Nguyễn Thị Từ Huy - Thư gửi cộng đồng đại học và cộng đồng nghiên cứu Việt Nam

 • Bởi Admin
  19/03/2014
  4 phản hồi

  Nguyễn Thị Từ Huy

  Sáng nay, 18/3/2014, tôi đọc được trên trang Bauxite Việt Nam bài “Tư liệu: Công văn của Ban Tuyên giáo Trung ương”, và biết được rằng Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã ra quyết định thành lập Hội đồng Khoa học thẩm định lại luận văn thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan. Hội đồng Khoa học này (không rõ gồm những ai) đã ra quyết định thu hồi luận văn, không công nhận học vị thạc sĩ của Đỗ Thị Thoan.

  Đồng thời qua đơn kêu cứu của người hướng dẫn khoa học của luận văn này, đăng trên báo Kinh doanh và Pháp luật, tôi được biết PGS Nguyễn Thị Bình bị buộc về hưu trước thời hạn 5 năm không có lý do, và bà đã viết đơn thư hỏi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiều lần nhưng không được hồi âm.

  Tôi viết thư này đề nghị tất cả những người Việt Nam đã và đang làm việc trong hệ thống đại học và nghiên cứu, ở Việt Nam hay ở nước ngoài, lên tiếng về vụ việc này và có các hoạt động để bảo vệ hai đồng nghiệp của chúng ta là Đỗ Thị Thoan và Nguyễn Thị Bình. Đừng để họ vì có sự can đảm trong hoạt động nghiên cứu mà phải chịu bất công. Các anh chị bảo vệ họ, cũng là bảo vệ chính các anh chị, bảo vệ phẩm giá và danh dự của những người làm giáo dục và nghiên cứu, bảo vệ nền giáo dục và học thuật của nước nhà, bảo vệ các sinh viên đang học tập ở các trường đại học, và bảo vệ các thế hệ tương lai của chúng ta.

  Trân trọng cảm ơn!

  Sài Gòn, 18/3/2014

  Nguyễn Thị Từ Huy

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

  * * *

  Tư liệu: Công văn của Ban Tuyên giáo Trung ương

  Dưới đây là trích đoạn từ một công văn của Ban Tuyên giáo Trung ương. Sau này, nếu ai có hứng thú nghiên cứu, xin mách một đề tài hay, xứng đáng tầm luận án tiến sĩ: Tự do ngôn luận nhìn từ công văn của Ban Tuyên giáo Trung ương.

  Quả là Ban Tuyên giáo Trung ương có “con mắt nhìn sáu cõi”, quán xuyến từ nhỏ đến to, từ trong nước đến quốc tế.

  Chuyện luận văn của Đỗ Thị Thoan ba năm sau khi bảo vệ với đánh giá xuất sắc, bị “phê bình tập thể” và nay bị “hội đồng thẩm định” ra quyết định thu hồi luận văn và không công nhận học hàm [sic!] thạc sĩ, Ban Tuyên giáo chỉ thị “báo chí không đăng tải ý kiến, đơn thư trái chiều”, nghĩa là bịt miệng dân. Nhân tiện, xin hỏi: Có công khai được danh sách các nhà “khoa học” tham gia cái “hội đồng thẩm định” đó không ạ? Ý kiến cụ thể của từng vị ra sao ạ? (Và cũng xin nhắc để mọi người nhớ rằng, PGS TS Nguyễn Thị Bình vì ‘tội” hướng dẫn cho cô Đỗ Thị Thoan, đã bị cho về hưu sớm đấy – xin xem ở đây). Chuyện nhỏ mà, chứ có to như chuyện máy bay trở [sic!] khách MH370 của Malaysia bị mất tích đâu, xin cứ công khai để bàn dân thiên hạ biết “hội đồng” đã làm việc một cách đầy lương tâm chức nghiệp như thế nào.

  Chuyện Ucraina cách Việt Nam mấy ngàn cây số cũng được Ban Tuyên giáo quan tâm sâu sát. Không phải vì Việt Nam có quyền lợi gì ở xứ Ucraina xa xôi, như EU hay Mỹ, mà hẳn là vì Ban lo xa, sợ dân Việt liên hệ với tình hình trong nước, thì bất lợi cho việc “trị an”. Chứ không sao?!

  Báo chí Việt Nam bị “cầm tay chỉ việc” như thế, mà Việt Nam vẫn tự hào là đảm bảo quyền tự do ngôn luận, vẫn đường đường là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cơ đấy!

  Hình như một nhân vật của Nam Cao, để tán thưởng, thường hay vỗ đùi kêu lên: “Tài thật! Tài thật! […]”.

  Bauxite Việt Nam

  clip_image002_thumb1.jpg

  Nguồn ảnh: FB Nhị Linh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi muốn bày tỏ ở đây sự cảm phục sâu sắc đối với TS Nguyễn Thị Từ Huy: chị là một trí thức mạnh mẽ, can đảm khi cất lên tiếng nói cổ vũ cho tự do học thuật, cho phẩm giá của nhà khoa học. Nhà nước, Đảng luôn hô hào dân chủ, kêu gọi trí thức tham gia phản biện xh, hứa hen tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu khoa học...Giáo dục lúc nào cũng nhấn mạnh lấy học trò làm chủ thể, phát huy tính độc lập của chủ thể vv...Vậy mà công văn của Ban tuyên giáo TƯ thì cho thấy điều hoàn toàn khác. Chúng ta tin ai đây?

  Phản hồi: 

  Thật trớ trêu thay.
  Đối với Việt Nam thật giả khó phân biệt, cuộc sống cũng khó phân biệt người tốt, người xấu. Đôi khi người đó hôm nay tốt, nhưng ngày mai là người xấu.
  Ai ơi có thấu hay chăng
  Cuộc sống Xã hội chủ nghĩa
  Thật, giả, tốt, xấu khó phân
  Đúng, sai sai đúng biết phân đường nào
  Hôm nay mình đúng ngày mai thì sai
  Hôm nay người ấy chông mình
  Ngày mai người ấy là chồng người ta
  Tìm đâu quan phân xử công minh
  Cho dân đỡ khổ cho người an vui
  Vì quan thật giả không phân
  Thì đâu phân được cho người người ơi.

  Phản hồi: 

  Nếu đã có "Hội đồng thẩm định" thì phải thẩm định lại nhiều vị TS, thạc sĩ khác nữa. Không làm được trong phạm vi toàn quốc thì hãy làm trong phạm vi trường Đại học Sư phạm trước đã. Còn trong thực tế thấy có GS TS hướng dẫn nghiên cứu sinh cao học lấy bằng thạc sĩ lại chẳng hề biết lĩnh vực người đang ký đề tài nghiên cứu. Còn người nghiên cứu đề tài nhiều khi lại hỏi cả người chi có bằng đại học hoặc thấp hơn. Người làm luận văn cũng chỉ nhờ tên tuổi nào đó của các vị hướng dẫn mà thôi.

  Những văn bằng, học vị và cả học hàm giáo sư của nhà nước ta chẳng khác gì tờ giấy lộn nếu được thẩm định nghiêm túc.

  Còn Ban tuyên giáo TƯ ssao lại làm công việc của công an ngôn luận thế? Vừa kêu gọi mọi người phản biện xã hôi (trước kia do Mặt trận TQ phát động) nay lại cấm phản biện. Cần nhớ một điều: báo chí vừa có nhiệm vụ thông tin vừa có chức năng phản biện, đó là nguyên tắc của báo chí. Cấm báo chí phản biện cũng như cấm người lính ra chiến trường không được bắn. Cấm tự do ngôn luận lại còn bịt cả mắt nhân dân bằng cách ngăn các trang mạng. Điều này có mâu thuẫn, internet phát triển thì nhà mạng làm ăn được và đóng nhiều thuế. Cấm internet thì nhà nước thất thu trong khi kho bạc trống rỗng. Mà để internet được đến người dân thì lại sợ lung lay chế độ vốn dĩ thối nát. Nếu như nhà nước chân chính thì phải thu thập ngôn luận của dân để điều chính các chính sách cho ích quốc lợi dân chứ. Nhà nước này làm nhiều việc khuất tất, mờ ám nên mới sợ tai mắt nhân dân.

  Phản hồi: 

  Đọc xong mấy cái tin loại này, chỉ biết chép miệng May mà có internet! Đảng ta tài thật, giấu giếm còn giỏi hơn mèo bao nhiêu là bậc.