Bi Ngạn - Đàn ông tốt chết đâu hết rồi!?

 • Bởi Admin
  29/03/2014
  7 phản hồi

  Bi Ngạn

  Tối qua lướt Facebook, thấy một đứa em ghi cái status đầy cảm thán: “Đàn ông tốt chết đâu hết cha nó rồi?”, tui ngồi bần thần cả buổi, tự vấn bản thân và cái lương tâm, “mình ngồi một đống ở đây mà nó kêu chết hết rồi là sao?”

  Thấy vấn đề có tính chất nghiêm trọng, vì ảnh hưởng đến kha khá những con người đại diện cho thế hệ đàn ông tốt đang tồn tại, tui mạo muội bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này cho nó vui.

  Nhưng trước khi đi tìm đàn ông tốt, người ta cần phải biết “đàn ông tốt” nó ra làm sao để đi tìm cho chính xác. Mà đánh giá đàn ông, phải cần hỏi tới đàn bà. Với đàn bà, đàn ông tốt khi đáp ứng được các tiêu chuẩn của họ đề ra.

  Đàn bà phức tạp, muôn đời vẫn vậy, nên nhận định về đàn ông của đàn bà cũng vô cùng phức tạp. Đàn bà thường cho rằng đàn ông là không chung thủy, nhưng nhìn lại, chính họ cũng không chung thủy với tiêu chuẩn của họ đặt ra cho đàn ông.

  Năm 15 tuổi, đàn bà cần đàn ông đẹp. Đẹp để thỏa mãn cái ước mơ hoàng tử đẹp trai đi ngựa trắng còn lưu lại từ cái hồi năm bảy tuổi, quen được ru ngủ bằng chuyện thần tiên. Thế nên, người ta dễ thấy ở lứa tuổi này, đàn bà (còn được gọi là con gái) thường có thói quen mua hình mấy ca sĩ Hàn Quốc, Việt Nam đẹp trai về để dán lên tường, nhìn mà ngủ cho ngon, mơ cho đẹp.

  Khoảng năm 20 tuổi, đàn bà thích đàn ông đẹp mà còn phải giỏi. Đẹp thì dĩ nhiên, còn giỏi ở đây không cần tài ba xuất chúng, không cần đánh giặc giữ nước, chỉ cần đàn ông lúc đó giỏi chiều chuộng, quan tâm, chăm sóc cho đàn bà.

  Tới năm 25, đàn bà bỏ đi tiêu chuẩn đẹp, vì biết đẹp thường đểu, mà thêm vào một tiêu chuẩn khác, quan trọng vô cùng, là giỏi và giàu. Giỏi để kiếm tiền, giàu để đảm bảo cuộc sống cho gia đình tương lai.

  Năm 30, đàn bà bỏ luôn tiêu chuẩn giỏi, chỉ giữ lại giàu, thêm vào khỏe. Vì ở lứa tuổi này, đàn bà cần một người giàu để đảm bảo cuộc sống và cần khỏe để ít nhất là có thể chăm lo, bảo vệ đàn bà khi cần thiết. Lưu ý luôn là ở lứa tuổi 30, mặc dù nhìn rất rắn rỏi, nhưng bên trong, đàn bà vô cùng yếu đuối.

  Tới 35, đàn bà tuổi này chẳng cần giàu, mà chỉ cần khỏe. Vì ở tuổi trên 30, đàn bà thường đã ổn định cuộc sống, họ độc lập, không cần đàn ông chăm lo, mà chỉ cần một bờ vai để tựa vào những khi mệt mỏi.

  Bốn mươi, đàn bà chỉ cần người đàn ông chịu cưới mình. Và trên 45, đàn bà chỉ cần là đàn ông thì được.

  Riêng tính về khoản tiêu chuẩn này, đàn bà lại không được chung thủy như đàn ông. Vì với đàn ông, dù đang 25, 35, 45, chỉ cần ngực to thì đó là đàn bà đẹp.

  Vậy với đàn bà, khái niệm đàn ông tốt cũng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn.

  Nhưng, sau khi hỏi qua nhiều người, đa số đều nói rằng đàn ông tốt là một người đàn ông chung thủy, có trách nhiệm, yêu đương thật lòng và sau khi cưới sẽ biết chăm lo cho gia đình, yêu vợ, thương con, đi làm về đúng giờ, bla bla bla… Kiểu này thì đúng là tốt, là niềm mơ ước của nhiều phụ nữ. Nhưng cái dạng đó thì cái tuổi thơ, quá khứ của nó lại không tốt như nhiều người nghĩ.

  Điển hình như tui có thằng bạn, bố làm giảng viên đại học, mẹ là bác sĩ, gia phong đúng chuẩn học thức. Bản thân thằng nhỏ cũng dạng mọt sách, cận nhẹ, hơi tròn người, suốt ngày nghiên cứu các loại sách triết lý cao cấp mang tầm xã hội, vũ trụ. Và nó ế!

  Thực chất nó cũng như bao nhiêu thằng con trai khác, thích gái đẹp, ngực to. Nhưng khổ nỗi những đứa ngực to, mặt đẹp lại đâu thể ngồi cà phê hàng giờ nghe nó nói về Thuyết hỗn độn hay phân tích vì sao Colombus lại có thể tìm ra châu Mỹ. Đám gái đó bận vào vũ trường, nghe nhạc, đi bar hay đi vào các nơi sang trọng để cặp kè, tán tỉnh đám con trai giàu có, sành điệu, đẹp đẽ và thường rơi vào nhóm những cái tốt trên kia.

  Rồi thì sao? Thằng bạn cứ ế còn đám ngực to sau khi bị đám con trai quất ngựa truy phong thì lại nằm gào thét rằng “đàn ông tốt chết đâu hết rồi?”

  Tháng sau, thằng bạn tui đám cưới, vợ là một cô y tá cùng bệnh viện với mẹ, ngực vừa phải, không đẹp nhưng ăn nói có duyên, da trắng. Và cả đám nghe tin đều nói đúng một câu như nhau: “Con nhỏ đó hên, gặp đúng thằng chồng tốt.” Riêng tui, tui buồn vì tốn thêm mớ tiền đi đám cưới nó thôi, còn chuyện nó có tốt thật không thì kệ nó, vợ nó hưởng chứ tui đâu có được hưởng nên bận tâm làm chi.

  Quay lại cái vấn đề ở đây, đó là chúng ta đang muốn tìm cho mình mẫu đàn ông thế nào để gọi là “tốt”.

  Chúng ta chạy theo những giá trị như đẹp, giàu, xài điện thoại xịn, đi xe đắt tiền… thì nên biết rằng những người như vậy, sẽ có nhiều lựa chọn đối tượng cặp kè cùng mình và có khi chúng ta chỉ là một trong những lựa chọn của nó. Hôm nay có thể người đẹp, giỏi, giàu đó đi với ta, nhưng ngày mai nếu Ngọc Trinh gật đầu đồng ý đi ăn tối thì hắn sẽ quên ta ngay. Rồi nếu không được chọn thì chửi vào mặt nó là không tốt à?

  Với lại, ông bà dạy “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” nên trước khi tìm đàn ông tốt, ta tự đánh giá coi bản thân mình đã đủ “tốt” chưa để tìm kiếm và kêu gào. Chúng ta muốn có một tình yêu lâu dài, mối tình lãng mạn, muốn có một người thật lòng, nhưng sẵn sàng leo lên giường, cởi đồ và “thức” nguyên đêm với người ta trong lần đầu gặp mặt. Đàn ông cỡ nào thì nó cũng không nghĩ được rằng người vừa ngủ với mình xong là tốt. Đàn ông đôi khi khốn nạn ở chỗ là vừa ngủ xong, nó nghĩ ngay rằng, “nó lên giường với mình dễ vậy thì với ai nó cũng như vậy”. Tui thề vụ này là mấy đứa bạn tui nó hay kể nhau nghe.

  Hay tui thấy cũng có mấy bạn gái lên mạng, chụp hình khoe ngực, khoe mông, rồi đăng hình kèm cái câu: “sao không ai yêu thương mình thật lòng mà chỉ toàn đến với mình vì bề ngoài không vậy.” Ca này tui thấy khó quá, chắc chuyển lên tuyến trên.

  Trở lại vấn đề “đàn ông tốt chết đâu hết rồi”, sau khi nói dông dài, thì tui xin phép thay mặt ba má tui để khẳng định rằng, trong khi các cô đang nhào vào vũ trường, quán bar, quán cà phê hay mấy quán nhậu, thậm chí là lên trên mấy phần mềm chat chit, hẹn hò để tìm kiếm đàn ông tốt, thì bọn họ đang chăm chỉ ngồi ở giảng đường đại học, đang lo đi làm thêm để tích lũy kiến thức, đang lo đi làm ở công ty để dành tiền cho gia đình sau này, đang đi siêu thị mua đồ cho cha mẹ, đang ở nhà coi phim với gia đình, hay chỉ đơn giản là nằm nhà đọc một cuốn sách hay ho để làm tăng được miếng chữ nào hay miếng chữ nấy.

  Đó! Chỗ của bọn đàn ông tốt ở đó, cứ vào tìm, đừng gào la nữa nhé. Và nên nhớ, hãy tự hỏi bản thân mình đã đủ tốt để tìm người tốt chưa đã! Chúc các chị em có cuộc tìm kiếm vui vẻ và sung sướng.

  Bi Ngạn

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi có một chị bạn, 47 tuổi, đã 3 lần đò, 3 đứa con và chuẩn bị "lên xe hoa" lần 4. hễ không gặp thì thôi, gặp chị lần nào cũng than thở là không tìm ra đàn ông tốt, rằng là số chị "đen đủi"...Ngặt một nỗi, chị thích chời bời, nhậu nhẹt, hát karaoke, facebook...hơn là thích làm mẹ, làm vợ. Mấy đứa con của chị cũng 17,18 tuổi nên chị cho chúng "tự lập" cả tuần...Chị thì chỉ thích trang điẻm đậm, vui chơi, ăn mặc "mát mẻ" để đi chơi...thế là chẳng ông nào chịu nổi. Thế mà chị luôn mồm than thở...số chị đen....

  Phản hồi: 

  (Góp vui cuối tuần)

  Mình đang hẹn hò một em.

  Lần đầu đi cà phê, nói chuyện vui vẻ.

  Lần hai bắt đầu hôn hít :-)

  Lần ba vẫn hôn hít

  Lần 4 tay mình bắt đầu ngọ ngoạy :-)

  Lần 5 và 6 lại quay lại chỉ hôn hit (vì em ấy đề nghị mình cất cái tay đi)

  Hôm qua lần 6, tiễn em ấy về đến gần nhà, thay vì ôm hôn và "Good bye, good night!" em ấy chủ động đứng lại nói chuyên tiếp với mình 30 phút nữa, tất nhiên là có hôn hít, và tay mình vẫn được cất đi :-)

  Tối nay lại gặp em, nhưng em chán ngồi chỗ cũ rồi (ngồi ngắm sông Sài Gòn), đi đâu thì em chưa rõ. "Để mai tính." Trước khi chia tay em ấy nói vậy.

  Kể chi tiết để các bác đánh giá, mình có phải là đàn ông tốt không?

  Chúc cả nhà Chủ Nhật vui vé!

  PS: Em nó đã 27 tuổi rồi, mình thì nhiều hơn 30 :-)

  Phản hồi: 

  [quote]Chúng ta muốn có một tình yêu lâu dài, mối tình lãng mạn, muốn có một người thật lòng, nhưng sẵn sàng leo lên giường, cởi đồ và “thức” nguyên đêm với người ta trong lần đầu gặp mặt. Đàn ông cỡ nào thì nó cũng không nghĩ được rằng người vừa ngủ với mình xong là tốt. Đàn ông đôi khi khốn nạn ở chỗ là vừa ngủ xong, nó nghĩ ngay rằng, “nó lên giường với mình dễ vậy thì với ai nó cũng như vậy”.[/quote]

  Ở đây tôi không bàn đến chuyện tốt, xấu. Chỉ xin đưa ra một quan sát riêng về một vấn đề tế nhị trong quan hệ nam nữ mà có lẽ ít người để ý.

  Đó là người đàn ông (mà dân gian cho là có thể "lấy đĩ làm vợ") thường không phán xét tình một đêm mà hầu hết còn mong người đàn bà trở lại, nhưng người đàn bà nhất định chỉ "đi qua đời anh". Theo tôi suy đoán, chính người đàn bà đã tự đánh giá mình sau khi trải qua tình một đêm, và không tin sẽ được người đàn ông tôn trọng, cho nên nàng chủ động bỏ đi.

  Như thế thì có một bài học thực tiễn là người đàn ông nào muốn giữ được người đàn bà cho một quan hệ lâu dài, chính anh ta phải hiểu "nguyên tắc" ngầm này của người đàn bà, và biết dừng lại trong cuộc hẹn hò đầu tiên -- hoặc hai ba cuộc hẹn hò đầu tiên.

  Phản hồi: 

  Tốt hay xấu là hoàn toàn chủ quan dựa trên kinh nghiệm và sở thích từng người, văn hóa từng vùng miền. Bài viết tán gẫu chơi thì được. Muốn chính xác cần làm khảo cứu kiểu Gallup mới biết thế nào là tốt xấu.

  Con bé trên FB biết đâu xí quá hay chảnh quá không ai dám ôm. Hơi đâu suy nghĩ cho nhiều!

  Phản hồi: 

  [quote= Bi Ngạn] Đám gái đó bận vào vũ trường, nghe nhạc, đi bar hay đi vào các nơi sang trọng để cặp kè, tán tỉnh đám con trai giàu có, sành điệu, đẹp đẽ và thường rơi vào nhóm những cái tốt trên kia. . .

  Quay lại cái vấn đề ở đây, đó là chúng ta đang muốn tìm cho mình mẫu đàn ông thế nào để gọi là “tốt”.

  . . .
  Trở lại vấn đề “đàn ông tốt chết đâu hết rồi”, sau khi nói dông dài, thì tui xin phép thay mặt ba má tui để khẳng định rằng, trong khi các cô đang nhào vào vũ trường, quán bar, quán cà phê hay mấy quán nhậu, thậm chí là lên trên mấy phần mềm chat chit, hẹn hò để tìm kiếm đàn ông tốt, thì bọn họ đang chăm chỉ ngồi ở giảng đường đại học, đang lo đi làm thêm để tích lũy kiến thức, đang lo đi làm ở công ty để dành tiền cho gia đình sau này, đang đi siêu thị mua đồ cho cha mẹ, đang ở nhà coi phim với gia đình, hay chỉ đơn giản là nằm nhà đọc một cuốn sách hay ho để làm tăng được miếng chữ nào hay miếng chữ nấy.

  Đó! Chỗ của bọn đàn ông tốt ở đó, cứ vào tìm, đừng gào la nữa nhé. Và nên nhớ, hãy tự hỏi bản thân mình đã đủ tốt để tìm người tốt chưa đã! Chúc các chị em có cuộc tìm kiếm vui vẻ và sung sướng.[/quote]

  Hổng biết có bao nhiêu phần trăm đờn bà trên thế giới nói chung và đờn bà VN nói riêng rớt vào thành phần được bạn Bi Ngạn tả ở trên?

  Định nghĩa đàn ông tốt có thể thay đổi ít nhiều theo ý kiến cá nhân, nhưng nói chung người ta có thể đồng ý đàn ông tốt là người chăm lo làm ăn, không rượu chè cờ bạc, chơi bời trác táng rùi dìa nhà uýn dzợ uýnh con, là người biết chia sẻ trách nhiệm gia đình, có trách nhiệm nuôi dạy con cái, chăm lo nhà cửa và chăm sóc người bạn đời của họ. Dĩ nhiên, định nghĩa về người đàn bà tốt cũng phải như vậy. Tính thử coi có bao nhiêu đờn ông và đàn bà VN rớt vào định nghĩa của tui?

  [quote=Bi Ngạn] Với lại, ông bà dạy “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” nên trước khi tìm đàn ông tốt, ta tự đánh giá coi bản thân mình đã đủ “tốt” chưa để tìm kiếm và kêu gào. Chúng ta muốn có một tình yêu lâu dài, mối tình lãng mạn, muốn có một người thật lòng, nhưng sẵn sàng leo lên giường, cởi đồ và “thức” nguyên đêm với người ta trong lần đầu gặp mặt. Đàn ông cỡ nào thì nó cũng không nghĩ được rằng người vừa ngủ với mình xong là tốt. Đàn ông đôi khi khốn nạn ở chỗ là vừa ngủ xong, nó nghĩ ngay rằng, “nó lên giường với mình dễ vậy thì với ai nó cũng như vậy”. Tui thề vụ này là mấy đứa bạn tui nó hay kể nhau nghe.[/quote]

  Tui cũng đồng ý là những người đàn ông vừa được ngủ với người ta lại vừa chửi người ta là "trắc nết" đúng là khốn nạn. Những người đàn ông ni đúng là lạc hậu vì chưa hiểu bình đẳng giới là cái gì, vẩn còn dùng tiêu chuẩn kép cho phép đàn ông được tự do về tình dục, trong khi khư khư quan điểm đàn bà phải tiết hạnh khả phong.

  Phản hồi: 

  Cái khổ là mấy cô mà vào "chỗ đó" để tìm chồng tốt thì lại sợ bị người ta "kiểm tra kiến thức" của mình về thuyết hỗn độn và các yếu tố nào đã giúp Columbus phát hiện châu Mỹ :) Nói, các cô "just want to have fun" và kiếm được người yêu lý tưởng bền lâu, đây là hai ý niệm không mâu thuẫn với nhau, nhưng ít khi đi đôi với nhau.