Giang Nam Lãng Tử - Về hội đồng bí mật chấm lại luận văn thạc sĩ Nhã Thuyên

 • Bởi Admin
  25/03/2014
  8 phản hồi

  Giang Nam Lãng Tử

  Sau những lời lẽ lu loa, nổi nóng và nông nổi của mấy cây bút như GS Phong Lê, văn sĩ Vũ Hạnh, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Lưu. vv…trên các tờ Văn nghệ TP.HCM, báo Quân đội, báo Nhân dân, Thanh tra và Văn nghệ, báo chí mạng nổi lên cơn bão phản ứng, bác bỏ mấy tờ báo nói trên.

  Bẵng đi một thời gian hơn nửa năm, những kẻ tìm diệt trí tuệ quyết tâm tận diệt.

  Một hội đồng chấm lại luận văn Nhã Thuyên được tổ chức bí mật!

  Nhà đạo diễn ẩn mình trong bóng tối.

  Sau khi chấm hủy luận văn, lại ra công văn chỉ đạo báo chí.

  Chuyện này sẽ nói ở cuối bài.

  Họ được mời họp bí mật để phủ nhận luận văn của Nhã Thuyên-Đỗ Thị Thoan.

  Sau khi giải tán Hội đồng 2 trong bí mật, lại có yêu cầu là không được tiết lộ về cuộc họp hội đồng chấm lại.

  Khi được bạn hữu hỏi đến thì giám khảo nào cũng giả vờ rằng “không biết có cái cuộc ấy”.

  Ôi phẩm chất, bản lĩnh và lương tri của các nhà khoa học !

  Còn gì thảm hại hơn thế nữa không ở một trường ĐHSP lớn nhất nước với một truyền thống lịch sử đáng tin cậy lâu nay ?

  Ai ngờ đâu Đảng ta ngày nay lại phải chui vào hoạt động “trong bóng tối” như những ngày tiền khởi nghĩa (trước CM tháng Tám 1945) và trong thời Pháp tạm chiếm, Mỹ tạm chiếm!

  Bí mật đã “bật mí”!

  Được biết, danh sách Hội đồng bí mật chấm lại Luận văn thạc sĩ Nhã Thuyên (gọi tắt Hội đồng 2) gồm:

  Chủ tịch Hội đồng (2):

  PGS.TS Đoàn Đức Phương, Chủ nhiệm khoa Văn học, Đại học KHXH và NV, thành viên Hội đồng lý luận phê bình VHNT trung ương.

  Phản biện:

  GS Đặng Thanh Lê, 84 tuổi, chuyên gia về văn học Việt Nam trung đại, ĐHSP.HN

  PGS.TS Phan Trọng Thưởng, nguyên viện trưởng Viện văn học, thành viên Hội đồng lý luận phê bình VHNT trung ương.

  PGS.TS Lê Quang Hưng, Chủ nhiệm khoa Việt Nam học, Đại học sư phạm Hà Nội

  PGS.TS Nguyễn Duy Đức, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

  Nhân tiện, xem Danh sách Hội đồng chính thức chấm Luận văn (gọi tắt Hội đồng 1), Hội đồng này đã chấm Luận văn Nhã Thuyên với điểm cao tuyệt đối:

  Chủ tịch Hội đồng: PGS.TS Nguyễn Văn Long

  Phản biện và thư ký:

  PGS.TS Ngô Văn Giá

  PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp

  TS. Chu Văn Sơn

  TS. Nguyễn Phượng

  Vài nhận xét, so sánh sơ bộ, tản mạn về hai hội đồng.

  Nhìn học vị, học hàm và chức vụ rềnh rang của Hội đồng chấm lại (hội đồng 2) thấy có vẻ sẽ đè bẹp Hội đồng chấm trước (hội đồng 1).

  Học hàm cao nhất, cao niên nhất: GS Đặng Thanh Lê.

  Đặc biệt Hội đồng 2 còn có hai ông Phương và Thưởng là hai ủy viên “Hội đồng lý luận phê bình VHNT trung ương” (do đồng chí PGS.TS Đào Duy Quát chỉ huy), lại thêm một GV Học viện Chính trị quốc gia HCM nữa. Nhìn danh sách Hội đồng, người ta có thể hiểu đạo diễn đã viết kịch bản với một quyết tâm hủy diệt luận văn thạc sĩ rồi.

  Nhìn về chuyên môn, thấy Hội đồng 2 kém hơn là chắc chắn.

  Hội đồng 2: không thành viên nào có công trình nghiên cứu gì về Văn học hiện đại, đương đại.

  Trong khi, toàn bộ thành viên Hội đồng 1 đều là những chuyên gia văn học hiện đại nổi tiếng trong giới văn đại học và công luận, báo chí văn học nghệ thuật.

  Đặc biệt, hội đồng 2 có GS Đặng Thanh Lê khiến giới văn đại học không khỏi ngỡ ngàng. Lãng tử ưu ái dành nhiều dòng bàn bạc về vị giám khảo cao tuổi nhất trong làng đại học Văn.

  Bà Lê là con gái của cố GS Đặng Thai Mai, bà cũng là chị vợ của tướng Giáp. Chuyên đào sâu văn học trung cổ giai đoạn Nguyễn Du, bà suốt đời tầm chương trích cú, “dưới ánh sáng tư tưởng văn nghệ Mác- Lê” để nghiên cứu thân phận Thúy Kiều. Thực là, “Khéo dư nước mắt khóc người đời xưa”. Trước thân phận hàng vạn cô Kiều đời nay, GS Lê ngoảnh mặt đi, ăn làm sao nói làm sao bây giờ! Bởi vì, bà đã lỡ giảng hùng hồn say sưa rằng “nhân vật Thúy Kiều là bản án gay gắt lên án chế độ phong kiến”, bây giờ bà đâu có biết dùng phương pháp nào, “dưới ánh sáng tư tưởng nào” để bàn chuyện “cô Kiều ngày nay”? Thân phận hàng vạn cô Kiều thời nay, những người sống cùng thời với bà, ở quê bà hẳn cũng có không ít, đâu đâu cũng có – những thân phận ấy gọi là “bản án” gì đây nhỉ? Thôi, im lặng là hơn.

  Bà hầu như cũng không bao giờ viết báo chí.

  Bà làm ngơ trước mọi hiện tượng văn học đương đại sôi sục hay âm ỉ suốt từ 1954 tới nay. Có lẽ, bà chịu ảnh hưởng nhân sinh quan khá sâu đậm của nhà nho Đặng Thai Mai thân phụ bà. Cụ Đặng từng khuyên nhủ con rể là Đại tướng Giáp khi tướng Giáp thất thế ở Đại hội Đảng 6. Cụ đã khuyên “thời của anh qua rồi, anh nên giữ gìn…” (đại ý như thế). Lời khuyên của cụ theo đạo xuất sử của nhà nho, thực chất là đạo “an phận thủ thường”, chẳng dính dáng gì với chủ nghĩa Mác Lê. Chính cụ Đặng đã lấy thân mình làm tấm gương; chuyện kể rằng khi chủ trì hiệu đính, dịch lại tập “Nhật ký trong tù”, cụ phát hiện một sự thật động trời, nhưng rồi cụ…im lặng. Và bây giờ cụ sẽ mang phát hiện ấy đi hỏi tác giả là cụ HCM đồng hương ở thế giới bên kia thôi.

  Mặt khác, nữ GS Đặng Thanh Lê suốt hơn nửa thế kỷ qua, không bao giờ bàn tán nửa lời về văn học hiện đại.

  Tưởng đâu bà Lê, con nhà nho nòi, đã biết câu “lão giả an chi”, thế nào mà đùng một cái, “ma dẫn lối quỷ đưa đường / Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi” (Truyện Kiều, câu 2665), bà nhận lời đi chấm lại Luận văn Nhã Thuyên với tư tưởng chỉ đạo phải hủy diệt.

  Còn đâu là tính thận trọng, tính chính danh của một nhà khoa học tự biết mình và tự trọng. Bà Lê bây giờ tuổi hạc đã cao, nghĩ quơ quào thêm được cái gì hay cái nấy, bà quên hết đạo lý của người trí thức. Bà còn ham muốn gì nữa – danh vọng, tiền tài ?

  Lại cũng cần nói thêm: cha bà, GS Đặng Thai Mai từng giữ chức vụ Viện trưởng Viện văn học, sau đó truyền lại cho chồng bà, PGS. Nguyễn Văn Hoàn cũng chức vụ phó Viện trưởng viên ấy. Chồng kế nhiệm cha.

  Liên tưởng tới Hội đồng 1 có PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, đương kim Viện trưởng Viện văn học. Khi chấm lại Luận văn, bà Lê hẳn có liên tưởng so đọ chút ít về cha và chồng từng giữ chức vụ ấy. “Anh Điệp viện trưởng non choẹt, làm sao bằng cha và chồng mình được, sao dám chấm điểm 10 cho một Nhã Thuyên nào đó chứ ?!”

  Trên đây là mấy điều tâm đắc nhất Lãng tử bàn về vị giám khảo cao niên nhất của Hội đồng phúc khảo.

  Sau có lời bàn sơ sơ về các giám khảo còn lại.

  Trong Hội đồng 2 lại có Phan Trọng Thưởng, cựu Viện trưởng Viện văn học, tiền nhiệm của đương kim Viện trưởng Nguyễn Đăng Điệp (“Viện trưởng “mới” làm sao bằng mình được!”…).

  Những sự trùng hợp ấy không phải được chọn ngẫu nhiên bởi một đạo diễn bí mật (lại bí mật nữa!).

  Có thể nói đạo diễn kịch bản “phúc khảo bí mật” này có toan tính khá thâm thúy, họ tận dụng thành ngữ cổ “văn nhân tương khinh”, hoặc “Con gà tức nhau tiếng gáy”.

  Cũng phải bàn thêm về một nhân vật giám khảo 2 nữa: PGS. TS Lê Quang Hưng.

  Cha Hưng là nhà giáo lão thành Lê Bá Hán dạy Đại học Vinh từng được coi là chuyên gia hàng đầu về lý luận văn học “dưới ánh sáng tư tưởng mác xit” với bộ “Lý luận văn học” đồng tác giả. Công trình đó bây giờ bị coi là vô cùng lạc hậu. Sau cái “vô cùng lạc lối” ấy, ông Hán không cập nhật được gì, không có gì mới so với đồng tác giả GS Trần Đình Sử vẫn tiếp tục tiến xa. (GS Trần Đình Sử được mời Hội đồng tư vấn về LV Nhã Thuyên sau khi báo chí Đảng la lối, ông lại viết bài bênh vực Nhã Thuyên và phê phán những kẻ phê phán vô lối). Giới văn đại học ngày nay hầu như đã quên ông Hán rồi (cũng như đã quên bà GS Đặng Thanh Lê, vì những công trình bất cập của hai vị). Ông Hán kịp để lại một TS nối nghiệp, tên là Lê Quang Hưng, anh này chưa có một công trình gì cho ra hồn về văn học đương đại – giai đoạn Luận văn Nhã Thưyên đang nghiên cứu. Lê Quang Hưng này trước đây cùng dạy một tổ với TS Chu Văn Sơn (giám khảo Hội đồng 1). Lê Quang Hưng ắt có nhiều “cảm hứng” phê phán Luận văn thực triệt để, điều này cũng dễ hiểu thôi, thói đố kỵ của trí thức non.

  Có thể bàn đôi chút về chức danh chủ tịch Hội đồng 2: PGS.TS Đoàn Đức Phương.

  Mang danh một khoa Văn của trường ĐH khác, cho được cái chữ khách quan. Nhưng cũng biết rằng hai khoa Văn này về truyền thống là hai trường phái nghiên cứu từng rất khác nhau, không mấy hợp ý nhau. Đoàn Đức Phương cũng chưa phải là một chuyên gia được khẳng định về văn học hiện đại, đương đại, chưa có một bằng chứng rõ ràng nào về thành tích nghiên cứu của anh ta.

  Than ôi, các vị giám khảo chấm lại hẳn đã được dặn dò, được “quán triệt tư tưởng”, được “đạo diễn” trả thù lao hậu hĩ, lại ghi thêm điểm cho sự thăng tiến về sau.

  Tái bút

  Nhiều người kinh ngạc về Công văn Ban tuyên giáo chỉ đạo báo chí, CV đó đã viết “Học hàm thạc sĩ Đỗ Thị Thoan”.

  Xin đề nghị sửa lại ngay, đó là: “học vị thạc sĩ”.


  (ảnh” trích công văn)

  Chứng minh:

  1. Từ điển Hán-Việt, Đào Duy Anh, giới nghiên cứu ai cũng công nhận là cuốn tự điển chữ Nho tin cậy nhất hiện nay, có ghi mục từ:

  Học vị, 學位: cái danh vị của chính phủ cấp cho khi học nghiệp đã xong.

  (Học nghiệp đã xong: tức là tốt nghiệp một khóa đào tạo).

  (và chú thêm tiếng Pháp: titre).

  Không có mục từ “học hàm”.

  2. Từ điển Tiếng Việt năm 1997 của Trung tâm từ điển học Việt Nam.

  Trang 438, ghi “Học vị: Danh vị cấp cho người có trình độ học vấn nhất định, thường là trên đại học. Học vị tiến sĩ”.

  Mục từ này tương tự với từ điển Đào Duy Anh.

  Trang 437 ghi “Học hàm: cấp bậc của người nghiên cứu-giảng dạy ở bậc đại học. Học hàm giáo sư”.

  3. Từ điển Lạc Việt:

  Phần Việt- Anh

  “Học hàm”: Professorship, học hàm giáo sư.

  “Học vị”: An academic distinction: danh hiệu học vị học thuật.

  Với quan niệm “học hàm” như trên, cùng với ý đồ định hướng cho tiếng Việt “máy bay trở khách MH 370”, Ban tuyên giáo có tham vọng giữ cả vai trò “định hướng” cho ba ngôn ngữ, chống lại ba từ điển Hán- Việt- Anh nữa đấy!

  Kết

  Đề nghị 1: Tước học vị, học hàm của những người bí mật chấm lại luận văn Nhã Thuyên.

  Đề nghị 2: Ban tuyên giáo nên đi học bổ túc ba ngôn ngữ Việt- Hán- Anh nếu muốn giữ cả trọng trách “định hướng ngôn ngữ” cho ngành đại học nước nhà.

  Đề nghị 3: Trường ĐHSP Hà Nội cần công khai giải trình vụ việc trên báo Giáo dục & Thời đại, tờ báo ngành hoặc báo chí khác.

  GNLT

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông Lãng tử này viết: "Bà Lê là con gái của cố GS Đặng Thai Mai, bà cũng là chị vợ của tướng Giáp."
  Nhưng theo http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%B7ng_Thai_Mai: "Con gái đầu là PGS.TS Đặng Bích Hà, vợ của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp."

  Bà Hà là con đầu lòng (vợ tướng Giáp) thì bà Lê phải là EM bà Hà (vợ tướng Giáp) chứ.

  Lãng tử cũng lại viết: "Giới văn đại học ngày nay hầu như đã quên ông Hán rồi (cũng như đã quên bà GS Đặng Thanh Lê, vì những công trình bất cập của hai vị)."

  Những CÔNG TRÌNH BẤT CẬP vủa hai vị là những công trình gì? Công trình thế nào thì gọi là CÔNG TRÌNH BẤT CẬP?

  Còn khi nghe các danh học vị học hàm của mấy vị Hội đống 1 và 2 thì to lắm, nhưng những cái gọi là lý luận văn học cảu các vị thì lạc hậu lắm rồi, nay đều vứt sọt rác mà lại chính các vị vứt chứ không phải người khác. Trước kia các vị đánh giá một tác phẩm văn học thì dựa vào tính Đảng, tính giai cấp, rồi chia ra các dòng văn học như văn học lãng mạn, văn học hiện thực phê phá, rồi văn học CM, rồi văn học XHCN. Còn nay dựa vào tính gì? Nếu đem thực tế hỏi các vị thì các vị lắc đầu không giải thích nổi: Thế những tác phẩm hiện nay như "Cánh đồng bất tận" cuả Nguyễn Ngọc Tư.... hay các truỵện ngắn và thơ đăng trên báo Văn nghệ thì thuộc dòng văn học nào? Có vị quái nào trả lời được đâu.

  Về kiến thức nghiên cứu của các vị thì quả đáng phục, đáng trân trọng, thế nhưng cái phần sáng tạo của các cụ thì xin nói thẳng là quá kém cỏi, các cụ chẳng tìm tòi phát hiện ra những cái gì mới cả.

  Nhân đọc mấy bài về truyện cười và tiểu phẩm hài hước hiện đại thì thấy đây chính là lĩnh vực mới mà trước kia chưa từng có, nó mới đến nỗi chính Ban tuyên giáo TƯ phải ra lệnh cho báo chí không được dùng nó trên mặt báo nữa. Thế nhưng cả cái viện Văn học VN và tất cả đội ngũ GSTS văn học của ta có dám nghiên cứu nó đâu, vì nó quá khó mà trình độ của các cụ thì quá kém. Nhiều người chỉ nghiên cứu những truyện cười dân gian mà các cụ Nguuyễn Đổng Chi và Trương Chính ...đã cầy nát ra rồi.

  Nếu hỏi bà GS Đặng Thanh Lê, PGS.TS Đoàn Đức Phương, Chủ nhiệm khoa Văn học, Đại học KHXH và NV, thành viên Hội đồng lý luận phê bình VHNT trung ương, PGS.TS Phan Trọng Thưởng, PGS.TS Lê Quang Hưng, Chủ nhiệm khoa Việt Nam học, Đại học sư phạm Hà Nội,PGS.TS Nguyễn Duy Đức, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh,PGS.TS Nguyễn Văn Long, PGS.TS Ngô Văn Giá, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, TS. Chu Văn Sơn, TS. Nguyễn Phượng mà có bài nghiên cứu về tiểu phẩm hài hước hiện đại thì tôi bé bằng con kiến.

  Còn cái luận văn của Đỗ Thị Thoan thì cũng không hiểu vì sao mà tác giả luận văn và những người hướng dẫn lại chọn cái đề tài ấy? Không thấy ai lên tiếng trả lời. Không hiểu thơ của nhón Mở Miệng có tác động gì đến đời sống bình thường cũng như đời sống văn thơ.

  Khi đọc những bài thơ ấy, chỉ thấy họ dũng cảm nêu ra những mặt trái cảu Đảng CS, họ lên án tội ác của Đảng. Vì cái Đảng này quá yếu và cũng quá hèn nên vừa thấy mấy chàng thanh niên vui đùa hắt xì hơi đã lên cơn sốt co giật. Thế thôi, thơ của cũng chưa có gì đáng bàn, cũng chưa xứng đáng được nghiên cứu mà lại ở mức độ luận văn thạc sĩ. Hay là bây giờ thiếu đề tài làm luận văn nên nhà văn NT phải tìm đến nhóm Mở Miệng. Không biết nhà văn Nhã Thuyên đã có những tác phẩm văn học nào? Đã có thực tế sáng tác thì sao không chọn những đề tài nào liên quan đến thực trạng sáng tác hiện nay mà làm luận văn hoặc lấy đề tài truyện hài hước mà làm đề tài luận văn. Có lẽ đề tài truyện hài hước quá tầm của Nhã Thuyên và quá tầm của cả các thầy các cô cũng như quá tầm với cả Phương Anh và Từ Huy cũng nên.

  Tóm lại qua những bài báo nói về chấm thi và Hội đồng thẩm định luận văn của NT thì thấy cả Hội đồng 1, Hội đồng 2 cũng như hai cái trường Đại học và mấy cái viện CHỈ LÀM TRÒ CƯỜI CHO THIÊN HẠ MÀ THÔI.

  Phản hồi: 

  [quote=Đỗ Chí Việt][quote="Khách01"]Chết mất bác ui, vợ của tướng Giáp là con gái khác của ông ĐTM, bà GS Đặng Bích Hà, chứ không phải bà GS này[/quote]

  Giời ơi cái ông khách này! Người ta viết rõ là bà Đặng Thanh Chi là chị vợ của ông Giáp mà!

  Nhưng theo wiki thì bà Thanh Chi là em bà Bích Hà vì bà Bích Hà là con gái đầu lòng của ông Đặng Thai Mai - xin xem ở đây...
  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%B7ng_Thai_Mai[/quote]

  hahaha, được 1 phen cười vỡ bụng đối với chính mình. Mắt đang kèm nhèm, đọc chữ "chị vợ" mà bỏ mất chữ "chị".

  Thank bạn và sorry tác giả!

  Phản hồi: 

  Có thể dùng câu 'Già sanh tật, đất sanh cỏ' áp dụng cho bà Đặng thanh Lê. Có những người già, vì ảnh hưởng tuổi tác mất sáng suốt, đổi tánh sinh ra tật này tật nọ, nhưng họ vẫn còn danh vị và quyền hành nên còn khả năng làm khó cho đám con cháu!
  Và những người ở trong hội đồng lý luận trung ương, hay học viện chính trị thì không đáng nói tới. Đầu óc của họ đã bị định hướng rồi thì còn bàn với luận cái gì được nữa?

  Phản hồi: 

  Chuyện VN lúc nào cũng chán như cơm nát nếp,cũng kỳ cục như thanh gỗ mục.Một người vì yêu nghề nên bị nghi ngại rồi bị trù dập(cô Thuyên)và nhóm khác vì quá rảnh sự đời chán ớn ở xứ Việt và lúc nào cũng nghi"địch ngấm ngầm ở đâu đó hay ở xung quanh ta" nên ra tay theo kiểu "phản ứng phòng vệ trước từ xa".Trước đã nhất trí cấp bằng nay lại đòi lại như kiểu một đứa con nít.Thôi cũng đừng tiếc chi mấy cái bằng cấp VN cô Thuyên ơi! Không dạy học được thì làm chuyện khác chứ trong khi cô tận tụy yêu nghề thì cái đám giáo sư(tử),tiến sĩ(diện hão),trí(ngủ) cứ tưởng cô hám danh,muốn làm giàu (!)nhờ nghề dạy nên ầm gừ !

  Phản hồi: 

  [quote="Khách01"]Chết mất bác ui, vợ của tướng Giáp là con gái khác của ông ĐTM, bà GS Đặng Bích Hà, chứ không phải bà GS này[/quote]

  Giời ơi cái ông khách này! Người ta viết rõ là bà Đặng Thanh Chi là chị vợ của ông Giáp mà!

  Nhưng theo wiki thì bà Thanh Chi là em bà Bích Hà vì bà Bích Hà là con gái đầu lòng của ông Đặng Thai Mai - xin xem ở đây...
  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%B7ng_Thai_Mai

  Phản hồi: 

  Chết mất bác ui, vợ của tướng Giáp là con gái khác của ông ĐTM, bà GS Đặng Bích Hà, chứ không phải bà GS này.

  Phản hồi: 

  Những người nào đã có chút ăn học và uy tín chuyên môn rồi tại sao lại dại dột thoả hiệp với cường quyền để vấy bùn vào tên tuổi làm gì nhỉ?

  Bất cứ chuyện gì xảy ra dưới ánh mặt trời thì chẳng chóng thì chầy cũng đều sẽ được đưa ra trước công chúng. Những ai muốn tham gia vào một công việc gì khuất tất đều phải chuẩn bị đối mặt với công lý trong tương lai. Đừng bao giờ tin rằng bí mật sẽ được mãi mãi bảo toàn mà lầm to.

  Phản hồi: 

  Như vậy những kẻ "đánh" cô Nhã Thuyên không chỉ là những người đàn ông như cô Vũ Thị Phương Anh viết, mà còn có cả một người đàn bà đáng tuổi bà ngoại, bà nội cô Nhã Thuyên nữa. Bà Đặng Thanh Lê nghĩ gì khi hạ một lúc hai người nữ kẻ bằng tuổi con, tuổi cháu của bà. Tôi chợt nhớ tới câu Kiều: Đau đớn thay phận đàn bà....