Dương Hoài Linh - Hỡi các ông "nghị", các vị đang ngủ hay thức?

 • Bởi Khách
  03/04/2014
  7 phản hồi

  Dương Hoài Linh

  Hôm nay đọc bài "Khi sinh viên chất vấn đại biểu quốc hội" (Dân Trí) mà thấy buồn cho cơ quan quyền lực cao nhất nước mình. Không hiểu các vị định lừa dân tộc này đến khi nào?Các vị nói đang "giật mình "trước các câu hỏi của sinh viên?Các vị bây giờ vẫn còn có khả năng "giật mình"sao?

  Chúng tôi không nói đến việc 97% trong các vị bỏ phiếu tán thành thông qua bản hiến pháp sửa đổi, trong đó tồn tại điều 4 thừa nhận quyền lãnh đạo của Đảng CSVN như một nghịch lý đáng hổ thẹn của nhà nước mà các vị vẫn tung hô là dân chủ, vì điều đó thuộc về cơ chế, các vị vốn là "con sâu cái kiến" chẳng thể làm gì để thay đổi cái cơ chế ấy. Chúng tôi cũng không nói đến việc các dự án khai thác tài nguyên đất nước một cách cạn kiệt như dự án bauxit, phá rừng, điện hạt nhân, bán đất, bán biển... gây thiệt hại cho nguyên khí quốc gia, vì các chuyện ấy thuộc về sự lũng đoạn của các tập đoàn quyền lực, nhóm lợi ích, mafia tầm cỡ quốc gia, các vị "hèn" cũng đúng vì dù sao cũng phải để dành chỗ đội nón...

  Chúng tôi chỉ nói đến việc các vị nghĩ gì khi trong mỗi kỳ họp quốc hội lại có thể thản nhiên giơ cao cái thẻ mà dân trao cho quý vị để biểu quyết tán thành những điều luật vô lý như 79, 88, 258... để bỏ tù những người "bất đồng chính kiến". Nên nhớ rằng các vị hèn nhưng còn nhiều người khác không hèn. Các vị không dám nói thì hãy để người khác có dũng khí nói thay, hà cớ gì lại "bịt miệng "họ?

  Dân trao cho các vị chức năng "đại biểu quốc hội" để chứng tỏ sức mạnh của một nền dân chủ tập trung,các vị là đại diện cho một cơ quan quyền lực cao nhất nước. Nhưng các vị đã biến nó thành những tính từ mang hàm ý mỉa mai. Mỗi lần họp quốc hội của các vị chỉ là mỗi lần hội diễn của các vở nhạc kịch,trong đó đã được phân vai, lĩnh xướng các bè trầm, bè cao... Đa số là ngủ gật,một số ít có tên tuổi khi báo chí hỏi tới thì nặng về phô diễn trí tuệ hoặc nói lấy được. Văn phòng tiếp dân thì mỗi tuần không mở cửa quá 2 ngày.Dân gặp chuyện thì chẳng bao giờ nghe thấy tiếng nói của đại biểu quốc hội.

  Chúng tôi không thể so sánh quốc hội của các vị với quốc hội Mỹ, vì như thế là khập khiễng. Quốc hội Mỹ có 100 thượng nghị sĩ, mỗi người có 40 trợ lý, và 435 hạ nghị sĩ, mỗi người lại có 25 phụ tá. Họ được tổ chức thành 42 ủy ban và 182 tiểu ban, có nghĩa có lúc nào cũng có 224 cuộc đàm thoại diễn ra cùng một lúc. Và nhóm hơn 15.000 người này (100×40 + 435×25 ) không phải là nhóm duy nhất.

  Trước mặt họ là khoảng 22.000 nhà vận động hành lang có đăng ký, với nhiệm vụ (cùng với những mục đích khác) là ngồi với các nhà lập pháp và đưa ra dự thảo luật lệ. Các vị có bao nhiêu đại biểu chuyên trách và không chuyên trách? Quá trình gần dân, nắm nguyện vọng của dân để làm luật, để tác động vào chính sách như thế nào mà dân oan ngày càng đầy rẫy. Các vị chắc cũng chẳng nhọc công về các vùng xa xôi, hẻo lánh để nắm ý dân. Họ bây giờ đã có sẵn ở các vườn hoa các thành phố lớn trong những ngày lễ lớn. Các vị cũng chẳng cần phỏng vấn họ thêm phí công bởi khẩu hiệu họ mang theo cũng đã nói hết cả rồi.


  Điều chúng tôi muốn nói là lòng tự trọng và lương tâm các vị để ở đâu khi để lực lượng chấp chính lộng quyền, coi thường người dân. Công an ngang nhiên tra tấn người dân vô tội đến chết mà vẫn được đề nghị án treo, cán bộ có chức quyền cướp đất, đền bù không thỏa đáng khiến nhiều phụ nữ phải trần truồng để giữ đất, nhiều người phải hy sinh tính mạng mình như Đặng Ngọc Viết để nói lên tiếng nói của lẽ phải, của công bằng. Nếu ở các nước khác, các nghị viên đều tự thấy xấu hổ mà từ chức. Nhưng thực tế các vị có mấy ai từ chức hay đây chỉ là thứ văn hóa xa xỉ?

  Chưa kể là với tư duy "bịt lỗ rò", "mất bò mới lo làm chuồng" các vị cũng chỉ lên tiếng khi học sinh phải đến trường bằng đu dây, qua sông bằng túi ni-lông, phụ nữ phải làm trâu thay người, ăn cắp, làm điếm ở nước ngoài... chứ không bao giờ tác động tới chính sách của chính phủ bằng những kế hoạch dài hơi. Chắc các vị nghĩ đó chẳng phải là trách nhiệm của mình? Như vậy các vị sẽ để lại cho sinh viên, các thế hệ tương lai những kinh nghiệm gì? Có chăng chỉ là thái độ bạc nhược, yếu hèn, bất lực của một cơ quan quyền lực cao nhất nhưng thực chất lại là cơ quan hèn nhất.

  Nói các vị chỉ là "bù nhìn" thì thật tội cho mấy con "bù nhìn" vì ít ra chúng cũng còn làm được việc có ích là đuổi chim chóc, gà vịt... giữ thóc cho người dân. Còn các vị, ngay đến việc này cũng không đủ sức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Văn Mọi]Tôi có hai câu hỏi đơn giản sau, ai trả lời được hay làm cách nào đưa câu hỏi này đến các vị lãnh đạo thì chuyển giúp tôi. Xin cám ơn. Câu hỏi như sau:

  1- Vì sao Đảng CS thành lập được mà lại cấm người khác lập ra đảng khác? Đảng là cái gì?

  2- Nước ta là nước XHCN, mọi tư liệu sản xuất đều quốc hữu hóa. Vậy tại sao ruộng đất thì quốc hữu hóa mà các doanh nghiệp nhà nước lại tư nhân hóa (núp dưới danh nghĩa cổ phần hóa)? Như vậy có mâu thuãn gì không?[/quote]
  Xin thay mặt ban bí thơ chung ươn để trả lời đ/c Mọi như sau:

  1. Chỉ có đảng cộng sản là xứng đáng lãnh đạo dân tộc VN cho nên chỉ cần đảng lãnh đạo là đủ, lập ra đảng khác chỉ gây mâu thuẫn, chia rẽ, làm phân tán nguồn lực, tổn hao nguyên khí của dân tộc, chả lợi ích miẹ gì cả. Tại sao chỉ có đảng cộng sản là xứng đáng ư ? Lịch sử cho thấy có cái đảng nào kể từ hồi 1930 đến nay chống lại được đảng cộng sản đâu, chết dịch, chết toi, chết ráo trọi cả rồi. 40 năm nay chỉ có đảng cộng sản là lãnh đạo duy nhất, liên tục, toàn diện dân tộc VN, trên toàn cõi VN, thế và lực vững tợ Thái Sơn. Như thế là quá xứng đáng rồi còn gì. Một sự thật không ai có thể chối cãi được, dù có cố gắng tới đâu.

  2. Tương lai lâu dài của nền kinh tế ta sẽ là quốc hữu hóa toàn bộ để làm nền tảng cho xã hội thực sự dân chủ, công bằng, văn minh. Nay vì quần chúng nhân dân tiến bộ chưa đều cho nên tạm thời tồn tại một số lĩnh vực kinh tế ở dạng cổ phần, tư nhân. Chính vì thế, nền kinh tế hiện tại mới được gọi là định hướng xhcn, thẳng bước theo hướng này sẽ tiến luôn lên xhcn, có nghĩa là quốc hữu hóa toàn bộ nền kinh tế, xã hội khi ấy sẽ được dân chủ, công bằng, văn minh một chăm phần chăm, toàn dân vô cùng hạnh phúc :)

  Rõ chữa ?

  Phản hồi: 

  Vừa rồi báo lề phải có đưa bức ảnh 4 người phụ nữ đi bừa thì ba người kéo bừa thay trâu. Bức ảnh này làm nhiều người vừa đau xót vừa xấu hổ cho dân tộc mình ở thế kỷ XXI rồi mà còn có cảnh người thay trâu, mà lại là nước XHCN. Thế nhưng cả quốc hội không ai nếu lên vấn đề này, cũng không ai đặt câu hỏi với ông Cao Đức Phát là bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

  Các vị đại biểu không biết (vì mắt mù) hay cố tình né tránh? Nếu để cho dân hỏi thì còn nhiều câu hỏi hay hơn câu hỏi của sinh viên nhiều. Rất tiếc các ký họp quốc hội không bao giờ có đường dây nóng để người dân được chất vấn các bộ trưởng. Ngay các trang web của Đảng và nhà nước tuy có mục ý kiến phản hồi cũng không nhận câu hỏi và không có câu trả lời. Nếu đưa câu hỏi thì toàn thấy trả lời là có trục trặc kỹ thuật, thực chất là không trả lời được nên lấy lý do để khước từ.

  Tôi có hai câu hỏi đơn giản sau, ai trả lời được hay làm cách nào đưa câu hỏi này đến các vị lãnh đạo thì chuyển giúp tôi. Xin cám ơn. Câu hỏi như sau:

  1- Vì sao Đảng CS thành lập được mà lại cấm người khác lập ra đảng khác? Đảng là cái gì?

  2- Nước ta là nước XHCN, mọi tư liệu sản xuất đều quốc hữu hóa. Vậy tại sao ruộng đất thì quốc hữu hóa mà các doanh nghiệp nhà nước lại tư nhân hóa (núp dưới danh nghĩa cổ phần hóa)? Như vậy có mâu thuãn gì không?

  Phản hồi: 

  Sự thực đã phơi bày, ai cũng nhìn nhận thấy, chỉ khác nhau ở cách nghĩ và cách làm, cách sống mà thôi.
  Những năm trước đây trong chương trình SV, sinh viên các trường tham gia sôi nổi, có những phát biểu hùng biện rất trách nhiệm và tâm huyết đối với đất nước hiện tại và tương lai. Nhưng sau đó chương trình đó đột ngột không được lên sóng truyền hình nữa. Phải chăng có nhiều đối tượng đã và đang sợ những cô những cậu sinh viênh chủ nhân tương lai của đất nước?
  Những ông nghị họ nói giật mình là bởi:
  -Một là họ cho sinh viên là trẻ con non nớt.
  -Hai là họ cho sinh viên đã bị vô hiệu hoá bằng những nội dung học kiểu nhồi sọ.
  Dự báo của tôi: Sẽ tới một thời điểm dân tộc này đòi lại sự đúng đắn cho đất nước này.

  Phản hồi: 

  Quốc hội của VN là cái mặt nạ dân chủ giả hiệu mà Đảng cộng sản VN đưa ra để lừa bịp nhân dân VN và thế giới . Điều đáng buồn là phần lớn người dân VN đã biết được cái sự "bù nhìn" của quốc hội nhưng vẫn không thay đổi được gì .

  Phản hồi: 

  Trước khi nói về trách nhiệm của Quốc Hội thì ta nên hỏi câu hỏi quốc hội này của ai, do ai và vì ai?

  Nếu nhìn thành phần hơn 90% đại biểu QH là đảng viên đảng csvn thì tự thân khi cân nhắc lập luật, lời thề và nội qui đảng chống lại nguyên tắc đại biểu phục vụ nguyện vọng nhân dân. Đại biểu không thể làm tròn trách nhiệm vì được lòng dân, thì trái ý đảng. Mà theo ý đảng nhiều khi phụ lòng dân.

  Để tránh sự xung đột lợi ích tôi đề nghị thay đổi thành phần đảng viên đcsvn trong QH xuống con số thấp hơn.

  Thứ nhì đại biểu chuyên trách chiếm tỉ lệ khá lớn. Vì vậy thì giờ lo cho việc tiếp xúc cử tri, nghiên cứu, lập luật hay kiểm soát hành pháp rất hạn hẹp. Chât lượng công việc vì vậy bị ảnh hưởng nặng nề. Để khắc phục nhược điểm này cần từng bước hủy bỏ thành phần kiêm nhiệm ra khỏi QH.

  Chót cùng khâu hiệp thương, giới thiệu ứng cử viên đại biểu do MT Tổ quốc là khâu không cần thiết, co khi là tiêu cực vì nó loại bỏ những sinh khí mới trong sinh hoạt chính trị quốc gia. QH nên nghiên cứu và sửa đổi khâu này.

  Phản hồi: 

  Nói thật, cái cuốc hội này mà rời độc quyền đảng trị ra thì 99% thành viên của nó đi bốc cứt, biết làm gì mà ăn.

  Bởi thế phải bảo vệ cái cơ chế, để bảo vệ sổ lương, sổ hưu thôi !

  Phản hồi: 

  Không phải các ông nghị đang ngủ đâu, nhưng họ đang nhắm mắt (và ngậm miệng) ăn tiền :D.

  Bây giờ xin nói chuyện nghiêm túc:
  Bài viết hay quá! Cám ơn tác giả Dương Hoài Linh.

  (trích)Dân trao cho các vị chức năng "đại biểu quốc hội" để chứng tỏ sức mạnh của một nền dân chủ tập trung, các vị là đại diện cho một cơ quan quyền lực cao nhất nước.(hết trích)

  Có thật là dân trao cho họ "chức năng" đó hay không? (dù hiểu rằng "đại biểu quốc hội" đặt trong ngoặc kép để tỏ ý mỉa mai). Câu hỏi này dẫn đến một câu khác:

  Trong cuộc đấu tranh cho dân chủ VN, quốc hội tay sai do đảng CS khống chế có nên được xem như một cái gai phải nhổ, một nhánh cây phải chặt bỏ? (ví dụ tẩy chay bầu cử quốc hội)

  Hay cơ quan này cần được lợi dụng để khi găp cơ hội tốt các "đại biểu" có thể lên tiếng mang lợi ích đến cho nhân dân? (như trường hợp Quốc hội Ukraina bỏ phiếu truất quyền nhà lãnh đạo và kêu gọi quân đội đi về với nhân dân)