Kami - Người Việt xấu xí: Không chỉ do Giáo dục mà còn hơn thế

 • Bởi Mắt Bão
  03/04/2014
  6 phản hồi

  Kami

  Không thể phủ nhận sự phát triển của công nghệ thông tin đã và đang có tác động lớn đến sự tiếp nhận thông tin của người dân hiện nay. Cùng với việc tiếp nhận thông tin ngày càng lớn về số lượng, cũng như chủng loại tin tức, nếu quá tải phần ào đó cũng sẽ tạo nên sức ép về tâm lý của người đọc đặc biệt là trong các trường hợp quá nhiều thông tin về một vấn đề xã hội mà nó có liên quan đến bản thân mình. Người Việt xấu xí là một trong các chủ đề có tính chất như thế.

  Hôm nay vừa đọc bài "Bị cấm cửa, mới giật mình!" trên báo Doanh nhân Sài gòn trong đó bài báo cho biết: một nữ doanh nhân vừa trở về từ hội chợ quốc tế tổ chức ở Hồng Kông, điều chị ấy chia sẻ là cảm giác xấu hổ. Nữ doanh nhân này cho biết chị đã bỏ ra 500 đô la Hồng Kông mua vé vào tham quan, với cái phù hiệu ghi rõ người Việt Nam trên ngực, bỗng nhiên chị bị chặn lại ở cửa vào gian hàng của một công ty kỹ thuật của Đức, trong khi thành viên của đoàn là người Nhật thì vào tham quan thoải mái. Nhân viên của công ty này thẳng thừng thông báo không tiếp đón người Việt. Sau trao đổi, một bạn Nhật cùng đoàn đưa cho chị cái phù hiệu ghi là người Nhật để chị có thể vào xem các sản phẩm quan tâm. Chị định gặp ban tổ chức hội chợ để làm cho ra lẽ chuyện phân biệt, nhưng đã phải ngừng ý định khi người của gian hàng nói rằng, họ không hoan nghênh người Việt bởi vì đã xảy ra nhiều chuyện phức tạp, trong đó có chuyện "ăn cắp".

  Thực ra đây là vấn nạn đã có từ lâu chứ không phải là gần đây mà những người Việt nam ở nước ngoài thường gặp phải, có lẽ sau một thời gian dài ủ bệnh những thói xấu của người Việt đã đến lúc ngày càng bộc lộ đậm nét hơn với phạm vi rộng hơn. Nghĩa là không còn dừng lại ở các thói xấu của một số không ít những bộ phận người trong nước như chuyện chen lấn xô đẩy để tranh giành các sản phẩm khuyến mại, hôi của từ các phương tiện giao thông bị tai nạn hay chuyện vứt rác bừa bãi, nhổ bậy v.v... Mà gần đây có người còn cho rằng các văn hóa "Người Việt xấu xí" vô tình đã được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới. Mà bằng chứng gần đây nhất là các bảng thông báo bằng tiếng Việt nhằm cảnh báo các hành động trộm cắp, lãng phí (do tham lam)... được dán công khai ở các trung tâm thương mại ở Đài loan, Nhật bản, Thái lan v.v... và thậm chí cả ở Lào, một quốc gia được coi là chậm phát triển hơn Việt nam. Không chỉ thế, hiện tượng các phi công hay tiếp viên của hãng Hàng không Quốc gia Việt nam (Vietnam Airline) bị cảnh sát nước sở tại bắt giữ do buôn lậu hoặc tiêu thụ hàng ăn cắp hay các thông tin về các quan chức của Bộ Giao thông Vận tải nhận tiền hối lộ của nhà thầu Nhật bản v.v... Đáng chú ý là hầu như không có ngày nào các tin tức thuộc loại này lại không có tràn lan trên báo chí hay mạng internet.

  Thực ra xuất khẩu văn hóa là một chiến lược của nhiều quốc gia đã áp dụng, xuất khẩu văn hóa là một khái niệm nằm trong “sức mạnh mềm” có từ những năm 199x. Trong đó “Sức mạnh mềm” là thuật ngữ nói đến các phương cách phi truyền thống mà một quốc gia sẽ sử dụng nhằm tạo ảnh hưởng của mình đối với các quốc gia khác. Bởi người ta cho rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của văn hóa, và khi đó các quốc gia sẽ phân chia và quy tụ với nhau theo nhóm phân chia dựa trên văn hóa và tôn giáo chứ không còn phân chia theo ý thức hệ như cách cũ. Và sự phát triển của kinh tế của một quốc gia sẽ gắn chặt với sự lan tỏa của nền văn hóa đó đến với các quốc gia khác. Bởi như nhà văn André Malraux đã từng nói rằng: "Văn hóa là những gì còn lại, khi tất cả những thứ khác đã mất đi!".

  Hàn Quốc là một ví dụ điển hình trong sự thành công này.

  Sự thành công trong vấn đề xuất khẩu văn hóa của Hàn Quốc không phải chỉ do các trào lưu như K-pop, phim điện ảnh, phim truyền hình..., mà còn do sự hình thành và phát triển âm thầm của các cộng đồng người Hàn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Thông qua các đồng người Hàn tưởng chừng như nhỏ bé này thì các truyền thống văn hóa tốt đẹp, đầy ấn tượng về mọi mặt của người Hàn quốc được quảng bá để tạo cơ sở cho lòng tin đối với các sản phẩm công nghiệp của Hàn quốc. Có lẽ chính vì thế nên Hàn Quốc, vào những năm 1960, Hàn Quốc vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người rất thấp (khoảng 87 USD /năm) và cái tên Hàn Quốc cũng không được thế giới biết đến nhiều lắm. Nhưng với những chính sách phát triển đúng đắn, Hàn Quốc ngày nay đã được cả thế giới biết đến là một trong 10 cường quốc kinh tế trên thế giới với GDP năm 2011 lên tới 832,5 tỉ USD với thu nhập bình quân đầu người xấp xỉ là 30.000 USD (hơn Việt nam khoảng 20 lần) với nhiều sản phẩm công nghiệp nổi tiếng như Samsung, LG, Hyundai. .. có mặt ở khắp mọi nơi, mọi quốc gia, khu vực trên thế giới.

  Ngược lại cái gọi là "xuất khẩu văn hóa" của người Việt là một hành vi tự phát của các cá nhân nay đã trở thành một câu chuyện đáng buồn, vì những thứ người Việt mình đang "quảng bá" ở nước ngoài lại là những thói xấu, thậm chí là kệch cỡm không phù hợp với một xã hội văn minh và có kỷ cương. Và điều đáng buồn là một số không nhỏ trong số những người ấy lại là viên chức nhà nước kể cả những người có chức vụ.

  Trở lại những thói xấu của người Việt cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong số đó đa số ý kiến đổ lỗi cho giáo dục. Những người ủng hộ quan điểm này đưa ra nhiều ý kiến đại loại cho rằng hệ thống giáo dục của Việt nam hiện tại, về cơ bản, là khác thường nghĩa là học để trở thành công cụ, điều đó trái với bản tính của con người, xu thế lịch sử và bản chất của vấn đề giáo dục. Theo họ hệ thống giáo dục hiện nay với những cơ sở nền tảng, nguyên tắc, triết lý và mục tiêu giáo dục vốn có là không phù hợp, vì với hệ thống giáo dục hiện nay nó chỉ có thể sản sinh những sản phẩm giáo dục không thích hợp và đã gây nên thực trạng xuống cấp về mặt đạo đức và nhân cách của con người. Để bảo vệ quan điểm cho rằng tình trạng này xuất phát từ vấn đề là mọi cái đều do nền giáo dục sinh ra, họ dẫn chứng ví dụ như ở Miền Nam hồi trước năm 1975, nền giáo dục Miền Nam đào tạo con người rất là đàng hòang. Còn bây giờ, cái nền giáo dục này sao nó lọan quá, những sản phẩm giáo dục thật đáng thất vọng v.v...

  Việc đánh giá một vấn đề xã hội không phải là một vấn đề đơn giản vì những vấn đề xã hội thường có mối quan hệ hữu cơ với các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục... của một quốc gia. Cũng như thế, để đánh giá vấn đề "người Việt xấu xí" hiện nay cũng vậy, phải hiểu nó là hệ quả của nhiều vấn đề khác nhau. Do vậy nếu đổ lỗi hoàn toàn cho hệ thống giáo dục hiện tại đã đủ và chính xác hay chưa? Quan trọng là ở chỗ chúng ta không thể dùng cảm tính và sự mặc cảm để đánh giá, cho dù đây là vấn đề tương đối trầm trọng và cần thiết phải tìm ra nguyên nhân để làm cơ sở cho các giải pháp để khắc phục.

  Nói về nguyên nhân khác quan thì cũng cần phải phải thừa nhận hoàn cảnh xã hội hiện tại khác với hoàn cảnh xã hội trước năm 1975 ở Miền Nam và càng khác xa với hoàn cảnh xã hội Việt nam thời Pháp thuộc. Các tác động từ thế giới bên ngoài tạo ảnh hưởng đến tư cách đạo đức của con người thời đó cũng chỉ ở mức một hạn chế, một phần cũng do vấn đề thông tin ít và chậm. Phải thừa nhận vấn đề "Người Việt xấu xí" cũng là một phần hệ quả của sự tác động của vấn đề toàn cầu hóa và hội nhập. Song một nguyên nhân chính mang tính chủ quan ở đây xin nói đến có lẽ là sự thiếu lòng tự trọng của mỗi con người và trong đó sự làm gương của các người lãnh đạo nhà nước cũng có phần ảnh hưởng lớn, khi họ là những người của công chúng.

  Mới đây, theo tin của TTXVN cho biết, trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama trước phiên khai mạc Hội nghị An ninh hạt nhân tại La Haye - Hà Lan ngày 24.3.2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường là một ví dụ. Qua đó cho thấy hiện tượng "Người Việt xấu xí" hoàn toàn không hẳn là hệ quả của vấn đề giáo dục và ở Miền Nam trước năm 1975, nền giáo dục Miền Nam đào tạo ra những con người rất là đàng hòang như một số người nghĩ. (!?)

  Những ai có chút hiểu biết về chính trị cũng biết, Hiến pháp là văn bản luật pháp và chính trị cao nhất của một quốc gia. Ở Việt nam cũng thế, ttại Hiến pháp1992 Sửa đổi năm 2013,Điều 51 - Khoản 1. đã ghi rõ: "Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo." là điều bất di bất dịch không ai có thể đảo ngược được. Trừ trường hợp Quốc hội Việt nam có nghị quyết Sửa đổi Hiến pháp một lần nữa. Điều này thì hầu như ai cũng biết rõ và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lại càng rõ hơn. Là một người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chắc chắn biết rõ và phân biệt được rạch ròi giữa hai khái niệm Kinh tế thị trường và Kinh tế thị trường Định hướng XHCN. Đó là hai khái niệm về cơ bản là hoàn toàn khác nhau, trong đó là vấn đề cốt lõi là vai trò của nhà nước đối với nền kinh tế. Vậy mà vấn đề này lại được Thủ tướng của Việt nam đặt vấn đề với Tổng thống Mỹ để hy vọng mong họ a-dua để chấp nhận một sự giả dối - trái với Hiến pháp. Thư hỏi khi làm việc đó họ có đặt câu hỏi rằng "Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ suy nghĩ gì về tư cách của ông Thủ tướng - người đặt vấn đề hay không?".

  Đây chỉ là một ví dụ trong vô vàn những điều tưởng như bình thường, nhưng lại cực kỳ vô lý trong các hành động, lời nói của các vị lãnh đạo quốc gia vậy mà nó vẫn diễn ra một cách hết sức binh thường. Nếu nghiên cứu kỹ thể chế chính trị của Việt nam thông qua các văn kiện chính trị và luật pháp thì thấy họ nói rất hay, nhưng trên thực tế áp dụng thì không phải như vậy. Hình như các văn kiện đó chỉ mang tính đánh lừa để tô vẽ cho chế độ mà hoàn toàn không có giá trị đối với người dân. Trong văn bản thì khẳng định là nhà nước của dân, do dân và vì dân, nhưng nếu kiểm điểm lại những gì họ đã làm thì sẽ biết trên thực tế nhà nước này đang là của ai, do ai và vì ai? Đây chính là nguyên nhân sâu xa và bao trùm nhất

  Thiết nghĩ nên hiểu đây là vấn đề nghiêm túc, cần phải rút kinh nghiệm. Vì điều đó có ảnh hưởng tới việc giáo dục nhân cách của mỗi công dân, là khởi nguồn của vấn nạn "Người Việt xấu xí"./.

  Ngày 03 tháng 04 năm 2014

  © Kami

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nói về nguyên nhân khác quan thì cũng cần phải phải thừa nhận hoàn cảnh xã hội hiện tại khác với hoàn cảnh xã hội trước năm 1975 ở Miền Nam và càng khác xa với hoàn cảnh xã hội Việt nam thời Pháp thuộc. Các tác động từ thế giới bên ngoài tạo ảnh hưởng đến tư cách đạo đức của con người thời đó cũng chỉ ở mức một hạn chế, một phần cũng do vấn đề thông tin ít và chậm. Phải thừa nhận vấn đề "Người Việt xấu xí" cũng là một phần hệ quả của sự tác động của vấn đề toàn cầu hóa và hội nhập.[/quote]

  Đề nghị tác giả giải thích rõ hơn về đoạn tôi đã bôi đậm!

  Tg đặt ra hai vấn đề hay đúng hơn hai nguyên nhân, nhưng tg viết chung chung nên khó mà thảo luận.

  Tôi đồng ý câu tg đã viết " Người Việt xấu xí: Không chỉ do Giáo dục... ".

  Nhưng tôi không đồng ý với đoạn trích dẫn trên.

  Tôi cho rằng: Người Việt xấu xí là hệ quả tất yếu của:

  Thứ nhất, một nền giáo dục không đặt trọng tâm là Người, không dạy làm Người.
  Thứ hai, một hệ thống tổ chức Quốc Gia (bao gồm lập pháp, hành pháp, tư pháp) luộm thuộm, lôi thôi, nhếch nhác.

  Hai nguyên nhân tg nêu trong đoạn trích dẫn trên không phải là nguyên nhân thật sự có tác động lên hành vi của người Việt sống ở Việt Nam nói riêng và (con) Người nói chung trên Thế giới.

  Đơn giản, chúng ta hãy so sánh hành vi của (một số lớn) người Việt (ở Việt Nam) ngày hôm nay với người Việt thời trước, với những dân tộc khác (hiện tại), để thấy:

  Hai nguyên nhân khách quan tg nêu ra, là để đổ lỗi cho, nói theo kiểu nhà nước VNCS, các thế lực thù địch:
  Nếu không có Internet, không có toàn cầu hoá, không có hội nhập..... (không có dollars quyến rũ) thì người Việt không xấu xí (không tham lam đến) thế.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  GD cũng là hệ quả của chế độ thôi. Nội dung chương trình của GD bị qui định thế nào đó tuỳ theo mục đích của chế độ. (Đến ngay Hiến pháp còn thế nữa là GD!). Cho nên, đổ hết nhân cách người Việt xấu xí là do giáo dục thì hơi bị oan cho GD. Tất nhiên, GD phải chịu trách nhiệm nặng nề trong vấn đề xây dựng nhân cách con người.
  Cái cơ chế với biết bao vòng cương toả như mạng nhện của nó giăng ra khắp mọi nơi, mọi ngóc ngách của xã hội đã xào xáo lại, nhào nặn lại nhân cách con người một lần nữa ngay từ khi nó đang được nhào nặn trong nhà trường theo CN Mác Lê và các quan điểm của đảng ta. Mà sự xào xáo nhào nặn này mới ghê gớm. Nó thường xuyên, liên tục, cường độ cực lớn, với các gương sáng tham nhũng của các lãnh đạo lớn nhỏ bên đảng và CP.

  Thế là dù môi trường GD nào có tốt (tỉ dụ như học ở nước ngoài về) con người ta vẫn có thể trở thành những kẻ nhỏ nhen, đê tiện, những quân ăn cắp, ăn cướp!

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả]

  Phải thừa nhận vấn đề "Người Việt xấu xí" cũng là một phần hệ quả của sự tác động của vấn đề toàn cầu hóa và hội nhập.[/quote]

  Thế người Philippines, người Malaysia, người Thailand kể cả người Cambodia ngày nay không bị tác động của vấn đề toàn cầu hoá và hội nhập à?! ! !

  [quote=Tác giả]

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường là một ví dụ. Qua đó cho thấy hiện tượng "Người Việt xấu xí" hoàn toàn không hẳn là hệ quả của vấn đề giáo dục và ở Miền Nam trước năm 1975, nền giáo dục Miền Nam đào tạo ra những con người rất là đàng hòang như một số người nghĩ. (!?)[/quote]

  Th.T. Nguyễn Tấn Dũng bỏ học khi học lớp 3 (thời VNCH) thì chưa thể mang ra để đánh giá "hệ quả của vấn đề giáo dục miền Nam trước năm 1975"! Nền tảng giáo dục VNCH dựa trên ba nguyên tắc: dân tộc, khai phóng và nhân bản; và được xem là có từ năm 1958 đến 1975, tức được khoảng 17 năm thì hệ quả hay kết quả cũng chỉ tương đối, chưa đủ để tự hào. Tuy nhiên không thể so sánh với nền giáo dục XHCN của ĐCSVN có đến 60 năm. Nền tảng giáo dục VNDCCH/CHXHCNVN dựa trên chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng (?) HCM làm kim chỉ nam, đấu tranh giai cấp, còn Đảng còn mình, công an là luật pháp, luật pháp là công an, tham nhũng là quốc sách để bảo vệ Đảng thì hệ quả và hậu quả như ngày nay là điều không thể tránh khỏi.

  Giáo dục tạo ra tư duy khuôn mẫu cho con người, luật pháp nghiêm minh kèm giữ con người trong khuôn khổ của xã hội.

  Phản hồi: 

  Tôi không nghx ông NTD hy vọng ông Obama chấp nhận. Ngược lại, tôi nghĩ ông biết ông Obama sẽ nói " NO ". Có như vậy thì ông mới về báo cáo lại sự thật để CSVN đừng tự ngủ mê nữa.

  Phản hồi: 

  Hiện tượng giáo dục của ta thì có quá nhiều người phê phán, ngay cả những người làm trong ngành giáo dục cũng phê phán những "sản phẩm" do mình tạo ra. Thế nhưng giáo dục như thế nào để tránh những khuyết điểm hay những hạn chế, yếu kém vốn dĩ tồn tại từ lâu thì lại không thấy người nào đưa ra.

  Các quan chức lãnh đạo cũng biết nền giáo dục của ta yếu kém nhưng không đề xuất những chính sách làm cho nền giáo dục của ta khá hơn mà chỉ muốn con cháu mình được giáo dục tốt bằng cách gửi chúng sang các nước tư bản giẫy chết giáo dục hộ để sau này chúng về nước thế chân mình kế tiếp lãnh đạo bọn dân đen thiếu giáo dục hoặc được giáo dục không ra giáo dục. Giáo dục là một hiện tượng xã hội, xã hội nào giáo dục ấy. Thủ tướng nói với dân một khác, nói với nước ngoài một khác. Phải chăng chính trị là thủ đoạn là lật lọng tráo trở, phải không thủ tướng?

  Đọc bài này thì thấy xấu hổ cho dân tộc mình quá, thế nhưng hãy đọc những dòng sau: "tượng các phi công hay tiếp viên của hãng Hàng không Quốc gia Việt nam (Vietnam Airline) bị cảnh sát nước sở tại bắt giữ do buôn lậu hoặc tiêu thụ hàng ăn cắp hay các thông tin về các quan chức của Bộ Giao thông Vận tải nhận tiền hối lộ của nhà thầu Nhật bản v.v..." thì thấy có nước nào không có ăn cắp, không có hối lộ đâu. Người mình tiêu thụ hộ đồ ăn cắp của người nội địa ăn cắp đấy chứ. Người mình nhận hối lộ là do người nước ngoài hối lộ đấy chứ. Buôn lậu cũng do hai phía chứ. Lỗi tại hai phía, sao họ lại kỳ thị người mình? Phải chăng còn có nguyên nhân nào khác mà do tế nhị nên họ không nói ra. Ở trong nước thì chính người mình cũng cảnh giác người mình, không muốn cho người mình vào tham quan những đồ cổ trưng bày vì sợ ăn cắp.

  Thế nhưng chính báo chí mình cũng đưa tin có người dân nghèo trả lại của rơi bắt được, có người còn mượn cái chết để không phải làm những điều xấu hổ, còn quan chứ thì ăn cắp như ranh, gọi là tham nhũng cho đỡ mang tiếng bị khinh bỉ. Bao giờ quan mới học dân đây? Thủ tướng nghĩ gì về câu hỏi này?

  Phản hồi: 

  Chế độ chính trị dung dưỡng dối trá, bịp bợm thì đẻ ra nền giáo dục cũng gian dối, bậy bạ. Chế độ chính trị dối trá thể hiện qua bọn cầm đầu bịp bợm như tên kia. Có chi lạ.

  Tóm lại, chính trị dối trá, bịp bợm đẻ ra giáo dục gian dối, bậy bạ, nhào nặn ra toàn bọn ăn cắp, ăn trộm mặt dày như đít trâu.