Nguyễn Văn Tuấn - Định hướng theo kiểu "tuyên giáo"

 • Bởi Mắt Bão
  19/03/2014
  3 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Nhớ mấy tuần trước, một quan chức tuyên giáo trung ương, trong một lần trả lời phỏng vấn của đài BBC, khẳng định rằng không có chuyện ban tuyên giáo chỉ đạo báo chí, cũng không có chuyện tác động báo chí rút bài “tế nhị”. Nhưng cái hình chụp văn thư dưới đây (lấy từ boxitvn.blogspot.com) cho thấy hoàn toàn ngược lại những gì vị này tuyên bố trên báo chí quốc tế.

  Tôi chú ý đến đoạn văn thư này hướng dẫn báo chí viết về vụ Nhã Thuyên rất… xâm phạm. Văn bản viết “Đề nghị báo chí không đăng tải ý kiến, đơn thư trái chiều”. Liên quan đến tình hình Ukraina, văn thư này chỉ dẫn: “Trong những ngày tới, tình hình Ucraina có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, đề nghị báo chí thông tin những vấn đề liên quan theo định hướng tại Giao ban báo chí ngày 11/3/2014”. Rất cụ thể. Rất thẳng thắn.

  Tôi nghĩ giới báo chí VN chắc là đau khổ lắm. Họ (giới phóng viên) là những người có học, và ở mức độ nào đó, là nhóm người giàu chữ nghĩa. Có học đàng hoàng cho họ tư duy độc lập. Giàu chữ nghĩa cho họ cái lịch thiệp trong dùng chữ. Vậy mà họ phải chịu sự chỉ dạy của một nhóm người nào đó từ rất xa (hay gần?) là phải viết như thế này, đưa tin như thế kia, định hướng như thế nọ. Cách họ chỉ dạy y như là cầm tay chỉ việc cho trẻ em. Tôi đoán rằng giới báo chí đàng hoàng cảm thấy bị xúc phạm lắm.

  Nhưng cái văn thư đó cũng chỉ dạy công chúng. Nó dạy công chúng là nên dè dặt với những thông tin từ báo chính thống. Có lẽ mỗi bản tin trên báo chính thống đều đã qua một quá trình chọn không tự nhiên. Không tự nhiên ở đây hiểu theo nghĩa có định hướng. Định hướng dư luận là cách xem công chúng như bầy cừu, và do đó, nó là một từ xúc phạm đến công chúng.

  Noam Chomsky, một học giả lừng danh với tư tưởng tả phái, từng nói rằng tuyên truyền trong thể chế dân chủ cũng giống như là cái dùi cui của thể chế toàn trị. Ấy thế mà trong ủy ban về cải cách giáo dục, ban tuyên giáo đóng vai trò phó chủ tịch! Thế mới biết nền giáo dục đừng kì vọng gì từ cải cách, và tị nạn giáo dục sẽ còn tiếp diễn.

  N. V. T.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xin GS. Nguyễn Văn Tuấn cho ý kiến về trường hợp này!

  Nhếch nhác chủ nhiệm khoa toán ĐHSPHN-Khoa toán ĐHSPHN đang ra sao?

  Sau khi bị lật tẩy gian dối không được bổ nhiệm HT,
  Đỗ Đức Thái với tiếng thơm bốc mùi là Giáo Sư Đỗ Đức Thái lại được bổ nhiệm làm chủ nhiệm khoa toán.
  Một THẰNG CÒ của toán học Việt Nam.
  Một điều rất lạ là mặc dù không biết gì về Hình Học, mà ĐHSP để ông ta làm trưởng bộ môn Hình Học.
  Ông ta làm về giải tích vào loại èng èng, gần chục năm lại đây dùng thủ đoạn trấn lột bắt ép một số TS trẻ ở nước ngoài
  về tổ để đứng tên trong công trình của họ nên mới có một số bài báo tốt hơn.

  Cũng lạ là ông ta chạy được vào tất cả các hội đồng.

  1. Hội đồng cơ sở ngành toán, để két bè kết đảng toan tính cho từng lá phiếu bỏ ai, gạt ai.

  2. Hôi đồng NAFOSTED, và tại hội đông này ông ta đã kết bè kết cánh để loại 3 nhà toán học trẻ của khoa không được đăng ký đề tài.

  Ông ta làm thế để đạt các mục đích:

  -Hai nhà toán học trẻ sung sức ở bộ môn nếu muốn được NAFOSTED tài trợ thì chỉ có một cách là vào đề tài mà ông ta chủ nhiệm. Như thế ông ta lại đươc ăn ké theo họ. Thực chất nếu không dựa vào họ thì ông ta sẽ chẳng làm được gì, vì suốt bao nhiêu năm ĐI CÒ thì còn biết gì đến toán mà làm.

  -Ông ta úp mở với cán bộ trẻ khoa toán, ông ta có uy quyền tuyệt đối trong làng toán Việt Nam...

  3. Ủy viên hôi đông VIASM....

  Với cương vị chủ nhiệm khoa “lo cho việc làm toán của giới trẻ”, ông ta đã nhiều lần triệu tập tất cả các giảng viên trẻ của khoa, để dọa nạt họ suốt 4-5 giờ một mình độc thoại suốt cả buổi. Với mục đích là dăn đe vì khi bầu ông ta không được 50% phiếu.

  Tại sao những người như các GS. Ngô Bảo Châu; Ngô Việt Trung; Lê Tuấn Hoa....và nhiều nhà toán học trong và ngoài nước lại để ông ta hoành hành như vậy? Các nhà toán học Việt Nam có nghe thấy tiếng kêu của các giảng viên trẻ khoa toán bị ông ta dọa nạt và ăn hiếp không? Đảng ủy và Ban giám hiệu trường ĐHSP sao không đến khoa toán để biết ý kiến của các cán bộ trong khoa về ông Thái?

  Hãy nhận diện Đỗ Đức Thái link:

  http://viasm.edu.vn/nhan-su/hoi-dong-khoa-hoc/

  ___________________________________________________________________

  Một bất ổn rất khó chấp nhận!

  Tôi không biết cụ thể con người ông Đỗ Đức Thái, nhưng điểm qua ông ấy đang ngồi ở ít nhất 8 vị trí quan trọng quyết định đến sự thăng tiến của một giảng viên tại bộ môn Hình Học, hay Khoa Toán ĐHSPHN:

  1. Chủ nhiệm bộ môn Hình Học

  2. Chủ nhiệm Khoa toán tin

  3. Chủ tịch Hội đồng khoa học khoa toán tin

  4. Ủy viên (có thể còn cao hơn) hội đồng chức danh giáo sư cơ sở trường ĐHSP Hà Nội

  5. Ủy viên (có thể còn cao hơn) hội đồng khoa học trường ĐHSP Hà Nội

  6. Ủy viên (có thể còn cao hơn) hội đồng chức danh giáo sư ngành toán

  7. Ủy viên (có thể còn cao hơn) hội đồng khoa học xét duyệt và tuyển chọn đề tài ngành toán của quỹ khoa học cơ bản quốc gia NAFOSTED

  8. Ủy viên (có thể còn cao hơn) hội đồng khoa học của Viện nghiên cứu cấp cao về toán VIASM.

  Như vậy một giảng viên trẻ đang có năng lực nghiên cứu khoa học cao, đang cần được sự tài trợ, phần thưởng, trọng dụng... thì từ A đến Z đều phải qua tay xét duyệt thậm chí quyết định của ông Thái, thì hệ lụy gì sẽ xảy ra...??? Có lẽ các nhà quản lý giáo dục và khoa học hẳn biết khá rõ... Chưa kể nếu ông Thái hiểu nhầm, đánh giá nhầm một người ở bộ môn ông ấy hay ở khoa toán...thì sự hiểu sai lệch về cá nhân đó sẽ ra sao??? Chưa kể nếu ông Thái lại “ngồi nhầm chỗ”(như không có chuyên môn Hình Học lại làm chủ nhiệm bộ môn Hình Học), hay muốn ép buộc cán bộ phải phục vụ cho chính quyền lợi của ông ta, thì tác hại sẽ thế nào???

  Tôi đề nghị các cơ quan liên quan, xem xét lại việc bố trí cán bộ cho khoa học, để đảm bảo cán bộ có trình độ cao được toàn tâm cống hiến, mà không phải gánh chịu những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra. Tôi cũng kiến nghị trường ĐHSP Hà Nôi thậm chí BGD & ĐT hay các cơ quan Báo chí cần sớm đến Khoa Toán thậm chí bộ môn Hình Học xem xét cho tường tận, nhất là ông Thái một người đã trúng cử hiệu trưởng với số phiếu cao, mà lại không được bổ nhiệm, vì lý do gian lận khi khai hồ sơ(như thông tin đã đưa trên nhiều báo)...

  Tôi nghĩ mọi thể chế trong lịch sử nhân loại đều tránh tình trạng này. Phải chăng đây cũng là một sơ hở trong quản lý nhà nước, mà ông Thái chỉ là một trong các ví dụ mà thôi. Mong các tổ chức nhà nước và báo chí sớm lên tiếng để tình trạng này được khắc phục ngay.
  __________________________________________________

  Copy trong

  https://danluan.org/tin-tuc/20130601/truong-dai-hoc-su-pham-ha-noi-gian-...

  Phản hồi: 

  Mấy vị trong ban Tuyên huấn là ai nhỉ? Nào là Nguyễn Thế Huynh, Lê thế Kỷ..Tài thật, cái ông Huynh này là lính thông tin 1972, không biết cách nào lên lên đỉnh cao trí tuệ , làm tuyên úy cho đảng ?

  Phản hồi: 

  Tôi cứ tưởng tượng, nếu tôi tham dự trong cuộc họp giao ban báo chí về vụ luận văn thạc sĩ của Nhã Thuyên mà tôi đứng lên nói:'Đề nghị ban tuyên giáo không định hướng tư tưởng người khác, mà để cho người ta tự do phát biểu theo lẽ phải.' Thì hậu quả sẽ ra sao?
  Đọc thấy kiểu viết trong thông báo :'Liên quan việc máy bay trở khách...', đây là lỗi thằng đánh máy? hay là kiểu nói kiểu viết quen thuộc của vùng miền nào đây? Hay là kết quả của việc học tập và làm theo?