Phan Đình Thành - Tường trình đi đăng ký tạm trú cho Nguyễn Văn Thạnh

 • Bởi Admin
  03/03/2014
  7 phản hồi

  Phan Đình Thành

  Khoảng 9h sáng nay 3.3.2014, tôi đến công an thị trấn Lăng Cô để đăng ký tạm trú cho người bạn Nguyễn Văn Thạnh. Tiếp tôi là một cô gái mặc thường phục, cô ấy hỏi tôi lý do và tôi trình bày việc xin tạm trú. Cô ấy gọi điện cho đồng nghiệp. Sau đó một viên công an mang quân hàm thiếu úy và cô ấy cùng tôi lên tầng 2, phòng làm việc của đồn trưởng là ông Trương Thanh Sơn - hàm trung tá.

  Tại đây ông Sơn giới thiệu cô gái là trung úy CA nhưng đang thai kỳ nên cho phép mặc thường phục và anh kia tên gì tôi nghe không rõ, trình độ đại học mới ra trường do trưởng CA huyện Phú Lộc gửi đến để làm việc này.

  Sau khi giới thiệu xong, ông Sơn nói “hoan nghênh anh đến đây trình báo lưu trú nhưng việc xin được tạm trú thì phải bảo anh Thạnh đến đây!

  Tôi đáp: Anh Thạnh đang bị đau chân nên không đến được. Nếu việc tạm trú cần phải có mặc anh ấy thì tôi xin các anh thông cảm nhận lời mời của tôi đến nhà tôi để tạo điều kiên giúp anh ấy.

  Ông Sơn yêu cầu tôi xuất trình giấy CMND của anh Thạnh.

  Vì CMND anh Thạnh bị CA Hòa Phước thu giữ nên anh Thạnh chỉ có giấy tờ tùy thân là giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, bằng đại học và biên bản thu giữ CMND của công an xã Hòa Phước.

  Ông Sơn nói với tôi là không có giấy CMND thì không thể làm được thủ tục tạm trú chỉ lưu trú thôi. Ông ấy đề nghị anh Thạnh làm việc với CA Hòa Phước để lấy giấy CMND về rồi ông ấy mới xem xét giải quyết tạm trú.

  Tôi hỏi: Vậy thời gian lưu trú là bao nhiêu ngày?

  Ông thiếu úy đáp: Không quá 30 ngày.

  Tôi hỏi: Sau 29 ngày nếu công an chưa giải quyết xong vụ việc thì chúng tôi có quyền gia hạn lưu trú thêm không?

  Lúc này ông thiếu úy dở tập giấy ra xem và nói “trong này không có ghi thời hạn lưu trú là 30 ngày nên bây giờ chúng tôi không đồng ý để anh Thạnh được lưu trú. Bằng cách nào không biết, anh Thạnh phải có giấy CM thì mới xem xét lưu trú hay tạm trú”.

  Họ cứ khăng khăng nói là anh Thạnh không có giấy CM nên không thể giải quyết được.

  Tôi chứng minh cho họ thấy đây là biên bản tạm giữ giấy CM của anh Thạnh do CA xã Hòa Phước lập, có đóng dấu, ký tên hẳn hoi. Giấy này xác nhận anh Thạnh có giấy CM nhưng CA đã tạm giữ rồi.

  Tôi nói tiếp: Nếu vì anh Thạnh bị CA giữ giấy CM mà các anh không cho anh Thạnh lưu trú hay tạm trú thì anh ấy ở đâu?

  Pháp luật cho phép công dân Việt Nam có quyền đi khắp mọi nơi và định cư khắp mọi nơi không bị cấm cản, sao anh Thạnh các anh cấm cản.

  Họ nói: ít nhất hãy vào CA xã Hòa Phước xác nhận tạm giữ CMND.

  Tôi nói có biên bản tạm giữ ở đây, họ không chấp nhận.

  Buột lòng tôi phải xin họ cho 10 ngày để cùng anh Thạnh vào CA xã Hòa Phước xin giấy xác nhận theo yêu cầu của họ.

  Đến lúc này họ không những không cho thời hạn 10 ngày như tôi đề nghị mà họ còn yêu cầu phải vào tỉnh Bình Định, nơi quê anh Thạnh để xác nhận không có tiền án, tiền sự mới được xem xét.

  Xoay quanh câu chuyện giấy CMND và các giấy tờ thay thế nó mà tôi phải tranh luận với họ hơn 1h nhưng không giải quyết được vấn đề.

  Cuối cùng tôi thấy không thể đi đến kết quả là xin đăng ký lưu trú hay tạm trú cho anh Thạnh và thời gian đã quá trưa nên tôi nói với họ “cứ tranh luận thế này thì không biết đi đến đâu, giờ đã quá trưa, tôi xin phép ra về”.

  Anh thiếu úy nói “thôi, anh về thì cứ về đi”.

  Chi tiết buổi làm việc được ghi âm tại đây. Cảm phiền quí vị nghe để tỏ tường hơn.

  https://soundcloud.com/phan-nh-th-nh/i-ng-k-t-m-tr-s-ng-3-3-2014

  Qua đây tôi muốn thông báo cho quí bạn thấy sự làm việc tùy tiện, trái pháp luật, cố tình gây khó khăn trong việc đăng ký lưu trú/tạm trú cho anh Thạnh ở nhà tôi. Chắc chắn vụ việc này tôi sẽ có đơn trình báo lên cơ quan CA cấp cao hơn để họ giải quyết.

  Trong thời gian này, tôi có điều quan ngại là cơ quan công an thị trấn Lăng Cô lấy cớ tôi không đăng ký tạm trú cho anh Thạnh để kiểm tra hành chính đêm khuya thậm chí là xảy ra đánh người như đã từng xảy ra bao người trước đây, điển hình là anh Thạnh.

  Tại đây tôi tuyên bố quyền tự vệ của mình để bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, và nơi cư trú.

  Nếu có việc đáng tiếc xảy ra là do công an thị trấn Lăng Cô cố tình làm cho công dân không thể thực hiện đúng pháp luật rồi lấy cớ đó để qui tội.

  Lăng Cô 17h16 ngày 3.3.2014
  Phan Đình Thành
  ĐT: 0905.544.363

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Luật pháp ở Việt Nam áp dụng với người này một khác, áp dụng với người kia một khác. Đây chính là nét đặc thù của Việt Nam.

  Công an Việt Nam cũng có nét đặc thù, đó là:

  TRONG MỖI MỘT CON NGƯỜI CÔNG AN VIỆT ANM ĐỀU CÓ MỘT CON QUỶ.
  CON QUỶ NÀY DO ĐẢNG CS CẤY VÀO

  Công an là nghề bán lương tâm nuôi dạ dầy.

  Làm những việc bất nhân thất đức rồi có ngày "phi nhân đả, ắt thiên đả" tức người không đánh thì trời đánh. Hãy xem gương Dương Tự Trọng và Phạm Quý Ngọ mà tự răn mình, các "đồng chí" công an nhân dân ạ.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ]Tại sao phải đăng ký tạm trú với Công an?

  Lúc trước tôi về VN, người nhà đăng ký tạm trú cho tôi ở Uỷ ban Nhân Dân phường mà? Nhiệm vụ đăng ký này thuộc về Hành chánh chứ đâu thuộc về Công an Cảnh sát?

  Thật tình, tôi chẳng hiểu được luật pháp VN.

  Nguyễn Jung[/quote]

  Hiểu sao được mà hiểu hả bác ? nói theo kiểu bây giờ, "hiểu chết liền" !

  Tôi về VN người nhà chẳng thèm trình báo chỗ nào cả; mà nhà thì khách nước ngoài về hà rầm, quanh năm ... Được cái người nhà làm ăn khá, ở biệt thự to đùng, các anh CA chỉ dám mon men tới cổng rào xem có xin dược gì không ....

  Nói tóm lại, luật của VN là mớ giấy lộn, kiểu "luật là tao, tao là luật", khó có thể trông vào đó mà làm việc.

  Phản hồi: 

  Tại sao phải đăng ký tạm trú với Công an?

  Lúc trước tôi về VN, người nhà đăng ký tạm trú cho tôi ở Uỷ ban Nhân Dân phường mà? Nhiệm vụ đăng ký này thuộc về Hành chánh chứ đâu thuộc về Công an Cảnh sát?
  Ngày xưa làm giấy tờ gì cũng ở Hội đồng xã ngang với Uỷ ban Nhân Dân phường.
  Còn ở đây, khi dọn đến nơi ở mới, hay có thêm căn nhà thứ hai ở nơi khác cũng chỉ ra Gemeinde (ngang với Hội đồng xã, hay Uỷ ban Nhân Dân phường) đăng ký thường trú hay tạm trú, chẳng có dính líu gì đến Công an, Cảnh sát cả.

  Thật tình, tôi chẳng hiểu được luật pháp VN.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tôi NGHE đoạn audio thì thấy cả Công An và anh Thành đều nghĩ sai sề thủ tục thông báo lưu trú . Theo đúng hướng dẫn của Thông tư số 06 ngày 01/7/2007 của Bộ Công an TẠI MỤC 4 điều 1, mục b thì Anh Phan Đình Thành là "người có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn." ( gọi là A) và Anh Nguyễn Văn Thạnh là "Người đến lưu trú " ( Gọi là B) . Theo đúng nguyên văn : b) Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ 14 tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình với người có trách nhiệm thông báo lưu trú một trong các loại giấy tờ sau: chứng minh nhân dân; hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng; giấy tờ tuỳ thân có ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy tờ do cơ quan cử đi công tác; xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường thị trấn nơi cư trú, giấy tờ khác chứng minh cá nhân.

  Thì B phải trình giấy tờ (CMND hay gì gì ) với A chứ không phải với CA . Còn A thì chỉ thông báo , thậm chí cũng không đòi hỏi A phải đem CMND hay sổ HK . CA đòi hỏi bất cứ giấy tờ gì từ B là sai trái , không theo hướng dẫn của Bộ CA .
  Điều này còn cho thấy nếu Công An mà hỏi A là thằng nào thì chứng tỏ CA không nắm được ai là ai ở trong khu vực, mai mốt cho bề vườn vì ngu lâu luôn .

  Phản hồi: 

  Điều 30. Đăng ký tạm trú

  1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

  2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

  3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

  Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

  Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

  5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

  Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

  1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

  2. Gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người từ đủ mười bốn tuổi trở lên đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

  3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

  4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

  Điều 32. Khai báo tạm vắng

  1. Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

  2. Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

  3. Người quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải khai báo tạm vắng tại Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú. Khi đến khai báo tạm vắng phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân và ghi vào phiếu khai báo tạm vắng.

  4. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm hướng dẫn nội dung khai báo, kiểm tra nội dung khai báo, ký xác nhận vào phần phiếu cấp cho người khai báo tạm vắng.

  Phản hồi: 

  Hoan hô anh Thành. Nhưng tôi có 1 góp ý để mọi người xem xét giảm đối đầu với cộng sản. Như chuyện của anh Thành đây. Anh có thể lấy 1 bút danh nào đó để viết. Ngôi tôi thứ nhất trong truyện anh có thể chuyển thành ngôi thứ ba, coi như có một ai đó thuật lại truyện này thôi. Để tránh an ninh làm phiền chúng ta vì những bài viết mà chúng ta cũng chẳng cần phải đối mặt với an ninh vì những bài viết của chúng ta làm gì. Trong một bài của LS Nguyễn Văn Đài nếu tôi nhớ không nhầm, anh Đài "được" mời lên làm việc với an ninh về những bài viết. Anh Đài có lên nhưng không nhận những bài viết đó của anh. Anh nói với an ninh an ninh hãy lấy chứng cứ từ những nhà quản lý blog như danluan hay google là những bài viết này là anh Đài gửi, còn nếu an ninh cứ cố tình gán những bài viết đó cho anh Đài thì tùy. Không phải là chúng ta chối những gì chúng ta làm. Đây là giảm thiểu những cuộc làm việc vô bổ, thậm chí có hại cho chúng ta với an ninh.