'Chính quyền nợ cha tôi một lời xin lỗi'

 • Bởi Admin
  06/04/2014
  7 phản hồi

  101638_a1.jpg

  Ông Định bị tuyên án 6 năm tù vì tội 'tuyên truyền chống nhà nước' vào năm 2013.

  Ngay tại đám tang đang diễn ra ở Sài Gòn của tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định, gia đình của ông nói chính quyền nợ ông 'một lời xin lỗi' vì ông vô tội.

  Hôm 05/4/2014, cô Đinh Phương Thảo, con gái đầu lòng của ông Định - người vừa qua đời hôm thứ Sáu, sau một thời gian ngắn được 'đặc xá' về nhà trị bệnh, cũng đưa ra quan điểm gia đình không loại trừ ông Định đã bị 'đầu độc' trong thời gian ở trong tù.

  Con gái ông Định cho rằng việc chính quyền không cho phép ông Định được chạy chữa kịp thời chứng bệnh 'ung thư dạ dày' đã có vai trò làm trầm trọng hóa bệnh tình của ông, dẫn tới việc ông tử vong và rằng việc ông Định bị cản trở điều trị, chăm sóc phù hợp có thể được coi là những hình thức 'tra tấn' tinh vi đối với tù nhân lương tâm này.

  Trao đổi với BBC ngay tại trụ sở Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam ở Sài Gòn, nơi ông Định được di quan tới từ tỉnh Đắk Nông trong hôm thứ Bảy, con gái ông Định nói:

  "Nhà nước Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như chế độ hiện giờ phải tuyên bố vô tội cho bố tôi, bố tôi không có tội chứ không phải là 'đặc xá',

  "Bởi vì người ta có tội mới 'đặc xá', cái mà gia đình tôi cần là người ta phải tuyên bố vô tội cho bố tôi, ông không hề có tội."

  Về nguyên nhân được cho là 'gián tiếp' dẫn tới tử vong của ông Định, cô Phương Thảo nói:

  "Lý do là không được khám, chữa bệnh đúng (cách), đó chính là một sự tra tấn trong nhà tù, khi mà bố tôi bị đau thì ông đã không được đưa đi khám, lúc nào cũng trích cho thuốc giảm đau, hoặc là thuốc không biết rõ nguồn gốc... Ngày nào ông đau, thì ngày đó loại thuốc không rõ nguồn gốc đó tiêm vào người thì cũng là nguyên nhân gián tiếp gây nên căn bệnh của bố tôi,

  "Rồi càng ngày khối u trong người càng lớn, nhưng chẳng được phát hiện ra, khi phát hiện ra rồi, thì khối u to đùng, lúc phát hiện ra khối u to, thì việc điều trị, họ cũng không chịu thả tự do cho bố tôi,

  "Họ vẫn cứ giam giữ bố tôi, thì thử hỏi, với điều kiện giam giữ trong tù như thế thì làm sao một người vừa trải qua cơn đại phẫu có thể hồi phục được? Cho nên chính sự khốc liệt trong nhà tù, sự đầy đọa, tra tấn tù nhân đã đẩy bố tôi đến mức cơ sự này."

  'Có bị đầu độc?'

  Khi được hỏi về việc có hay không chuyện ông Định được cho là bị 'đầu độc' ở trong tù, con gái của tù nhân chính trị bị kết án 6 năm tù giam vì tội 'tuyên truyền chống nhà nước' vào năm 2013 theo điều 88 Bộ luật hình sự, nói:

  "Nguyên nhân này có lẽ cũng không loại trừ, không loại trừ nguyên nhân bị đầu độc, có lẽ cũng là nguyên nhân, nhưng gia đình chưa dám khẳng định tại vì muốn cáo buộc ai thì mình phải cần có bằng chứng,

  "Nhưng bố tôi là một nhà giáo, bố tôi dạy hóa (học) nên bố tôi phát hiện ra được mùi hóa chất rất giỏi, thí dụ trong thức ăn, nước uống của bố tôi có những hóa chất lạ là bố tôi phát hiện ra liền, gia đình tôi không khẳng định, nhưng cái đó không thể loại trừ."

  Chiều tối hôm thứ Bảy, quan tài của ông Đinh Đăng Định đã được chuyển tới nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế ở 38, phố Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, sau khi bắt đầu được di quan từ nhà riêng của ông ở tỉnh Đắk Nông lúc 13 giờ chiều cùng ngày.

  Gia đình ông Định cho hay đã có nhiều tổ chức, đoàn thể tới viếng đám ma của ông, trong đó có đại diện và thành viên của các nhóm như No-U (nhóm phản đối Bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc), Hội Ái hữu Tù nhân Lương tâm, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, Câu lạc bộ Hoa Mai, Hội Bầu bí Tương thân, nhiều bloggers v.v...

  Cô Phương Thảo cho hay gia đình chưa gặp sự cản trở nào của chính quyền, tuy rằng có thể một số nhà hoạt động đến dự đám bị an ninh theo dõi và có một "sự cố" là nhà riêng của ông Định đã bị 'cúp điện' trong vòng 2-3 tiếng ngay trong tang lễ và trước khi quan tài của ông được chuyển ra khỏi nhà riêng ở Đắk Nông.

  Con gái người tù nhân vừa qua đời ở tuổi 51 nói: "Không có trở ngại một cách công khai cả, nhưng có điều hơi phiền khi thỉnh thoảng khu vực nhà tôi ở bị mất điện, mất điện thì rất là phiền cho đám tang của bố tôi,

  "Mất điện khoảng từ hai tiếng đến ba tiếng thôi nhưng nó cũng gây ra phiền nhiễu."

  'Chạy trốn trách nhiệm?'

  Hôm thứ Bảy, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng bình luận với BBC về điều mà ông cho là chính quyền đã có 'tính toán' khi thả ông Định về nhà trong tình trạng bệnh tật đã rất trầm trọng, được hiểu là ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

  Ông Dũng nói: "Chính quyền không biết là họ đem lại phúc lợi gì cho nhân dân, nhưng mà về những động cơ riêng của họ thì họ tính toán rất giỏi, và cuối cùng, họ cho lệnh đặc xá với ông Đinh Đăng Định, đó là một việc lấy lòng quốc tế, cho là nhà nước Việt Nam có nhân quyền,

  "Và giải tỏa được một chút trong số 227 khuyến nghị của các nước, các quốc gia đặt ra trong Kiểm Định nhân quyền phổ quát (UPR) tại Thụy Sỹ cho Việt Nam vào tháng 2/2014 vừa qua,

  "Và thứ hai nữa, họ cũng thoát được trách nhiệm giải quyết cái chết của ông Đinh Đăng Định một cách chắc chắn và nhiều người thậm chí còn đặt nghi ngờ là ông Định trong thời gian ở trong tù đã 'bị thuốc."

  Theo ông Dũng việc tổ chức một đám tang không hoàn toàn quá tốn kém so với khả năng của nhà nước, nhưng trách nhiệm và chi phí này, có thể đã được tính toán để 'chuyển sang' cho các đương sự và người nhà của các đương sự bị qua đời.

  "Không phải là tốn kém so với hàng ngàn, hàng vạn tỷ (đồng) thất thoát ở trong khu vực nhà nước, nhưng nhà nước lại tiết kiệm một cách quá đáng và đẩy dồn toàn bộ trách nhiệm, chi phí cho những người cùng cảnh ngộ như ông Đinh Đăng Định và gia đình ông Đinh Đăng Định phải chịu."

  Ông Dũng kêu gọi chính quyền Việt Nam minh bạch hơn và cải thiện chế độ nhà tù, giam giữ, đồng thời công khai danh sách các tù nhân chính trị và lương tâm đang bị giam giữ hoặc quản thúc.

  Được biết trong kỳ Kiểm định Nhân quyền Phổ quát vừa qua ở Geneva, Thụy Sỹ, đại diện chính quyền Việt Nam đã một lần nữa khẳng định với Liên Hiệp quốc rằng Việt Nam luôn tôn trọng và thực thi nghiêm chỉnh các quy định và nguyên tắc bảo đảm quyền con người và các quyền tự do cơ bản của công dân, kể cả tôn trọng quyền của các tù nhân, theo các chuẩn mực quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và là thành viên.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tối qua tôi đến viếng thầy Định. Dù đã 8PM nhưng rất đông người đến viếng. Chúng tôi phải sắp hàng.

  Tôi cảm nhận 1 điều là nhân dân không thờ ai sai bao giờ. Mặc dầu bị cấm đoán nhưng người dân vẫn đến viếng thầy rất đông. Bọn an ninh cộng sản nhìn vào đó mà thay đổi cách cư xử nhé

  Phản hồi: 

  Ông giáo họ Đinh đã rất can đảm, công khai suy nghĩ của mình: phản đối dự án khai thác Bo-xít ở Tây Nguyên, đòi xoá bỏ điều 4 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, kêu gọi đa nguyên, đa đảng ở Việt Nam, đòi phi chính trị hóa trong ngành giáo dục, quân đội, công an. Ông đã phải trả giá bằng những năm tù đày, và sau cùng bằng mạng sống của mình.

  Những điều Ông đòi hỏi quả là những điều cơ bản của một nước Việt nam hiện đại, văn minh. Nhưng lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã, đang và sẽ chẳng bao giờ hiểu được những điều đó, vì những điều đó đi ngược lại, có vẻ đe doạ quyền lợi cá nhân, phe nhóm của họ. Xin đừng mong đợi gì ở những kẻ lãnh đạo lùn tầm, giả dối như vậy.

  Đất nước này mang ơn ông giáo họ Định. Một trong những việc đầu tiên mà chính quyền sau-Cộng-sản sẽ phải làm là công khai tri ơn những người như Ông, vì nhân dân sẽ đòi hỏi như vậy. Lịch sử sau-Cộng-sản sẽ phải nhớ đến hy sinh của Ông.

  Cầu mong Ông được an nghỉ trong an bình. R.I.P.

  Phản hồi: 

  Chia buồn cùng gia đinh ong, các em đòi chính quyền xin lỗi vì họ lam sai? Các em phải hiểu rõ chuyện đó sẽ khg bao giờ xảy ra trong cái đất nước dân chủ ngàn lần hơn các nước tư bản.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]"Nhà nước Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như chế độ hiện giờ phải tuyên bố vô tội cho bố tôi, bố tôi không có tội chứ không phải là 'đặc xá',

  "Bởi vì người ta có tội mới 'đặc xá', cái mà gia đình tôi cần là người ta phải tuyên bố vô tội cho bố tôi, ông không hề có tội."[/quote]

  Nhất trí.
  Dzưng nhà sản éo có lòng tự trọng và tự tin. Đô của bô xít đã đớp rùi, nhả ra khó lắm. Xin lỗi gia đình thầy Định là công nhận sai lầm ru?
  Thui thì chờ vậy.

  Phản hồi: 

  Các đồng chí công an an ninh hãy nhìn vào đám tang thầy Định. Thầy được rất nhiều người tiếc thương đến viếng một cách chân thành.
  Nếu các đồng chí an ninh có chết đi thì chả ai quan tâm. Tên Phạm Quí Ngọ chết có ai đến viếng không, nhìn vào đó mà ăn ở nhé

  Phản hồi: 

  Xin bổ túc thêm video nhà giáo Đinh Đăng Định trực tiếp nói về nhà tù CSVN và việc nghi ngờ bị đầu độc:

  Các bạn cũng nên nghe phần "audio" của BBC phỏng vấn con gái đầu lòng của tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định, cháu Đinh Phương Thảo.

  Nghe những gì cháu Đinh Phương Thảo trả lời trong buổi phỏng vấn nầy làm tôi nghĩ đến Nguyễn Phương Uyên. Xin cám ơn hồn thiêng sông núi và mẹ Việt Nam vẫn còn sản sinh những đóa sen trong vũng bùn chế đô ĐCSVN như các cháu nầy cùng những đấng anh minh hào kiệt như nhà giáo Đinh Đăng Định.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/04/140405_dinhdangdinh_p...

  Phản hồi: 

  Thầy giáo Đinh Đăng Định không có tội. Cái chết của thày là tội ác do chế độ độc tài độc đảng gây ra. Nếu chế độ này còn tồn tại ngày nào thì tội ác còn xẩy ra ngày ấy.

  Từ ngày lên nắm chính quyền đến nay, thời nào chính quyền CS cũng gây ra tội ác, không ở dạng này thì ở dạng khác. Đây mới là mấu chốt của ván đề.