Dương Hoài Linh - Nhân sự ra đi của thầy giáo Đinh Đăng Định, nghĩ về đất nước hôm nay

 • Bởi Khách
  04/04/2014
  6 phản hồi

  Dương Hoài Linh

  Thầy giáo, tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 21 giờ 30 phút, tối ngày 3/4/2014 tại nhà riêng thuộc tỉnh Đăk Nông. Đây là cái kết nghiệt ngã của một trong những nhà bất đồng chính kiến với chế độ xã hội đương thời. Điều cay đắng không nằm ở cái kết quả đã được dự báo trước đó, mà lại đến chính từ thái độ, cách hành xử của đất nước hôm nay.

  Trong tiến trình vận động đi lên của một dân tộc, có những người luôn suy nghĩ vượt ra ngoài những giới hạn bình thường. Họ lấy nỗi đau của đất nước làm nỗi đau của mình. Họ đấu tranh không phải cho chính họ mà cho tương lai một vùng đất, một lãnh thổ, một đất nước... Nhưng mấy ai hiểu họ? Có chăng chỉ là gia đình, bạn bè, những người cùng chung lý tưởng?

  Trước sự ra đi của một con người,ai trong số 90 triệu người bỏ công tìm hiểu nguyên nhân nào, lý do nào dẫn đến cái chết vì ung thư của một sinh mạng mà vài năm trước vẫn còn tràn đầy sức sống? Có bao nhiêu người tìm hiểu tác hại của việc ô nhiễm môi trường do khai thác bauxit, nguy cơ của việc xây nhà máy điện hạt nhân?... Mặc dù đây chính là thảm họa ảnh hưởng đến sự diệt vong của các thế hệ mai sau của chính họ?

  Thực tế thật chua chát khi một tấm hình của một ca sĩ nổi tiếng, hàng ngày vẫn nhận đến hàng chục ngàn cái like, một poster cởi đồ của một diễn viên, người mẫu nhảm nhí vẫn được share bởi hàng ngàn người. Và trong hàng trăm ngàn cuộc nhậu... diễn ra hàng ngày trên mọi miền đất nước, có bao nhiêu người nhắc đến một tù nhân lương tâm lâu nhất thế kỷ (37 năm) như Nguyễn Hữu Cầu,những người chết trong tù như các tù nhân lương tâm Trương Văn Sương, Nguyễn Văn Trại và mới đây là Bùi Đăng Thủy. Và còn biết bao người tù khác vì sự kiên định trong lý tưởng của mình đã không thỏa hiệp, không chấp nhận sự "khoan hồng" của Đảng như: Điếu Cày Nguyễn Văn Hải,Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân, Trương Duy Nhất...

  Không một người "đau chân" nào quên đi cái "chân đau" của mình để nghĩ đến cái chân của kẻ khác (Nam Cao). Nhưng cũng chỉ đến khi "đau chân", họ mới nhận ra rằng vô cảm trước cái "chân đau"của kẻ khác lắm lúc cũng là một tội ác. Và cũng chỉ đến khi thảm họa thiên nhiên, sinh thái, thảm họa mất nước, thảm họa dân tộc... thực sự trút xuống, họ mới nhận ra giá trị những cái chết như thầy giáo Đinh Đăng Định của ngày hôm nay.

  Cùng với đại tướng Võ Nguyên Giáp, thầy Định cũng là trung úy Quân đội nhân dân Việt Nam và cũng đều cùng bất đồng về dự án khai thác bauxit Tây Nguyên. Nhưng Cụ lại thọ đến 102 tuổi và ra đi trong trống giong cờ mở, còn thầy ngậm cười với mối nghi ngờ có phải các đồng chí một thời của mình có hạ độc ở nước uống để dẫn tới căn bệnh ung thư trong những năm tháng lao tù khắc nghiệt? Thầy đòi đa nguyên, đa đảng. Cụ thì không. Chắc có lẻ Cụ biết điều hơn.

  Một nén tâm nhang vĩnh biệt thầy Định. Hậu thế sẽ tạ ơn Thầy!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Cái chết của thầy Định nói lên được điều gì? Về mặt đảng và nhà nước, toàn bộ bộ chính trị đảng cộng sản VN là những tên sát nhân tàn độc nhất thế giới. Xiết cổ thầy Định cho đến khi sắp chết thì nới tay cho thở hơi thở cuối cùng (màn tuồng đặc xá chủ tịch nước). Tên sát nhân bình thường xiết cho chết để lấy cái xe gắn máy của nạn nhân. Tên sát nhân chính trị, xiết cổ rồi buông ra cho thở hơi cuối cùng để lấy tiếng nhân đạo và khoan hồng. Tên giết người chính trị quỷ quyệt và đáng sợ hơn nhiều.

  Về nạn nhân, thầy Định chỉ chết đi phần thể lý của thầy nhưng lòng yêu nước và tinh thần bất khuất của thầy sẽ vượt xa khỏi giới hạn hạn hẹp của thể xác. Vì đảng CSVN không thể nào làm thêm điều luật 259 để bỏ tù một tinh thần, xiết cổ lòng yêu nước nên chúng ta hãy cứ thể hiện tinh thần của thầy Định một cách tự do.

  Ban Chat viết:
  Neu nho lai thi se khong ngac nhien: Ong Truong Chinh tung noi :"Chung ta da cuop chinh quyen bang bao luc thi chung ta se giu chinh quyen bang bao luc"

  Có phải tên thấp tè này vốn được xem như là đỉnh cao trí tuệ của đảng cộng lừa không nhỉ ? Hình như hắn ta cũng là tác giả chấp bút cho cái đề cương văn hóa văn nghệ nô dịch Mác Lê độc hại hồi năm 1943 thì phải. Nay lại biết thêm y còn là tay hăng máu bạo lực gớm nhễ !

  Neu nho lai thi se khong ngac nhien: Ong Truong Chinh tung noi :"Chung ta da cuop chinh quyen bang bao luc thi chung ta se giu chinh quyen bang bao luc"

  Vâng, số phận của một con người như thầy-người lính Đinh Đăng Định sẽ luôn và mãi gắn liền với số phận của đất nước này. Chúng tôi - những con người thầm lặng, luôn ở bên cạnh chiến sĩ đấu tranh cho tự do và nhân quyền Đinh Đăng Định. Sẽ có ngày chúng tôi sẽ phán xét tội trạng này của chế độ.