Chris Le - Gửi NSUT Nguyễn Chánh Tín: Thư gửi chú, người được cả gia đình con ngưỡng mộ

 • Bởi Mắt Bão
  18/03/2014
  8 phản hồi

  Chris Le

  Dân Luận: Những ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao việc NSUT Nguyễn Chánh Tín vỡ nợ, siết nợ và ông được các đồng nghiệp kêu gọi giúp đỡ qua cơn hoạn nạn... Dư luận trái chiều, người cảm thương xót xa cho một nghệ sĩ tài hoa lên voi xuống chó... Người nghi ngờ và đặt ra nhiều câu hỏi... Dân Luận xin gởi đến bạn đọc 1 bức thư của 1 bạn trẻ trên mạng gửi NS Nguyễn Chánh Tín... Dù sao chúng tôi cũng chia buồn với ông... cuộc đời vô thường ai biết được ngày mai...

  THƯ GỬI CHÚ, NGƯỜI ĐƯỢC CẢ GIA ĐÌNH CON NGƯỠNG MỘ

  Thưa chú,

  Con định bụng sẽ không nói chuyện này, thiên hạ kẻ xót thương người bức xúc quá nhiều rồi, nhưng chiều nay đọc một tờ báo uy tín, lại nghe chú nói "ngân hàng mà tịch thu nhà chắc chỉ có ra trước cổng mà nằm", con không chịu được.

  Chú đang định ăn vạ đó sao?

  Thưa chú, cuộc đời và nghiệp dĩ đã cho chú quá nhiều, khán giả cũng đã cho chú quá nhiều để có chỗ đứng, có tài sản. Việc chú đánh mất nó đâu phải lỗi của họ đâu chú?

  Chú nói chú đang sống như ăn mày. Không phải vậy đâu, ăn mày là phải ngửa tay đến trước mặt từng người kìa. Chú đâu có xin xỏ ai đâu mà biểu ăn mày. Chú chỉ ăn mày...dĩ vãng, cái dĩ vãng sáng chói của chính mình.

  Nói thiệt, con thấy chú càng nói càng kỳ. Phải chi chú bệnh nặng không tiền chữa, con tin anh chị em nghệ sĩ và khán giả sẵn sàng cùng nhau dang tay làm một chương trình thiện nguyện gì đó (như đã từng làm nhiều lần) để gom góp dăm ba trăm triệu chia sẻ với chú. Đằng này chú nói mình mỗi ngày còn có thể đánh bao cát mà. Vậy điều chú mong muốn ở đây là giữ lại cái nhà? Con biết nhà chú. Trời ơi, nó là nỗi thèm thuồng của 99 phần trăm người Saigon này đó chú. Bây giờ nó xuống giá rồi. Nhưng xuống rồi là còn bao nhiêu? _Hơn 10 tỉ. Con biết, mất đi khối tài sản tích góp cả đời, ai cũng hoảng, cũng quẫn nhưng con mong chú tỉnh táo để thấy rằng đó là một số tiền lớn, lớn lắm chú ơi. Xây được 300 ngôi nhà mơ ước đó chú.

  Chú có biết, ngay cả trong thời khắc đen tối nhất của mình, chú vẫn còn sáng sủa hơn hàng chục triệu người trên cái đất nước này? Rất nhiều doanh nhân thua lỗ hàng trăm hàng ngàn tỉ đến nỗi phải vào tù, phải tự tử, phải vô trại tâm thần, phải ra đường chạy xe ôm nhưng họ có kêu than đâu? Vì sao? _Vì khi bước chân vào thương trường, họ phải trang bị cho mình kỹ năng chấp nhận, nôm na là "có sức chơi, có sức chịu". Rất nhiều người, ở gần nhà con thôi nè, lao động nặng nhọc nhưng mỗi trưa chỉ dám ăn cơm trắng với nước tương. Rất nhiều đứa trẻ và cô giáo phải đến trường bằng cách nhắm mắt nín thở chui vô bọc nilon.

  Và rất nhiều người vì lo cho con vào đại học, nợ ngân hàng bảy tám triệu cả chục năm không trả nổi. Họ không có nổi cục đất chọi chim, không có gì để bán, ngân hàng chẳng có gì để nắm vào mà phát mãi. Nhưng họ biết kêu ai? Chú thì khác, chú có nợ nần gì đâu? Giao cái nhà cho ngân hàng, sòng phẳng ngay. Chú đi thuê căn nhà nhỏ mỗi tháng vài triệu chờ ngày sang Canada đoàn tụ với con trai mình cũng được mà? Chú nói xong việc này chú sẽ làm điều đó. "Xong việc này" là trả xong nợ ngân hàng? Mang cái nhà ra trả, việc này sẽ xong ngay, và chú sẽ sang đó. Vậy, việc giữ lại cái nhà có quá cần thiết đến độ này không chú?

  Chú biết không, từ bà nội đến ba và các cô chú con, ai cũng ngưỡng mộ tài năng, nét đẹp và những vai diễn của chú. Con thì thích giọng hát chú từ nhỏ nhưng hình ảnh chú đã sụp đổ, hoàn toàn sụp đổ trong lòng con từ cái đêm con được gặp chú, thấy cách chú hành xử với những người xung quanh.

  Chú ơi, con thấy vầy nè, khi chú trên đỉnh cao, chú trịch thượng với cuộc đời, với nhiều người, chú chẳng sẻ chia với ai chút nào; khi chú xuống vực sâu, chú thống thiết vậy là không công bằng. Chú có để ý rằng những người đang kêu gọi giúp đỡ chú là những người ít thân thiết và chẳng biết nhiều về chú không? Và chú nên đặt câu hỏi "vì sao?".

  Chú lớn tuổi hơn ba con nữa, nên con đâu dám ăn gan Trời mà khuyên can gì chú nhưng nếu là con, con sẽ tỉnh táo nhận ra rằng trông đợi người khác giúp mình 10 tỉ để mua (lại) cái nhà là điều hoang đường. Con cũng sẽ không nói thêm gì nữa, bởi càng nói càng kỳ. (Mà tỉ như có may mắn được ủng hộ đủ để giữ cái nhà, con cũng sẽ khó mà thanh thản khi lắm lúc nghĩ tới cô sinh viên nào đó đã phải nhịn ăn sáng một tuần để góp vào cái nhà cao này 100 ngàn; khi bước ra khỏi cái cửa rộng là chứng kiến ngay nhiều phận đời bươm rách). Và con sẽ học về lẽ vô thường.

  Chúc chú chân cứng đá mềm.

  Một khán giả quèn,

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Nghệ sĩ thì khi thất bại được phép kêu gọi sự "giúp đỡ" của mọi người, còn các giới khác phải cắn răng chịu đựng? Giáo viên, cán bộ y tế vùng sâu chỉ mơ có được ba bữa cơm hằng ngày cho các con họ, có được đâu. Nhưng có ai xin sự thương hại của xã hội không?
  Làm ăn to thì phải tính, phải lường trước mọi bất trắc có thể có, mà nếu chẳng may thất bại thì phải tự giải quyết, sao lại đi kêu gọi lòng thương xót của mọi người? Có lòng tự trọng không ai làm vậy.
  Tôi thấy một vài tờ báo không nên "đi" quá nhiều bài về sự xin xỏ này.

  Zinzin viết:
  Tôi là 1 người Hà Nội, tôi không đồng ý với ý kiến của Chris Lê. Cháu không có sự hiểu biết và đồng cảm với người nghệ sỹ, mà đã không hiểu biết và đồng cảm thì tốt nhất là nên im lặng cháu ạ

  Cụ mần ơn giảng cho cháu nó, dà tớ hiểu thế nầu là hiểu biết và đồng cảm với nghệ sỹ? Làm ăn thía nầu để bị phá sản? Bị phá sản thì ráng mà chịu, bao nhiêu xí nghiệp vỡ nợ có ai đi kiu gọi lòng thương hại của nhân dân đâu nhẩy! Mà này, cụ đã cúng bao nhiêu để giúp cha nghệ sỹ nì?

  Mà tại sao bảo cháu nó im lặng? Nó có mồm, có tư di, éo như cha nì là tốt đấy, phải khuyên khích cái tinh thần dám làm dám chịu chớ nhẩy!

  Chánh Tín hay các đạo diễn khác khi làm phim thì họ chủ yếu làm để chiếu trong nước xem, chiếu nước ngoài chỉ là phụ (nước ngoài ai thèm xem phim bèo). Theo ông Tín nói thì phim thắng lớn khi chiếu ở VN (mục tiêu chính), chỉ thất thu ở nước ngoài (phần phụ). Vậy khi mục tiêu chính thắng lớn thì ông Tín chỉ từ huề đến lời kha khá. Ngay cả trường hợp tệ nhất là ông lỗ 50% (5 tỷ) thì ông cũng thu về được 5 tỷ còn lại. Theo bank, ông vay 8,3 tỷ + tiền lãi = 10,5 tỷ, ông bán nhà cho bank 10,5 tỷ, vậy ông còn = 10,5 tỷ (tiền bán nhà) - 10,5 tỷ tiền vay + 5 tỷ thu chiếu phim = 5 tỷ. Vậy sau khi bán nhà trả nợ ông vẫn còn 5 tỷ tiền chiếu phim (thắng lớn khi chiếu tại VN mà), đó là chưa kể tiền mặt ông tích lũy được bao năm qua nữa. Số tiền 5 tỷ này còn hơn nhiều người trung lưu khác. Đó là tôi giả sử ông lỗ 50%, còn nếu ông huề vốn khi chiếu ở VN thì ông vẫn còn 10,5 tỷ tiền bán nhà. Một ví dụ để tham chiếu là phim Quả tim máu của Victor Vũ hiện đang chiếu tại VN đã thu về gần 80 tỷ đồng, chưa cần phải chiếu ở Âu Mỹ.(mà có chiếu cũng chẳng ai xem, chỉ cần VN xem là trúng mánh rồi).....

  Tôi là 1 người Hà Nội, tôi không đồng ý với ý kiến của Chris Lê. Cháu không có sự hiểu biết và đồng cảm với người nghệ sỹ, mà đã không hiểu biết và đồng cảm thì tốt nhất là nên im lặng cháu ạ

  Tên tác giả viết:
  Chú nói chú đang sống như ăn mày. Không phải vậy đâu, ăn mày là phải ngửa tay đến trước mặt từng người kìa. Chú đâu có xin xỏ ai đâu mà biểu ăn mày. Chú chỉ ăn mày...dĩ vãng, cái dĩ vãng sáng chói của chính mình.

  Hố hố, không phải mình ông nghệ sỹ này ăn mày dĩ vãng đâu. Xứ Lừa rất nhiều ăn mày loại này.

  Một khán giả quèn viết:
  Một khán giả quèn,

  Đọc xong tớ không thấy 'Một khán giả quèn' quèn ở chổ nào cả, còn trẻ mà làm cho người khác phải học bài học khi dấn thân thì phải đủ dũng khí, vì hèn thì làm sao (mà đòi) được sống trong một lẽ công bằng ?