Nguyễn Vạn Phú - Vì sao bỏ giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn?

 • Bởi Admin
  20/03/2014
  2 phản hồi

  Nguyễn Vạn Phú

  Vì sao bỏ giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn?

  Tại một hội thảo về dự án Luật Hộ tịch sáng nay, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết khi Luật Hộ tịch có hiệu lực, nhiều giấy tờ sẽ được cắt giảm, các loại giấy như khai sinh, chứng nhận kết hôn... sẽ không còn.

  Báo tường thuật vậy không biết có chính xác không. Nếu chính xác thì phải nói mấy ông ở Bộ Tư pháp, nơi soạn thảo cái này không biết phân biệt được giữa trách nhiệm của nhà nước với công dân và việc cải tiến cách quản lý trong nội bộ bộ máy hành chính.

  Gom hết tất cả thông tin của công dân vào sổ bộ hộ tịch để dễ quản lý là chuyện của nhà nước, không liên quan gì trực tiếp đến công dân và gom như thế không có nghĩa bỏ giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn rồi xem đó như một bước tiến lớn trong quản lý!!!

  Trong khi quy trình thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn vẫn như cũ chỉ khác là không cấp giấy khai sinh hay giấy chứng nhận kết hôn thì rõ ràng nhà nước tạo ra những khó khăn mới cho người dân chứ cải tiến cái gì. Không lẽ khi nào cần chứng nhận, dân phải chạy đi xin trích lục từ cái sổ bộ hộ tịch đó?

  Cấp giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn là nhiệm vụ của nhà nước, nhận giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn để sử dụng cho cá nhân là quyền của công dân – sao lại bỏ? Bởi nếu tất cả quan hệ của công dân là chỉ với nhà nước thì họ chỉ cần dãy số để nhà nước định danh họ là ai cũng đủ rồi. Nhưng công dân còn quan hệ với công dân, sao lại tước bỏ họ cái quyền có những giấy tờ chứng nhận họ là ai, quan hệ hôn nhân của họ như thế nào?

  Bộ Giáo dục là bậc thầy trong sử dụng ngôn ngữ

  Trong văn bản số 694/BGDĐT-GDMN (ngày 18-2-2014), Bộ nói rất dứt khoát “Tuyệt đối không tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non”. Đó là vì Bộ quan sát thấy “tại một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ dưới hình thức dạy thêm có thu học phí”.

  Đúng 1 tháng sau, Bộ ban hành văn bản khác (1303/BGDĐT-GDMN), lần này thì nói ngược lại “Ở những nơi có điều kiện, phụ huynh có nhu cầu, các cơ sở giáo dục mầm non có thể tổ chức thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ...”

  Cái này là Bộ chịu khó vẽ đường cho hưu chạy: dạy thêm thì không được còn cho trẻ làm quen với ngoại ngữ thì được. Mới thấy sức ép vận động của những nơi đang tổ chức cho trẻ “làm quen” với ngoại ngữ nó mạnh như thế nào. Đến trẻ mầm non mà cũng cho phép người lớn nhảy vào kinh doanh thì không hy vọng gì ở nền giáo dục này nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  @Chu Văn Hoàng:
  Theo tôi hiểu, kỹ trị là cách quản lý nhà nước theo các chính sách đặt ra dưa vào tính toán hiệu quả kinh tế kỹ thuật thuần túy, không tính tới các quyền lợi chính trị. Tầng lớp kỹ trị là trí thức, chuyên viên được đào tạo bài bản. Họ có thể quá bài bản và ngây thơ về chính trị khi không tính tới khả năng mặc cả của giới chính trị.
  Mấy người đòi bỏ giấy khai sinh, hôn thú không biết dựa vào nghiên cứu tử tế nào, chắc học hành lem nhem, bắt chước như vẹt (và như vẹm), làm sao đáng được gọi là dân kỹ trị.

  Phản hồi: 

  Khi thấy ông Khanh bảo sẽ bỏ giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, gom vào trong mã số cá nhân gì gì đó, tôi phải bật cười, nghĩ rằng mấy ông này có khiếu hài hước thật!

  Thật quá chán về nền kĩ trị VN! Các bố kĩ trị này thật phải đem di mà đại tu lại cả, chứ không thì các bố làm những cuộc cải cách cải lùi kiểu này sẽ làm dân rớt nước mắt hết, nếu không thì phải cười nôn cả ruột gan tim phổi ra thôi!

  Ngay như nước Pháp, từ 2 thế kỷ trước đến tận bây giờ, họ vẫn duy trì Sổ gia đình (như sổ hộ khẩu của ta, nhưng giấy bền, mực bền không nhoè, chữ viết cẩn thận, chứ không có "bố láo" như chữ công an của ta). Khi lập gia đình, mỗi cặp vợ chồng được cấp (mua?) 1 sổ Gia đình, ghi rõ họ tên ngày sinh của vợ chồng, ngày thành gia thất, chỗ ở. Khi sinh con, ghi thêm con vào. Khi con đi lấy chồng/vợ ra ở riêng, lại ghi thêm thông tin ngày con lấy chồng/vợ (họ tên) và địa chỉ mới.

  Tôi thấy sổ của họ đơn giản, thông thoáng, mà đủ thông tin cơ bản, không rậm rì rắc rối như của ta.

  Sổ gia đình cũng là kỷ vật của cả gia đình và mỗi thành viên gia đình. Nó không thể thiếu được trong mỗi gia đình, dù đến thế kỷ 22. Đừng nghĩ cái mã số "điện tử", "quản lý điện tử" ấy là thay được cả mà chưa làm đã phải quay lại, "mèo lại hoàn mèo". Không ai tin vào trình độ của các nhà kỹ trị giàu trí tưởng tượng nhưng thiếu óc thực tế. Cái sự Giấy CMND mới đã đủ lắm rồi! (Ấy là tôi chưa nói tới cái sự các ông kỹ trị vẫn bảo thủ dùng tên cũ - CMND - một cái tên rất dở hơi, để cho chính khách NSHùng sửa cho). Cái giấy khai sinh cũng thế.

  Tại sao nước mình đi sau người ta hàng thế kỷ, luôn gây ra quá nhiều rắc rối về hộ tịch, mà không chịu học hỏi cách quản lý hộ tịch của các nước văn minh tiên tiến tiến trước ta hàng thế kỷ, mà cứ tự nghĩ ra lắm điều hài hước như trên???

  Chúng ta thiếu gì Việt kiều và thiếu gì Đại sứ ở khắp thế giới đâu mà thiếu thông tin để học hỏi?