Tòa tuyên phạt Blogger Phạm Viết Đào 15 tháng tù giam vì vi phạm điều 258

 • Bởi Mắt Bão
  19/03/2014
  7 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Sáng nay, ngày 19/3/2014, tòa án Hà Nội tại số 42 Hai Bà Trưng mở phiên sơ thẩm xét xử nhà văn, blogger Phạm Viết Đào với tội danh: Vi phạm điều 258 - Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

  Phạm Viết Đào có nhiều bài viết trên blog chỉ trích chính quyền Việt Nam, bị bắt hồi 13/6 năm ngoái tại Hà Nội. Ông cũng viết nhiều những bài viết về cuộc chiến Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược 1979, em trai ông đã hy sinh trong cuộc chiến này. Ông từng là 1 đảng viên và từng công tác tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa và sau đó là Thanh tra của bộ này cho tới năm 2007. Sau đó ông làm Trưởng phòng Thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng của Bộ Văn hóa–Thể thao và Du lịch, là Hội viên Hội nhà văn và cũng từng dịch nhiều tác phẩm sang tiếng Romania.

  Blogger Phạm Viết Đào bị nhà cầm quyền VN bắt giam gần 1 năm nay, trong suốt thời gian bị giam giữ người thân đã không được phép thăm nuôi ông. Trước phiên xử , phía an ninh đã thông báo với gia đình rằng: Ông Phạm Viết Đào nói ông không cần luật sư bào chữa.

  Trước cổng tòa phiên xử sáng nay có vẻ yên ắng so với các phiên tòa xét xử những nhân vật bất đồng chính kiến khác, nhưng lực lượng an ninh vẫn được huy động đông đảo. Trước cổng tòa bị chặn, bị căng dây và đặt biển cấm.


  Nguồn ảnh: FB Bạch Hồng Quyền

  Phiên xử diễn ra khá nhanh chóng với kết luận của tòa án ông Phạm Viết Đào lãnh 15 tháng tù giam.

  Trước phiên xử của ông ngày hôm nay cũng có 2 blogger khác cũng bị truy tố tương tự là: Facebooker Đinh Nhật Uy bị án 15 tháng tù treo và blogger Trương Duy Nhất bị 2 năm tù giam. Điều 258 hiện nay đang bị dư luận trong nước và Thế Giới chỉ trích vì quá mơ hồ khiến nhiều ngòi bút, blogger trong nước bị cầm tù. Trong điều kiện Việt Nam thì rất có thể đã có nhiều người bị bắt vì Điều 258 mà dư luận không biết. Một số blogger nhà báo nhận định rằng Điều 258 đặc biệt được chính quyền sử dụng để bắt nhà báo, nhà văn và các blogger. Một số vụ điển hình mà dư luận được biết trước đây, là vụ hai phóng viên Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến của báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên, bị bắt năm 2008; vụ nhà báo Hương Trà tức blogger Cô Gái Đồ Long bị bắt năm 2010.v..v

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thứ nhất phải khẳng định điều 258 là luật rừng. Rừng vì nó không định nghĩa thế nào là làm thiệt hại các đối tượng mà luật này nêu lên. U u minh minh, nói trổng như thế thì nó có thể nhốt bất cứ ai theo lối giải thích của công tố viên. Điều vi phạm các quyền cơ bản của con người là chữ nghĩa trong điều luật này. Ta nên vận động để làm luật sáng tỏ hay hủy bỏ.

  Thứ hai trong khi chờ cải thiện, các blogger xài computer cần một số biện pháp đề phòng:
  1/ thay đổi IP của máy qua connection, dùng IP của proxy. Nếu không rành nhờ người chuyên môn.
  2/ dùng giao diện chrome dưới incognito window sẽ không để lại dấu vết lướt mạng trong history của bạn. CA có nắm máy cũng mù.
  3/ không click vào link mà bạn không rõ mức độ tin cậy hầu tránh mã độc, nhất là khi chech mail.
  4/ khi xóa hồ sơ lưu nên xóa cả thùng rác sau đó.

  Mình chỉ biết chừng đó. Bạn nào biết hơn xin lên tiếng mách bảo.

  Phản hồi: 

  Bác ở VN vào DL thì chắc là đã sử dụng thủ thuật vượt tường lửa ?

  Cái tường lửa chính quyền VN dựng lên để ngan cản người Việt vào những trang như DL cũng làm cho chúng mất đi cơ hội theo dõi bác; cùng lắm nó sẽ thấy bác vào các trang webproxy, từ đó bác đi đâu nó không biết được đâu.

  Theo kinh nghiệm, bác đừng dùng mobile phone vào mạng và vào DL nhé; Sau nữa phải nhờ ai đó xem xét máy vi tính thường xuyên xem nó có bi cài mã theo dõi không. Mã theo dõi ở đâu vào ấy à ? Trong mấy trang lề phải nhiều lắm bác !

  Phản hồi: 

  Khách Tôn Kính Đảng thắc mắc: "Mình đang gõ những dòng này cũng có thể vi phạm điều 258 mà công an thì đang biết mình gõ ở điạ chỉ nào, bất chợt đến tóm cổ mình thì sao? Dân luận có cách nào bảo vệ độc giả của mình coi DL như người bạn thân thiết không?"

  Bản thân tôi cũng có thắc mắc trên, nhà tôi lại ở gần đồn công an. Họ đến lúc nào cũng rất tiện. Vậy làm thế nào để được an toàn khi thực hiện quyền tự do ngôn luận như trên toàn cầu?

  Bác nào có biết cách phòng tránh những tai bay vạ gió do gõ phím không?
  Tôi chỉ nói ra những điều có thật, nhưng có người bảo "nói ra sự thật là phản động"!!! Làm sai thì không sao, có khi còn được lên chức lên lương, người phát hiện ra cái sai mà nói thì lại bị tội này tội nọ. Ở cái nahf nước quái quỷ này thì mỗi người dân là một người tù dự bị. Thứ trưởng Bô Công an cũng đi tù thì ngành công an còn ra cái thể thống gì. Muốn thoát ra nước ngoài chỉ là để tránh cảnh bị o ép thái quá, thế nhưng thời cơ lỡ rồi. Có lẽ chỉ khi nào nhấm mắ xuôi tay thì mới thoát cảnh kìm kẹp này.

  Phản hồi: 

  Nhà thơ Thạch Quỳ - Không thấy các báo đưa tin về việc xử án nhà văn Phạm Viết Đào

  Sáng nay, theo dõi thông tin trên các báo điện tử như báo Vieetnamnet, dân trí, tuổi trẻ, Tiên phong, công an, Pháp luật…không thấy báo nào đưa tin về việc Tòa án Hà Nội xử án nhà văn Phạm Viết Đào. Vì sao vậy?

  Tôi đồ rằng, nguyên nhân chính là do các nhà báo không được mời tham dự phiên tòa này nên họ không có tin tức để viết bài. Hoặc giả, các nhà báo có đến nhưng tin tức loại này được đánh giá là nên ỉm đi thì hơn là cho hiện lên trên mặt báo?

  Cháu Yến (vợ Đào) cho biết, ngoài 3 mẹ con nhà Yến thì người nhà cũng không có ai đến dự. Yến có trình bày với tòa là mẹ Đào già yếu, xin cho người em của mẹ được vào dự nhưng tòa cũng không đồng ý. Do vậy mà đến 12 giờ trưa nay, phiên tòa đã mãn, nhưng rất nhiều người, trong đó có cả các nhà văn, nhà báo, dù rất quan tâm đến phiên tòa, nhưng vẫn chưa biết kết quả bản án đã tuyên.

  Vậy xin thông báo ngắn gọn: TÒA ÁN HÀ NỘI ĐÃ TUYÊN NHÀ VĂN PHẠM VIẾT ĐÀO 15 THÁNG TÙ GIAM.

  Phạm Viết Đào đã bị tạm giam 9 tháng. Gia đình chưa rõ là việc quy đổi ngày bị tạm giam ra ngày chịu án chính thức được tính toán như thế nào? Do đó cũng chưa biết là PVĐ còn phải ngồi tù thêm mấy tháng nữa! Ai biết rõ nguyên tắc quy đổi xin gọi điện mách giùm.

  Còn một việc nữa là Phạm Viết Đào có kháng án không?

  Hiện trong gia đình còn có 2 ý kiến khác nhau.

  Trước đây, PVĐ có nói với luật sư là nếu bản án do tòa sơ thẩm tuyên chưa thỏa đáng thì Đào sẽ kháng án và nhờ luật sư bào chữa ở cấp phúc thẩm. Hôm nay, sau khi tòa Hà Nội tuyên án, PV Đào đã nói với người nhà là sẽ kháng án. Điều đó có nghĩa là nhà văn Phạm Viết Đào đã cho rằng bản án của tòa sơ thẩm là chưa thỏa đáng.

  Tuy vậy, một số người trong gia đình cho rằng, thực tế tố tụng ở nước ta, trừ trường hợp đặc biệt như án Nguyễn Thanh Chấn, còn nữa, hầu hết các bản án, tòa phúc thẩm đều y án sơ thẩm, kháng cáo cũng chẳng ích gì! Vả lại, nếu thời gian để tòa phúc thẩm thụ án và xử lý bản án là 4 tháng nữa thì việc đưa bản án ra xử lại ở tòa phúc thẩm chẳng còn mấy ý nghĩa!

  Vậy cho nên, chuyện này hiện đang khó bàn, chưa ngã ngũ. Cháu Yến nói rằng, cháu mong các luật sư từng trải, các nhà văn, nhà báo tâm huyết, có thiện chí, có cao kiến tư vấn giúp đỡ thêm cho, hiện thì cháu vẫn chưa quyết định được….

  Tác giả gửi Quê Choa
  http://bolapquechoa.blogspot.dk/2014/03/khong-thay-cac-bao-ua-tin-ve-vie...

  Phản hồi: 

  Tôi nghe nói nhiều người cầm bút (nay gọi là gõ bàn phím) "Vi phạm điều 258 - Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân."

  Nhưng tôi chưa thấy phiên tòa nào tuyên bố những bị cáo đó gây ra những thiệt hại gì cụ thể "lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân."

  Xét những vụ án ấy thì thấy tòa án không còn làm chức năng công lý, có tác dụng giáo dục, điều chỉnh các quan hệ giữa người với người trong câc mối quan hệ xã hội, ngăn cái xấu cái ác, hướng mọi người đến các hành vi tốt đẹp. Tòa án bây giờ chì là công cụ của một chính quyền độc tài, như vậy tòa án cũng chỉ là một công cụ phản động mà thôi.

  Mình đang gõ những dòng này cũng có thể vi phạm điều 258 mà công an thì đang biết mình gõ ở điạ chỉ nào, bất chợt đến tóm cổ mình thì sao? Dân luận có cách nào bảo vệ độc giả của mình coi DL như người bạn thân thiết không?

  Phản hồi: 

  Trí thức mà như Nhất với Đào
  bỏ tù...nhốt, xử...thế là sao....?
  mở miệng dân tình...ai lên tiếng..?
  Trời ơi...! có thấy...ở trên cao

  Làm sao khuất phục Nhất với Đào
  nhốt vô trăm bữa thả ra sao..?
  Hắn ra ... Hắn nói ai ngăn cản...?
  nhốt thì cứ nhốt...Hắn....chẳng sao..!

  Phản hồi: 

  Cái nhóm 258 giả cày một cách lộ liễu. Một sự việc mà đã đem ra rận Liên HQ tháng trước để nhắc tới điều 258 , Vậy mà có người bị lôi ra xử với điêu 258 thì như bị hóc và im lặng chư bị khóa mõm.
  Kinh tởm những kiểu giả cày và không giả cầy đang diễn ra ở Việt Nam.
  Thua xa ý thức đồng bào H'Mong , không xứng đi sau váy đoàn H'mong ở Tuyên Quang