Video: Người dân Ninh Thuận đụng độ với cảnh sát chống biểu tình ngày 27-28/3/2014

 • Bởi Admin
  29/03/2014
  11 phản hồi


  https://www.youtube.com/watch?v=ygHguaF3U2M

  Chiều 28 tháng 3-2014, quốc lộ 1, đoạn chạy qua ngã năm Phú Hà bị nghẽn vì biểu tình. Hai thiếu úy của lực lượng Cảnh sát Cơ động Ninh Thuận bị trọng thương khi đàn áp biểu tình.


  Hai viên thiếu úy công an tham gia giải tán biểu tình bị dân chúng đánh trả nên “chấn thương đầu”, đang được cấp cứu tai Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận. (Hình: Tuổi Trẻ)

  Báo chí ở Việt Nam tường thuật rằng, hai viên thiếu úy này thuộc lực lượng Cảnh sát Cơ động được điều động đến ngã năm Phú Hà, giải tán biểu tình, vãn hồi trật tự giao thông và bị dân chúng “chống trả nên chấn thương ở đầu”, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận.

  Như vậy là chỉ trong vòng hai ngày, có đến sáu sĩ quan công an bị dân đánh trọng thương. Hai ngày trước tức hôm 26 tháng 3-2014, khi giải tán biểu tình, đã từng có bốn sĩ quan công an khác bị dân đánh trả và bị trọng thương. Vụ biểu tình tại Ninh Thuận bùng phát ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, sau khi nhà cầm quyền xã Phước Dinh loan báo, tỉnh Ninh Thuận đã cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận hoạt động trở lại.

  Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận được phép khai thác titan tại xã Phước Dinh từ năm 2012. Việc khai thác titan của công ty này khiến mực nước ngầm trong vùng tụt giảm tới mức dân chúng thiếu nước sinh hoạt, trồng trọt. Chưa kể việc khai thác titan còn gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường và xâm phạm mồ mả. Giữa năm ngoái, do dân chúng xã Phước Dinh phản đối kịch liệt, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận phải yêu cầu Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận tạm ngưng khai thác titan.

  Chưa rõ vì sao, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận khai thác titan trở lại. Theo dân chúng tố cáo, chủ thực sự của Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận là một người Trung Quốc và một số viên chức lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận có cổ phần trong công ty này.

  Điều khiến nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận không ngờ là quyết định cho phép Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận khai thác titan trở lại đã khiến dân chúng xã Sơn Hải nổi giận. Từ 20 tháng 3-2014, hàng ngàn người đã kéo đến trụ sở xã Sơn Hải phản đối nhưng hệ thống chính quyền các cấp phớt lờ.

  Cũng vì vậy, từ 26 tháng 3-2014, khoảng 700 người đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận, đòi chấm dứt khai thác titan. Báo chí Việt Nam tường thuật, trong ngày này, còn có một nhóm trong đoàn biểu tình đổ đến trụ sở Công ty Quang Thuận - Ninh Thuận ở thành phố Phan Rang “đập phá, đốt tài sản”, đánh trả lực lượng công an đàn áp họ. Người biểu tình cũng được cho là đã vây xưởng khai thác titan ở xã Phước Dinh rồi “đập phá, đốt thiết bị khai thác titan”.

  Đáp lại, Công an huyện Thuận Nam khởi tố sáu người trong số những người biểu tình với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Hai trong số sáu người này bị tạm giam ngay lập tức, bốn người còn lại được tại ngoại trong quá trình điều tra nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

  Ngày 27 tháng 3, dân xã Phước Dinh tiếp tục đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận biểu tình. Lần này, ngoài yêu cầu chấm dứt khai thác titan, người biểu tình còn đòi thả hai người bị công an bắt và hủy các quyết định khởi tố mà họ cho là vô lý. Đến lúc này, Tỉnh ủy Ninh Thuận mới chỉ đạo cho nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận xem xét yêu cầu của dân chúng. Cuối ngày 27 tháng 3-2014, nhà cầm quyền tỉnh phát hành một thông báo, ra lệnh đình chỉ việc khai thác titan của Công ty Quang Thuận-Ninh Thuận.

  Quyết định vừa kể vẫn không thể giảm sự phẫn nộ của dân chúng. Bất kể các động thái dọa dẫm và đàn áp, ngày 28 tháng 3, dân xã Phước Dinh vẫn đổ về trụ sở tỉnh Ninh Thuận, lặp lậi yêu cầu trả tự do cho hai người bị bắt và hủy các quyết định khởi tố mà họ cho là vô lý. (G.Đ)

  * * *

  Vụ gây rối tại DN ở Ninh Thuận: Báo cáo vụ việc lên T.Ư Hội Nông dân Việt Nam

  Liên quan đến vụ gây rối doanh nghiệp khai thác titan, Công an huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã chính thức khởi tố và bắt giam một số người dân ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh vì có hành vi đốt lán trại và đuổi đánh nhân viên của Công ty TNHH Quang Thuận.

  Về vụ việc này, ông Nguyễn Văn Ngọt - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã có văn bản báo cáo lên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để nắm tình hình. Theo ông Ngọt, việc người dân phản ứng Công ty Quang Thuận khai thác titan không liên quan đến thu hồi đất mà chủ yếu là vấn đề môi trường.

  Cụ thể, người dân tại đây chưa có nước sinh hoạt, chủ yếu sử dụng nguồn nước ngầm, nhưng thời gian gần đây Công ty Quang Thuận đã san lấp mặt bằng, bít dòng chảy gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, tại khu vực khai thác titan của công ty trên còn gây bụi bẩn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, bức xúc vấn đề trên, vào ngày 20.3, khi nhân viên Công ty Quang Thuận đang tiến hành đổ vật tư, dựng hàng rào để khai thác titan thì nhiều người dân đã kéo đến ngăn cản và xảy ra xô xát với các công nhân. Sau đó, một số người dân đã có hành động phá hoại tài sản, gây thiệt hại cho Công ty Quang Thuận. Tiếp đó, từ các ngày 22 - 25.3, nhiều người dân tiếp tục có những hành động ngăn cản việc thi công của công ty trên, đồng thời gây hư hại cho nhiều tài sản của công ty.

  Chưa dừng lại đó, vào 2 ngày 26, 27.3, người dân lại kéo đến khu vực khai thác khoáng sản của Công ty Quang Thuận, không cho công nhân thi công. Ngoài ra, hàng trăm người cũng kéo đến trước trụ sở UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu tỉnh ra văn bản chấm dứt việc khai thác titan của Công ty Quang Thuận.

  Trước tình hình trên, Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận đã cử 2 tổ công tác xuống địa bàn nắm tình hình. Hội Nông dân Ninh Thuận cũng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không kích động, trở về nhà và tuân thủ các quy định pháp luật.

  Được biết, Công ty Quang Thuận đã được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy phép cho tận thu titan trên diện tích 19ha tại thôn Sơn Hải.

  Hữu Ký
  Theo Đất Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Luu vong saigon]Hoan hô những người dân Ninh Thuận, đã đứng lên chống lại bạo quyền. Các đồng chí đảng ta thế nào cũng hô hoán có bàn tay phản động và các thế lực thù địch xúi dục, hohoho.[/quote]
  hay

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Ngọc]Trước tiên Tôi xin lỗi ban biên tập và bạn đọc tờ báo Dân Luận này !
  Tôi là người dân hiện sống tại Ninh thuận, là người thường xuyên tham gia các lần giám sát cũng như trao đổi trực tiếp với Cty Quang thuận.
  ...
  UBND Tỉnh Ninh thuận là người ký các Quyết định đầu tư đều dựa trên các cơ quan có chức năng chuyên môn giám sát, thực thi nhiệm vụ đều báo cáo cụ thể về UBND tỉnh xin chỉ đạo.
  Mọi động tỉnh của Cty Quang thuận đều nằm trong sự hướng dẫn, giám sát của các cơ quang chức năng chuyên môn. Cty đã ngừng hoạt động khai từ tháng 11/2012 khi có phản ứng từ người dân cho đến nay để theo dõi và thực hiện các yêu cầu của người dân. Những việc yêu cầu của người dân trong phạm Công ty giải quyết được thì đã khắc phục, cón những việc người dân đòi hỏi quá mức thì Công ty không thể đáp ứng hết vì Công ty là một tổ chức kinh doanh chứ không phải là chính quyền.
  ...[/quote]

  Bác Lê Ngọc,

  Tôi có vài thắc mắc muốn hỏi bác.

  Bác là người thường xuyên tham gia các lần giám sát cũng như trao đổi trực tiếp với Cty Quang thuận. Vậy bác đại diện cho ai và được ai ủy quyền ?

  Bác Lê Ngọc giám sát công trình vậy bác có thể cho biết các khoản cụ thể trong hợp đồng mà nó liên quan đến khiếu nại của người dân, mà UBND tỉnh Ninh thuận là người ký các Quyết định đầu tư

  Người dân khiếu nại những gì mà bác cho là quá lố và những khiếu nại này thuộc trách nhiệm của ai phải giải quyết.

  Cty Quang thuận đã giải quyết những gì ?

  Những người dân có bầu ra ban đại diện để khiếu nại hay không ? Họ có mướn luật sư để kiện cáo đòi bồi thường hay không ?

  Phản hồi: 

  Chào bác Lê Ngọc,

  Rất vui là có sự phản biện của bác trên Dân Luận này. Không biết bác có thể chia sẻ thêm với mọi người ở đây đâu là những yêu cầu mà theo bác là hợp tình hợp lý của người dân, và đâu là những yêu cầu quá mức mà công ty Quang Thuận chưa thực hiện được? Nếu có những bằng chứng rõ ràng thì càng thuyết phục hơn nữa, Dân Luận sẵn sàng đăng thành một bài riêng trên trang chủ để mọi người tham khảo.

  Về việc ông Hà Bửu Pưởng là người Việt gốc Hoa hay là người Hoa 100% thì Dân Luận đồng ý với bác rằng đó không phải là nguyên nhân của vấn đề. Người Hoa cũng có quyền đầu tư vào Việt Nam giống như các quốc gia khác, miễn là họ tuân thủ pháp luật Việt Nam, đem lại công ăn việc làm và chú ý bảo vệ môi trường cho người dân trong khu vực. Dân Luận chưa bao giờ lấy chuyện gốc người Hoa ra để làm cớ phê phán một ai đó ạ.

  Mến,
  Huân

  [quote=Lê Ngọc]Trước tiên Tôi xin lỗi ban biên tập và bạn đọc tờ báo Dân Luận này !
  Tôi là người dân hiện sống tại Ninh thuận, là người thường xuyên tham gia các lần giám sát cũng như trao đổi trực tiếp với Cty Quang thuận.
  Tôi xin nói thế này : Công ty Quang thuận là một tổ chức hợp pháp, người đại diện là Ông Hà Bửu Pưởng hiện sinh sống và có hộ khẩu tại TP.HCM, người Việt gốc Hoa. chẳng lẽ bao nhiêu nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư là sai hết hay sao ? Như Nhà máy điện hạt nhân tại Bình Thuận là tập đoàn đầu tư người Trung Quốc hiện xây dựng cũng là người Trung quốc thực tế triển thì sao.
  Ông Phong là người Việt gốc Hoa sống từ nhỏ đến lớn tại nước Việt Nam, là người làm kinh tế nhiều năm ở các Tỉnh trên đất nước VN. có sao đâu.
  UBND Tỉnh Ninh thuận là người ký các Quyết định đầu tư đều dựa trên các cơ quan có chức năng chuyên môn giám sát, thực thi nhiệm vụ đều báo cáo cụ thể về UBND tỉnh xin chỉ đạo.
  Mọi động tỉnh của Cty Quang thuận đều nằm trong sự hướng dẫn, giám sát của các cơ quang chức năng chuyên môn. Cty đã ngừng hoạt động khai từ tháng 11/2012 khi có phản ứng từ người dân cho đến nay để theo dõi và thực hiện các yêu cầu của người dân. Những việc yêu cầu của người dân trong phạm Công ty giải quyết được thì đã khắc phục, cón những việc người dân đòi hỏi quá mức thì Công ty không thể đáp ứng hết vì Công ty là một tổ chức kinh doanh chứ không phải là chính quyền.
  Trong Tỉnh này các vùng hay chống phá thường gặp là vùng có công cách mạng như Tông Phước Dinh, Cà Ná,...
  Người dân ở đây không nghe một tổ chức hay đoàn thể nào xuống vận động, tuyên truyền mà chỉ nghĩ họ làm đúng từ trước đến giờ. Tất cả các cuộc gặp gỡ họ đều xông lên làm càng, doạ nạt, xem các đoàn thể không ra gì như tại cuộc gặp gở các đoàn thể như UBND huyện thuận Nam, UBND xả PDinh,Sở TNMT,Cty Quang Thunận ... Ông Bí Thư huyện Thuận Nam phát biểu thì họ xông lên giành lấy Micro yêu cầu Ông Bí thư xuống dưới để họ làm chủ. Như vậy đoàn thể nào giám xuống vận động ? Họ cho là họ đều đúng hoàn toàn ví họ cho là ông bà họ có công giữ đất này.
  Tôi không nói hết các hành động thái hoá họ.[/quote]

  Phản hồi: 

  Đây là hình ảnh của một cuộc Khởi Nghĩa Nông Dân trong tương lai gần đây.

  Người nông dân sẽ nổi dậy vì quyền được sống.

  Phản hồi: 

  Tôi dông ý voi Lê Ngoc la công ty dưuơc phep khai thac ,nhưng môi trương ô nhiêm ,nước ngâm thiêu hut nên ngươi dân moi phan ưng chông dối

  Phản hồi: 

  Tất cả đều đú lót đậm cho chính quyền và cậy thế bảo kê của chính quyền sẵn sàng sử dụng vũ lực công an thậm chí sử dụng cả quân đội địa phương cưỡng chế, và thậm chí bỏ tù những người dân thấp cổ bé họng! Tôi có bạn thân chuyên đi chạy các hợp đồng khai khoáng cho người Trung Quốc, nên chẳng gì những lạ chuyện khuất tất sau tát cả các thương vụ này! CẢ 1 đất nước mà chẳng có 1 doanh nghiệp nào ra hồn chỉ chuyên môi giới cho Tàu và bán tài nguyên khai thác vẫn thô sơ mà luôn miệng kể lể công lao đối với dân khi đền bù cho họ mấy đồng rẻ mạt để cướp tài nguyên của dân tộc để hưởng thụ cá nhân, chỉ vì cơ chế định hướng thân hữu của 1 nhóm vô học và bất lương. Cứ đàn áp nữa đi rồi có ngày lãnh đủ bạn ơi!

  Phản hồi: 

  [quote=Lê Ngọc]
  UBND Tỉnh Ninh thuận là người ký các Quyết định đầu tư đều dựa trên các cơ quan có chức năng chuyên môn giám sát, thực thi nhiệm vụ đều báo cáo cụ thể về UBND tỉnh xin chỉ đạo.
  Mọi động tỉnh của Cty Quang thuận đều nằm trong sự hướng dẫn, giám sát của các cơ quang chức năng chuyên môn. Cty đã ngừng hoạt động khai từ tháng 11/2012 khi có phản ứng từ người dân cho đến nay để theo dõi và thực hiện các yêu cầu của người dân. Những việc yêu cầu của người dân trong phạm Công ty giải quyết được thì đã khắc phục, cón những việc người dân đòi hỏi quá mức thì Công ty không thể đáp ứng hết vì Công ty là một tổ chức kinh doanh chứ không phải là chính quyền.
  Trong Tỉnh này các vùng hay chống phá thường gặp là vùng có công cách mạng như Tông Phước Dinh, Cà Ná,...
  Người dân ở đây không nghe một tổ chức hay đoàn thể nào xuống vận động, tuyên truyền mà chỉ nghĩ họ làm đúng từ trước đến giờ. Tất cả các cuộc gặp gỡ họ đều xông lên làm càng, doạ nạt, xem các đoàn thể không ra gì như tại cuộc gặp gở các đoàn thể như UBND huyện thuận Nam, UBND xả PDinh,Sở TNMT,Cty Quang Thunận ... Ông Bí Thư huyện Thuận Nam phát biểu thì họ xông lên giành lấy Micro yêu cầu Ông Bí thư xuống dưới để họ làm chủ. Như vậy đoàn thể nào giám xuống vận động ? Họ cho là họ đều đúng hoàn toàn ví họ cho là ông bà họ có công giữ đất này.
  Tôi không nói hết các hành động thái hoá họ.[/quote]

  này nhá:

  Thía nầu là đòi hỏi qua mức? Kê khai dzững đòi hỏi nì ra cho Lừa ở nơi khác biết chớ!

  Viện cớ là kinh doanh éo là chính quyền là lừa Lừa nhá! Câu trước đá câu sau nhá:

  "UBND Tỉnh Ninh thuận là người ký các Quyết định đầu tư đều dựa trên các cơ quan có chức năng chuyên môn giám sát, thực thi nhiệm vụ đều báo cáo cụ thể về UBND tỉnh xin chỉ đạo."

  Khi ký hợp đồng có lu loa dzư thế? Công ty kinh doanh thì tại sao ông bí thư huyện xuống "vận động" dân hử?

  Đoàn thể nầu? ngoài mấy cái UBND là của nhà nước, của chính quyền. Tại sao Lừa éo xem "các đoàn thể không ra gì"? bởi mấy cái UBND, mấy cái sở nì rặt là một nhóm lợi ích cho cá nhân nhóm, éo vì lợi ich chung của Lừa.

  Chán bỏ miẹ, những cái loa phường! Ngôn chung chung, éo thuyết phục.

  Phản hồi: 

  Trước tiên Tôi xin lỗi ban biên tập và bạn đọc tờ báo Dân Luận này !
  Tôi là người dân hiện sống tại Ninh thuận, là người thường xuyên tham gia các lần giám sát cũng như trao đổi trực tiếp với Cty Quang thuận.
  Tôi xin nói thế này : Công ty Quang thuận là một tổ chức hợp pháp, người đại diện là Ông Hà Bửu Pưởng hiện sinh sống và có hộ khẩu tại TP.HCM, người Việt gốc Hoa. chẳng lẽ bao nhiêu nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư là sai hết hay sao ? Như Nhà máy điện hạt nhân tại Bình Thuận là tập đoàn đầu tư người Trung Quốc hiện xây dựng cũng là người Trung quốc thực tế triển thì sao.
  Ông Phong là người Việt gốc Hoa sống từ nhỏ đến lớn tại nước Việt Nam, là người làm kinh tế nhiều năm ở các Tỉnh trên đất nước VN. có sao đâu.
  UBND Tỉnh Ninh thuận là người ký các Quyết định đầu tư đều dựa trên các cơ quan có chức năng chuyên môn giám sát, thực thi nhiệm vụ đều báo cáo cụ thể về UBND tỉnh xin chỉ đạo.
  Mọi động tỉnh của Cty Quang thuận đều nằm trong sự hướng dẫn, giám sát của các cơ quang chức năng chuyên môn. Cty đã ngừng hoạt động khai từ tháng 11/2012 khi có phản ứng từ người dân cho đến nay để theo dõi và thực hiện các yêu cầu của người dân. Những việc yêu cầu của người dân trong phạm Công ty giải quyết được thì đã khắc phục, cón những việc người dân đòi hỏi quá mức thì Công ty không thể đáp ứng hết vì Công ty là một tổ chức kinh doanh chứ không phải là chính quyền.
  Trong Tỉnh này các vùng hay chống phá thường gặp là vùng có công cách mạng như Tông Phước Dinh, Cà Ná,...
  Người dân ở đây không nghe một tổ chức hay đoàn thể nào xuống vận động, tuyên truyền mà chỉ nghĩ họ làm đúng từ trước đến giờ. Tất cả các cuộc gặp gỡ họ đều xông lên làm càng, doạ nạt, xem các đoàn thể không ra gì như tại cuộc gặp gở các đoàn thể như UBND huyện thuận Nam, UBND xả PDinh,Sở TNMT,Cty Quang Thunận ... Ông Bí Thư huyện Thuận Nam phát biểu thì họ xông lên giành lấy Micro yêu cầu Ông Bí thư xuống dưới để họ làm chủ. Như vậy đoàn thể nào giám xuống vận động ? Họ cho là họ đều đúng hoàn toàn ví họ cho là ông bà họ có công giữ đất này.
  Tôi không nói hết các hành động thái hoá họ.

  Phản hồi: 

  Hoan hô những người dân Ninh Thuận, đã đứng lên chống lại bạo quyền. Các đồng chí đảng ta thế nào cũng hô hoán có bàn tay phản động và các thế lực thù địch xúi dục, hohoho.