Jonathan London - Ukraine và cánh tả phương Tây

 • Bởi Admin
  26/03/2014
  30 phản hồi

  Jonathan London

  Dạo này có nhiều người đang lo về tình hình tại Ukraine. Trong đó có tôi. Là một nhà quan sát chính trị ở Việt Nam tôi cũng khá quan tâm đến những quan điểm của người Việt Nam, cả trong và ngoài nước. Nói chung, tôi cảm thấy những người ủng hộ Putin vô điều kiện là những người rất hạn chế về tư duy và gần như là thuộc nhóm chưa biết tư duy độc lập có thể tồn tại.

  Song tôi cũng thừa nhận, dù tôi có quan điểm của tôi, Ukraine không phải là một trường hợp đơn giản. Hơn nữa, đại đa số người, trong đó có tôi, rất có thể chưa có đủ thông tin. Trong khi đó, tôi phải chia sẻ với các bạn đọc một hiện tượng làm cho tôi bất bình mà xin bàn ở dưới này.

  Hôm qua tôi đã gửi email tới một người bạn, cũng là một giáo sư, và cũng là một người Mỹ, về một hiện tượng tôi thấy khá lạ thậm chí khó chịu. Đó chính là không ít nhân vật và báo chí nổi tiếng thuộc phái tả của Mỹ (như The Nation) đang bày tỏ sự thông cảm của họ đối với nhà độc tài Putin về hồ sơ Ukraine. Tôi đặc biệt quan tâm đến ý kiến của bạn này vì ông ta đã sống nhiều năm cả ở Châu Âu lẫn Đồng Nam Á và, nói chung, là một người mà biết nhiếu. Trả lời câu hỏi của tôi, bạn này có viết:

  Hi Jonathan,

  Không chỉ là phái tả ở bên Mỹ, mà phái tả ở Châu Âu (cũng có vài tiếng nói nổi danh ủng hộ Putin ở Anh Quốc, chẳng hạn). Một lý thuyết có thể là như này: Sự căm ghét của một số bộ phận trong phái tả tâp chung chủ yếu vào ‘đế quốc chủ nghĩa Mỹ’ hậu Iraq/Aghanistan. Họ coi Nga là một lực lượng chống lại.

  Thứ hai, (một số bộ phận trong) phái tả (ở Mỹ, Tây Âu) đã chấp nhận luận điểm (không hoàn toàn không đúng) rằng (nền chính trường) của Ukraine đang bị những phe quốc gia chủ nghĩa “phát xít" đô hộ. Nếu đó là sự thật, dù chỉ là một phần nhỏ và nhất định, Putin sẽ lấy cớ đó để ép Ukraine. Tất nhiên đó cũng là vô lý - vì chính kiểu chính trị chủ nghĩa quốc gia của Nga còn tệ hơn (nếu không muốn nói "phát xít").

  Thứ ba, phái tả không thích “quyền lực nhân dân” (những phong trào “people power”). Tôi đã thấy điều này xảy ra đối với Philippines hồi năm 1986, mà cánh tả thấy là một âm mưu của Mỹ (lại, không hoàn toàn sai nhưng là một phóng đại cực lớn). Đối với những cuôc nổi dậy ở Đông Âu năm 1989 cũng vây: Ví dụ, có một chuyên gia về Romani, một học giả khá giỏi, thậm chí trách mắng Mỹ về sụp đổ của Ceausescus. Điên. Và tất nhiên Georgia và Ukraine trong những năm 2000s. Thấy người dân của những nước này ‘bị lỡ độ đường vì đêm tối,’ không hề tự đúng lên chống lại độc tài chính trị, mà luôn luôn là con rối của quyền Mỹ. Cũng có lúc phái tả thật là kỳ lạ.

  Tại sao tôi lo về những quan điểm của cánh tả phương Tây về hồ sơ Ukraine/Putin? Lý do đơn giản là tôi là một người rất thông cảm với chính trị cánh tả. Tôi rất quan tâm đến những vấn đề như công bằng xã hội v.v... Tôi cũng là một người chống đề quốc, dù sự đế quốc chủ nghĩa đó là của Mỹ hay Nga hay Trung Quốc. Cái mà tôi không thể nào chấp nhận được là ủng hộ cho một chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền hay một lãnh đạo chính trị mà đã được bâu cử môt cách dân chủ mà lại không chơi theo những luật chơi dân chủ.

  Dù không theo đạo và dù gia đình của tôi đã ở Mỹ hơn 100 năm trời, tôi là một người gốc Do Thái; cụ ngoại sinh ra ở Odessa và cụ nội ở Lithuania. Trong gia đình đã có người chết vì cả Hitler lẫn Stalin. Vậy, tôi không coi nhẹ chủ nghĩa phát xít hay chủ nghĩa đế quốc. Tôi phải thừa nhận, kiến thức của tôi đối vối Đông Âu không cao. Nhưng, nó dủ cao để khẳng định như sau: Chúng ta phải ủng hộ một nền chính trị dân chủ ở Đông Âu. Phải chống lại những quan điểm thực sự mang tính đế quốc và phát xít ở mọi phía. Năm nay là kỷ niệm 100 năm chiến tranh thế giới thứ nhất. Chúng ta đã học cái gì?

  Là một người khá thông cảm với chính trị cánh tả, tôi đặc biệt hổ thẹn khi những người “đòi công lý” lại ủng hộ những kẻ mà chẳng tôn trọng dân chủ và nhân quyền một chút nào. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng hiểu rõ hơn về tình hình ơ Ukraine và ủng hộ những Anh Chị Em Ukraine mà đang đấu tranh cho một tương lai dân chủ, công bằng, và phi cả phát xít lẫn đế quốc. Đó là kiểu chính trị cánh tả duy nhất tôi có thể ủng hộ được.

  JL

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  30 phản hồi

  Cánh tả hay cánh hữu bênh hay không bênh Putin thực sự không quan trọng bằng diễn biến tại chiến trường Đông Ukraina. Nga đang cho lực lượng đặc nhiệm có mặt với vũ khí tối tân nhất AK-100 mà vùng Ukraina không ai có:
  http://www.atlanticcouncil.org/blogs/new-atlanticist/the-unthinkable-happens-in-europe-russia-invades-ukraine

  Một số thanh niên có vũ trang đã chiếm giữ các tòa nhà chính phủ. Quân chính phủ cố giải tỏa nhưng thất bại, phần lớn do hiệu năng chiến đấu và tinh thần binh sĩ kém.

  Nga dàn 40 nghìn quân dọc biên giới phía Đông, đẩy mạnh tuyên truyền, hăm dọa NN Ukraine, đòi miền Đông thành tiểu bang!

  Phải chăng kịch bản Krimea đang lặp lại? Mỹ và EU sẽ không tốn tiền và xương máu cho Ukraine ngoài việc viện trợ tài chính, và lên án, cấm vận Nga Còn chính phủ mới Ukraina đang đối phó với nền kinh tế phá sản và quân đội rệu rạo vì bị sao lãng sau hơn 20 năm xáo trộn chính trị.Rất có nhiều khả năng Ukraina bị mất miền Đông và cuộc bầu cử sắp tới có thể phải chọn một thủ lãnh thân Nga.

  Âu châu sẽ thay đổi khi nước Nga có sa hoàng với cái tên Tổng thống- 2 lần lấn chiếm các xứ lân cận trong thế kỷ 21. Cũng nên nhớ Âu châu là sân chơi của hai cuộc thế chiến dã man nhất lịch sử cận đại. Lúc nào cũng bằng một quốc gia trổi dậy phục thù hay phản ứng dây chuyền của các liên minh. Nga đang có tâm lý như Đức sau khi thua trận thế chiến thứ nhất. Giả dụ một nước nhỏ như Latvia có liên minh với NATO bị Nga xâm lăng chắc chắn chiến tranh giữa khối NATO và Nga là khó tránh- mà Nato là khối liên minh Tây Âu do Mỹ đứng đầu: cuộc thế chiến thứ III khó tránh khỏi .

  Nếu kịch bản này xảy ra vùng Đông Á (Bắc và Nam) sẽ thế nào, Trung quốc, Nhật, ASEAN, Ấn, Úc tương tác ra sao . Muốn hòa bình phaỉ chuẩn bị chiến tranh, các nhà dân chủ VN nghĩ sao ?

  Đảng cực hữu của Áo bênh vực Putin rồi đấy.

  Đọc báo thì thấy ngày xưa Stalin và Hitler cùng bắt tay nhau để làm thịt các nước chung quanh như Ba Lan, Baltic. Cực Tả Mac-Lenin hay cực Hữu phát xít, đều có gu độc tài, bá quyền, ác ôn như nhau

  Các nhà lãnh đạo của cực hữu Áo gọi Putin là "người dân chủ thuần túy"

  Heinz-Christian Strache, lãnh đạo của đảng cực hữu của Áo, đã bênh vực Putin trong một cuộc phỏng vấn với Tiroler Zeitung. "Putin chắc chắn là một người dân chủ thuần túy, nhưng với một phong cách độc đoán," ông nói.

  http://www.rtl.fr/actualites/info/international/article/le-chef-de-l-extreme-droite-autrichienne-qualifie-poutine-de-pur-democrate-7771298275

  Le chef de l'extrême-droite autrichienne qualifie Poutine de "pur démocrate"

  Heinz-Christian Strache, le chef du parti autrichien d'extrême-droite FPÖ, a pris la défense de Poutine dans une interview au Tiroler Zeitung. "Poutine est assurément un pur démocrate, mais avec un style autoritaire", a-t-il déclaré.

  Phiên Ngung viết:

  Bọn đầu gấu nói chung ở đâu cũng thế, gấu trắng hay gấu Việt cộng thì đều là gấu cả.

  "Anh em ơi đừng sợ cao bồi, chúng có súng mình có dao găm, chúng rút súng mình rút dao đâm!"

  Hị hị, súng nhanh hơn hay dao găm nhanh hơn?
  Phóng dao nhanh hơn đâm, cụ Ngung ui. Mà phải phóng trước khi bỏn rút súng. Hị hị.

  NJ viết:
  Bàn cờ thế giới còn nhiều biến động và thay đổi.

  Ngày hôm qua TT Obama đã đến Brüssel, nói một câu:

  "Europa ist der engste Partner Amerikas, Europa ist der Eckpfeiler unseres Engagements rund um den Globus. Die Welt ist sicherer und gerechter, wenn Europa und Amerika zusammenstehen."

  Tạm chuyển ngữ:

  Châu Âu là bạn đồng hành gần gũi nhất của Mỹ. Châu Âu là nền tảng cho
  những hợp tác của chúng tôi (Mỹ) trên toàn cầu. Thế giới này sẽ an toàn hơn, công bằng hơn khi châu Âu và Mỹ cùng "chiến tuyến".

  :)

  Obama làm ngược lại lời bà cố vấn: "fuck the EU"

  :)

  http://www.tagesschau.de/ausland/obama-bruessel102.html

  Tờ tấm gương: TT Obama đến Brüssel, cám ơn Putin. Mỹ và châu Âu lại là bạn tốt....

  ....liệu có đủ để có một khởi đầu mới thật sự giữa châu Âu và Mỹ?

  http://www.spiegel.de/politik/ausland/obama-bei-der-eu-usa-und-europa-naehern-sich-in-ukraine-krise-an-a-960918.html

  Nguyễn Jung

  Trong một chừng mực nào đó, EU và NATO của Âu châu quả quá tệ nên bị cố vấn Mỹ chửi thề lén cũng phải.

  Âu châu để xảy ra nạn diệt chủng ở mấy xứ cựu Nam tư cũ rồi sau đó để xảy ra vụ Kosovo cho đến khi Mỹ nhúng tay vào mới giải quyết nỗi.

  Vụ Lybia năm kia cũng thế. Mấy thành viên NATO Âu châu ô hợp chẳng làm cho tình hình Lybia ổn định, đã thế còn sém hết đạn. Nếu Mỹ không nhảy vào thì có khi Gaddafi còn trong lều vải.

  Vụ Ukraine cũng thế, mấy nước Âu châu vì quyền lợi kinh tế nên để tên độc tài Putin bắt bí và làm càn vì hắn biết những nước này nhu nhược bấy lâu quen rồi.

  Bọn đầu gấu nói chung ở đâu cũng thế, gấu trắng hay gấu Việt cộng thì đều là gấu cả.

  "Anh em ơi đừng sợ cao bồi, chúng có súng mình có dao găm, chúng rút súng mình rút dao đâm!"

  VN2006A viết:
  Đọc đi rồi hãy phán!!!

  http://www.zeit.de/politik/ausland/2014-03/schroeder-kommentar-lenz

  http://www.handelsblatt.com/politik/international/von-kaeser-bis-schwarzer-die-putin-versteher/9644992.html?slp=false&p=3&a=false#image

  Chính trị chính em phải có kinh tế đứng sau lưng, nhá!!!

  Kinh tế, công nghiệp không đứng sau lưng thì chính trị đứng tô hô wabohu ra à???

  Muốn dễ hiểu hơn thì đọc Đại vệ chí dị của NBG, Chúa hỏi lâu la: 1 tráng sỹ không ăn, không uống (không có tiền tiêu) thì 1 ngày giết được bao nhiêu tên địch???

  Mịa, nói chuyện với bác thì chỉ thấy rõ là:
  http://m.youtube.com/watch?v=03OrFH0L_Hk
  Không lẽ tôi cứ quote những gì đã có hoài ? Cả nước Đức chỉ có 1 mình Siemens là công nghiệp kinh tế à? Hết chuyện làm rồi còn đem ĐVCD của NBG ra dẫn chứng. Có biết Siemens từng bị phạt vì hối lộ để được hợp đồng với nước ngoài chưa?
  Thôi, chào bác ạ, vì tôi chỉ là độc giả nay đây mai đó, còn Bác muốn định hướng gì thì cứ ráng làm đi.

  Đọc đi rồi hãy phán!!!

  http://www.zeit.de/politik/ausland/2014-03/schroeder-kommentar-lenz

  http://www.handelsblatt.com/politik/international/von-kaeser-bis-schwarzer-die-putin-versteher/9644992.html?slp=false&p=3&a=false#image

  Chính trị chính em phải có kinh tế đứng sau lưng, nhá!!!

  Kinh tế, công nghiệp không đứng sau lưng thì chính trị đứng tô hô wabohu ra à???

  Muốn dễ hiểu hơn thì đọc Đại vệ chí dị của NBG, Chúa hỏi lâu la: 1 tráng sỹ không ăn, không uống (không có tiền tiêu) thì 1 ngày giết được bao nhiêu tên địch???

  Bàn cờ thế giới còn nhiều biến động và thay đổi.

  Ngày hôm qua TT Obama đã đến Brüssel, nói một câu:

  "Europa ist der engste Partner Amerikas, Europa ist der Eckpfeiler unseres Engagements rund um den Globus. Die Welt ist sicherer und gerechter, wenn Europa und Amerika zusammenstehen."

  Tạm chuyển ngữ:

  Châu Âu là bạn đồng hành gần gũi nhất của Mỹ. Châu Âu là nền tảng cho
  những hợp tác của chúng tôi (Mỹ) trên toàn cầu. Thế giới này sẽ an toàn hơn, công bằng hơn khi châu Âu và Mỹ cùng "chiến tuyến".

  :)

  Obama làm ngược lại lời bà cố vấn: "fuck the EU"

  :)

  http://www.tagesschau.de/ausland/obama-bruessel102.html

  Tờ tấm gương: TT Obama đến Brüssel, cám ơn Putin. Mỹ và châu Âu lại là bạn tốt....

  ....liệu có đủ để có một khởi đầu mới thật sự giữa châu Âu và Mỹ?

  http://www.spiegel.de/politik/ausland/obama-bei-der-eu-usa-und-europa-naehern-sich-in-ukraine-krise-an-a-960918.html

  Nguyễn Jung

  Chẳng có ai "Thông cảm", "bào chữa", "bênh vực", "ủng hộ" Putin ngoại trừ phe tả. Mặc dù JL "thông cãm với phe tả" cũng không Thông cảm", "bào chữa", "bênh vực", "ủng hộ" đế quốc Nga. "Cái mà tôi không thể nào chấp nhận được là ủng hộ cho một chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền hay một lãnh đạo chính trị mà đã được bâu cử môt cách dân chủ mà lại không chơi theo những luật chơi dân chủ."
  " Nhóm lợi ich" Siemens thì đi theo phe nào vừa ký cho nó hợp đồng vài triệu đô la, khỏi phải bàn cải về đường lối chính trị của họ :-)

  Tôi muốn nói chính xác 1 chút trong khi dùng từ:

  "Thông cảm", "bào chữa", "bênh vực", "ủng hộ" có khác nhau đấy!!!

  Ở đây chưa ai nói là "ủng hộ" Putin cả, mới chỉ ở mức "thông cảm", cùng lắm là "bênh vực"!!!

  Nói "ủng hộ" là làm người đọc hiểu nhầm vấn đề!!!

  Chỗ Post dưới 113996, phần Siemensboss Kaeser tôi cũng nói không chính xác.

  Ông ấy nói: "nếu như tôi đánh giá 1 số phát biểu của các cựu thủ tướng, tôi cảm thấy tôi không đứng một mình."

  Bạch Miêu viết:

  Tôi quote lộn rồi. Cái này mới đúng ý của JL:

  "Chúng ta phải ủng hộ một nền chính trị dân chủ ở Đông Âu. Phải chống lại những quan điểm thực sự mang tính đế quốc và phát xít ở mọi phía."
  Trong bài đã nói về " phe tả" ủng hộ Putin !

  Cũng xin Ông chỉ ra luôn trong hoàn cảnh vừa rồi. Ai có quan điểm thực sự mang tính đế quốc và ai là người có quan điểm thực sự mang tính phát xít !!!

  Bạch Miêu viết:
  ". Cái mà tôi không thể nào chấp nhận được là ủng hộ cho một chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền hay một lãnh đạo chính trị mà đã được bâu cử môt cách dân chủ mà lại không chơi theo những luật chơi dân chủ."

  Mong Ông nói rõ trong tình huống này thì ý Ong JL cho chế độ nào ở đâu là "chế độ độc tài" và ai là "lãnh đạo chính trị" (đã được bâu cử môt cách dân chủ mà lại không chơi theo những luật chơi dân chủ) ?

  Bạch Miêu viết:
  ". Tôi cũng là một người chống đề quốc, dù sự đế quốc chủ nghĩa đó là của Mỹ hay Nga hay Trung Quốc. Cái mà tôi không thể nào chấp nhận được là ủng hộ cho một chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền hay một lãnh đạo chính trị mà đã được bâu cử môt cách dân chủ mà lại không chơi theo những luật chơi dân chủ."

  - ông JL có cùng quan điểm với Hemut Kohl không ủng hộ VÔ ĐIỀU KIỆN Ukraine. Họ cẩn thận, và Ukrain phải có thật sự một chính quyền dân chủ thì mới có sự ủng hộ của họ. Không có chổ nào nói Hemut Kohl ủng hộ Putin.
  Schmidt và Schroder là " phái tả của Tây âu".

  Tôi quote lộn rồi. Cái này mới đúng ý của JL:

  "Chúng ta phải ủng hộ một nền chính trị dân chủ ở Đông Âu. Phải chống lại những quan điểm thực sự mang tính đế quốc và phát xít ở mọi phía."
  Trong bài đã nói về " phe tả" ủng hộ Putin !

  ". Tôi cũng là một người chống đề quốc, dù sự đế quốc chủ nghĩa đó là của Mỹ hay Nga hay Trung Quốc. Cái mà tôi không thể nào chấp nhận được là ủng hộ cho một chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền hay một lãnh đạo chính trị mà đã được bâu cử môt cách dân chủ mà lại không chơi theo những luật chơi dân chủ."

  - ông JL có cùng quan điểm với Hemut Kohl không ủng hộ VÔ ĐIỀU KIỆN Ukraine. Họ cẩn thận, và Ukrain phải có thật sự một chính quyền dân chủ thì mới có sự ủng hộ của họ. Không có chổ nào nói Hemut Kohl ủng hộ Putin.
  Schmidt và Schroder là " phái tả của Tây âu".

  ". Tôi cũng là một người chống đề quốc, dù sự đế quốc chủ nghĩa đó là của Mỹ hay Nga hay Trung Quốc. Cái mà tôi không thể nào chấp nhận được là ủng hộ cho một chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền hay một lãnh đạo chính trị mà đã được bâu cử môt cách dân chủ mà lại không chơi theo những luật chơi dân chủ."

  - ông JL có cùng quan điểm với Hemut Kohl không ủng hộ VÔ ĐIỀU KIỆN Ukraine. Họ cẩn thận, và Ukrain phải có thật sự một chính quyền dân chủ thì mới có sự ủng hộ của họ. Không có chổ nào nói Hemut Kohl ủng hộ Putin.
  Schmidt và Schroder là " phái tả của Tây âu".

  Xin các bạn đọc giúp tôi phát hiện chính xác Ông JL ỦNG HỘ AI, NHÓM NÀO , HÀNH VI GÌ VÀO LÚC NÀO. Thấy mọi người tranh cãi và cả Ong JL nói thêm mà tôi không hiểu là Ông nêu cụ thể ra sao .
  Bạn viết thư Hi jonathan phê phán "cánh tả" tạo cớ cho Putin. Ong JL cũng khong hài lòng lắm với Cánh tả . Nhưng họ đang làm mưa làm gió . Chẳng lẽ bày tỏ quan điểm không hài lòng thì mọi việc sẽ theo ý mình ?

  Phiên Ngung viết:

  Trang trên là 1 diễn đàn. Tuy nhiên, báo Đức và Anh hơn năm trước có đăng tin ông Kohl bị bà vợ trẻ khống chế và lũng đoạn vì ông bất khả năng đối thoại và viết lách sau khi bị té.

  Lược dịch: Năm 2008, ông bị té nặng và từ đấy đã không thê đi lại hay trò chuyện bình thường được.
  ==================

  Báo Hung gia lợi cũng đặt nghi vấn về tác giả của lá thư ký tên ông Kohl ca ngợi yêu nhân Hung gia lợi.

  Lược dịch: Theo nguồi tin từ Đức, ông Kohl đã không còn khả năng viết thơ được nữa.

  Ý của Phiên Ngung muốn nói lên cái gì???

  Helmut Kohl từ ngày bị ngã nói năng khó khăn, ít xuất hiện nơi công cộng!!!

  Ý kiến của Helmut Kohl về Krim báo đăng là Kohl thông qua phát ngôn riêng của mình. Không thấy có bình luận nào nói là não của Kohl không hoạt động bình thường cả!?

  Chuyện "vợ trẻ khống chế và lũng đoạn" thì liên quan gì đến việc Kohl tỏ ý bênh Nga???

  Hơn 50% dân Đức thông cảm với Wladimir Putin cũng là do "vợ trẻ khống chế và lũng đoạn" ???

  Nam nhi đại trượng phu đầu đội trời, chân đạp bàn gas xe hơi được "vợ trẻ khống chế và lũng đoạn" phải lấy làm hạnh phúc!!!

  Hơn đứt cái loại già vẫn không lấy nổi vợ hoặc chém gió trên mạng nhiều quá về già bị vợ bỏ!!! phỏng???

  @Bạch Miêu: Đảng xã hội dân chủ Đức (SPD) xấu xa lắm à???

  đối với Schröder còn có thể chống chế Schröder là bạn của Putin, trong hội đồng quản trị Gazprom, nhưng Schmidt thì sao, tìm cách ghép vào đảng SPD liên kết đến ủng hộ Thiên an môn của Schröder ở chỗ nào thế???

  Mà nếu có thì dân Đức nó cũng đã bình luận rồi, chưa phải nhờ đến đ/c, nhá!!!

  Kaeser của Siemens hôm qua trả lời phỏng vấn trên ZDF cũng nói là "tôi không phải một mình ủng hộ Putin", bọn nó bình luận ngay là ông này muốn tỏ ý là Schmidt cũng ủng hộ. Chưa nói đến bên cánh hữu như CDU/CSU nhé.

  Sau khi làm Thủ Tướng, Gerhard Schroder (GS) có một ghế trong hảng Nord Stream AG ( mà 51% cổ phần thuộc về hảng Gazprom của Nga). Ngoài ra
  Helmut Schmidt cùng" Đảng Dân chủ Xã hội Đức" với GS là fan của TQ, ủng hộ cuộc tàn sát Thiên An Môn, bẩo là dân chủ là sáng kiến của Âu Mỹ cho dân Âu mỹ, không có phải cho dân đen Tầu.

  Còn ông thứ 3 thì tôi không biết não của ông ấy còn hoạt động được bao nhiêu, nên không lạm bàn.

  VN2006A viết:
  Hôm qua lại thêm 1 "cụ lão thành" ở Đức lên tiếng bênh Putin, Helmut Schmidt, cựu thủ tướng Đức.

  Sau Gehard schröder, Helmut Kohl, đây là cụ cựu thủ tướng thứ 3 của Đức bênh Putin.

  Giữa lúc phương Tây kêu gào cấm vận, thì hôm qua bigboss của Siemens Kaeser đến thăm Putin, Putin hứa tạo mọi điều kiện cho Siemens làm ăn tại Nga. Đầu tư của Siemens ở Nga là 800 triệu euro, doanh thu 2 tỷ.

  Đáng chú ý là bigboss Siemens có nói chuyến đi được thông báo cho văn phòng thủ tướng và không gặp trở ngại nào!!!

  Thủ tướng gái Merkel gặp thủ tướng gái Hàn quốc, có phát biểu bên lề đại ý: làm ăn thì phải tôn trọng hợp đồng.

  Báo chí có vẻ có hơi hướng vạch ra những chỗ thối nát của chính quyền lâm thời Ukraine!?

  Chị gái Timoschenko bị nghe trộm điện thoại, trong đó chị ta gào hét phải bắn vỡ đầu Putin, diệt Nga...v...v...Bị Đức gọi lên cảnh cáo nhẹ.

  Cái trò nghe lén điện thoại hoá ra lại hay!? Đầu têu là thằng Mỹ, giờ đến Nga, kỹ thuật nghe cũng đâu có kém gì, bọn khác chưa nói đến.

  Phương châm của thời buổi hiện nay là:

  Đừng nghe những gì chúng nó nói, mà nghe trộm xem chúng nó nói gì!!!

  Vì đó mới là sự thật!!!

  PS.: bác Nguyễn Văn Thiệu nàm trong mộ chắc cười vỡ quan tài!!!???

  Ah, mà Nga và Mỹ vẫn bay chung lên ISS, nhưng ráp nối trượt, phải đợi đến mai mới thử lại.

  Dò trên nét thấy cái này có lẽ là nguồn hay ít ra cùng đăng tin 2 cựu thủ tướng Đức phát biểu về Ukraine. Muốn vào xem sao nhưng không được vì trang này bị quá tải.

  Trích dẫn:
  Ukraine V: You'll join Russia and like it! - General Chatter - A ...

  asoiaf.westeros.org › Miscellaneous › General Chatter‎

  Mar 13, 2014 - 20 posts - ‎14 authors
  The real problem is a system of government based around constitutional ... Also, apparently Gerhard Shroder and Helmut Kohl have both stated that ... with Russia while also criticising the lack of support given to pro-Western ...

  Trang trên là 1 diễn đàn. Tuy nhiên, báo Đức và Anh hơn năm trước có đăng tin ông Kohl bị bà vợ trẻ khống chế và lũng đoạn vì ông bất khả năng đối thoại và viết lách sau khi bị té.

  Trích dẫn:
  There he sits, still a massive figure but no longer intimidating, his head tilted to one side a little, wearing a dark suit and tie. The hall is full, people are clapping. Helmut Kohl takes it all in without moving. The camera flashguns, the hubbub is the same as when he was chancellor. A helper turns his wheelchair and pushes him up to the front row of the Bundestag parliament building, but it's the old one in Bonn, not the new one in Berlin.

  He was the king here, and now he's being celebrated by the Konrad Adenauer Foundation. Former president Roman Herzog holds the laudation. Seated next to Kohl is his wife Maike Kohl-Richter, 48, wearing a beige suit. Sometimes she leans towards her husband to say something, and he nods. She puts her hand on his and strokes the back of it. When the speaker mentions her, Kohl claps and she smiles and tries to stop him.

  He listens to the account of his great deeds. Sometimes he takes a white handkerchief from his suit pocket and dabs his mouth.

  Kohl's fate is plain for everyone to see. He was German chancellor at the right moment in history, he was the father of unification and is one of the fathers of the euro. In 2008, he had a bad fall and hasn't been able to walk or speak properly since. This link between political history and the physical frailty of this once-powerful man have turned his twilight years into a tragedy that is being closely watched in Germany.

  http://www.spiegel.de/international/germany/friends-of-helmut-kohl-say-he-is-a-virtual-prisoner-in-his-own-home-a-857827.html

  Lược dịch: Năm 2008, ông bị té nặng và từ đấy đã không thê đi lại hay trò chuyện bình thường được.
  ==================

  Báo Hung gia lợi cũng đặt nghi vấn về tác giả của lá thư ký tên ông Kohl ca ngợi yêu nhân Hung gia lợi.

  Trích dẫn:
  Below is a letter from former German Chancellor Helmut Kohl addressed to Viktor Orbán in which the elder statesman profusely praises the Hungarian prime minister. In fact, perhaps a little too profusely. One ought to know that in February 2008 Kohl suffered a stroke in combination with a fall which caused serious head injuries. Since then he has been reported to be wheelchair-bound due to partial paralysis and to have difficulty speaking.

  Kohl in the letter assures his “liebe Viktor” of his absolute support and praises him for the joyful news of economic development under his tutelage. ATV turned to the European People’s Party wanting to know about the letter, but the inquiring reporter was told to turn to Kohl’s secretariat for details. According to some German sources, Kohl is no longer capable of writing letters. So who do you think the real author is?

  Lược dịch: Theo nguồi tin từ Đức, ông Kohl đã không còn khả năng viết thơ được nữa.

  Nguồnhttps://hungarianspectrum.wordpress.com/2014/03/25/helmut-kohls-letter-t...@/

  Hôm qua lại thêm 1 "cụ lão thành" ở Đức lên tiếng bênh Putin, Helmut Schmidt, cựu thủ tướng Đức.

  Sau Gehard schröder, Helmut Kohl, đây là cụ cựu thủ tướng thứ 3 của Đức bênh Putin.

  Giữa lúc phương Tây kêu gào cấm vận, thì hôm qua bigboss của Siemens Kaeser đến thăm Putin, Putin hứa tạo mọi điều kiện cho Siemens làm ăn tại Nga. Đầu tư của Siemens ở Nga là 800 triệu euro, doanh thu 2 tỷ.

  Đáng chú ý là bigboss Siemens có nói chuyến đi được thông báo cho văn phòng thủ tướng và không gặp trở ngại nào!!!

  Thủ tướng gái Merkel gặp thủ tướng gái Hàn quốc, có phát biểu bên lề đại ý: làm ăn thì phải tôn trọng hợp đồng.

  Báo chí có vẻ có hơi hướng vạch ra những chỗ thối nát của chính quyền lâm thời Ukraine!?

  Chị gái Timoschenko bị nghe trộm điện thoại, trong đó chị ta gào hét phải bắn vỡ đầu Putin, diệt Nga...v...v...Bị Đức gọi lên cảnh cáo nhẹ.

  Cái trò nghe lén điện thoại hoá ra lại hay!? Đầu têu là thằng Mỹ, giờ đến Nga, kỹ thuật nghe cũng đâu có kém gì, bọn khác chưa nói đến.

  Phương châm của thời buổi hiện nay là:

  Đừng nghe những gì chúng nó nói, mà nghe trộm xem chúng nó nói gì!!!

  Vì đó mới là sự thật!!!

  PS.: bác Nguyễn Văn Thiệu nàm trong mộ chắc cười vỡ quan tài!!!???

  Ah, mà Nga và Mỹ vẫn bay chung lên ISS, nhưng ráp nối trượt, phải đợi đến mai mới thử lại.

  Tuan34344 viết:

  "Chúng ta phải ủng hộ một nền chính trị dân chủ ở Đông Âu. Phải chống lại những quan điểm thực sự mang tính đế quốc và phát xít ở mọi phía. "

  Xác định lập trường như vậy là rõ rồi (đấu tranh cho một tương lai dân chủ, công bằng, chống cả phát xít lẫn đế quốc).

  Ai mà chẳng nói được câu này . Nhưng hành vi làm cái gì, bảo vệ ai , phê phán ai thì mới có được "nền chính trị dân chủ ở Đông Âu" . Còn cái kiểu xây dựng dân chủ Đông Au bằng cách mỗi người mỗi quan điểm , mỗi cách hành xử theo hiểu biết của họ thì ở đó còn tệ hơn cả Somali . Ơ Somali còn có từng nhóm người chung 1 quan điểm và có kỷ luật mỗi khi có hành xử tự do làm hại đến tổ chức.
  Nền chính trị Dân chủ không có nghĩa là công nhận mọi quan điểm khác biệt để phổ biến và cho phép thực hành mọi quan điểm đó , mà phải có động thái xếp xó 1 số quan điểm hoàn toàn khác biệt để phổ biến và thực hành một số quan điểm có đồng thuận cao. Trước khi ra quyết định xếp só những quan điểm dị biệt, việc phổ biến nó hay gặp phải sự chỉ trích, phản bác là đương nhiên.

  Nguyễn Xuân Nghĩa viết:
  Nhưng vừa rồi Nga dụ khị làm như dịu giọng (“không trả đũa lệnh cấm vận của EU blah blah”). có lẽ lại một cuộc mặc cả (rất nhanh chóng) trên lưng dân Ukraine. Mất Crime hoàn mất. Giống như Hoa kỳ làm trung gian hòa giải giữa Tàu và Phi tại bãi Cỏ Rong: hai bên triệt thoái lực lượng, nhưng chỉ có Phi rút, còn Tàu thì (ngang nhiên) tăng thêm tàu chiến trước mặt Mỹ, đến nỗi giờ Phi phải thả gạo tiếp tế bằng dù…

  Theo tôi thì đây là kiểu giả nhu của Putin. Tự dưng mà Nga cho tê liệt Châu Au bằng khí đốt và năng lượng thì dân châu Au sẽ than oán Nga và sẽ có phản ứng ủng họ sự cô lập Nga . Còn Nga đã tỏ ra kiên nhẫn , thuyết phục mà các chính khách phương Tây cứ khăng khăng "không" "không" thì Nga sẽ có cơ hội đổ mọi lỗi lầm cho chính khách Tây Phương khi ra quyết định Chúa chết thì Trẩm phải băng hà. Lúc đó người dân Châu Au lại tập trung tố chính khách EU.
  Nga là một quốc gia rộng lớn và đào đất lên là có cái ăn. Mất đầu tư nước ngoài 10 năm, Nga vẫn có còn khả năng đào đất. Nhưng Phương Tây đang bị phá sản bởi ước mơ tràn ngập hàng hóa Trung Hoa , nay lại điêu đứng vì thiếu năng lượng thì khó mà yên ổn. Càng tăng số tuyên bố và trừng phạt cô lập Nga thì càng bất lợi khi người dân Phương Tây hiểu rõ vấn đề Chính khách Phương Tây đẩy Nga thành kẻ thù. Mà khi đã thành kẻ thù thì họ không có lý do gì mong kẻ thù phải bán năng lượng và đối xử như 1 đối tác.

  Phiên Ngung viết:
  Jonathan London viết:
  Tức là, theo đánh giá của tôi, một tỷ lệ không nhỏ của những người ủng hộ Putin không sống trong một bối cảnh hay không có một ý thức hệ phản biện... independent critical thinking skills ít ỏi...xin cho biết, tôi viết bằng tiếng Việt, chứ không phải bằng tiếng anh. Vì thế, những vấn đề trong bài lò do tiếng Việt của tôi còn chưa chuẩn... cảm ơn.

  Họ bị kìm kẹp, nhồi sọ và đầu độc quá lâu nên nói chung, những công dân và cựu công dân mấy nước cộng sản phần lớn mắc phải hai vấn nạn:
  1. Họ ít nhiều mang bịnh Hội chứng Stockholm và 2. Họ không có suy nghĩ độc lập thì nói gì đến tiêu hoá gạn lọc dữ kiện được mớm cho. Vì thế đừng nói đến critical thinking với thành phần này, suy nghĩ độc lập của họ? Chỉ như những hạt bo bo công dân CHXHCNVN ăn vào thời được cứu đói 78-80 mà thôi. Ăn vào làm sao thì thải ra như vậy nên cơ thể chẳng hấp thụ được chút dinh dưỡng nào. Giống như những bộ não của những công dân bị dồi sọ, chẳng có khả năng gạn lọc phân tích những dữ kiện họ được nhà nước cộng sản cung cấp nên họ chỉ có khả năng lập lại những điều họ nghe và học thuộc như những con vẹt.

  Muốn gở bỏ xiềng xích nô lệ của tập đoàn CS thì phải hoá giải những đầu óc bị nô lệ hoá này để chúng đừng mù quáng tuân theo chỉ thị của bọn lãnh đạo thối nát nhất trong lịch sữ Việt nam như hiện nay.

  Tôi rất thất vọng về quan điểm xây đắp cho quan hệ hợp tác bình đẳng và tin tưởng Nga - Mỹ và cả Việt Mỹ mà lâu nay tôi hy vọng. Nhiều lúc những người như tôi đã bảo nhau thông cảm cho quá khứ , xác định những hợp tác trong tương lai , nhưng có lẽ rất nặng nề trước những hành xử kiểu nước lớn mà Hoa Kỳ đã tạo ra. Chính sách đối ngoại lá mặt , lá trái của Hoa Kỳ làm cho tôi bất tín. Trước công chúng, các chính trị gia Hoa Kỳ nói 1 kiểu , sau khi tháo ca vạt , họ lại hội ý với nhau làm theo kiểu khác . Tử tế trước mặt , đấm cát sau lưng luôn luôn tồn tại gắn với tư cách các chính trị gia Hoa Kỳ .
  Nói vậy mà không phải vậy là chính sách mà Hoa Kỳ hay áp dụng đã tạo ra một sự nguy hiểm cho Hoa Kỳ . Mong sao các chính khách Hoa Kỳ bỏ thói quen đó thì hội chứng Hội chứng Stockholm cho mọi người sẽ giảm.
  Có vẻ Ông Phiên Ngung hiểu ý của Ông JL . Vậy xin ông cho biết Ông JL đang cổ vũ cho đích danh nhóm nào, vị nào và hành vi nào trong bài viết trên ?

  Jonathan London viết:
  Tức là, theo đánh giá của tôi, một tỷ lệ không nhỏ của những người ủng hộ Putin không sống trong một bối cảnh hay không có một ý thức hệ phản biện... independent critical thinking skills ít ỏi...xin cho biết, tôi viết bằng tiếng Việt, chứ không phải bằng tiếng anh. Vì thế, những vấn đề trong bài lò do tiếng Việt của tôi còn chưa chuẩn... cảm ơn.

  Họ bị kìm kẹp, nhồi sọ và đầu độc quá lâu nên nói chung, những công dân và cựu công dân mấy nước cộng sản phần lớn mắc phải hai vấn nạn:
  1. Họ ít nhiều mang bịnh Hội chứng Stockholm và 2. Họ không có suy nghĩ độc lập thì nói gì đến tiêu hoá gạn lọc dữ kiện được mớm cho. Vì thế đừng nói đến critical thinking với thành phần này, suy nghĩ độc lập của họ? Chỉ như những hạt bo bo công dân CHXHCNVN ăn vào thời được cứu đói 78-80 mà thôi. Ăn vào làm sao thì thải ra như vậy nên cơ thể chẳng hấp thụ được chút dinh dưỡng nào. Giống như những bộ não của những công dân bị dồi sọ, chẳng có khả năng gạn lọc phân tích những dữ kiện họ được nhà nước cộng sản cung cấp nên họ chỉ có khả năng lập lại những điều họ nghe và học thuộc như những con vẹt.

  Muốn gở bỏ xiềng xích nô lệ của tập đoàn CS thì phải hoá giải những đầu óc bị nô lệ hoá này để chúng đừng mù quáng tuân theo chỉ thị của bọn lãnh đạo thối nát nhất trong lịch sữ Việt nam như hiện nay.

  Qua chuyện Ukraine và Nga xảy ra, thấy một vài điều:

  1.
  Tình báo Hoa Kỳ và EU dở như …hạch! tình báo dở và các nhà phân tích, hoạch định chính sách cũng…nhát như cáy ngày. Chả ai lường được Putin hắn dám làm như vậy. Vậy ra tin tưởng vào EU hay Hoa Kỳ, nên chăng? Hãy tự bảo vệ mình là bài học luôn đúng.

  2.
  Như một bài báo nịnh thối anh Putin nhân dịp anh ấy đọc diễn văn sau khi sát nhập Ukraine vào Nga (đại ý “bài diễn văn vĩ đại làm thay đổi thế giới”). Các lời bình khác không đáng kể hay thậm chí là nhố nhăng trong nội dung ấy, nhưng “thay đổi thế giới” có thể đúng: trật tự, các đường biên giới, toàn vẹn lãnh thổ và cách hành xử sẽ khác đi. Chưa kể sự kiện xâm lược Ukraine sẽ là tiền lệ xấu. Lý lẽ trên đầu họng súng!

  3.
  EU và Hoa Kỳ, như lờ mờ đoán trước (bởi…lịch sử!) lại trơ cái mặt mốc ra. Các “cam kết” dưới ô dù Hoa Kỳ (lại một lần nữa) trở thành trò cười. Giác thư cam kết tôn trọng lãnh thổ hiện hành, kiên quyết chống lại bất cứ “thằng” nào ăn thịt Ukraine ..v..v. của các nước Anh, Hoa Kỳ và Nga, để đổi kho vũ khí hạt nhân của Ukraine (1,800 đầu đạn, thứ 3 Thế giới). Bài học có lẽ các nước khác nên nhìn bọn Iran, Bắc Hàn bằng con mắt khác, hay ít ra cũng chưa vội cho chúng là…bệnh hoạn? Thật là nguy hiểm.

  4.
  Các cam kết chỉ là giấy (lộn). Nhât, Hàn, Philippin hay ..v..v…chớ quá tin mà chết như …VNCH. Nước Mỹ (lại) chứng tỏ mình là kỳ thủ chuyên đánh…nước một, chạy theo sự kiện chứ dek tiên liệu được cái gì.

  Nói họ có viễn kiến? chưa chắc, chính họ build lên anh Bin Laden để chục năm sau hắn đập lại chú Sam…rồi hàng loạt các nhân vật như Mubarak của Egypt, dung nạp và ve vãn loại như Gaddafi của Libya để chúng trở thành hung thần của đất nước chúng, chơi với Tàu cộng, Việt công…

  Vừa rồi chính quyền Obama đi đêm với tay tổng thống vừa được bầu của Egypt là Morsi bán 40% đất Egypt trên cao nguyên Goland lấy 25 tỷ USD (Mỹ chi) cho Israel, Palestin và …Huynh đệ Hồi Giáo (!?), chắc để chúng thành lập nhà nước Hồi giáo khủng bố cho…tiện?

  Tóm lại, chú Sam giỏi khoản vác đá ghè chân mình.

  5.
  Tự nhiên lãi hình thành thế đối đầu Nga-Mỹ/EU. Muốn chắc thắng Nga (cả trong cấm vận-nếu dám chơi rắn) lại phải lôi kéo thằng…Tàu. Không thể chơi hai thằng một lúc được. Tàu đã đánh tiếng về phe Mỹ (hay cố tình xúi cho Mỹ/EU quyết tâm đối đầu Nga hòng hưởng lợi) bằng cách…tuyên bố “tôn trọng chủ quyền Ukraine tại LHQ làm bẽ mặt Nga. Nếu vậy các nước Đông nam á coi chừng bởi chả cái gì so với mối lợi “thân” Tàu của Hoa Kỳ. Phi, Đài và xa hơn tý là Việt nam sẽ lại một lần nữa có thể bị “bán”. Chơi với bạn nhưng lại móc nối với kẻ thù của bạn Á Đông mình gọi là kẻ “phản bạn”, nhưng không ảnh hưởng tý ti ông cụ nào đến lý luận “không có bạn, không có thù…chỉ có quyền lợi Mỹ là tối thượng”!

  6.
  Hoa Kỳ và Eu nếu có lượng khí đốt bù cho 30% mua từ Nga và chơi trò embargo đủ dài (ít nhất 2-3 năm) mới có cơ làm chết Putin. Nhưng vừa rồi Nga dụ khị làm như dịu giọng (“không trả đũa lệnh cấm vận của EU blah blah”). có lẽ lại một cuộc mặc cả (rất nhanh chóng) trên lưng dân Ukraine. Mất Crime hoàn mất. Giống như Hoa kỳ làm trung gian hòa giải giữa Tàu và Phi tại bãi Cỏ Rong: hai bên triệt thoái lực lượng, nhưng chỉ có Phi rút, còn Tàu thì (ngang nhiên) tăng thêm tàu chiến trước mặt Mỹ, đến nỗi giờ Phi phải thả gạo tiếp tế bằng dù…

  Tức là, theo đánh giá của tôi, một tỷ lệ không nhỏ của những người ủng hộ Putin không sống trong một bối cảnh hay không có một ý thức hệ phản biện... independent critical thinking skills ít ỏi...xin cho biết, tôi viết bằng tiếng Việt, chứ không phải bằng tiếng anh. Vì thế, những vấn đề trong bài lò do tiếng Việt của tôi còn chưa chuẩn... cảm ơn.

  PVĐ viết:
  Không rõ nguyên văn Tiếng Anh gốc thì lập luận chặt chẽ ra sao , chứ lập luận kiểu này bằng Tiếng Việt thì rất mất giá trị và đôi khi tự hạ thấp nhân phẩm.
  Tác giả cần phải ăn nói chính xác và giải thích có bằng chứng về kết luận để phân biệt " những người ủng hộ Putin vô điều kiện là những người rất hạn chế về tư duy và gần như là thuộc nhóm chưa biết tư duy độc lập có thể tồn tại."
  Ai ủng hộ vô điều kiện và điêu kiện trong sự kiện ở Ukraina là gì theo tiêu chuẩn, thông lệ nào ?
  Tiếp theo là cả đoạn dưới không biết Ông Jonathan London có quan điểm ủng hộ ai hay sự việc nào .

  1.Bài này cũng thấy được đăng trên cái blog "Xin Lỗi Ông". Người dịch sang tiếng Việt đã biên một câu rẩt vụng về: "và gần như là thuộc nhóm chưa biết tư duy độc lập có thể tồn tại." Nhiều người dịch sai từ "exist" thành ra "tồn tại" (như trong "Does God exist? = T Đ có "tồn tại" không?). Phải dịch là hiện hữu, có thật (God), còn theo ý của bài này thì nên dịch là "chưa biết tư duy tồn tại là cái gì".

  Tại blog ấy có một người viết còm như sau:
  "Tác giả tỏ ra quá kiêu căng và coi thường người khác"

  Thật ra, chẳng có gì là "kiêu căng" và "coi thường người khác" cả. Người ta khác quan điểm với mình và bày tỏ ý kiến dưới hình thức cảm nghĩ và một vài nhận xét trong một giới hạn chấp nhận được.

  2.Tác giả có viết rằng ý kiến trên đây chỉ là một cảm nghĩ ("tôi cảm thấy"), không những thế lại còn công nhận "Song tôi cũng thừa nhận, dù tôi có quan điểm của tôi, Ukraine không phải là một trường hợp đơn giản. Hơn nữa, đại đa số người, trong đó có tôi, rất có thể chưa có đủ thông tin." Đấy biểu lộ một thái độ thận trọng và lương thiện, chứ không phải kiêu ngạo. Tác giả không cần thiết phải trưng ra bằng chứng cho một "cảm nghĩ".

  3.Trong đoạn kế (nội dung lá thơ) JL nêu lên thí dụ về một lối suy nghĩ "hạn chế", có định kiến (hễ Mỹ là xấu, Mỹ dật giây các phong trào chống chính quyền vv) của phe thiên tả. Để ý là tác giả không khẳng định những người ủng hộ Putin vô điều kiện (như đã đề cập ở đoạn mở đầu) là phái thiên tả ấy.

  4.Tại sao bạn lại viết rằng "Tiếp theo là cả đoạn dưới không biết Ông Jonathan London có quan điểm ủng hộ ai hay sự việc nào ."? JL đã viết ở trên là:

  "Tôi rất quan tâm đến những vấn đề như công bằng xã hội v.v... Tôi cũng là một người chống đề quốc, dù sự đế quốc chủ nghĩa đó là của Mỹ hay Nga hay Trung Quốc. Cái mà tôi không thể nào chấp nhận được là ủng hộ cho một chế độ độc tài không tôn trọng nhân quyền hay một lãnh đạo chính trị mà đã được bâu cử môt cách dân chủ mà lại không chơi theo những luật chơi dân chủ."

  "Chúng ta phải ủng hộ một nền chính trị dân chủ ở Đông Âu. Phải chống lại những quan điểm thực sự mang tính đế quốc và phát xít ở mọi phía. Năm nay là kỷ niệm 100 năm chiến tranh thế giới thứ nhất."

  Xác định lập trường như vậy là rõ rồi (đấu tranh cho một tương lai dân chủ, công bằng, chống cả phát xít lẫn đế quốc).

  Sau cùng, câu viết của bạn "chứ lập luận kiểu này bằng Tiếng Việt thì rất mất giá trị và đôi khi tự hạ thấp nhân phẩm." không đúng hẳn. Mất giá trị thì có thể đúng, chứ người ta không thể "tự hạ thấp nhân phẩm" bằng một bài viết thiếu sức thuyết phục và dẫn chứng. Nhân phẩm bao hàm các giá trị đạo đức và cách ứng xử giữa người với người. Theo ý tôi, từ ngữ "đao to búa lớn quá" này không thích hợp.

  Không rõ nguyên văn Tiếng Anh gốc thì lập luận chặt chẽ ra sao , chứ lập luận kiểu này bằng Tiếng Việt thì rất mất giá trị và đôi khi tự hạ thấp nhân phẩm.
  Tác giả cần phải ăn nói chính xác và giải thích có bằng chứng về kết luận để phân biệt " những người ủng hộ Putin vô điều kiện là những người rất hạn chế về tư duy và gần như là thuộc nhóm chưa biết tư duy độc lập có thể tồn tại."
  Ai ủng hộ vô điều kiện và điêu kiện trong sự kiện ở Ukraina là gì theo tiêu chuẩn, thông lệ nào ?
  Tiếp theo là cả đoạn dưới không biết Ông Jonathan London có quan điểm ủng hộ ai hay sự việc nào .