Bauxite Tây Nguyên: Độc giả bức xúc to tiếng...

 • Bởi Admin
  24/03/2014
  2 phản hồi

  Hà Anh tổng hợp

  Là nội dung phản hồi của độc giả sau loạt bài phỏng vấn TS Nguyễn Thành Sơn Giám đốc BQL các dự án Than ĐBSH-Vinacomin, TS Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam về dự án Bauxite Tây Nguyên sau khi Bộ Công thương báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội xin giảm đầu tư hồ chứa bùn đỏ vì thiết kế có độ an toàn quá cao, cùng với nhiều kiến nghị xin giảm thuế môi trường, không đền bù tiền đất cho dân mà chỉ thuê có thời hạn...

  Hồ sơ đẹp quá, lãi nhanh... giờ nát bét!

  Độc giả có nick name Nhân Dân cho rằng Bộ Công thương không nên đứng ra bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp do bộ quản lý mà phải nhìn nhận khách quan công tội dựa trên lợi ích của người dân đóng thuế: Bộ Công thương là bộ chủ quản, đáng ra các ông phải đứng ra bảo vệ môi trường và quyền lợi của người dân, tài sản của quốc gia...đằng này ông suốt ngày đi bảo vệ quyền lợi của Doanh nghiệp cho dù là doanh nghiệp nhà nước.

  Còn độc giả Nguyễn Tuấn nói rõ bài toán kinh doanh là bài toán lỗ lãi rõ ràng, minh bạch, không thể nhập nhằng được: Nguyên tắc làm kinh doanh là phải có lãi còn không lãi không làm. DN tư nhân thì họ xem nguyên tắc này như "kim chỉ nam" riêng DN Nhà nước thì không và hậu quả như thế nào thì ai cũng biết.

  Dưới bài phỏng vấn "Bauxite Tây Nguyên: Bộ Công thương ép lỗ có ra... lãi?", độc giả Trần Thanh Bình bày tỏ quan điểm, kính trọng và cảm ơn TS Nguyễn Thành Sơn vì ngay từ đầu dự án ông đã có nhiều ý kiến phân tích, phản bác và khuyên can không nên làm.

  Không chỉ ông mà còn rất nhiều chuyên gia, chính trị gia và những bậc lão thành... rất tiếc TKV và bộ ngành "bỏ ngoài tai" và quyết làm bằng được. Hồ sơ đẹp quá, lãi nhanh, giờ nát bét, thua lỗ....


  Nhiều độc giả đã truy trách nhiệm của Bộ Công thương và đề xuất dừng việc khai thác bauxite.

  Độc giả Bình đặt câu hỏi: "Bộ Công Thương quên mất vụ "Nhà máy Xi măng lò đứng" và "Nhà máy đường" rồi ư ? Xem ra không kỷ luật và truy cứu mà cứ "kiểm điểm, rút kinh nghiệm" nên tiền của dân vẫn "trôi" theo dòng tư duy với vẩn và lợi ích nhóm của các ông ấy thôi. Đào tài nguyên lên bán mà còn lỗ. Xin lỗi đứa con nít còn làm giỏi hơn, tệ lắm là hòa vốn - không đào, để đó mai kia "lớn" rồi làm".

  Độc giả Nguyễn Văn Khôi thẳng thắn chỉ ra có nhiều ý kiến là dừng dự án bauxite, bao nhiêu nhà khoa học đã phản biện lại bộ Công thương nhưng xem chừng các vị đang cố đấm ăn xôi vì tiền bạc đã đổ vào 2 dự án này quá khủng rồi giờ sợ mất ghế nên không giám dừng là điều dễ hiểu.

  Vị độc giả này lo lắng: "Bao nhiêu dự an giao thông, bao nhiêu dự án công nghiệp đều đi vay mượn thế giới về đầu tư không giống ai, lãng phí, vất tiền qua cửa sổ, tài nguyên thì múc lên bán vô tội vạ thế hệ con cháu ta lấy gì mà sinh sống?".

  Độc giả khác đặt câu hỏi: "Bộ Công thương là bộ chủ quản nhưng sau các vụ Thủy điện tích nước khiến hạ lưu khô cháy; Xả lũ vô tội vạ khiến tài sản trôi sạch và dân chết oan. Giờ đến Bauxite lại "ra tay" ủng hộ mấy cái trò láu cá, dối trá của TKV là sao?

  Trong khi đó, độc giả Nguyễn Văn Pha kết nối với việc Bộ Công thương đã giải thích việc các nhà máy thủy điện miền Trung xả nước xuống đầu dân là đúng quy trình. Bây giờ lại xin giảm đầu tư vào hồ chứa bùn đỏ trong dự án Bauxite Tây nguyên liệu có đúng quy trình khi giải thích là đầu tư quá cao so với yêu cầu.

  Khi làm dự án đầu tư thì cố giải thích để được chấp nhận đầu tư con bây giờ lại cố giải thích đề được giảm đầu tư. Làm việc kiểu trên liệu đất nước bao giờ mới giàu lên được.

  Độc giả Linh Hoang nêu mong muốn về một thế hệ lãnh đạo mới có tài, có đức, lo cho dân, cho nước chứ ko vì lợi ích riêng hay nhóm.

  Sự thật không thể nào hiểu được...

  Trước những bập cập đã được chỉ ra, độc giả Trần Phương đề xuất: "Tốt nhất cho Việt Nam là đóng cửa khai thác Bauxite, trả lại môi trường cho thiên nhiên, vừa đỡ thiệt hại về kinh tế, tài nguyên, môi trường và cái được nhất là lòng dân"

  Độc giả Ngô Quyên bức xúc: Khai thác nhôm tôi theo dõi từ đầu càng ngày càng thấy những can ngăn của giớ khoa học là sự thật??? Đến giở này thì một thằng vô học cũng có thể nhìn thấy sự thất bại về mọi mặt của việc khai thác nhôm?

  "Thật sự là không tài nào hiểu được. Dự án bauxite Tây Nguyên khi chưa triển khai đã có bao nhiêu ý kiến phản biện về tính khả thi, tính hiệu quả, nhưng có ai nghe đâu, giờ kêu khó kêu khổ, kêu lỗ. Tôi cho rằng việc này không thể nói chơi được, hàng tỷ đô tiền thuế chứ có ít đâu", độc giả Trần Bất Cập đặt câu hỏi và chua xót khi nghĩ đến khoản tiền đã đổ vào dự án này.

  Độc giả Công Dân đặt câu hỏi: "Quá sức lú lẫn hay khôn lỏi cá nhân? Sau đó phân tích, biết sai vẫn làm, biết lỗ vẫn xúc tiến và đưa ra kết luận "Chỉ có thể là hại dân mà thôi".

  Độc giả Bùi Quang Sơn chua xót: "Đào tài nguyên của Quốc gia đi bán còn xin tiền để bù lỗ. Cả thế giới này chỉ có Việt Nam thôi".

  Hà Anh (Tổng hợp)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nói lổ là sai.
  Không hề lổ.
  Nếu không thì tại sao hầu hết (+95%) cán bộ đều có những cơ ngơi ngất ngưỡng mà với tài năng con người thì dù có tích cóp vài mươi đời cũng chưa thể có.
  Tiền không thể mất biến đi được. Nó chỉ chạy từ ngân khố.....và vào thẳng túi cán bộ.

  Cũng từ lý do này mà đại đa số cán bộ TW khi còn chấm mút được trong bàn tiệc Bồ Xít luôn luôn "nhất quán" trong đường lối lãnh đạo của đảng. Đơn giản là họ đang "ăn bánh thật".

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả]
  Độc giả Ngô Quyên bức xúc: Khai thác nhôm tôi theo dõi từ đầu càng ngày càng thấy những can ngăn của giới khoa học là sự thật??? Đến giờ này thì một thằng vô học cũng có thể nhìn thấy sự thất bại về mọi mặt của việc khai thác nhôm?

  "Thật sự là không tài nào hiểu được. Dự án bauxite Tây Nguyên khi chưa triển khai đã có bao nhiêu ý kiến phản biện về tính khả thi, tính hiệu quả, nhưng có ai nghe đâu, giờ kêu khó kêu khổ, kêu lỗ. Tôi cho rằng việc này không thể nói chơi được, hàng tỷ đô tiền thuế chứ có ít đâu", độc giả Trần Bất Cập đặt câu hỏi và chua xót khi nghĩ đến khoản tiền đã đổ vào dự án này.

  Độc giả Công Dân đặt câu hỏi: "Quá sức lú lẫn hay khôn lỏi cá nhân? Sau đó phân tích, biết sai vẫn làm, biết lỗ vẫn xúc tiến và đưa ra kết luận "Chỉ có thể là hại dân mà thôi".

  Độc giả Bùi Quang Sơn chua xót: "Đào tài nguyên của Quốc gia đi bán còn xin tiền để bù lỗ. Cả thế giới này chỉ có Việt Nam thôi".[/quote]
  Ở VN thì đến múc dầu lên bán cũng kêu lỗ. Có thể kết luận chắc như đinh đóng cột: đcsvn là đỉnh cao của mafia, phá hoại, cùn... mang danh nhân dân. Bi hài ko thể nào tả nổi!