Nguyễn Yến Ngọc - Ngày cá tháng tư, ước mơ nói thật tại Việt Nam

 • Bởi Mắt Bão
  02/04/2014
  5 phản hồi

  Nguyễn Yến Ngọc


  Ngày nói dối hay ngày cá tháng tư, không còn lạ với người Việt. Nó được du nhập và được người Việt đón nhận dễ dàng. Thậm chí cũng đã có những “kiểu đùa khủng” của giới nghệ thuật… về ngày này. Nhưng thực chất đó có phải đùa hay bản chất của nói dối được bộc lộ?

  Nhìn lại xã hội Việt Nam, một xã hội được xem “vàng thau lẫn lộn”, đường biên thật-giả bị xóa nhòa. Khi mà nói dối không được đưa lên bàn cân, nó được xem như “tiêu chí phát triển” của đời sống hàng ngày. Cả xã hội chạy đua nói dối để sống. Nói dối để tồn tại, để… vượt người khác. Nói dối trở thành bản chất của người Việt, nói dối trở nên bình thường, và đương nhiên nói dối mà không biết ngưỡng mồm, không áy náy lương tâm. Một xã hội, về buôn bán thì “ăn gian bán lận”, dùng đủ các món nghề đề qua mặt người dân; về giáo dục thì chạy đua thành tích, coi chữ trên người, tạo hành lang để nói dối lộng hành. Kết quả điều tra xã hội học của GS Trần Ngọc Thêm vẫn còn thời sự cho giáo dục Việt Nam: tỉ lệ nối dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64% và sinh viên là 80%... (Đăng trên báo tuoitre.vn); về giới nghệ thuật thì ơi hời, dối trá đến mơn trớn... đến nỗi có người đã phát ngôn: “Dối trá mới là Showbiz?” (Đăng trên báo laodong.com.vn) . Hoa hậu, ca sĩ, nghệ sĩ… đã không ít người nhờ dối trá mà thành danh đó sao.

  Xã hội Việt Nam là một xã hội đề phòng người khác. Đề phòng trong giao tiếp, trong quan hệ, trong công việc,… mọi người đều bị ám ảnh bởi nói dối. Ra đường, tiếp xúc với ai cũng phải cẩn trọng, nhất là lúc công việc lại càng cẩn thẩn… kẻo bị lừa. Vì thế, ở Việt Nam mới có thuật ngữ công ty ma, hàng giả, người giả mạo… cuối cùng là cuộc sống giả.

  Ngày nói dối theo Phương Tây là ngày hội vui vẻ, để đùa vui, tinh nghịch và hài hước. Với người Việt Nam nói dối mục đích không phải vậy. Nói dối được coi là qua mặt người khác, là “phát tài phát lộc”, có khi là “ơn của trời ban” khi nói dối thành công. Hơn nữa, nói dối ở Việt Nam không có khái niệm ngày, mà nó đi liền với cuộc đời. Có lẽ, 364 ngày người Phương Tây đã sống thật rồi, và chỉ dùng 1 ngày “nói dối”, để giảm stress. Còn người Việt Nam cả năm đã nói dối thì ngày “cá tháng tư”, hãy “ăn cá thật”. Phải làm ngược lại, thế mới văn hóa và mới hội nhập! Nên chăng, chính phủ cần phát động ngày 1/4, hàng năm là ngày nói thật cho người Việt Nam ?!

  Ở Việt Nam vào ngày cá tháng tư, có người khi bị lừa, thì nói “cố ý tin để nó được vui”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Người dân Việt Nam tiếp thu tinh hoa thế giới khá nhanh nhạy. Đặc biệt hấp thụ dễ dàng với ngày quốc tế nói dối " cá tháng tư". Bởi toàn dân VN ngày nào, tháng nào, năm nào, ở đâu cũng được nghe Nhà nước nói "đùa" . Nên chăng đề nghị UNESCO dành riêng VN tập quán mới " ngày nói thật"? . Chắc chắn nhân dân T.Q, Triều tiên, Venezuela, Cuba, Nga, Ucraina.. nhiết tình bỏ phiếu thuận và hưởng ứng hết mình.

  Cố nhà văn Nguyễn Khải đã viết : Người cộng sản nói dối trơ trẽn , nói dối lem lẻm , nói dối lì lợm . Thật không sai !

  "Nên chăng, chính phủ cần phát động ngày 1/4, hàng năm là ngày nói thật cho người Việt Nam?" Xin thưa với tác giả Nguyễn Yến Ngọc, nếu chính phủ (CS) nói thật một ngày thì chính phủ không còn là chính phủ nữa. Chính phủ này (chế độ) sống được là nhờ tài nói dối. Dối người, dối cả mình, mình lừa người này, người này lừa người khác, người khác lại lừa mình thành phản ứng dômino là thực trạng của xã hội Việt Nam từ ngày Đảng CS lên cầm quyền. Trên thì hứa hão, dưới thì báo cáo thành tích ảo, thế mà cả hai bên đều tin nhau.

  Có một điều rõ như ban ngày là mình nói dối mình thì thành công, còn mình lại bị nước ngoài nó lừa cho những vố để đời. "Khôn nhà dại chợ" là như thế. "Tin bợm mất bò, tin Tàu mất nước" đến nơi rồi đó.

  Trích dẫn:
  Còn người Việt Nam cả năm đã nói dối thì ngày “cá tháng tư”, hãy “ăn cá thật”. Phải làm ngược lại, thế mới văn hóa và mới hội nhập! Nên chăng, chính phủ cần phát động ngày 1/4, hàng năm là ngày nói thật cho người Việt Nam ?!

  Thì cứ nói thẳng đi. Nên thử phát động 1-4 là ngày không cộng sản (không nói láo). Sang mỗi năm tới lại thêm một ngày, năm nhuận thì thêm hai ngày. Cứ thế 365 năm sau cả nước sẽ không còn CS.

  Cái cây tự nó chặt ngã, rất là bất bạo động. Chẳng biết sau 365 năm giải Nobel hoà bình có còn đó không để đảng CSVN được lãnh.