Tham luận của Con Đường Việt Nam gửi tới buổi Cà Phê Nhân Quyền tại Hà Nội

 • Bởi Admin
  21/03/2014
  0 phản hồi

  Xin kính chào quý vị, những người đã có mặt trong buổi thảo luận ngày hôm nay với đề tài “Công dân bị cấm xuất cảnh vì lý do an ninh – nhìn từ quan điểm quốc tế”.

  Là một phong trào đấu tranh cho quyền con người ở Việt Nam, Con Đường Việt Nam có mối quan tâm đặc biệt tới quyền tự do đi lại. Quyền này đã được chính quyền nước CHXHCN Việt Nam thừa nhận trong Hiến Pháp 2013 với Điều 23: “Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.” Đồng thời, là một quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc và là thành viên thường trực của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Việt Nam cũng có nghĩa vụ thực thi các chuẩn mực về Nhân Quyền đề ra trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, bao gồm Điều 13: “Mọi người có quyền tự do di chuyển và cư trú, trong phạm vi biên giới của quốc gia. Mọi người đều có quyền rời khỏi lãnh thổ bất kỳ nước nào, kể cả nước của mình, và quyền trở về xứ sở.”

  Ngay trong nửa cuối năm 2013 và đầu năm 2014 này, nhiều trường hợp công dân – là các blogger và nhà hoạt động xã hội công khai ở Việt Nam – đã bị cấm xuất cảnh, tịch thu hộ chiếu với lý do “an ninh quốc gia”. Trong các trường hợp bị cấm xuất cảnh có cả thành viên của Con Đường Việt Nam. Qua theo dõi vụ việc, chúng tôi nhận thấy rằng khoản 6, điều 21 Nghị Định 136/2007/NĐ-CP được áp dụng đối với các công dân nói trên.

  Quả thật, “an ninh quốc gia và trật tự xã hội” một vấn đề quan trọng và xứng đáng để cân nhắc việc cấm xuất cảnh một công dân. Tuy nhiên, nếu không được định nghĩa rõ ràng, nó sẽ trở thành cái cớ để gây khó dễ và cảm trở các quyền tự do chính đáng của công dân Việt Nam, giống như nhiều điều luật mơ hồ khác trong Bộ Luật Hình Sự. Việc các blogger và nhà hoạt động bày tỏ chính kiến bên trong hay bên ngoài lãnh thổ Việt Nam đều là thực thi các quyền con người hiến định của mình, không hề nằm trong phạm vi “an ninh quốc gia và trật tự xã hội”.

  Một luật sư nổi tiếng đã nói rằng: "Khi luật pháp mơ hồ muốn hiểu theo nghĩa nào cũng được, thì xã hội cần tới những nhà hoạt động xã hội chứ không phải các luật sư. Phải đấu tranh để xóa bỏ những điều luật mơ hồ cho phép cơ quan công quyền chà đạp lên các quyền tự do của con người". Chúng tôi, Con Đường Việt Nam, kiến nghị với quý vị có mặt ngày hôm nay, hãy cùng nhau chất vấn các cấp có thẩm quyền về khoản 6, điều 21, Nghị Định 136/2007/NĐ-CP này, để làm rõ thế nào là giới hạn của “an ninh quốc gia và trật tự xã hội”. Đó là đóng góp thiết thực của chúng ta tới một nền pháp trị văn minh và dân chủ hơn.

  Xin cảm ơn sự chú ý lắng nghe của quý vị!

  * * *

  Nguồn video: Dân Làm Báo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi