, thành ra vấn đề đó ông nói ra, ông đưa ra thì tôi cũng chỉ cười vậy thôi chứ tôi không có đặt nặng vấn đề đó những tôi có lưu ý Bộ Ngoại Giao lưu ý câu đó của ông Nguyễn Thanh Sơn. Tôi có nói với Bộ Ngoại Giao: quý vị nhớ nghe nhé! Chính ông này nói rằng nếu chúng ta bảo lãnh thì họ sẽ thả ra đó!”

  Tường An: Thưa Thượng Nghị sĩ, được biết trong thời gian gần đây, đặc biệt nhiều đoàn viên của Liên Minh Dân chủ Việt Nam hoặc thân nhân của đoàn viên Liên Minh Dân chủ Việt Nam, (một đoàn thể chính trị mà ông Ngô Thanh Hải là Chủ Tịch. RFA) về Việt Nam bị sách nhiễu hoặc trục xuất mặc dù họ không hề làm chính trị mà họ chỉ là thân nhân của đoàn viên Liên Minh Dân Chủ Việt Nam. Thượng Nghị sĩ nghĩ sao về việc này ạ?

  TNS Ngô Thanh Hải: Từ ngày tôi lên Thượng Nghị sĩ cho tới nay, thì tôi cũng có cái nhận xét đó: Tất cả những người Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, thân nhân hay những người có liên hệ đến Liên Minh Dân chủ Việt Nam khi họ đi về thì họ bị bắt, hoặc làm khó dễ, hoặc trục xuất ra khỏi Việt Nam dù rằng họ đi về chỉ để thăm Cha Mẹ ốm đau, hoặc lo vấn đề chôn cất thì cũng bị tương tự như vậy. Tôi không hiểu rằng đó là một hình thức cảnh báo của Cộng sản Việt Nam đối với Liên Minh Dân Chủ Việt Nam của chúng tôi hay không nhưng mà tôi thấy có những hành vi, những hành động khá đặc biệt riêng với Liên Minh Dân Chủ Việt Nam do tôi lãnh đạo. Thành ra lời nói của ông Nguyễn Thanh Sơn kêu gọi hòa hợp hòa giải với hải ngoại, tôi thấy rằng câu nói đó không đi đôi với hành động. Cộng sản Việt Nam đưa ra hòa hợp hòa giải mà nội cái chuyện đi về thăm Cha Mẹ hay là chôn cất mà Cộng sản Việt Nam còn không làm được thì tôi không tin rằng những câu nói của Cộng sản Việt Nam hoặc là của ông Nguyễn Thanh Sơn về vấn đề hòa hợp hòa giải hay hòa giải hòa hợp gì đó thì đối với tôi không thật lòng hoặc không trung thực lắm.

  Tường An: Xin cám ơn Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải đã dành cho đài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn này ạ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=cuoc][quote=Khác]Bác này vẫn cứ ngây thơ! Ông Dân Biểu Joseph Cao suýt bị đốt cháy bác còn nhớ không?[/quote]
  Chú này lại lơ ngơ. Biết ông TNS Hải như thế nào không mà xoắn thế ? Thượng Nghị Sĩ nhá ! Dân biểu Hạ Viện Joseph Cao phải kêu ông TNS này bằng anh cả. Rõ chửa ?[/quote]

  Tên này ný nuận kiểu như thế thật chẳng ra đâu cả.

  Phản hồi: 

  Ông Ngô Thanh Hải là dân từ xọt bôn (sorbonne) ra, chứ có phải là dân cửu vạn đâu, mà anh Thanh Sơn cứ trò chuyện kiểu dân vận xuề xoà quá.

  Hoặc

  Lúc tiếp đón ông Joseph Cao, anh Thanh Sơn mặc áo chim cò, rồi choàng vai ông Thượng Nghị Sỹ Joseph Cao chụp hình.

  Lạy Chúa!

  Anh Thanh Sơn là dân ngoại giao chuyên nghiệp mà sao tác phong lại giống anh cán bộ của MT Tổ Quốc quá, chả có khái niệm gì về Protocol ngoại giao gì cả.

  Truyền thống ngoại giao là truyền thống quý tộc, mà sao anh Thanh Sơn có tác phong ruộng quá, hay anh Thanh Sơn chính hiệu con nai đỏ, cơ bản ba đời và xuất thân từ đại học gà rừng?

  Phản hồi: 

  [quote=Khác]Bác này vẫn cứ ngây thơ! Ông Dân Biểu Joseph Cao suýt bị đốt cháy bác còn nhớ không?[/quote]
  Chú này lại lơ ngơ. Biết ông TNS Hải như thế nào không mà xoắn thế ? Thượng Nghị Sĩ nhá ! Dân biểu Hạ Viện Joseph Cao phải kêu ông TNS này bằng anh cả. Rõ chửa ?

  Phản hồi: 

  Thứ trưởng của VN sang để bảo Thượng Nghị Sĩ Canada nên thế này, thế kia.
  Lắm chuyện quá .

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote=Khác]Tại sao ông TNS Ngô Thanh Hải lại bất cẩn quá vậy? Tại sao trong buổi họp riêng với mấy tay cộng sản mà ông không mời thêm các nhà báo trung thực tham dự để làm chứng? Bộ ông này mất cảnh giác hay không học thuộc bài "cộng sản gian trá"?

  Thứ nữa, sau buổi họp thiết nghĩ ông ta nên lên tiếng ngay loan báo cho cộng đồng người Việt biết mọi tin tức. Tiên hạ thủ vi cường.

  Xứ dân chủ nhưng vẫn rất cần đề phòng bọn gian ác. Đâu có bao nhiêu người có thể ở vị trí quan trọng và thuận lợi như ông NTH mà lỡ để bọn chúng đốt tiêu sự nghiệp thì uổng quá.[/quote]

  Chưa hẵn đã bất cẩn. Đối với bọn quen láo khoét và lường gặt, người có hiểu biết vẫn có thể nhận định có nên tin lời bọn láo này không. Ông Hải gặp mặt để nói thẳng cho tên thứ trưởng Việt cộng như thế để hắn đừng lầm tưởng ai cũng dễ bị mua chuộc như bọn lãnh đạo Việt cộng của chúng.

  Tôi nghĩ người Việt hải ngoại chẳng quan tâm đến việc hoà giải với bọn cầm quyền Việt cộng. Họ, có lẽ như tôi, muốn bọn này tôn trọng người dân bằng cách từ bỏ việc tiếm quyền của chúng là đủ

  Hãy tự hoà giải với 87 triệu người trong nước đi hỡi bè lũ lãnh đạo Việt cộng.[/quote]

  Bác này vẫn cứ ngây thơ! Ông Dân Biểu Joseph Cao suýt bị đốt cháy bác còn nhớ không?

  Phản hồi: 

  [quote=Khác]Tại sao ông TNS Ngô Thanh Hải lại bất cẩn quá vậy? Tại sao trong buổi họp riêng với mấy tay cộng sản mà ông không mời thêm các nhà báo trung thực tham dự để làm chứng? Bộ ông này mất cảnh giác hay không học thuộc bài "cộng sản gian trá"?

  Thứ nữa, sau buổi họp thiết nghĩ ông ta nên lên tiếng ngay loan báo cho cộng đồng người Việt biết mọi tin tức. Tiên hạ thủ vi cường.

  Xứ dân chủ nhưng vẫn rất cần đề phòng bọn gian ác. Đâu có bao nhiêu người có thể ở vị trí quan trọng và thuận lợi như ông NTH mà lỡ để bọn chúng đốt tiêu sự nghiệp thì uổng quá.[/quote]

  Chưa hẵn đã bất cẩn. Đối với bọn quen láo khoét và lường gặt, người có hiểu biết vẫn có thể nhận định có nên tin lời bọn láo này không. Ông Hải gặp mặt để nói thẳng cho tên thứ trưởng Việt cộng như thế để hắn đừng lầm tưởng ai cũng dễ bị mua chuộc như bọn lãnh đạo Việt cộng của chúng.

  Tôi nghĩ người Việt hải ngoại chẳng quan tâm đến việc hoà giải với bọn cầm quyền Việt cộng. Họ, có lẽ như tôi, muốn bọn này tôn trọng người dân bằng cách từ bỏ việc tiếm quyền của chúng là đủ

  Hãy tự hoà giải với 87 triệu người trong nước đi hỡi bè lũ lãnh đạo Việt cộng.

  Phản hồi: 

  Tại sao ông TNS Ngô Thanh Hải lại bất cẩn quá vậy? Tại sao trong buổi họp riêng với mấy tay cộng sản mà ông không mời thêm các nhà báo trung thực tham dự để làm chứng? Bộ ông này mất cảnh giác hay không học thuộc bài "cộng sản gian trá"?

  Thứ nữa, sau buổi họp thiết nghĩ ông ta nên lên tiếng ngay loan báo cho cộng đồng người Việt biết mọi tin tức. Tiên hạ thủ vi cường.

  Xứ dân chủ nhưng vẫn rất cần đề phòng bọn gian ác. Đâu có bao nhiêu người có thể ở vị trí quan trọng và thuận lợi như ông NTH mà lỡ để bọn chúng đốt tiêu sự nghiệp thì uổng quá.

  Phản hồi: 

  [quote=phet]'Võ công' nhét chữ vào mồm chân truyền của môn phái cộng lừa. Trông mặt mà bắt hình dong trong case này thì cấm có sai.

  [/quote]

  Nhưng NGuyễn Thanh Sơn đang chơi trò " Đẹp trai không bằng chai mặt" đó. Gái chạy mất dép nữa vòng trái đất mà lão Sơn vẫn ráng đeo theo như đĩa , lãi nhãi, lãi nhãi, ép duyên, uốn nắn tư tưởng mới kinh đấy!

  Phản hồi: 

  Ngay người trong nước, CS còn phân biệt giữa người là đảng viên và người ngoài Đảng thì nói gì đến việc hòa giải giữa người trước là VNCH và CS hiện nay. Chỉ bao giờ Đảng CS giải thể thì tất cả người Việt mới hòa giải được.

  Người dân trong nước khi bình thường thì không sao, nhưng khi có biểu hiện gì đó va chạm với chính quyền thì công an còn điều tra lý lịch 3 đời xem trước kia có dính líu đến gia đình địa chủ hay không. Dưới chế độ CS thì mọi người dân đều bị nghi ngờ, cảnh giác. CS chẳng tin ai cả. Ngược lại cũng chẳng ai tin chế độ CS.

  Phản hồi: 

  Sau khi Chủ Tịt Sang , sang Hoa kỳ gặp Obama thì Thanh Sơn này bảo người Việt Kiều chỉ vì đồng tiền ( vài ba chục đô) mà đi biểu tình , cái vụ đó thì người ta nhìn Anh Thanh Sơn này ( kèm bộ mặt phè phỡn , vô học ) thì đủ biết nhiệt thành hòa giải của Chính phủ VN . Hoan hô Bác Hải đã bày tỏ rõ quan điểm và cương quyết không bắt tay với những luận điệu lạc hậu của tay thứ trưởng Sơn . Với Sơn thì Hoàng Sa vẫn do VN quản lý , TQ chỉ coi dùm vài năm rồi trao trả cho VN . Đề nghị bà con Việt kiều hãy cảnh giác nhé

  Phản hồi: 

  Đọc bài phản biện của ông TNS Ngô Thanh Hải và xem cả hai clip phỏng vấn của cả hai ông Nguyễn Thanh Sơn và ông Ngô Thanh Hải qua Bolsa TV thì chúng tôi hoàn toàn tin tưởng nơi sự thật lòng của ông TNS Ngô Thanh Hải. Ông Nguyễn Thanh Sơn là một nhà ngoại giao nhưng cách hành xử qua ngôn từ rất hàm hồ, khôn ngoan và không thẳng thắn của ông (NTS) sẽ không thuyết phục được ai cả. Ông Nguyễn Thanh Sơn và các nhà lãnh đạo ĐCSVN không thật lòng trong việc đi tìm một phương cách hòa hợp hòa giải dân tộc. Nếu các ông thật lòng thì các ông nên trả tự do cho tất cả những công dân VN bị bắt và bị giam vì bất đồng chánh kiến, những tù nhân của điều luật 88 và điều luật 258 do các ông đặt ra và áp dụng không công minh. 39 năm sau ngày chiếm miền Nam của "bên thắng cuộc" đã quá dài để cho thấy các ông đã đánh lừa nhân dân VN như thế nào. Các ông không tỉnh ngộ sớm thì cũng đến lúc người dân sẽ vùng lên và sẽ đến phiên các ông phải bỏ nước ra đi cũng chưa biết chừng.

  Phản hồi: 

  'Võ công' nhét chữ vào mồm chân truyền của môn phái cộng lừa. Trông mặt mà bắt hình dong trong case này thì cấm có sai.

  Phản hồi: 

  Ông Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn có thật là “chân thành” để “xóa hố sâu thù hận”?

  Trước hết, để công bằng, cần ghi nhận nỗ lực của ông để có được lễ cầu siêu chung cho “các anh hùng liệt sĩ Quân đội nhân dân VN, chiến sĩ VN cộng hòa đã tử trận để bảo vệ (Trường Sa và) Hoàng Sa và các thuyền nhân tử nạn.” Cũng cảm thông với ông vì đã phải “rất khó khăn” để vượt qua được những “tư tưởng bảo thủ, nghi kỵ” trong các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan an ninh mà ông không ngần ngại nói ra.

  Thế nhưng, đọc bài phỏng vấn ông trên Tuổi trẻ hôm nay, vẫn thấy đôi điều rất không ổn.

  1. Chống đối ai?

  Đập vào mắt là hai chữ “chống đối“, được cả phóng viên lẫn ông Thứ trưởng lặp đi lặp lại tới 5 lần. Dễ hiểu là các vị ám chỉ những người Việt ở hải ngoại không ưa chế độ. Nhưng nếu quả tình muốn ”xóa mối sâu hận thù” như tựa bài báo, muốn “hòa giải”, thì không thể gọi những người không ưa chế độ này bằng một thứ ngôn từ ỡm ờ, dễ dãi, thậm chí còn đầy vẻ miệt thị và đe nẹt như vậy.

  2. Ai khoét hố sâu thù hận?

  Cái mối hận thù đó được diễn tả bằng một bên thì “chống đối cực đoan”, một bên chỉ là “tư tưởng bảo thủ, nghi kỵ” thôi. Dễ hiểu là theo ý ông, chính những kẻ chống đối cực đoan mới là thủ phạm khoét “hố sâu thù hận”. Nhưng có phải vậy không, khi mà chỉ kêu gọi nhà nước mở rộng dân chủ thôi mà cũng đủ để kẻ về thăm thì bị đuổi ngược ra không lời giải thích, kẻ muốn bước ra mở mang tri thức thì bị lôi cổ về?

  3. Không thể đổi chác

  Mỗi người dân Việt, dù ở trong nước hay hải ngoại đều có tấm lòng yêu nước, song cách thể hiện ở mỗi người không thể giống nhau, phần do những điều kiện khác nhau. Bà con về được để tham gia vào buổi lễ là rất quý, nhưng không thể kèm thêm cái điều kiện rằng phải “thật sự đem lại cho chúng ta những lợi ích chung” là “sẽ có những phát biểu khách quan, có những nhìn nhận đúng đắn về thực tế đất nước.” Xem ra ông đã phải đóng vai như thể một ông bầu gánh hát, “phải có những cam kết, thỏa thuận” với cơ quan chức năng như vậy, nếu không, chắc cả ông lẫn bà con “được” cái ơn mưa móc đó, nhưng lại không chịu “phát biểu khách quan”, “nhìn nhận đúng đắn” (theo thứ chuẩn mực mơ hồ tự ai đó đặt ra) thì sẽ phiền toái hay sao?

  Chẳng hiểu có quá soi mói, chẻ chữ hay không, nhưng đọc lời ông, rằng ông đã “vận động đưa về“, chứ chẳng phải là “mời về” những bà con “chống đối cực đoan” đó, thấy sao thương bà con quá. Như thể câu chuyện giữa cha mẹ với đứa con lầm lạc bỏ nhà đi bụi!

  4. Chớ coi thường bà con quá vậy

  Hàng triệu bà con ở hải ngoại không khó để biết được đảng, nhà nước VN bằng trách nhiệm của mình đã hành xử ra sao về vấn đề chủ quyền lãnh thổ trong suốt hàng chục năm qua. Không phải vì không được về, không được tham gia vào một đoàn ra tận Trường Sa mà bà con có thể “ngộ nhận” thực tế. Ngược lại, cũng đừng tưởng chỉ một chuyến đi đó, như cưỡi ngựa xem hoa, mà có thể thay đổi hoàn toàn nhận thức của bà con.

  Và chính cái sự có vẻ coi thường đó, nó hé lộ đằng sau thấp thoáng một mục tiêu tuyên truyền vụng về, thiếu thực chất, thật lòng.

  5. “Đại nghĩa” để hòa giải dân tộc, đừng chỉ vì vấn đề chủ quyền.

  Có gì đó mang vẻ thực dụng, toan tính khi ông Thứ trưởng bảo “tôi mong muốn rằng chúng ta sẽ thực hiện những việc đại nghĩa như thế này cho đến khi vùng biển Đông thuộc chủ quyền của chúng ta không còn tranh chấp.” Có phải điều đó lý giải vì sao suốt 39 năm qua, đảng CS và nhà nước VN đã chỉ thực hiện chính sách hòa giải hòa hợp dân tộc trên … miệng? Giờ kẻ thù ngoài bờ cõi rồi, mới hé cửa ”đại nghĩa”, để rồi nếu như ơn Trời, không còn tranh chấp lãnh thổ, thì ta lại trở về cảnh … nồi da xáo thịt?

  6. Thuyền nhân ra đi vì “bị tuyên truyền, kích động”?

  Đó có lẽ là nguyên nhân chính theo lời ông Thứ trưởng, còn cái nguyên nhân chính đối với bà con là không chấp nhận chế độ cộng sản thì ông đưa vào loại “nhiều nguyên nhân khác”.

  Dù sao thì ông cũng đã thể hiện là khá … “thật”, trong màn xiếc của gánh hát yêu nước, hòa giải công phu này.

  ***

  Tuổi trẻ

  05/04/2014 09:52 (GMT + 7)

  Lấy chân thành xóa hố sâu thù hận


  Những vòng hoa được thả xuống biển trong buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh trên vùng biển Trường Sa (tháng 5-2013) - Ảnh: nguyễn khánh

  TT – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết chuyến tàu thăm quần đảo Trường Sa của bà con kiều bào được tổ chức tới đây sẽ có lễ cầu siêu tại đảo Trường Sa Lớn và dọc hành trình hướng đến các anh hùng liệt sĩ Quân đội nhân dân VN, chiến sĩ VN cộng hòa đã tử trận để bảo vệ Hoàng Sa và các thuyền nhân tử nạn.

  Trả lời phỏng vấn riêng Tuổi Trẻ chiều 4-4, ông Sơn nói chuyến thăm Trường Sa của bà con kiều bào lần này là chuyến đi thứ ba, có ý nghĩa rất lớn là tiếp tục khẳng định quyết tâm bảo vệ biển đảo.

  Thuyền nhân tử nạn là nạn nhân chiến tranh

  * Được biết chuyến đi thứ ba này có sự tham dự của một số nhân vật chống đối, ông có thể tiết lộ gì thêm?


  Ảnh: Nguyễn Khánh

  - Chuyến đi này chúng tôi đã vận động, mời về một số nhà báo, một số người xưa nay vẫn chống đối rất cực đoan. Cách đây hơn một tuần, tôi đã đi công tác nước ngoài và vận động, đưa về một số người cực đoan, chống đối quyết liệt để họ đến với Trường Sa nhằm chứng minh những việc chúng ta đang làm.

  Tôi tin rằng những người này về sẽ tiếp tục chứng kiến để khẳng định sự thật, chân lý mà chúng ta đang thực hiện, để bảo vệ từng mét nước, từng hòn đảo. Chuyến đi lần này thêm một lần nữa khẳng định với kiều bào về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cũng để khẳng định kiều bào là một phần không thể tách rời của cộng đồng dân tộc VN, họ đã và đang đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp bảo vệ biển đảo. Chuyến đi cũng thêm một lần nữa nhắn nhủ với bà con kiều bào rằng chúng ta đang làm tốt nhiệm vụ thay họ giữ gìn chủ quyền của Tổ quốc.

  Trong chuyến đi lần này, chúng tôi cũng kế thừa truyền thống đại đoàn kết của các chuyến đi trước là mời đại diện sáu tôn giáo lớn tham dự, sẽ tổ chức các lễ cầu siêu ở đảo Trường Sa Lớn và trên đường đi cho những anh hùng liệt sĩ của Quân đội nhân dân VN đã hi sinh trong quá trình bảo vệ biển đảo. Chúng ta cũng ghi nhận sự hi sinh của những người lính VN cộng hòa trong lực lượng hải quân đã bảo vệ Hoàng Sa năm 1974.

  Chúng ta cũng tưởng nhớ và thương tiếc những người dân VN vô tội đã ra đi và bị chết trong cuối thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980. Chúng tôi coi những thuyền nhân tử nạn là những nạn nhân chiến tranh, ra đi vì bị tuyên truyền, kích động bởi thông tin một chiều, bởi khó khăn về đời sống kinh tế và nhiều nguyên nhân khác, vậy thì hãy cầu siêu để linh hồn họ được siêu thoát trên vùng biển quê nhà. Qua đó chúng ta cũng mong muốn vùng biển Đông thật sự là vùng biển hòa bình, hữu nghị, còn chủ quyền của chúng ta thì chúng ta phải kiên quyết giữ, những khu vực, hòn đảo đang bị chiếm đóng trái phép tạm thời thì chúng ta sẽ đấu tranh bằng biện pháp hòa bình để đòi lại.

  * Việc tổ chức lễ cầu siêu cùng lúc cho các liệt sĩ Quân đội nhân dân VN, quân nhân VN cộng hòa và các thuyền nhân tử nạn có thể tạo ra những tâm tư khác nhau, xin ông giải thích rõ ý tưởng và mong muốn của việc này?

  Hố sâu hận thù sẽ ngăn cách mãi nếu không có những giải pháp đột phá, nếu không có những con người tiên phong dám ngồi lại với nhau, không có những cầu nối chân thành

  » NGUYỄN THANH SƠN
  (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao)

  - Tôi cho rằng chúng ta là những người chiến thắng, đã có công thống nhất đất nước sau một thời kỳ dài đấu tranh gian khổ để chống thực dân và đế quốc. Hoàng Sa bị mất trong khi vẫn còn chính quyền VN cộng hòa ở miền Nam. Lịch sử để mất Hoàng Sa chúng ta đã biết quá rõ, đó là thời điểm chúng ta đang phải tập trung lực lượng để thống nhất đất nước, đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi. Chúng ta cũng hiểu sự hi sinh, mất mát to lớn của nhân dân hai miền Nam – Bắc. Chính vì vậy sau khi thống nhất đất nước, hội nhập với thế giới, từng bước nâng cao vị thế trên trường quốc tế thì chúng ta cũng không quên một bộ phận rất nhỏ trong số những người VN đang định cư ở nước ngoài còn mang trong lòng mình sự hận thù. Bằng chính sách đại đoàn kết dân tộc, chúng ta chân thành kêu gọi họ hãy trở về để tận mắt chứng kiến những việc chúng ta đang làm, để xây dựng một nước VN đoàn kết, độc lập, tự do, phát triển. Tuyệt đại đa số kiều bào, 90% trong số 4,5 triệu người đang sống ở nước ngoài, đã trở về đất nước để thăm viếng, đầu tư, góp một nguồn lực to lớn cho việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Việc chúng tôi tổ chức các lễ cầu siêu cho những người đã ngã xuống, trong đó có những binh sĩ thuộc quân lực VN cộng hòa, họ đã không cầm súng chống lại chúng ta mà đã kiên quyết chiến đấu bảo vệ từng mét nước, từng hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa đến cùng, chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình của nhân dân. Việc làm này thêm một lần nữa khẳng định rằng dân tộc VN là một, chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa và Trường Sa là nhất quán và rõ ràng với các bằng chứng lịch sử và pháp lý không thể chối cãi.

  Cầu siêu cho những người lính thuộc quân lực VN cộng hòa đã hi sinh tại Hoàng Sa cũng khẳng định chúng ta công tâm, thành tâm ghi nhận công lao của những người con ưu tú đã chiến đấu, hi sinh vì sự vẹn toàn của đất mẹ – Tổ quốc VN. Tôi mong muốn rằng chúng ta sẽ thực hiện những việc đại nghĩa như thế này cho đến khi vùng biển Đông thuộc chủ quyền của chúng ta không còn tranh chấp. Chúng ta sẽ đấu tranh đòi lại chủ quyền trên những vùng biển, hòn đảo đang tạm thời bị chiếm đóng. Và chúng ta sẽ tiếp tục các hoạt động này cho đến khi bà con cô bác người Việt trên khắp thế giới quy tụ về một mối, không còn hận thù và chia cắt trong lòng dân.

  Phải bằng tấm lòng thành

  * Ông đã làm thế nào để thuyết phục những người đối lập trở về tham gia các đoàn thăm Trường Sa?

  - Hố sâu hận thù sẽ ngăn cách mãi nếu không có những giải pháp đột phá, nếu không có những con người tiên phong dám ngồi lại với nhau, không có những cầu nối chân thành. Trong rất nhiều năm qua, một số bà con cô bác chúng ta ở bên ngoài đã nghe thông tin một chiều, hiểu không đúng về tình hình đất nước, đặc biệt là chủ quyền biển đảo. Tôi nghĩ rằng việc xây dựng cầu nối giữa nhân dân trong nước với những tổ chức, cá nhân còn chống đối thì trước hết phải bằng tấm lòng thành. Chúng ta là những người chủ đất nước thì phải đến với họ bằng sự chân thành để xóa đi những mặc cảm, những suy nghĩ cực đoan. Qua các cuộc tiếp xúc, bằng các hoạt động khác nhau, chúng tôi đã thể hiện tinh thần như vậy và ngày càng nhiều người trong số họ có mong muốn trở về để tận mắt chứng kiến thực tế đất nước.

  * Thưa ông, việc thuyết phục các cơ quan chức năng của VN để những người chống đối được trở về có khó khăn không?

  - Rất là khó khăn. Để cho những người đó trở về thì trước hết chúng tôi phải làm việc với các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ quan an ninh. Chúng tôi cũng phải có những cam kết, thỏa thuận để làm sao những người này về thật sự đem lại cho chúng ta những lợi ích chung: đó là họ sẽ có những phát biểu khách quan, có những nhìn nhận đúng đắn về thực tế đất nước. Còn lại thì mỗi cơ quan có một chức năng, nhiệm vụ và ở đâu cũng vậy, tư tưởng bảo thủ, nghi kỵ cũng vẫn còn. Ý kiến của các cơ quan có thể khác nhau, nhưng tôi cho rằng quan trọng nhất là kết quả cuối cùng. Tôi vẫn nói với các cơ quan truyền thông bên ngoài rằng các bạn không cần phải tô son điểm phấn thêm cho tình hình đất nước, có như thế nào quý vị cứ nói như vậy, nói đúng sự thật chứ đừng bóp méo, cắt vá, xuyên tạc.

  * Ông có mong muốn đến lúc nào đó, ngoài các chuyến đi được Nhà nước tổ chức như thế này còn có các chuyến du lịch theo nhu cầu cho kiều bào và khách nước ngoài ra thăm Trường Sa?

  - Đây là một ý tưởng rất tốt. Hiện nay chúng ta chưa tổ chức được việc này là do vùng biển đảo đang có tranh chấp với nước ngoài. Trong tương lai, khi công ước về Luật biển được thực thi nghiêm túc, khi các nước tôn trọng những quy tắc ứng xử cùng thiết lập, tôn trọng chủ quyền của nhau thì việc VN tổ chức các chuyến du lịch tới Trường Sa hoàn toàn có thể thực hiện được.

  LÊ KIÊN thực hiện

  Nguồn:
  CHÉP SỬ VIỆT