Hiệu Minh - Một nửa sự thật và hành xử lật đật của Putin

 • Bởi Admin
  05/03/2014
  35 phản hồi

  Hiệu Minh


  “Lật đật” nhắm mắt trả lời bừa. Ảnh: HM chụp từ màn hình CNN.

  Nhớ năm 2008, một ông sếp khá bự phụ trách IT họp với nhân viên vì xảy ra vụ việc hệ thống bị hack, bị nhiều người kêu ca. Hôm đó một số đồng nghiệp đến muộn và ông nói gần như quát “Tôi triệu tập họp, tại sao các anh đến muộn. Không thể chấp nhận được”. Cả hội trường ngơ ngác.

  Tôi nháy người bên cạnh, rồi anh xem, ông này sẽ mất việc trong vài tháng nữa. Sếp to bự mà quát người dưới quyền chứng tỏ đang bị stress nặng.

  Quả như dự đoán, 2 tuần sau, sếp chuyển sang làm tư vấn dài hạn đến khi về hưu.

  Xem cuộc họp báo của Putin (xem trang web của thổng thống Nga) tại dinh Tổng thống ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, có thể thấy ông đang stress. Nhiều người tự hỏi, tại sao nước Nga lại chọn Putin tới 3 lần.

  Câu hỏi của các nhà báo khá ngắn gọn, đi vào vấn đề cụ thể. Putin trả lời dài lê thê và né tránh, nhất là phần đầu, đưa ra những ví dụ lặt vặt về phi dân chủ do phía Ukraine nổi dậy gây ra. Người nghe có cảm giác ông nhắm mắt, bịt tai, nói lấy được. Đi vào tiểu tiết không phải là tầm của nước lớn.

  Putin giải thích, đưa quân vào Ukraine là do Tổng thống Yanukovych yêu cầu, dù rằng ông ấy đã hết thời, Putin cũng chẳng thích thú gì, nhưng ông ấy vẫn là tổng thống hợp hiến của Ukraine. Đưa quân vào Ukraine để bảo vệ kiều dân Nga khỏi bị đàn áp và làm nhục.

  Một tổng thống hèn nhát bỏ chạy, chính Putin coi không ra gì, tại sao lại phải bảo vệ. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có chứng cứ nào nói lên dân Nga sống ở Ukraine bị khủng bố. Kẻ bỏ tổ quốc chạy ra nước ngoài và đề nghị mang quân đến cứu, mà quốc gia kia nghe theo, chỉ có thời Tam Quốc diễn nghĩa cách đây mấy ngàn năm.

  Được hỏi về những người lính bao vây căn cứ quân sự của Ukraine ở Crimea có phải là lính Nga, Putin phủ nhận “Các lực lượng tự vệ địa phương đang bao vây các căn cứ quân sự của Ukraine tại khu vực. Có nhiều bộ quân phục trông giống nhau từ thời Liên Xô. Bạn có thể vào bất cứ cửa hàng nào mua”.


  300 binh sỹ Ukraine tay không đấu trí với lính Nga Ivan. Ảnh: Reuters

  Khi được hỏi, những đội quân địa phương này được đào tạo như thế nào, và so sánh với nhóm tự vệ ở Kiev, Putin lại quay sang buộc tội Lithuania, Ba Lan đã huấn luyện đội quân đó. Từ đó quân địa phương Crimea không thể kém hơn.

  “QUESTION: Mr President, a clarification if I may. The people who were blocking the Ukrainian Army units in Crimea were wearing uniforms that strongly resembled the Russian Army uniform. Were those Russian soldiers, Russian military?

  VLADIMIR PUTIN: Why don’t you take a look at the post-Soviet states. There are many uniforms there that are similar. You can go to a store and buy any kind of uniform.

  QUESTION: But were they Russian soldiers or not?

  VLADIMIR PUTIN: Those were local self-defence units.

  QUESTION: How well trained are they? If we compare them to the self-defence units in Kiev…

  VLADIMIR PUTIN: My dear colleague, look how well trained the people who operated in Kiev were. As we all know they were trained at special bases in neighbouring states: in Lithuania, Poland and in Ukraine itself too. They were trained by instructors for extended periods. They were divided into dozens and hundreds, their actions were coordinated, they had good communication systems. It was all like clockwork. Did you see them in action? They looked very professional, like special forces. Why do you think those in Crimea should be any worse?”

  Để chứng minh cho điều Putin nói là một nửa sự thật, bạn đọc hãy xem video sau. Clip ghi lại cảnh một đơn vị quân đội Ukraine, bao gồm 300 lính không vũ khí, do đại tá Yuli Mamchor dẫn đầu, cầm cờ Ukraine, vừa đi vừa hát quốc ca, tiến đến căn cứ không quân Belbek (Crimea) bị Nga chiếm. Nghe xem họ trao đổi với nhau bằng tiếng nước nào. Video Clip tại đây


  Lính Ivan nhằm bắn lính Ukraine. Ảnh: Getty

  Phía Ukraine yêu cầu quân Nga chia sẻ quyền canh gác tại căn cứ. Nhóm lính Nga Ivan vãi đạn lên trời để ngăn chặn đoàn quân Ukraine.

  Sau vài trao đổi ngắn gọn bằng tiếng Nga, hai phía tạm thời dừng tại chỗ và chỉ huy đơn vị Nga đề nghị phía Ukraine chờ đến 12 giờ trưa giờ địa phương để họ “xin ý kiến cấp trên”, BBC cho hay.

  Đại tá Yuli Mamchor đã đại diện cho phía Ukraine nói chuyện thân thiện với một số binh lính Nga trước cửa sân bay Belbek. Trong khi chờ đợi, lính Ukraine tổ chức đá bóng cho bên lính Nga với súng bắn tỉa đứng xem. Sau đó họ rút về căn cứ.

  Mấy ngày trước, viên đô đốc hải quân của Ukraine đã phản bội, chạy sang phía Nga. Y còn muối mặt quay lại, khuyên các binh sỹ hạ vũ khí, nhưng lính Ukraine đã không nghe. Họ còn hát vang quốc ca, viên đô đốc xấu hổ đã bỏ đi.

  Nếu Putin có mặt ở những sự kiện đó, thì ông hiểu, mang quân vào Ukraine sẽ là thảm họa. Lính Ukraine hành xử chuyên nghiệp, nhấn nhịn và không muốn khiêu chiến. Họ dùng trí não đấu với lính Nga mang đặc chất Ivan.

  Khơi mào cho cuộc chiến Ukraine, Putin đang mất điểm nghiêm trọng. Mấy chục tỷ đô la bốc hơi sau một đêm, 60 tỷ cho Sochi đang vứt xó, quốc gia bị cô lập, từ bạn thân thiết, nay Ukraine trở thành kẻ thù.

  Gửi lính sang Ukraine mà không đeo quân hàm quân hiệu, mặt che kín, đó là thái độ không đàng hoàng, đặc chất mafia. Lãnh đạo cường quốc không thể hành xử kiểu Ivan, dù Ivan của nước Nga ít khi nói dối.

  Cách trả lời với thông tin mang “nửa sự thật” cho thấy, Putin “đã mất trí – he has lost his mind”, như bà thủ tướng Đức Merkel nhận định. Bà Madeleine Albright cũng cho rằng, Putin đang sống ở thế giới khác và đang bị chính thứ tuyên truyền (propaganda) của ông làm hại. John Kerry đang thăm Kiev, với 1 tỷ đô la trợ giúp chính phủ tạm thời Ukraine, cũng nói, phía Nga đã ngụy tạo ra nạn kiều, lấy cớ tấn công nước khác.


  Đại tá Yuliy Mamchuk đang nói chuyện với lính Nga. Ảnh: Getty

  Tuy Putin đã rút quân khỏi cuộc tập trận ở biên giới Ukraine, tình hình vẫn căng thẳng, bởi ông ta tự cho phép dùng binh nếu cần ““If I decide to use armed forces, it will be in line with international law. – Nếu tôi quyết định dùng quân sự, nó sẽ theo luật quốc tế”. Obama liền chế giễu “Putin có một đội các nhà làm luật rất khác nhau”.

  Ngay tại Moscow, nhiều địch thủ đã bắt đầu lên tiếng chống Putin, BBC cho hay. Tờ Kommersant mô tả thị trường chứng khoán Nga “tụt xuống tận đáy vì khủng hoảng Crimea và tiền rúp mất giá”.

  Trang Moskovsky Komsomolets gọi đây là “Cuộc chiến đánh vào đồng rúp” và Nga đang rơi vào suy thoái.

  Mạng Vedomosti gọi các động thái quân sự này là ‘thời khắc điên rồ’ và là một cú đánh vào nền kinh tế đã bên bờ suy thoái.

  Nuôi nấng con tốt Snowden để hại uy tín quốc gia, Sochi không ai tới, bây giờ là Ukraine cứ tưởng cơ bắp sẽ giải quyết được việc, nhưng cuối cùng Putin hiện nguyên hình là anh chàng Ivan trong vai con lật đật say rượu.

  Có chuyện khá hài, trong khi trả lời phỏng vấn, một nhà báo để cellphone reo chuông, lập tức bị Putin đuổi ra ngoài. Nếu ở một ngày đẹp giời, người thực hành Judo nhuần nhuyễn như TT Nga, lấy nhu thắng cương, sẽ không hành xử lỗ mãng như thế.

  Nhớ vị sếp của tôi về vườn năm xưa, cáu giận với nhân viên trong cuộc họp, cuối cùng đã ra đi. Đuổi một nhà báo vì cellphone rung chuông, ở tầm một tổng thống siêu cường, rất có thể Putin đang stress, lật đật và suy tính tìm việc khác hợp hơn ở Kremlin.

  HM. 4-3-2014

  PS. Những “nửa sự thật” của Putin – Năm cái sai của Putin trong trả lời phỏng vấn do tờ Guardian và nhiều nhà báo khác phân tích.

  1. The unidentified armed men who took control of Crimea were local self-defence units. Nhóm lính không rõ danh tính chiếm Crimea là dân quân tự vệ. Nhìn súng ống, ăn mặc và kiểu im lặng, đôi lúc văng tiếng Nga thì đã quá rõ.

  Lực lượng tự vệ Self-defence nói tiếng…Nga: )

  2. Western-backed forces carried out the coup – Lực lượng nổi dậy do phương Tây giật dây. Phương Tây tài trợ tiền nhằm lật đổ Yanukovych là có thật, nhưng không đào tạo dân quân nổi dậy. Họ không có tổ chức và tỏ ra vô kỷ luật, dùng mũ bảo hiểm đi xe mô tô và cánh cửa để chống đỡ

  3. Protesters in Ukraine were killed by former opposition snipers: Người biểu tình bị giết bới chính những kẻ bắn tỉa của phía biểu tình. Câu chuyện hoang tưởng bởi video ghi lại những kẻ bắn tỉa ngồi ở đâu trên quảng trường Maidan

  4. Pro-Europe demonstrators shot and burned former ruling party employees: Người biểu tình theo EU đã bắn và đốt những người của đảng cầm quyền thuộc Yanukovych. Có một người bị chết do bị nhà cháy bởi bom xăng.

  5. Yanukovych is the legitimate president of Ukraine: Yanukovych vẫn là tổng thống hợp hiến của Ukraine. Putin cho rằng lãnh đạo trước của Ukraine là những kẻ tồi tệ, không có tương lai chính trị, nhưng dẫu vậy, Yanukovych vẫn là TT hợp pháp.

  Xem phân tích của tờ Guardian ở đây

  Cùng chủ để

  PS. Entry này kính tặng đại tá Yuli Mamchor, 300 sỹ quan và lính Ukraine đã rất dũng cảm. Họ đối mặt với súng ống bằng tay không. Quân đội như thế nên dân đã đuổi Yanukovych chạy trốn. Quân đội phải vì dân vì nước, không vì tổng thống hay bất kỳ đảng phái nào.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  35 phản hồi

  Đêm qua một chíếc máy bay mang toàn bộ dự trữ vàng của Ukr bay sang mỹ. Theo nhân viên sân bay Borispol thông tin, khoảng hai giờ đêm, bốn xe inkasse và hai minibus VW hoàn toàn không có biển số. Khoảng 15 người bận đồ đen mang mặ̣t na trang bị tiểu liên bốc lên máy bay 40 thùng nặng trịch...

  theo tớ: Chính quyền trả tiền nợ mỹ đã đầu tư vào Maidan... hôhôhô

  Chính quyền mới của Ukr cướp được bằng bạo lực của các nhóm Banderovsy/các tổ chức phát-xít cực hữu/, phát triển trên lý tưởng bài Nga, chúng dùng từ miệt thị Moskali để chỉ người Nga. Báo chí phương tây cố tình tránh dùng từ "neo-nazi" khi nói về các thành phần maidan.

  Nước Nga là một nước chủ về nông nghiệp trước đây, rất lạc hậu so với thế giới trước khi xây dựng đường sắt xuyên Á hậu tk 19. Trào lưu hiện đại hóa phương Tây hóa của Sa hoàng Peter Đại đế vào cuối tk 18, mang lại ccho Nga một quân đội quốc gia hùng cường, nhiều sứ quan giao lưu nước ngoài, nền giáo dục tố hơn và một tờ báo in đầu tiên.

  Về chính trị, từ ngày lập quốc, Nga chỉ có Vua, quí tộc và nông nô. Nga bị xâm lược thời Hung nô và bị thống thuộc vài ba trăm năm. Nga bị Anh, Pháp và Đế chế Ottoman (Thổ) đánh bại tại Krimea cách đây 150 năm, bị Đức xâm lăng trong thế chiến thứ hai. Hệ quả là bản chất nghi ngờ người ngoại chủng rất cao và tính thích bạo lực là phổ quát.

  Về kinh tế, nhờ có cải cách Nga dần dần công nghệ hóa vào thế kỷ 19 và giao thương buôn bán với các nước Âu châu. Nhưng chính vì sinh hoạt kinh tế đổi khác, kéo theo cơ chế chính trị.

  Vào thế kỷ 18, Âu châu và Mỹ đã nổ ra những cuộc cách mạng thay đổi thể chế chính trị, thu hẹp hay phế bỏ vương quyền sau khi xã hội công nghiệp hóa và dân chúng có nhu cầu mới thì Nga vẫn ngủ yên với vua, quí tộc và nông nô. Mãi sang đầu thế kỷ 20 dân Nga mới đứng lên làm CM. Vị vua cuối cùng Nicholas II thoái vị, Bạch Nga tổ chức chính phủ nhưng các lãnh tụ xau xé nhau, cuối cùng Lenin đảo chánh 1917 lập ra NN Sô viết. Bảy thập kỷ kế tiếp là độc tài, dối trá và thanh trừng hay chèn ép. LX tan hàng 1991 sau những thất bại kinh tế, và xơ cứng chính trị.

  Sau khi CS sụp đổ người ta thấy gì? Một Yeltsin say rượu, mộ tPutin làm TT hai nhiệm kỳ rồi, sau đó làm Thủ tướng, giờ này lại làm Tổng thống. Ước mơ dân chủ phương Tây tại Nga tiêu tán. Nước Nga say rượu chỉ có thể có những chính trị gia thế đấy- những con lật đật. Nghi ngờ ngoại bang và sẳn sàng xử dụng bạo lực. Putin là phó sản của lịch sử Nga!

  PVD viết:
  Hình như dư luận người Nga đang đi đến nhận thức này và họ cho là ý đồ và âm mưu của Phương Tây . Hoa Kỳ và những lực lượng chống Nga ở Ukraina. Nên trước một nhận thức đó thì Nga đang quan sát để tìm trung tâm đẫu não đem họa này cho Nga và họ sẽ tuyên chiến với trung tâm đó chứ không phải với Maidan Kiev . Có rất nhiễu thông tin và bằng chứng đang lan truyền đến người dân Nga là phía thù địch tạo dựng và khiêu khích, sỉ nhục đối với người Nga và thân Nga. Với tinh thần này , Đại chiến sẽ xảy ra và người NGa sẵn lòng đứng bên TT Putin đến hơi thở cuối cùng. Theo tôi thì với sự kiện này, chưa có đội quân nào trên thế có tinh thần như Nga bây giờ trung thành với TT Putin. Có thể nói TT PUTIN ĐANG CÓ KHẢ NĂNG chỉ huy được mỗi người lính Nga trước khi bắn ra một viên đạn cho đến giờ phút này .

  Cái dốt cuồng của dân Nga là nghe theo bè lũ Putin, bị chúng kích động thói sô vanh nước lớn, dắt mũi dẫn đi như lừa mà không biết. Tại sao lại chống đối, tìm cách kéo chân không cho Ukraina gia nhập khối EU dân chủ tự do ? Việc này có hại gì cho dân Nga ? Dân Nga ngu ngốc quá mức đến nỗi không thấy được lợi ích của ánh sáng dân chủ tự do văn minh tiến bộ đang lan toả dần từ Tây sang Đông ư ? Dân Nga quên mất là các vị tiển bối Nga Hoàng của mình thời xưa đã phải cất công lặn lội sang tận trời Tây để khuân vác văn minh về cho xứ Nga La Tư nông nô lạc hậu sao ? Thử hỏi EU muốn đe doạ gì Nga ? tại sao Nga không muốn phát triển theo con đường các nước lớn của EU như Đức, Anh, Pháp ? Có ai đang đe doạ Đức, Anh, Pháp đâu hè ? Chẳng phải cả thế giới, kể cả siêu cường số 1 Hoa Kỳ, đang ngưỡng mộ, thán phục một nước Đức hùng mạnh văn minh tiến bộ nhất quả đất đó sao ?

  Chẳng có ai muốn gây hấn với Nga, chỉ có tập đoàn Putin đang muốn gây sự, tạo ra điểm nóng nhằm kích động tinh thần dân tộc Đại Nga Ngố để vừa giải toả mặc cảm tự ti lẫn tự tôn bị đè nén bấy lâu nay, và quan trong hơn, để bơm thêm thuốc kích thích sô vanh vào đầu óc cuồng dốt mê muội của dân Nga, đánh lạc hướng sự chú ý của dân Nga khỏi những vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị ảm đạm nhức nhối của nước Nga hiện tại, nhằm củng cố thêm quyền lực cho tập đoàn Putin cùng bè lũ các nhóm lợi ích đang ăn trên đầu trên cổ những đứa Ivan, Natasha ngơ ngáo.

  Di hại của 70 năm bị kìm kẹp bởi gông cùm cộng sản quả rất khó phai nhoà !!

  PVĐ viết:
  Ivan The Terrible viết:
  bị buộc phải gây điểm nóng ngay chính cửa ngõ nhà mình,

  Hình như dư luận người Nga đang đi đến nhận thức này và họ cho là ý đồ và âm mưu của Phương Tây . Hoa Kỳ và những lực lượng chống Nga ở Ukraina. Nên trước một nhận thức đó thì Nga đang quan sát để tìm trung tâm đẫu não đem họa này cho Nga và họ sẽ tuyên chiến với trung tâm đó chứ không phải với Maidan Kiev . Có rất nhiễu thông tin và bằng chứng đang lan truyền đến người dân Nga là phía thù địch tạo dựng và khiêu khích, sỉ nhục đối với người Nga và thân Nga. Với tinh thần này , Đại chiến sẽ xảy ra và người NGa sẵn lòng đứng bên TT Putin đến hơi thở cuối cùng. Theo tôi thì với sự kiện này, chưa có đội quân nào trên thế có tinh thần như Nga bây giờ trung thành với TT Putin. Có thể nói TT PUTIN ĐANG CÓ KHẢ NĂNG chỉ huy được mỗi người lính Nga trước khi bắn ra một viên đạn cho đến giờ phút này .

  Dư luận này cũng rất khả thi, bằng chứng Olympic tại Sochi, Anh Pháp Đức Mỹ toàn những nước lớn trong G-7, không một lãnh đạo nào đến tham dự, Putin nóng mặt và bị sĩ nhục. Các nước tây phương đã gờm Putin từ khi tay độc tài này xửa đổi hiến pháp, hết làm tổng thống, nhẩy qua thủ tướng, quay lại tổng thống. Không tham dự Olympic cũng là cách tây phương không hài lòng, dù Putin có là TT nhưng không chính danh.

  Ivan The Terrible viết:
  bị buộc phải gây điểm nóng ngay chính cửa ngõ nhà mình,

  Hình như dư luận người Nga đang đi đến nhận thức này và họ cho là ý đồ và âm mưu của Phương Tây . Hoa Kỳ và những lực lượng chống Nga ở Ukraina. Nên trước một nhận thức đó thì Nga đang quan sát để tìm trung tâm đẫu não đem họa này cho Nga và họ sẽ tuyên chiến với trung tâm đó chứ không phải với Maidan Kiev . Có rất nhiễu thông tin và bằng chứng đang lan truyền đến người dân Nga là phía thù địch tạo dựng và khiêu khích, sỉ nhục đối với người Nga và thân Nga. Với tinh thần này , Đại chiến sẽ xảy ra và người NGa sẵn lòng đứng bên TT Putin đến hơi thở cuối cùng. Theo tôi thì với sự kiện này, chưa có đội quân nào trên thế có tinh thần như Nga bây giờ trung thành với TT Putin. Có thể nói TT PUTIN ĐANG CÓ KHẢ NĂNG chỉ huy được mỗi người lính Nga trước khi bắn ra một viên đạn cho đến giờ phút này .

  Ivan The Terrible viết:
  bị buộc phải gây điểm nóng ngay chính cửa ngõ nhà mình,

  Hình như dư luận người Nga đang đi đến nhận thức này và họ cho là ý đồ và âm mưu của Phương Tây . Hoa Kỳ và những lực lượng chống Nga ở Ukraina. Nên trước một nhận thức đó thì Nga đang quan sát để tìm trung tâm đẫu não đem họa này cho Nga và họ sẽ tuyên chiến với trung tâm đó chứ không phải với Maidan Kiev . Có rất nhiễu thông tin và bằng chứng đang lan truyền đến người dân Nga là phía thù địch tạo dựng và khiêu khích, sỉ nhục đối với người Nga và thân Nga. Với tinh thần này , Đại chiến sẽ xảy ra và người NGa sẵn lòng đứng bên TT Putin đến hơi thở cuối cùng. Theo tôi thì với sự kiện này, chưa có đội quân nào trên thế có tinh thần như Nga bây giờ trung thành với TT Putin. Có thể nói TT PUTIN ĐANG CÓ KHẢ NĂNG chỉ huy được mỗi người lính Nga trước khi bắn ra một viên đạn cho đến giờ phút này .

  Tính dân Nga theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan rất hung dữ. Có như thế mới nảy sinh CN Mac-Le, một loại bạo lực khác.

  Đọc sử thế chiến thứ hai, Nga của Stalin bắt tay với Hitler để Stalin rảnh tay, chiếm các nước vùng Baltic và một phần Ba Lan.

  Dân Pháp con gà gáy nhưng không hung dữ như dân Nga. CS Pháp không hung dữ như CS Nga, CS TQ, BTT, VN.

  PVĐ viết:
  có tên viết:
  Bác lấy điều gì mà chắc chắn? nếu nước đó là Đức là Pháp hay là Anh, NATO họ để yên cho Nga hành động chắc.
  Hơn nữa , bác còn có suy nghĩ Nga là Sô Viết của 50 năm trước, hết thời rồi.
  Dù Nga có tiềm lực kinh tế thứ 8 trên thế giới, nhưng GDP chỉ có 2000 tỉ dollars/năm, so với Đức 3400 tỉ/năm, kỷ thuật, hàng không mẫu hạm còn phải mua của Pháp

  Tôi sống với người Nga 21 năm, tổi hiểu không ít về tính người Nga. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Nga rất hung dữ trong hoàn cảnh bị sỉ nhục hoặc bị khiêu khích, nhưng cũng may Luật Nga ngày càng khắt khe và lâu nay , các nhóm kích tinh thẫn này bị xẹp dần . Nhưng trước hành xử ở Ukraina và sự sốt sắng của Phương Tây, tinh thần Nga lại có nguy cơ phát triển , nhưng họ vào đội quân chính quy của Nước Nga để chiến đấu chứ không phải lang thang tự phát ngoài phố như trước kia . Uy tín của Putin với ngưỡi dân Nga đang được đẩy cao và Châu Au nếu không biết hòa dịu thì gay đấy.

  có tên viết:
  Bác lấy điều gì mà chắc chắn? nếu nước đó là Đức là Pháp hay là Anh, NATO họ để yên cho Nga hành động chắc.
  Hơn nữa , bác còn có suy nghĩ Nga là Sô Viết của 50 năm trước, hết thời rồi.
  Dù Nga có tiềm lực kinh tế thứ 8 trên thế giới, nhưng GDP chỉ có 2000 tỉ dollars/năm, so với Đức 3400 tỉ/năm, kỷ thuật, hàng không mẫu hạm còn phải mua của Pháp

  Tôi sống với người Nga 21 năm, tổi hiểu không ít về tính người Nga. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Nga rất hung dữ trong hoàn cảnh bị sỉ nhục hoặc bị khiêu khích, nhưng cũng may Luật Nga ngày càng khắt khe và lâu nay , các nhóm kích tinh thẫn này bị xẹp dần . Nhưng trước hành xử ở Ukraina và sự sốt sắng của Phương Tây, tinh thần Nga lại có nguy cơ phát triển , nhưng họ vào đội quân chính quy của Nước Nga để chiến đấu chứ không phải lang thang tự phát ngoài phố như trước kia . Uy tín của Putin với ngưỡi dân Nga đang được đẩy cao và Châu Au nếu không biết hòa dịu thì gay đấy.

  PVD viết:
  Nhưng chắc chắn 1 điêu là nếu Phương Tây mà hỗ trợ cho Chính quyễn Tây Ukraina đông tiến thì Nga sẽ không đánh Chính quyền Kiev mà sẽ đánh vào những nước có Lãnh đạo hậu thuẫn cho Tây Ukraina . Cách đây mấy năm Nga đã thông quan luật dùng vũ khí chiến lược ( hạt nhân, nguyên tử ) để tấn công bất cứ 1 điểm nào trên trái đất để tiêu diệt kẻ thù hay kẻ đem lại đe dọa cho Nga. Có những mối đe dọa mà luật lệ thông thường và vài Công ước chẳng có tác dụng gì cả khi có sự bất hòa của các nước lớn.

  Ghê nhẫy ! Chỉ mỗi mình ênh Nga là có hột nhưn mang uýnh khắp thế giới chắc ? :)

  Mỹ đã tăng cường máy bay chiến đấu đến Ba Lan, Baltic, lái chiến hạm vào Biển Đen, NATO tuyên bố chưa nghĩ đến chuyện dùng ground troop trên đất Ukraina nhưng không loại trừ 'một số thành viên' NATO sẽ giúp đỡ Ukraina về quân sự và NATO sẽ 'ủng hộ' các nỗ lực này, theo thông báo mới đây nhất của ngài TTK NATO Anders Fogh Rasmussen.

  Vấn đề là Ukraina sẽ quyết đấu tới cùng với Nga, lính đặc nhiệm NATO, Mỹ mặc áo lính Ukraina cũng có thể hiện diện ở Ukraina khi hữu sự, giống như quân Nga bịt mặt, không đeo phù hiệu đang chiếm giữ Crimea.

  Chưa biết mèo nào cắn mĩu nào đâu ! Trước mắt Nga rõ ràng đã thua về thế chiến lược khi bị buộc phải gây điểm nóng ngay chính cửa ngõ nhà mình, làm lộ rõ bàn chất của một nhà nước côn đồ (rogue nation) đối nghịch hoàn toàn với xu hướng hợp tác phát triển hoà bình của một châu Âu văn minh tiến bộ hiện nay, khiến các nước láng giềng e ngại thói du côn của Nga, càng ngã theo xu hướng thắt chặc quan hệ với phe Âu Mỹ để tìm chỗ dựa nhỡ khi gặp phải sự cố tương tự như đang diễn ra ở Crimea :)

  PVĐ viết:
  Khách ROI viết:
  Ở các nước đông Âu, ở vùng bantic đều có người Nga ở, nếu vụ này thắng lợi Nga sẽ đem quân đi bảo vệ tiếp?

  Sự việc ngày hôm nay thông thường đã được các nước, các nhà chính trị tầm cỡ chuẩn bị và tính toán cả rồi. Tôi và bao người dân khác chỉ là người chỉ biết chứng kiến hoặc bị đẩy vào trò chơi của họ thôi.
  Nhưng chắc chắn 1 điêu là nếu Phương Tây mà hỗ trợ cho Chính quyễn Tây Ukraina đông tiến thì Nga sẽ không đánh Chính quyền Kiev mà sẽ đánh vào những nước có Lãnh đạo hậu thuẫn cho Tây Ukraina . Cách đây mấy năm Nga đã thông quan luật dùng vũ khí chiến lược ( hạt nhân, nguyên tử ) để tấn công bất cứ 1 điểm nào trên trái đất để tiêu diệt kẻ thù hay kẻ đem lại đe dọa cho Nga. Có những mối đe dọa mà luật lệ thông thường và vài Công ước chẳng có tác dụng gì cả khi có sự bất hòa của các nước lớn.
  Còn việc ở các nước Bantic , nếu ở đó mà có chuyện phân biệt chủng tộc , ngôn ngữ để đối xử bất công thì cũng có thể Nga đánh trước, giải thích sau.

  Bác lấy điều gì mà chắc chắn? nếu nước đó là Đức là Pháp hay là Anh, NATO họ để yên cho Nga hành động chắc.
  Hơn nữa , bác còn có suy nghĩ Nga là Sô Viết của 50 năm trước, hết thời rồi.
  Dù Nga có tiềm lực kinh tế thứ 8 trên thế giới, nhưng GDP chỉ có 2000 tỉ dollars/năm, so với Đức 3400 tỉ/năm, kỷ thuật, hàng không mẫu hạm còn phải mua của Pháp

  Khách ROI viết:
  Ở các nước đông Âu, ở vùng bantic đều có người Nga ở, nếu vụ này thắng lợi Nga sẽ đem quân đi bảo vệ tiếp?

  Sự việc ngày hôm nay thông thường đã được các nước, các nhà chính trị tầm cỡ chuẩn bị và tính toán cả rồi. Tôi và bao người dân khác chỉ là người chỉ biết chứng kiến hoặc bị đẩy vào trò chơi của họ thôi.
  Nhưng chắc chắn 1 điêu là nếu Phương Tây mà hỗ trợ cho Chính quyễn Tây Ukraina đông tiến thì Nga sẽ không đánh Chính quyền Kiev mà sẽ đánh vào những nước có Lãnh đạo hậu thuẫn cho Tây Ukraina . Cách đây mấy năm Nga đã thông quan luật dùng vũ khí chiến lược ( hạt nhân, nguyên tử ) để tấn công bất cứ 1 điểm nào trên trái đất để tiêu diệt kẻ thù hay kẻ đem lại đe dọa cho Nga. Có những mối đe dọa mà luật lệ thông thường và vài Công ước chẳng có tác dụng gì cả khi có sự bất hòa của các nước lớn.
  Còn việc ở các nước Bantic , nếu ở đó mà có chuyện phân biệt chủng tộc , ngôn ngữ để đối xử bất công thì cũng có thể Nga đánh trước, giải thích sau.

  VN2006A viết:
  có tên viết:

  Ông bạn muốn người ta tôn trọng mình, thì trước tiên cũng hành xử như người có văn minh, thế nào là lăng xăng, thế nào là quả rắm nào của Mỹ cũng nức nở khen thơm.

  Muốn cho người ta giải thích, nhìn nhận vấn đề, thì khi đặt vấn đề hay câu hỏi, cũng phải biết đặt trong một bối cảnh, còn phải đúng với từng thời điểm, và lợi ích và quyền lợi gì với những nước lớn, khi họ phải hành xử như những anh cao bồi thời chăn bò.

  Vì lợi ích của các nước lớn không giống nhau, khi mọi người trên diễn đàn không đồng ý, thì anh bạn miệt thị ngừơi khác như trên, thế là thế nào, hãy phản biện tại sao họ sai, tại sao thích Mỹ, đừng đóng vai trò ta cao thượng, trả có anh nào óc bé trên diễn đàn này cả, chỉ có những anh ấu trĩ, non rơ.

  Thế này nhé,

  Anh đoán (mò) rằng "có tên" là cô chứ không phải chú!!! (90%)

  Cô phê phán anh hành xử thiếu văn minh với "quả rắm Mỹ thơm /thối" thì anh chấp nhận!!!

  Nhưng, không phải vì anh muốn trả đũa hay bới móc, mấy bữa qua cô nói hơi bị nhiều. Nói gì, em còn nhớ hay em đã quên??? Dùng từ ngữ nào để mạt sát ngưới khác (không phải anh)còn nhớ không???

  Phụ nữ nói nhiều thì cũng tốt thôi!!! Trong gia đình vợ nói nhiều, chồng đỡ phải nói, nằm khểnh mà nhà vẫn nhộn nhịp.

  Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng chú ý xem là đã nói gì!?

  Rồi,

  ngày mai mùng tám tháng ba,
  anh chúc cô thoải mái đi ra đi vào,
  chồng em trông thấy phải chào!!!
  Stop.

  Nhớ lắm, bởi vì nguyên tắc dạy con của cô là:

  - Không biết thì học.
  - Biết thì nói, không biết thì cố lắng nghe để biết.
  - Khi muốn cải điều gì, phải tới bến, và không sơ hở để người khác đập mình.
  - Nói mà để thấy cái dốt của mình, đừng nói.
  - Tốt hãy khoe, xấu che đi.
  - Hay hơn người ta thì hãy lên lớp, còn không chỉ làm hỏng việc và được xếp vào loại phá đình.
  - Gặp con ngu, cô chửi cho tới khi biết sáng mắt ra.

  Chuyện chồng:

  - Còn gặp chồng như cái ngữ này, cô cho ngũ xa lông, đuổi ra ngoài làm xe ôm kiếm ít ngàn, nằm dài ra đó để cô nuôi cơm, gia đình cô không có loại như thế.

  PVĐ viết:
  Hình như nhiều người quên mất một điều là TT Putin là một Tổng Thống làm xong mới nói . Lập luận tìm ra điểm lật đật không thực tế . Phương Tây đang chủ quan và muốn chính trị hóa vấn đề . Với sức ép của Phương Tậy uy tin của Putin càng cao và dân Nga càng sát cánh cùng Putin. Đại đa số người Nga đã xác định là khó khăn , nhưng không cho phép bỏ rơi những bà con của Nga trên lãnh thổ Ukraina trước hoàn cảnh này .
  Putin đang tăng điểm và có thể không cần bầu cử vẫn là Tổng thống của khóa sau.

  Ông PVĐ đang ở Nga thử nói xem những đồng bào người Nga ở Ukraina đang bị đe doạ, bị đàn áp ra sao. Ông có thể cho ra vài dẫn chứng được không? Chính quyền Ukraina có ý định gì đối với người có gốc Nga ở Ukraina?

  Ở các nước đông Âu, ở vùng bantic đều có người Nga ở, nếu vụ này thắng lợi Nga sẽ đem quân đi bảo vệ tiếp?

  TQVN viết:
  Bác thích khach ở trong nước mà không biết rõ "16 chữ vàng và 4 tốt" thì làm sao bác vào Đảng được :-). Tôi mang tin tức nầy lên đây để mọi người bàn luận về cái "game" nầy. Nguyễn Chí Vịnh không phải là một tay vừa! "Game" nầy một mình Mỹ phải chơi với hai đối thủ, ĐCSVN và ĐCSTQ thì liệu Mỹ có đủ bản lĩnh để chơi "trò chơi" nầy không?

  Hị hị, tớ thay đổi vị trí chữ, xem có cụ nầu ném đá tớ?
  Tới bi rờ éo có ai.
  Buồn năm phút.
  :)

  Tớ nghĩ mẽo éo rám chơi. Mẽo còn phải học tập 2 nhà sản nì dề các chính sách đổi trắng thay đen, nói mà éo làm, nhổ rùi liếm, ký các văn bản xong rùi xé toạt, liệng dô thùng rác....

  Hình như nhiều người quên mất một điều là TT Putin là một Tổng Thống làm xong mới nói . Lập luận tìm ra điểm lật đật không thực tế . Phương Tây đang chủ quan và muốn chính trị hóa vấn đề . Với sức ép của Phương Tậy uy tin của Putin càng cao và dân Nga càng sát cánh cùng Putin. Đại đa số người Nga đã xác định là khó khăn , nhưng không cho phép bỏ rơi những bà con của Nga trên lãnh thổ Ukraina trước hoàn cảnh này .
  Putin đang tăng điểm và có thể không cần bầu cử vẫn là Tổng thống của khóa sau.

  có tên viết:

  Ông bạn muốn người ta tôn trọng mình, thì trước tiên cũng hành xử như người có văn minh, thế nào là lăng xăng, thế nào là quả rắm nào của Mỹ cũng nức nở khen thơm.

  Muốn cho người ta giải thích, nhìn nhận vấn đề, thì khi đặt vấn đề hay câu hỏi, cũng phải biết đặt trong một bối cảnh, còn phải đúng với từng thời điểm, và lợi ích và quyền lợi gì với những nước lớn, khi họ phải hành xử như những anh cao bồi thời chăn bò.

  Vì lợi ích của các nước lớn không giống nhau, khi mọi người trên diễn đàn không đồng ý, thì anh bạn miệt thị ngừơi khác như trên, thế là thế nào, hãy phản biện tại sao họ sai, tại sao thích Mỹ, đừng đóng vai trò ta cao thượng, trả có anh nào óc bé trên diễn đàn này cả, chỉ có những anh ấu trĩ, non rơ.

  Thế này nhé,

  Anh đoán (mò) rằng "có tên" là cô chứ không phải chú!!! (90%)

  Cô phê phán anh hành xử thiếu văn minh với "quả rắm Mỹ thơm /thối" thì anh chấp nhận!!!

  Nhưng, không phải vì anh muốn trả đũa hay bới móc, mấy bữa qua cô nói hơi bị nhiều. Nói gì, em còn nhớ hay em đã quên??? Dùng từ ngữ nào để mạt sát ngưới khác (không phải anh)còn nhớ không???

  Phụ nữ nói nhiều thì cũng tốt thôi!!! Trong gia đình vợ nói nhiều, chồng đỡ phải nói, nằm khểnh mà nhà vẫn nhộn nhịp.

  Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng chú ý xem là đã nói gì!?

  Rồi,

  ngày mai mùng tám tháng ba,
  anh chúc cô thoải mái đi ra đi vào,
  chồng em trông thấy phải chào!!!

  Stop.

  DB. Sanchez chất vấn lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ về Biển Đông
  Đăng ngày: 07.03.2014 , Mục: - Tin nổi bật, Tin Quốc Tế

  VRNs (07.03.2014) – Washington DC, USA – Bà dân biều liên bang Loretta Sanchez đã yêu cầu Đô đốc Samuel J. Locklear, chỉ huy Bộ tư lệnh Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương về hợp tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trước những tranh chấp Biển Đông phải đòi Việt Nam nghiêm túc thực hiện nhân quyền.

  Sau đây là toàn văn của Thông cáo báo chí do Văn phòng Bà dân biểu gởi trực tiếp đến cho VRNs.


  WASHINGTON, D.C. – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-46), thành viên cao cấp của Uỷ Ban Quân Sự Hạ Viện Hoa Kỳ hôm nay đặt câu hỏi cho Đô đốc Samuel J. Locklear, người hiện đang chỉ huy Bộ tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ở khu vực Thái Bình Dương, về việc hợp tác với Việt Nam và chiến lược quân sự trước những tranh chấp Biển Đông.

  Theo tôi biết thì các quốc gia như Việt Nam đang có ý định muốn hợp tác quân sự chặt chẽ với Hoa Kỳ trước vấn đề tranh chấp Biển Đông. Tôi mạnh mẽ kêu gọi ông cùng Bộ Quốc Phòng đặt nặng vấn đề đàn áp nhân quyền trước khi cam kết hay thoả thuận bất kỳ hiệp ước nào với Việt Nam. Tôi tin rằng nếu chúng ta bỏ qua vấn đề đàn áp nhân quyền căn bản nghiêm trọng khi hợp tác với Việt Nam, sẽ đi ngược lại nền tảng lập quốc của Hoa Kỳ.

  “Đô đốc Locklear, xin ông có thể cung cấp cho Ủy ban biết nhận định và quan sát của ông về những thách thức an ninh trước mặt tại vùng Biển Đông? Theo ông thì vai trò của quân đội Hoa Kỳ tại vùng Á Châu Thái Bình Dương là gì trước những tranh chấp Biển Đông?”

  Trong phần trả lời câu hỏi, Đô đốc Locklear đã khẳng định rằng ông sẽ đặt vấn đề nhân quyền lên hàng đầu, và sẽ tiếp tục có những chiến lược quân sự cần thiết để duy trì hoà bình nhằm ổn định vùng Biển Đông khi cần thiết
  .

  Bác thích khach ở trong nước mà không biết rõ "16 chữ vàng và 4 tốt" thì làm sao bác vào Đảng được :-). Tôi mang tin tức nầy lên đây để mọi người bàn luận về cái "game" nầy. Nguyễn Chí Vịnh không phải là một tay vừa! "Game" nầy một mình Mỹ phải chơi với hai đối thủ, ĐCSVN và ĐCSTQ thì liệu Mỹ có đủ bản lĩnh để chơi "trò chơi" nầy không?

  TQVN viết:

  “Tin cho biết ông Nguyễn Chí Vịnh tại buổi tiếp đoàn đã lên tiếng nói rằng Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác về an ninh - quốc phòng với Mỹ...

  ...Chuyến thăm của bà Wendy Sherman đến Việt Nam lần này kéo dài từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 3.”(hết trích).

  Uý, cụ Vịnh nói thiệt hay nói chơi cho dzui?
  thía nhà sản có cho phép mẽo được đưa quân, cố vấn vào xứ lừa, để hợp tác về an ninh - quốc phòng? Như ở nhật, ở phi đang có quân đội mẽo đóng?

  Hị hị, níu cố vấn mẽo dà quân đội mẽo được phép đến xứ lừa, thì sau gần 40 năm tống cổ chúng đi, nhà sản vì cục to lại trải thảm đỏ rước cựu thù của Dân Tộc dìa nhà mình, như xưa đã tống cổ pháp, rùi lại rước pháp. Dà nhà sản có một Điện Biên chấn động địa cầu.

  Lịch sử lập lại.
  Níu mẽo lại được nghêng ngang đi dạo phố trong xứ lừa, thì ta có được phép ngôn nà mẽo xâm lăng? Rùi phát động chiến tranh chống bọn thực dân kiểu mới? Giai đoạn lịch sử nì sẽ rất gay cấn nha các cụ. Tớ đang hồi hộp, éo biết mình nên ở lại xứ lừa để cầm súng ra chiến trường (có tên gì đây?) chống mẽo? Hay tẩu vi thượng sách? hay độn thổ?
  Tầu xưa nà thù, dưng bi rờ nà bạn láng giềng dới 4 chữ vàng, 16 chữ tốt. Mẽo xưa cũng nà thù, nay sẽ nà bạn, trong tương lai sẽ có thể lại là thù, tuỳ theo giai đoạn dà theo cục to hay nhỏ. Tớ đang si nghĩ tìm chữ để trao tặng, gắn huy chương cho tình hữu nghị giữa mẽo dà nhà sản.

  Thôi rồi diễm ơi.

  VN2006A viết:
  có tên viết:
  blah...blah...blah...

  Dùng Okinawa là giả định thì mới thấy cái ngu. Hãy nhìn Iraq, giệt xong Sadam, hung thần của dân tộc Iraq, tốn biết bao sinh mạng và tiến bạc, nhưng chính quyền hậu Sadam, không chịu Mỹ đóng quân trên đất nước mình, Mỹ cũng đành phải rút quân về, chuyện Iraq đã đủ thuyết phục chuyện Okinawa chưa, hơn nữa Mỹ phải tiếp cận với người Nhật, không phải người Iraq.

  Chú (hay cô) "Có tên" lẽo đẽo theo anh mấy hôm nay!!! Tại vì nick mới anh chưa nhận ra là ai, châm trước vài dòng:

  Chú (hay cô) nên khiêm tốn 1 chút, trước khi mắng người khác ngu!!!

  Với cái trình độ giải thích, nhìn nhận vấn đề, sự kiện như trên mà cũng đòi chạy khắp nơi bi bô à???

  Anh không thèm tiếp chuyện cho đến khi có tiến bộ hơn trong nhận thức!!!

  VN2006A viết:
  Nhưng không sao, không muốn đi sâu vào vấn đề này! Tôi chỉ ghét 1 số kẻ chạy lăng xăng trên diễn đàn, quả rắm nào của Mỹ cũng nức nở khen thơm. Những bọn như thế tôi sẽ không bao giờ đấu khẩu.

  Ông bạn muốn người ta tôn trọng mình, thì trước tiên cũng hành xử như người có văn minh, thế nào là lăng xăng, thế nào là quả rắm nào của Mỹ cũng nức nở khen thơm.

  Muốn cho người ta giải thích, nhìn nhận vấn đề, thì khi đặt vấn đề hay câu hỏi, cũng phải biết đặt trong một bối cảnh, còn phải đúng với từng thời điểm, và lợi ích và quyền lợi gì với những nước lớn, khi họ phải hành xử như những anh cao bồi thời chăn bò.

  Vì lợi ích của các nước lớn không giống nhau, khi mọi người trên diễn đàn không đồng ý, thì anh bạn miệt thị ngừơi khác như trên, thế là thế nào, hãy phản biện tại sao họ sai, tại sao thích Mỹ, đừng đóng vai trò ta cao thượng, trả có anh nào óc bé trên diễn đàn này cả, chỉ có những anh ấu trĩ, non rơ.

  Nhà nước nào (trừ nhà nước ĐCSVN) mà chả đặt quyền lợi nước mình lên trên hết. Tuy nhiên cách hành xử và kết quả sau cùng của Mỹ khác xa của Tàu (Tàu xanh Tàu đỏ như nhau). Một bài viết tổng hợp tin tức được đăng trên viet bao.com nên đọc. Đặc biệt có một "game" gì đây bày ra khi có sự tham dự của nhân vật Nguyễn Chí Vịnh cùng lúc TQ hăm dọa và Tân Hoa xã đưa tin?:

  Mỹ sẽ hợp tác với nhà nước Hà Nội về quân sự và Biển Đông, bất kể Đảng CSVN vẫn ra sức kềm kẹp nhân quyền?

  Nếu như thế, hẳn là trái với những nguyên tắc truyền thống của đất nước Hoa Kỳ, nơi luôn luôn rao giảng toàn cầu về giá trị dân chủ... Hay có những gì bí mật phía sau chăng? Hay Hà Nội tin cậy vào chính phủ Nga sẽ lập căn cứ Hải quân và Không quân ở Cam Ranh, và như thế sẽ ngăn cản được tham vọng lấn chiếm của Trung Quốc?

  Cùng ngày với Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ họp với Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại Hà Nội, nhà nước TQ hăm dọa lớn tiếng tức khắc là sẵn sàng đáp trả tất cả mọi mối đe dọa liên quan tới chủ quyền của nước này trong bối cảnh có tranh chấp ở vùng biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông) và Hoa Đông.

  Trong khi đó, một ngày sau, một dân biểu Hoa Kỳ (bà Loretta Sanchez) trên diễn đàn quốc hội Mỹ đã đòi hỏi phải ưu tiên nhân quyền cho dân tộc VN trước.

  Bản tin VOA kể hôm 5-3-2014:

  “Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam tuyên bố Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ, kể cả trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

  Tân Hoa xã dẫn phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong buổi tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Wendy Sherman hôm 4/3 tại Hà Nội rằng Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác với Hoa Kỳ.

  Ông Vịnh đề nghị hai nước Việt-Mỹ nên tăng cường trao đổi để phối hợp tốt hơn trong các cuộc tham vấn chiến lược về an ninh-quốc phòng, rà phá bom mìn, bảo đảm an ninh hàng hải, và trao đổi kỷ vật chiến tranh.

  Truyền thông trong nước nói Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nhất trí với những đề nghị của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam đưa ra.

  Bà Wendy Sherman bày tỏ hy vọng rằng hải quân Việt-Mỹ sẽ tổ chức thêm các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi, tiến hành các cuộc tìm kiếm-cứu hộ thử nghiệm, và thiết lập đường dây nóng để cập nhật thông tin cho nhau về an ninh hàng hải.

  Bà cũng cảm ơn sự ủng hộ của chính phủ và quân đội Việt Nam trong công cuộc tìm kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam trước đây.

  Báo nhà nước trích lời Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh loan báo Việt Nam đồng ý để Hoa Kỳ tăng cường đội ngũ tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ tại Việt Nam và sẵn sàng lắng nghe cũng như mở rộng hợp tác với Hoa Kỳ.

  Theo thông cáo đăng trên website của đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, bà Sherman khẳng định Việt Nam là một phần không thể thiếu trong công cuộc tái cân bằng của Hoa Kỳ sang khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

  Sứ quán Mỹ cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thứ trưởng Ngoại giao Sherman đã đề cập tới các vấn đề nhân quyền với Hà Nội, đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích tù nhân lương tâm, cho phép tất cả người dân được bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hoà.”(hết trích)

  Bản tin RFA cho biết thêm:

  “Tin cho biết ông Nguyễn Chí Vịnh tại buổi tiếp đoàn đã lên tiếng nói rằng Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác về an ninh - quốc phòng với Mỹ...

  ...Chuyến thăm của bà Wendy Sherman đến Việt Nam lần này kéo dài từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 3.”(hết trích).

  Tôi mới xem lại là Nga quả có hợp đồng thuê mướn (lease) ở phần đất Sevastopol cho tới năm 2042. Nhưng hợp đồng dưới tư cách người thuê liệu có đủ thuyết phục để hành động như một người chủ đất hay không?

  Theo tôi tìm hiểu thì Crimea được LX giao cho và nhập vào Ukraine. Sau khi LX sụp đổ, Ukraine tuyên bố độc lập thì phần đất Crimea được coi như là của Ukraine. Hạm đội Nga được ở lại Sewastopol vì quan hệ lịch sử lâu đời giữa U và Nga, thêm vào đó là dân vùng đó đa số nói tiếng Nga. Chứ giữa Nga và U chẳng có hiệp ước, hợp đồng hay treaty con mẹ gì ở phần đất Sewastopol cả. Hạm đội Nga ở Sewastopol có cái thân phận giống như "ăn nhờ ở đậu" vậy thôi.

  có tên viết:
  blah...blah...blah...

  Dùng Okinawa là giả định thì mới thấy cái ngu. Hãy nhìn Iraq, giệt xong Sadam, hung thần của dân tộc Iraq, tốn biết bao sinh mạng và tiến bạc, nhưng chính quyền hậu Sadam, không chịu Mỹ đóng quân trên đất nước mình, Mỹ cũng đành phải rút quân về, chuyện Iraq đã đủ thuyết phục chuyện Okinawa chưa, hơn nữa Mỹ phải tiếp cận với người Nhật, không phải người Iraq.

  Chú (hay cô) "Có tên" lẽo đẽo theo anh mấy hôm nay!!! Tại vì nick mới anh chưa nhận ra là ai, châm trước vài dòng:

  Chú (hay cô) nên khiêm tốn 1 chút, trước khi mắng người khác ngu!!!

  Với cái trình độ giải thích, nhìn nhận vấn đề, sự kiện như trên mà cũng đòi chạy khắp nơi bi bô à???

  Anh không thèm tiếp chuyện cho đến khi có tiến bộ hơn trong nhận thức!!!

  VN2006A viết:

  - Mỹ có hợp đồng sử dụng kênh đào với CQ Panama.
  - CQ Panama lúc đầu thân Mỹ
  - Sau đó, vì lý do gì không biết, lại không thân nữa.
  - Mỹ cảm thấy quyền lợi của Mỹ bị ảnh hưởng, nhảy vào can thiệp.

  So sánh:

  - Nga có hợp đồng sử dụng Sewastopol
  - CQ Ukraine thân Nga
  - CQ Ukraine mới không muốn thân Nga nữa
  - Nga cảm thấy quyền lợi của mình ở Krim bị ảnh hưởng
  Và Nga hành động như đã thấy.

  Lại dẫn dắt sai lạc để người đọc thêm hoang mang. Nga có "hợp đồng sử dụng Sewastopol" hồi nào, xin dẫn chứng!

  Trong khi đó Panama đã ký Panama Treaty với Mỹ (TT Carter) vào năm 1977 theo đó sẽ giao lại kênh đào cho Panama vào năm 2000. Nhưng đến năm 1989 xảy ra vụ lộn xộn với Noriega Mỹ mới nhảy vào can thiệp.

  VN2006A viết:
  Quy luật vận hành của chủ nghĩa tư bản chính là thằng nọ vặt lông thằng kia kiếm lợi nhuận, chính là đánh chén và bị đánh chén!!! Công ty A nuốt công ty B, nuốt công ty C...đến lúc nợ hơn chúa Chổm, bị công ty D nó nuốt lại, nuốt ráo. Đúng theo như quy luật của tự nhiên!!!

  Để giảm cái phần con như FNguyên đề cập đến, cụ Karl Marx nhà anh Sáu mới nghĩ ra cái CNCS, tức là không còn cảnh đánh chén và bị đánh chén nữa!!!

  CNCS làm cho cái phần người trở thành ngợm! Và "kinh tế thị trường định hướng XHCN" thì kéo cái phần ngợm xuống thành con!

  VN2006A viết:

  - Mỹ có hợp đồng sử dụng kênh đào với CQ Panama.
  - CQ Panama lúc đầu thân Mỹ
  - Sau đó, vì lý do gì không biết, lại không thân nữa.
  - Mỹ cảm thấy quyền lợi của Mỹ bị ảnh hưởng, nhảy vào can thiệp.

  So sánh:

  - Nga có hợp đồng sử dụng Sewastopol
  - CQ Ukraine thân Nga
  - CQ Ukraine mới không muốn thân Nga nữa
  - Nga cảm thấy quyền lợi của mình ở Krim bị ảnh hưởng
  Và Nga hành động như đã thấy.

  Giả định:

  - Mỹ có hợp đồng sử dụng Okinawa
  - CQ Nhật thân Mỹ
  - 1 ngày nào đó CQ Nhật trở mặt chuyển sang thân TQ
  - Liệu Mỹ phản ứng như thế nào???

  Cải lấy được, động não đi, so sánh khập khiểng quá:

  Mỹ đã giao chủ quyền cho Panama quản lý kinh đào và không còn căn cứ quân sự ở đây nữa, chỉ có thỏa thuận, kinh đào phải thông thuơng, miễn là quốc tế, gồm có Mỹ phải trả lệ phí đi ngang qua. Noriega điếc không sợ súng, không thích Mỹ , đe dọa đóng kinh đào, hậu quả thấy rõ, Mỹ cũng chẳng chiếm cứ lại, xong chuyện rút về.

  Chuyện Ukraine là chuyện giữa chính quyền và dân Ukraine, dân không thích, chính quyền độc tài tàn bạo, nhắm dân mà bắn, hậu quả đã rõ. Ukraine chẳng đụng chạm gì đến Nga, thỏa thuận cũng như hiệp ước đựơc ký kết giửa Nga và Ukraine vẫn được tôn trọng tại Crimea, không một người Nga tại Crimea bị kỳ thị hay bạo động, tàu thuyền Nga vẫn đi lại bình thường vào cảng, vậy lấy cớ gì mà Nga đem quân xâm chiếm nước người ta, nay lại còn đòi sát nhâp.

  Dùng Okinawa là giả định thì mới thấy cái ngu. Hãy nhìn Iraq, giệt xong Sadam, hung thần của dân tộc Iraq, tốn biết bao sinh mạng và tiến bạc, nhưng chính quyền hậu Sadam, không chịu Mỹ đóng quân trên đất nước mình, Mỹ cũng đành phải rút quân về, chuyện Iraq đã đủ thuyết phục chuyện Okinawa chưa, hơn nữa Mỹ phải tiếp cận với người Nhật, không phải người Iraq.

  FNguyen viết:

  Anh đã hiểu vấn đề ...

  1. Mỹ vão Panama vì họ có hiệp ước về con kênh đào ở đó, và Mỹ cần phải bảo vệ lợi ích của họ ở đó.
  2. Mỹ không đụng tới Cuba vì sau vụ Vịnh Con Heo, Mỹ có thoả ước ngầm với LX đổi lại bằng việc Mỹ rút tên lửa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, và sẽ không bao giờ xâm lăng Cuba.

  Lại nữa, như tôi đã viết ở một topic khác, Mỹ vào Grenada và Panama trong bối cảnh đang chiến tranh lạnh giữa Liên xô và Mỹ. Chính sách toàn cầu của Mỹ khi ấy là không muốn để Mỹ châu là sân sau của Mỹ bị nhiễm CNCS. Cũng như LX "xuất cảng cách mạng CS" (nói chính xác là xâm lăng) sang các nước Đông Âu và Á châu lúc ấy là chuyện bình thường.

  Nhưng bây giờ, LX đã sụp đổ, chiến tranh lạnh coi như chấm dứt, chính sách xưa của Mỹ cũng đã thay đổi. Mỹ không can thiệp vào Venezuela khi dân xứ này đã lựa chọn CNXH. Venezuela theo CS, chống Mỹ mà Mỹ vẫn không can thiệp.

  Dĩ nhiên anh (VN2006A) là người hiểu vấn đề! Khen anh thì có mà khen cả ngày không ngớt!!!???
  Tóm tắt lại ý kiến của FNguyen nhá?

  - Mỹ có hợp đồng sử dụng kênh đào với CQ Panama.
  - CQ Panama lúc đầu thân Mỹ
  - Sau đó, vì lý do gì không biết, lại không thân nữa.
  - Mỹ cảm thấy quyền lợi của Mỹ bị ảnh hưởng, nhảy vào can thiệp.

  So sánh:

  - Nga có hợp đồng sử dụng Sewastopol
  - CQ Ukraine thân Nga
  - CQ Ukraine mới không muốn thân Nga nữa
  - Nga cảm thấy quyền lợi của mình ở Krim bị ảnh hưởng
  Và Nga hành động như đã thấy.

  Giả định:

  - Mỹ có hợp đồng sử dụng Okinawa
  - CQ Nhật thân Mỹ
  - 1 ngày nào đó CQ Nhật trở mặt chuyển sang thân TQ
  - Liệu Mỹ phản ứng như thế nào???

  FNguyen viết:
  He he ... Đây là thuyết "đấu tranh sinh tồn" của Darwin? Thuyết này áp dụng cho mọi loài, kể cả con người. Nhưng nếu là người mà chỉ nghĩ tới mặt này thì loại người này chỉ mới xứng làm phần "con", chứ phần "người" thì chưa đạt tới được.

  Áh à, chỗ này Fnguyen đề cao phần người, chê bai phần con à???

  Quy luật vận hành của chủ nghĩa tư bản chính là thằng nọ vặt lông thằng kia kiếm lợi nhuận, chính là đánh chén và bị đánh chén!!! Công ty A nuốt công ty B, nuốt công ty C...đến lúc nợ hơn chúa Chổm, bị công ty D nó nuốt lại, nuốt ráo. Đúng theo như quy luật của tự nhiên!!!

  Để giảm cái phần con như FNguyên đề cập đến, cụ Karl Marx nhà anh Sáu mới nghĩ ra cái CNCS, tức là không còn cảnh đánh chén và bị đánh chén nữa!!!

  Mà mọi người cùng đánh chén!!! Trái với quy luật của tự nhiên, kết quả (tạm thời) như thế nào thì ai cũng thấy???

  Rằng hay thì thực là hay
  Nhưng đéo hoạt động biết sao bay giờ???

  Cho nên đừng vội nâng cao phần người, giảm nhẹ phần con. Trừ trường hợp tất cả đều lâm nguy.

  Thấy có biện chứng không? quán triệt chưa???

  VN2006A viết:
  Tại sao Mỹ lại kéo quân vào Panama??? vì bọn đó thân cộng, gây bất ổn ở trung Mỹ???

  Thế nhưng tại sao Kuba cộng chính hiệu con nai vàng, hiên ngang sừng sững đứng bên cạnh có bác Fidel Castro hàng năm hùng biện khắp nơi ở Nam Mỹ "CNXH hay là chết" thì Mỹ lại không động tới??? (Mỹ có thoả ước ngầm với Nga sau vụ Nga đặt tên lửa trên đất Kuba).

  Là vì ở Kuba chỉ có vài cây mía và mấy điếu xì gà!!! còn ở Panama có con kênh nó đào, nhưng ta dùng!!!

  Anh đã hiểu vấn đề nhưng vẫn cố tình lái sang hướng khác để dẫn dắt sai lạc.

  1. Mỹ vão Panama vì họ có hiệp ước về con kênh đào ở đó, và Mỹ cần phải bảo vệ lợi ích của họ ở đó.
  2. Mỹ không đụng tới Cuba vì sau vụ Vịnh Con Heo, Mỹ có thoả ước ngầm với LX đổi lại bằng việc Mỹ rút tên lửa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, và sẽ không bao giờ xâm lăng Cuba.

  Lại nữa, như tôi đã viết ở một topic khác, Mỹ vào Grenada và Panama trong bối cảnh đang chiến tranh lạnh giữa Liên xô và Mỹ. Chính sách toàn cầu của Mỹ khi ấy là không muốn để Mỹ châu là sân sau của Mỹ bị nhiễm CNCS. Cũng như LX "xuất cảng cách mạng CS" (nói chính xác là xâm lăng) sang các nước Đông Âu và Á châu lúc ấy là chuyện bình thường.

  Nhưng bây giờ, LX đã sụp đổ, chiến tranh lạnh coi như chấm dứt, chính sách xưa của Mỹ cũng đã thay đổi. Mỹ không can thiệp vào Venezuela khi dân xứ này đã lựa chọn CNXH. Venezuela theo CS, chống Mỹ mà Mỹ vẫn không can thiệp.

  VN2006A viết:
  Trong Film hoạt hình "the lion king", lion bố giải thích cho lion con: cuộc sống là đánh chén và bị đánh chén!!! Bố con ta lúc sống đánh chén các con vật khác, lúc chết đi thân xác ta nuôi cây cỏ, chúng lại đánh chén lại!!!

  Xem ra dễ hiểu, hợp lý hơn nhiều chiên da chính trị, chính em!

  He he ... Đây là thuyết "đấu tranh sinh tồn" của Darwin? Thuyết này áp dụng cho mọi loài, kể cả con người. Nhưng nếu là người mà chỉ nghĩ tới mặt này thì loại người này chỉ mới xứng làm phần "con", chứ phần "người" thì chưa đạt tới được.

  Lãng du viết:

  Tội ác của Saddam Hussein khác với sự bình yên của Crimea, bạn hiền.

  Nhìn lại vụ Hussein xua quân chiếm hẳn Kuwait, dùng hơi ngạt giết người Kurds hàng loạt. Crimea đâu có ai là Saddam Hussein?

  Nhìn lại Putin dùng lực lượng đặc biệt ngụy trang dân quân Crimeá - (trang bị và thao tac rất chuyên nghiệp- nhưng đi xe quân sự mang bảng số Nga và nói tiếng Nga, bạn có thấy chính Putin thấy việc đổ quân vào một quốc gia độc lập mà Nga hứa tôn trọng chủ quyền mới đây - có gì khuất tất và đáng lên án không? Nếu không thì sao lính không đeo phù hiệu Nga?

  Chót cùng nếu bạn gợi ý cá lớn có quyền nuốt cá bé như bạn dẫn chứng thì liệu số phận VN thế nào với Trung quốc? Đầu hàng à?

  Bạn hiền Lãng Du:

  Hussein xua quân chiếm hẳn Kuwait, dùng hơi ngạt giết người Kurds hàng loạt. Cho nên Mỹ và đồng minh đưa quân vào để ngăn chặn việc đó!!!

  Thực là 1 hành động cao cả, nghĩa hiệp, đáng nên nhiệt liệt hoan nghênh!!!

  Uhm, nhưng mà khi Bộ đội VN anh hùng vượt biên giới Tây nam lật đổ bọn diệt chủng Pol pot thì Mỹ (và Phương Tây) lại không nhiệt liệt hoan nghênh chiến sỹ ta??? Thậm chí còn ủng hộ Pol pot!!!

  Tại sao ở Syrien, Assad regime diệt cả trăm ngìn người mấy năm nay, dùng cả vũ khí hoá học, lại không thấy Mỹ kéo quân vào??? Mặc dù Mỹ tuyên bố nếu dùng vũ khí hoá học là vượt qua đường giới hạn đỏ, Mỹ sẽ can thiệp!? (Nga khuyến cáo Assad bỏ vũ khí hoá học, Mỹ mừng như vớ được vàng).

  Tại sao Mỹ lại kéo quân vào Panama??? vì bọn đó thân cộng, gây bất ổn ở trung Mỹ???

  Thế nhưng tại sao Kuba cộng chính hiệu con nai vàng, hiên ngang sừng sững đứng bên cạnh có bác Fidel Castro hàng năm hùng biện khắp nơi ở Nam Mỹ "CNXH hay là chết" thì Mỹ lại không động tới??? (Mỹ có thoả ước ngầm với Nga sau vụ Nga đặt tên lửa trên đất Kuba).

  Là vì ở Kuba chỉ có vài cây mía và mấy điếu xì gà!!! còn ở Panama có con kênh nó đào, nhưng ta dùng!!!

  Nó định không cho ta dùng, thì ta phải lật đổ nó, để mà còn dùng tiếp!!! Chứ còn sao nữa!!!

  Các bạn hiền cứ việc tranh cãi cho diễn đàn xôm xụ. Nhưng thỉnh thoảng cũng nên quan sát sự việc bằng con mắt trần trụi, không đeo kính thân Nga hay thân Mỹ để tìm ra bản chất của sự việc.

  Nếu ai chỉ ra quy luật "cá lớn nuốt cá bé" thì không có nghĩa là người đó buông xuôi, chấp nhận đầu hàng!!! Mà có thể là để tìm ra cách chống đỡ để còn tồn tại.

  Bạn hiền có biết tại sao có những đàn cá đông hàng vạn con, di chuyển đen cả mặt biển không?

  Những con đó thuộc loại sinh ra chỉ để cho cá lớn nó ăn thịt. Vậy làm sao để tồn tại??? Strategie của nó là dùng số đông, dẫu có bị nuốt vài ngìn con vẫn còn đủ số lượng để tiếp tục duy trì tồn tại.

  Đó cũng là 1 cách!?

  Trong Film hoạt hình "the lion king", lion bố giải thích cho lion con: cuộc sống là đánh chén và bị đánh chén!!! Bố con ta lúc sống đánh chén các con vật khác, lúc chết đi thân xác ta nuôi cây cỏ, chúng lại đánh chén lại!!!

  Xem ra dễ hiểu, hợp lý hơn nhiều chiên da chính trị, chính em!

  Pages