Đặng Thị Quỳnh Anh kêu cứu cho mẹ Bùi Thị Minh Hằng

 • Bởi Hồ Gươm
  06/03/2014
  4 phản hồi

  Đặng Thị Quỳnh Anh


  Bùi Thị Minh Hằng với cháu ngoại

  Kính thưa tất cả đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

  Tôi là Đặng Thị Quỳnh Anh, sinh năm: 1986, sống tại Hà Nội.

  Tôi là con gái lớn của bà Bùi Thị Minh Hằng, người mới đây bị công an Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp bắt giữ khi mẹ tôi đang đi trên đường đến thăm gia đình người bạn là vợ chồng ông Nguyễn Bắc Truyển.

  Tôi xin trình bày sơ lược về việc xảy ra với mẹ tôi. Khi nghe tin ông Truyển bị chính quyền vây hãm, ném gạch đá vào nhà. Mẹ tôi và mấy người bạn vội đến nhà ông Truyển để xem hoàn cảnh gia đình bạn mình ra sao. Trên đường đi mẹ tôi và các bạn bị một đám đông hàng trăm người chặn lại, trong đám đông này có nhiều người mang theo máy quay phim. Và cũng có rất nhiều công an. Những người công an đã chặn mẹ tôi và các bạn lại để hạch sách kiểm tra đủ các loại giấy tờ.

  Mẹ tôi và các bạn yêu cầu công an làm rõ tại sao ngăn chặn người đi trên đường tùy tiện, trái pháp luật, xâm phạm quyền tự do công dân. Việc yêu cầu của mẹ tôi là chính đáng, nhưng có nhiều người đứng sẵn tại đó đã khiêu khích, mạt sát mẹ tôi. Mẹ tôi và các bạn có chất vấn tại sao công an có mặt tại đó mà để những người này ngang nhiên chửi bới người khác.

  Công an tỉnh Đồng Tháp trả lời mẹ tôi bằng cách bắt tất cả bạn mẹ tôi và mẹ tôi về giam giữ tại trụ sở công an huyện Lấp Vò. Lúc đầu họ nói mẹ tôi cản trở giao thông, sau hơn mười ngày giam họ khởi tố mẹ tôi với tội danh "chống người thi hành công vụ", và "gây cản trở giao thông nghiêm trọng".

  Hiện nay mẹ tôi đang tuyệt thực trong nhà giam của công an tỉnh Đồng Tháp để phản đối hành vi khiêu khích gây sự rồi vu cáo buộc tội với mẹ tôi của chính quyền Đồng Tháp.

  Mẹ tôi bà Bùi Thị Minh Hằng, từng bị bắt giam cải tạo trái pháp luật vì tội biểu tình chống hành vi xâm lược của quân Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa của Việt Nam. Cũng như lên án những hành vi bạo ngược bắn giết ngư dân Việt Nam của hải quân Trung Quốc trá hình dưới mác "tàu lạ". Mẹ tôi cũng thường bênh vực cho những tổ chức, tập thể bị đối xử bất công bởi chính quyền Việt Nam như Giáo xứ Thái Hà, Phật Giáo Hòa Hảo, dân oan bị mất đất ở Văn Giang, Hưng Yên và nhiều nơi khác. Hoặc bênh vực cho cá nhân bị bắt giữ, xét xử khuất tất như Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân....

  Từ một nhà kinh doanh thành đạt, bởi chứng kiến những bất công và sai trái chà đạp nên phẩm giá con người Việt Nam. Mẹ tôi đã gác công việc kinh doanh để dấn thân đi đòi công bằng cho những giá trị con người mà bất kỳ ai sinh ra đều có quyền được hưởng. Trên hành trình đi đòi lại quyền con người đó, mẹ tôi luôn bị theo dõi gắt gao bởi những mật vụ của chính quyền. Tư gia của mẹ tôi nhiều lần bị khủng bố bằng những chất bẩn thỉu vào ban đêm. Tuy mẹ tôi đã nhiều lần đề nghị công an sở tại điều tra nhưng chưa bao giờ có kết quả. Bất chấp những sự khủng bố đó, mẹ tôi vẫn kiên định con đường của mình, đó là mong muốn một xã hội công bằng, quyền và phẩm giá con người được đảm bảo đúng theo pháp luật.

  Không khó gì để nhận thấy, việc bắt giữ và cáo buộc tội danh với mẹ tôi của công an tỉnh Đồng Tháp là nhằm ngăn chặn những hoạt động nhân quyền của mẹ tôi. Từ việc bất thường chặn đường đòi hỏi kiểm tra, hạch sách giấy tờ, khiêu khích, quay phim đến việc bắt giữ rồi dọa nạt, ép buộc nhân chứng và liên tục thay đổi tội danh trong thời gian ngắn đủ cho thấy đây là một âm mưu được tính toán trước.

  Qua thư tôi mong bà con cô bác xa gần, lên tiếng với dư luận quốc tế vụ việc của mẹ tôi đang bị giam giữ bởi một âm mưu nhằm ngăn cản hoạt động tiến bộ đòi hỏi quyền con người nói chung của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi là những người con của bà Bùi Thị Minh Hằng, rất trông chờ vào sự nghĩa hiệp từ những tổ chức dân sự xã hội, đoàn thể tôn giáo, các phương tiện truyền thông quốc tế và những người tri thức am hiểu pháp luật. Xin hãy tư vấn, góp ý giúp chúng tôi trong cuộc đấu tranh đòi hỏi sự công bằng cho mẹ tôi. Cũng như trông đợi vào sự nhiệt thành đóng góp bằng sức lực của những người khác có cảnh ngộ như mẹ tôi hoặc có cảm thông với công việc của mẹ tôi.

  Một đề nghị xin giúp đỡ về mặt vật chất có thể bị xuyên tạc. Nhưng thiết nghĩ không có thực thì không vực được đạo. Nhất là ở hoàn cảnh em chị em chúng tôi đều còn trẻ dại. Qua thư này tôi ngỏ lời xin sự giúp đỡ vật chất từ những người có tấm lòng, hiểu biết và chia sẻ với hoàn cảnh của mẹ tôi. Số tiền thu được sẽ chi dùng cho việc đấu tranh đòi hỏi công bằng cho mẹ tôi, đặc biệt là chi phí cho những người dân ở xa muốn bỏ công sức nhưng khó khăn về kinh phí để đi lại trong quá trình đấu tranh đòi hỏi tự do cho mẹ tôi.

  Xin chân thành cảm ơn các anh chị em, bà con cô bác xa gần, các vị chức sắc tôn giáo, các tổ chức nhân quyền, tổ chức truyền thông và các nhân sĩ, trí thức, nông dân, bà con tôn giáo quan tâm đến hoàn cảnh mẹ tôi.

  Địa chỉ tiếp nhận giúp đỡ:

  Đặng Thị Quỳnh Anh, số nhà 106 đường Lê Hồng Phong, phường 4 Thành Phố Vũng Tàu. Số điện thoại:01684 787 786

  Vũng Tàu Ngày 5/3/2014

  Người viết thư

  Đặng Thị Quỳnh Anh

  Địa chỉ FB:

  https://www.facebook.com/tihon23

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bà Bùi Hằng 'tuyệt thực trong trại giam'

  Bà Bùi Thị Minh Hằng là người tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

  Bà Bùi Thị Minh Hằng, một người tham gia nhiều cuộc biểu tình, đang tuyệt thực tại trại tạm giam của công an tỉnh Đồng Tháp để phản đối việc mình bị bắt giữ, gia đình bà cho biết.

  Trả lời phỏng vấn BBC ngày 6/3, cô Đặng Thị Quỳnh Anh, con gái bà Hằng, nói: "Hôm vừa rồi, đến ngày thăm gặp, tôi có xuống để gửi đồ và nước uống cho mẹ tôi.

  "Tôi có gặp một giám thị trại giam ở đấy và hỏi về vấn đề sức khỏe của mẹ tôi thì được xác nhận là mẹ tôi đã tuyệt thực kể từ ngày bị giam giữ tại Lấp Vò."

  "Bà chỉ uống trà thảo mộc và hoàn toàn không ăn gì".

  Quỳnh Anh cũng cho biết tính đến ngày 6/3, bà Hằng đã bị giam giữ tổng cộng là 24 ngày.

  Khởi tố vụ án

  Bà Hằng bị bắt từ ngày 11/2 khi đang cùng 20 người khác đến thăm nhà cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

  "Lúc đi cùng với mẹ tôi còn có 20 người khác ... trên đường đi thì bị một lực lượng lớn công an huyện Lấp Vò chặn lại và dùng dùi cui đánh đập cả đoàn, cướp giật tài sản, máy móc rồi dẫn cả đoàn về giam tại công an huyện Lấp Vò," anh Trần Bùi Trung, con trai bà Hằng, nói với BBC hôm 22/2.

  Sang ngày 12/2, 18 người trong số này được trả tự do, ngoại trừ bà Hằng và hai người khác là bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh.

  Trong khi đó, ngày 1/3 báo điện tử Công an Nhân dân cho biết: "Sáng 11/2, tổ tuần tra giao thông công an huyện Lấp Vò đang tuần tra trên tuyến tỉnh lộ 846, phát hiện một nhóm hàng chục xe môtô chạy dàn hàng ngang trên đường nên ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra."

  "Tuy nhiên, nhóm người này không chấp hành, còn tuyên bố kéo đến nhà Bùi Thị Kim Phượng gây áp lực với chính quyền cơ sở, đồng thời, có hành vi, lời lẽ thoá mạ, thách thức và tấn công người dân cùng lực lượng đang làm nhiệm vụ."

  "Ngày 28/2, công an huyện Lấp Vò đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh về hành vi 'Gây rối trật tự công cộng' và Nguyễn Văn Minh về hành vi 'Chống người thi hành công vụ'.

  "Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lấp Vò đã phê chuẩn quyết định khởi tố" đối với các bị can, CAND nói thêm, đồng thời cho biết "hiện vụ án đang được điều tra mở rộng và xử lý các đối tượng có liên quan".

  Theo Quỳnh Anh, cho đến nay, phía công an vẫn chưa có văn bản chính thức gửi đến gia đình về quyết định khởi tố đối với bà Hằng và lần duy nhất gia đình nghe tin bà Hằng bị khởi tố là từ lời nói miệng của một điều tra viên ở cơ quan điều tra huyện Lấp Vò.
  Kêu gọi giúp đỡ


  Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển bị câu lưu hôm 9/2 nhưng sau đã được thả.

  Tối ngày 5/3, trên các trang mạng đã xuất hiện một 'tâm thư' của Quỳnh Anh, kêu gọi "sự giúp đỡ vật chất" cũng như sự "tư vấn, góp ý" giúp gia đình "trong cuộc đấu tranh đòi hỏi sự công bằng cho mẹ tôi".

  Quỳnh Anh đã xác nhận về bức thư này trong cuộc phỏng vấn với BBC:

  "Sau khi thống nhất ý kiến gia đình gồm tôi và hai em trai thì tôi đã đứng ra và đăng tải bức thư đó lên," cô nói.

  "Chúng tôi đã thống nhất với nhau là thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mẹ tôi, nhưng hoàn cảnh gia đình lại khó khăn."

  Quỳnh Anh cho biết sáng ngày 6/3, đã có một số người gọi điện đến ngỏ ý giúp đỡ gia đình.

  Bà Bùi Thị Minh Hằng là người tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, từng bị chính quyền đưa vào trại cải tạo Thanh Hà với lý do ‘gây rối trật tự công cộng’ hồi năm 2012.

  Sau khi được thả về, bà đã đâm đơn kiện ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, vì quyết định hành chính của UBND Hà Nội về áp dụng biện pháp đưa bà vào 'cơ sở giáo dục'.

  Theo BBC

  Phản hồi: 

  Một con ngựa đau..!
  Ông Huỳnh Ngọc Chênh, Đỗ Trung Quân, Tương Lai.. ở trong nam, nên đứng ra quyên góp tiền, giúp các cháu và bà Bùi Hằng.

  Phản hồi: 

  Phản đối chính quyền Việt Nam đã có những hành vi bức bách bắt giam người trái phép.
  Công An Lấp Vò phải thả ngay bà Hằng.

  Phản hồi: 

  Bắt giam người trái phép của công an Đồng tháp vi phạm mọi quy ước của Liên hiệp quốc mà Việt nam đã ký kết.

  Phản đối hành vi phi pháp của chính quyền Việt nam đối với bà Bùi Thị Minh Hằng.