Vũ Thị Phương Anh - Chúng ta đối xử với thế hệ tương lai thế này ư?

 • Bởi Admin
  16/03/2014
  3 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh

  Con gái tôi hôm qua đi học về, mặt phờ phạc, và kể: Hôm nay con học mệt kinh khủng, vì phải bù tiết hóa vào buổi chiều do hôm trước cô nghỉ, thành ra học liên tục 10 tiếng. Lớp con có một bạn bị xỉu sau khi tập thể dục 2 tiết liền trên sân xi-măng dưới trời nắng.

  Tôi hốt hoảng hỏi: Sao thế? Sao không kiếm chỗ có bóng râm để tập?

  Con bé bảo: Trường con đang xây thêm một khu to lắm, nên chặt hết cây rồi, sân đất thì tráng xi-măng hết, lại đang xây dựng nên rất bụi do cát và xi-măng. Trời thì nắng, nắng chiếu xuống mặt sân rồi hắt lên, nóng ơi là nóng, và bụi nữa. Mệt chịu không nổi mẹ ơi.

  Tôi nghe mà thấy ngao ngán. Trường học ở TP HCM hầu như bây giờ không còn có mấy trường còn cây xanh như thế hệ của tôi nữa. Tôi vẫn còn nhớ tới ngôi trường tiểu học Thánh Tâm (thuộc nhà thờ Công Giáo) mà tôi học thời còn bé, 4 dãy lớp xung quanh còn chính giữa là sân trường rộng mênh mông, có 4 cây điệp thật to rợp bóng mát, ghế đá, bãi cỏ, cột cờ... Bước vào sân trường bao giờ cũng yên tĩnh và rợp bóng cây, thoáng mát. Giờ, ngôi trường ấy thành trường Tân Bình (ở quận Tân Bình), hàng quán che lấp hết lối vào, chỉ còn một cái cổng xây hoành tráng nhưng chật hẹp, bên trong trông như một khu thương mại hoặc khu nhà chung cư. Không thấy có chút cây xanh nào.

  Ngôi trường của con tôi bây giờ cũng thế, là trường Hoàng Hoa Thám, vốn ngày xưa là Nguyễn Bá Tòng, cũng thuộc nhà thờ Công Giáo (nhà thờ ngay bên cạnh). Thiết kế cũ cũng được, rộng rãi, cây xanh... Nhưng giờ đây, con tôi đang nói như thế này:

  Các bạn con đứa nào cũng tiếc, trường mình đẹp vậy mà bây giờ xây thêm tùm lum, chật chội. Con không hiểu xây nhà mới làm gì cho nhiều, chặt hết cây, không còn sân chơi, thấy ngột ngạt và xấu xí quá. Hồi con mới vào học, thấy trường mình đẹp, có nhiều cây ....

  Các vị có trách nhiệm đâu nhỉ, các vị có bao giờ nghe con trẻ nói không? Thế hệ tương lai của VN, chúng ta đối xử với chúng như thế này ư? Bảo sao lớn lên chúng không khô khan, tàn nhẫn, lạnh lùng, không có kỹ năng sống... Đến trường mà không có chỗ chơi, suốt ngày bị nhốt trong phòng học, cấm không dược nói chuyện trong lớp, ra chơi thì đứng quanh quẩn ở hành lang... thì hỏi tại sao mà chúng không chơi games, xem phim sex, hoặc tự kỷ, nổi loạn... Và từ đó trở thành những Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa, đâu còn xa nữa?

  Bảo sao mà người ta không cố sống cố chết cho con cái đi tị nạn giáo dục, hu hu hu....

  * * *

  Lại nhớ đến những trung tâm hành chính nguy nga, máy lạnh mát rượi, dành cho các quan chức nhà ta ngồi làm việc. Đau!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Chặt cây thì đã sao ? Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì ích lợi 100 năm trồng người. 100 thì gấp 10 lần 10, hy sinh cái ngắn (10 năm) để lấy chỗ nuôi dưỡng cái lâu dài (100 năm) là đúng đấy chứ :)

  "Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Đây là câu nói của Quản Trọng với vưa Tề cách đây đã hàng ngàn năm, Hồ chủ tịch trích lại vì nó còn nguyên giá trị.

  Nay nhà trường lại chặt cây trước, có lẽ sau sẽ "chặt" người sau cũng nên. Chưa chặt mà đối xử như thế thì khác gì chặt dần dần, chặt tinh thần trước, chặt thân thể sau.

  Nhìn xã hội chỉ thêm đau lòng. Quan chức thì vô cảm, chú trọng vơ vét nhiều hơn chú trọng đến chăm lo đào tọa thế hệ trẻ.
  Con của dân thì mặc dân phải lo.
  Con của quan to thì cho ra nước ngoài học tập.
  Hiểu cả rồi, Đảng ta ơi.

  Nó Thế

  Thì cộng sản nó thế
  Nó loại người thiểu năng
  Nhưng luôn luôn tính kế
  Làm thế nào chúng ăn!

  Chúng ăn hết hầm mõ
  Chúng phá hết núi đồi
  Chúng điếm nhục xin xỏ
  Chúng phản lại giống nòi!

  Chúng vay mượn khắp nơi
  Chúng dụ dổ Việt kiều
  Chúng in tiền thủ lợi
  Chúng một bọn nhà đểu!

  Nếu vẫn còn mong chúng
  Biết nghĩ tới tương lai
  Vũ Thị Phương Anh ơi
  Sao không bái bay cộng sản?

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/