Nguyễn Văn Tuấn - Trình độ học vấn của bộ trưởng Việt Nam

 • Bởi Admin
  19/03/2014
  15 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Mấy năm trước tôi có làm một cái đếm số thành viên nội các VN và trình độ học vấn, và kết quả cho thấy 13/26 người có bằng tiến sĩ (*tuanvietnam.net/2010-08-08-trinh-do-hoc-van-bo-truong). Từ ngày có nội các mới tôi chưa đếm, nhưng nay thì người làm danh sách, nên tôi đếm tiếp. Nội các năm nay có 27 người, trong số này có 11 (41%) người có bằng tiến sĩ, 5 thạc sĩ, và 11 người là cử nhân.

  Trong số 16 người trong Bộ Chính trị, có 8 người (50%) có bằng tiến sĩ. Tính tương đối, trình độ học vấn của Bộ Chính trị còn cao hơn cả Nội các Chính phủ.

  Nhiều người phàn nàn rằng VN có quá nhiều tiến sĩ, mà phần lớn họ không giảng dạy hay nghiên cứu. Những số liệu này cho thấy quả thật trong nội các cũng có nhiều tiến sĩ. Số bộ trưởng có bằng tiến sĩ cao gấp 2 lần số có bằng cử nhân! Tôi chưa so sánh với Mĩ, nhưng tôi nghĩ chắc số tiến sĩ không cao như ở VN. Nội các Úc lần này hình như không có ai là tiến sĩ. Rất có thể với cơ cấu này, trình độ học vấn của nội các VN là cao nhất nhì thế giới. Trình độ bộ trưởng cao mừng hay lo là chuyện khác.

  ====

  Danh sách cụ thể dưới đây:

  Danh sách thành viên nội các và trình độ học vấn (tôi chú thích BS = cử nhân, MS = cao học / thạc sĩ, PhD = tiến sĩ)

  1. Nguyễn Tấn Dũng: BS
  2. Nguyễn Xuân Phúc: BS
  3. Hoàng Trung Hải: MS
  4. Vũ Văn Ninh: MS
  5. Phạm Bình Minh: MS
  6. Vũ Đức Đam: PhD
  7. Phùng Quang Thanh: BS
  8. Trần Đại Quang: PhD
  9. Hoàng Tuấn Anh: BS
  10. Nguyễn Thái Bình: BS
  11. Nguyễn Văn Bình: PhD
  12. Phạm Hải Chuyền: BS
  13. Hà Hùng Cường: PhD
  14. Trịnh Đình Dũng: MS
  15. Nguyễn Văn Nên: BS
  16. Vũ Huy Hoàng: PhD
  17. Phạm Vũ Luận: PhD
  18. Cao Đức Phát: PhD
  19. Giàng Seo Phử: BS
  20. Nguyễn Minh Quang: BS
  21. Nguyễn Quân: PhD
  22. Nguyễn Bắc Son: PhD
  23. Đinh La Thăng: PhD
  24. Nguyễn Thị Kim Tiến: PhD
  25. Huỳnh Phong Tranh: BS
  26. Bùi Quang Vinh: BS
  27. Đinh Tiến Dũng: MS

  Danh sách uỷ viên Bộ Chính trị
  1. Nguyễn Phú Trọng: PhD
  2. Trương Tấn Sang: BS
  3. Nguyễn Tấn Dũng: BS
  4. Nguyễn Sinh Hùng: PhD
  5. Lê Hồng Anh: BS
  6. Phùng Quang Thanh: BS
  7. Lê Thanh Hải: PhD
  8. Tô Huy Rứa: PhD
  9. Phạm Quang Nghị: PhD
  10. Trần Đại Quang: PhD
  11. Tòng Thị Phóng: BS
  12. Ngô Văn Dụ: BS
  13. Đinh Thế Huynh: PhD
  14. Nguyễn Xuân Phúc: BS
  15. Nguyễn Thị Kim Ngân: MS
  16. Nguyễn Thiện Nhân: PhD

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Trong tiếng Anh, BS và MS viết tắc cho
  BS - Bull Shit - Cục cức bò
  MS - More Shit - Nhiều cức bò
  Áp dụng rất chính sác cho BCT Việt Nam hôm nay.
  Không biết PhD viết tắc cho chữ gì.

  BÁt ngay đinh la thăng lại, nó học bao giờ mà có bằng tiến sĩ, đích thị là mua bằng, là hối lộ, là tham nhũng, tốn tiền dân quá.

  Không biết quý vị có rỗi hơi không? Mấy ổng có bằng cấp loại gì hoặc thật hoặc dỏm có ảnh hưởng đến ai không? Cứ xem món bằng cấp này như món đồ trang điểm, kiểu vàng giả/vàng thật thì có chết ai không? Trừ phi các ổng dùng bằng cấp ấy để tác oai tác quái, gây phương hại cho cộng đồng thì ta hãy lên tiếng.

  Bây giờ dư luận xã hội liên tục lên tiếng mạt sát chuyện bằng cấp. Bọn đã chấp nhận đổi nhiều thứ để lấy bằng cấp dỏm thì có ngán chi "ba cái dư luận", chỉ có thiệt thòi cho những kẻ học thật, bằng cấp thật. Thật ra, những kẻ học thật, bằng thật, có bản lĩnh thì cũng không ngán việc dư luận xếp chung vào cái rọ bằng cấp. Chỉ buồn cho xã hội cuối cùng mất niềm tin vào tri thức, vào các danh hiệu cao quý.

  Tôi không biết tác giả có ý gì khi kết luận với câu lơ lửng "trình độ bộ trưởng cao mừng hay lo là chuyện khác." Ai mà không biết rằng tất cả những bằng tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân của các vị ấy đều là ... dỏm. Học dỏm nhưng bằng thật. Như đ/c X làm gì có thời gian đi học? Nếu đi học đàng hoàng thì sao viết sai chính tả tùm lum? Hay như đ/c Hồng Anh, nếu học thật, đ/c có khả năng viết một văn bản? Ai mà không biết họ chẳng một ngày thi vào đại học, đi học đại học như sinh viên. Họ có người khác học hộ, thi hộ. Những người thi hộ và học hộ đó sẽ được trả công bằng chức vụ. Nền giáo dục nước nhà đẻ ra những người như thế thì đừng ngạc nhiên khi đất nước còn lún sâu vào con đường lạc hậu và thấp kém.

  PhD chuyên ngành " Xây dựng đảng" ngoài ông Trọng ra còn ai nữa là BS, MS cùng hệ không?. Có lẽ thế giới hiện đại chưa có học vị này, thế mới biết "thiên tái" đảng ta. Ngoài cái trí quang minh lỗi lạc ra, các vị đại trí thức , đại quan nhất phẩm đến tam phẩm phải có cái đạo làm quan, cần nhất là chữ Liêm,Chính . Nhưng buồn và thất vọng thay, nhìn 27 + 16 = 43 vị, chẳng có ai đủ phẩm hạnh đó cả.

  Nếu chỉ nhìn về hình thức bằng cấp học vị thì thấy những người lãnh đạo của Đảng và nhầ nước ta có trình độ học vấn cao thật, coa hơn nhiều nước trong khụ vực và cả trên thế giới. Thế nhưng nhìn thực chất thì thấy trình độ của các nhà lãnh đạo của ta cả bên Đảng và bên chính quyền thì quá thảm hại.

  Trình độ học ván thể hiện ở hai khía cạnh, một là năng lực làm việc, hai là thể hiện rõ nhất trong cách xử lý các vấn đề xã hội. Nếu như các nhà lãnh đạo có học vấn thực chất thì không bao giờ trị nước theo cách quân phiệt như hiện nay, cái gì cũng dùng vũ lực đàn áp. Người có học thường thuuyết lý các vấn đề để thu phục lòng người làm cho dân thấy lẽ phải mà tuân theo.

  Mặt khác người có học thì biết liêm sỉ, biết thế nào là đáng kính trọng và đáng khinh, đáng xấu hổ, nói tóm lại là biết liêm sỉ. Còn trong thực tế thì có thấy quan chức nào có thái độ thế đâu. Dân chán ghét, coi thường nhưng không từ chức mà vẫn phơi mặt ra tham quyền cố vị, chỉ biết ăn thôi. Nhiều khi thấy chính quyền có cách cư xử côn đồ với người dân thì vừa thương dân vừa xấu hổ cho đội ngũ lãnh đạo của ta, họ cũng thuộc dân tộc Việt Nam vốn có nền văn hiến lâu đời, nhiều cái rẩt đáng tự hào, nay mọi giá trị đạo đức đảo ngược tất cả, không biết đến bao giờ mới hồi phục được. Đau lòng lắm. Của cải vật chất mất đi có thể làm ra, nhưng những giá trị tinh thần mất đi thì khó lòng lấy lại được. Nước văn minh thường thể hiện giá trị tinh thần nhiều hơn. Bao giờ quan chức của minh mới biết gương mẫu về đạo đức và mới làm đúng chức nămg dạy cho dân khôn ra, hiểu biết nhiều hơn. Còn trước và hiện nay thì chì dạy cho dân "trung với Đảng" hoặc "còn đảng còn mình" và làm nhiều việc táng tận lương tâm, thất đức lắm. Quan thế nào, dân thế vậy, nhiều khi người ta đối xử với nhau như những thủ thuật nghiệp vụ công an ngay cả trong gia đình. Chẳng còn biết danh dự và tự trọng là gì, điều này thì còn thua cả những người lính trước kia gọi là Ngụy.

  Nếu đã viết thì nên thống kê nghiêm túc . Nhiều ngưừi có bằng giả , nhưng học vấn còn cao hơn là bằng thật nếu lớp 3-4 , học bổ túc thành lớp 10 , mấy năm sau có bằng đại học và mấy năm sau nữa có bằng cao học . Công nghệ học vấn lớp 3-4 thành Đại học theo quy trình dùng quỹ thời gian 10 năm để giư ghế 30 năm là chuyện không hiếm đâu .

  Bạn cho điểm tiếng thi tiêng Anh như vậy là hơi "tình cảm", theo tôi tính trung bình cho cả nhóm được 20/120 là hay rồi! Có nhiều "quan chức tiến sĩ" còn luôn miệng đọc "pha-xờ" (fax) thành "phát-cờ" (fuck) trong lúc làm việc!!!

  Bảo tất cả các uỷ viên BCT và nội các chính phủ thi iBT TOEFL bảo đảm không ai qua 40/120. Kể cả đồng chí Nguyễn Thiện Nhân.

  Tác giả viết:

  Tôi chưa so sánh với Mĩ, nhưng tôi nghĩ chắc số tiến sĩ không cao như ở VN. Nội các Úc lần này hình như không có ai là tiến sĩ. Rất có thể với cơ cấu này, trình độ học vấn của nội các VN là cao nhất nhì thế giới. Trình độ bộ trưởng cao mừng hay lo là chuyện khác.

  Tôi tin chắc là trình độ học vấn của nội các CHXHCNVN là cao nhất hành tinh nầy!. Và tôi bảo đảm là bất kỳ nội các (chính phủ) nào của Mỹ đều thua xa "đỉnh cao trí tuệ loài người" CHXHCNVN. Thế thì nhân dân CHXHCNVN nên mừng vì sẽ "tiến nhanh, tiến mạnh lên XHCN".

  Nội các của Thủ tướng Canada, Stephen Harper có 37 người mà chỉ có một người có Ph.D. degree, còn lại là 5 M.A., M.S. + 26 B.A., B.S., B.A.Sc. + và đặc biệt có 5 người chưa tốt nghiệp đại học (post-secondary dropouts or non-completers). Ở đây (Canada) người dân nhìn trình độ học vấn của nội các một chính phủ để đánh giá phẩm chất của chính phủ đó ("One way to judge the quality of the Harper government is to look at the education levels of his cabinet. This is not to say that post-secondary degrees mean intelligence and talent, but they do indicate some years spent reading, debating, and learning how to think critically. And the world is full of political leaders who have been very well schooled indeed").

  Người ta bảo xem quả thì biết cây. Học vị học vì làm gì khi công việc của mình chẳng nên thân.

  Người ta ớn phát ngôn của quí vị như trẻ lên ba hay người mất trí như Nguyễn phú Trọng chạy qua Cuba phát ngôn thế nào mà nước kế tiếp không cho vào!

  Nghe Đinh la Thăng la to quá về các giải pháp giao thông thiên hạ phải đặt tên là Đinh tặc.

  Xem văn biết người chứ có ai hỏi dzái hay coi bằng?