LS Nguyễn Văn Đài - Ông Trương Duy Nhất không có tội!

 • Bởi Admin
  02/03/2014
  6 phản hồi

  Luật sư Nguyễn Văn Đài


  Trương Duy Nhất đã phê phán mạnh mẽ Đảng Cộng sản và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Ngày 4 tháng 3 tới đây, nhà báo tự do Trương Duy Nhất sẽ bị Tòa án thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm. Viện kiểm sát tối cao đã truy tố ông với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” được qui định tại điều 258, khoản 2 của bộ luật Hình sự.

  Được khen, không được chê

  Sau khi đọc kỹ bản cáo trạng được đăng tải trên Internet, với kiến thức và kinh nghiệm của một luật sư đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực nhân quyền. Tôi đưa ra những đánh giá riêng của mình về vụ án này như sau:

  Thứ nhất, các quyền tự do, dân chủ mà ông Trương Duy Nhất sử dụng là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Các quyền này được qui định tại điều 69 Hiến pháp 1992 và tại điều 25 của Hiến pháp 2013. Bởi vậy, đây là các quyền hiến định của công dân. Công dân Việt Nam có quyền sử dụng các quyền để bày tỏ sự tin tưởng, quan điểm ủng hộ các chính sách, đường lối của Đảng Cộng sản, Chính phủ nếu họ cho là đúng và phù hợp.

  Đồng thời mọi công dân cũng có quyền sử dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để bày tỏ sự không tin tưởng hay phê phán, đả kích, chính sách, đường lối của Đảng, Chính phủ nếu họ thấy không phù hợp. Dù là ủng hộ hay phê phán thì đó là quyền hợp hiến và hợp pháp của công dân.

  Thông thường, nếu mọi công dân đều sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để bày tỏ quan điểm ủng hộ Đảng và Chính phủ thì sẽ không bao giờ bị sách nhiễu và trừng phạt, thậm trí còn được khuyến khích và ban thưởng. Do vậy không cần thiết phải qui định quyền các quyền tự do, dân chủ này trong Hiến pháp.

  Thực tế, đa số công dân sử dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để bày tỏ sự không tin tưởng, quan điểm phản đối, phê phán Đảng và Chính phủ, Nhà nước. Bởi vậy, các quyền tự do, dân chủ này được Hiến pháp qui định và bảo vệ tức là bảo vệ những người muốn bày tỏ các quan điểm không tin tưởng và không ủng hộ chính quyền.


  Cùng Trương Duy Nhất, ông Phạm Viết Đào cũng bị truy t́ô theo Điều luật 258

  Khi các công dân sử dụng các quyền hiến định của mình để bày tỏ quan điểm ủng hộ hay phản đối một cách công khai thì không thể bị gọi là “lợi dụng” như trong điều 258 của bộ luật Hình sự đã qui định. Điều 258 qui định “Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí,…xâm phạm lợi ích của Nhà nước,...” là không phù hợp và trái với Hiến pháp Việt Nam.

  Điều 258 bộ luật Hình sự là một điều luật hết sức mơ hồ, nhằm trừng phạt những công dân khi họ sử dụng các quyền tự do, dân chủ để bày tỏ các quan điểm chính trị đối lập với Đảng Cộng sản. Đó là sự phân biệt đối xử về chính trị, luật pháp với công dân Việt Nam có quan điểm đối lập với chính quyền.

  Điều 258 của bộ luật Hình sự đã vi phạm Hiến pháp, xâm hại và hạn chế đến các quyền tự do, dân chủ của công dân Việt Nam. Do vậy, theo Hiến pháp Việt Nam 2013, những điều luật vi hiến đó phải bị loại bỏ. Trong khi chưa kịp loại bỏ thì không được áp dụng để gây bất lợi cho công dân Việt Nam.

  'Có quyền chỉ trích Đảng'

  Thứ hai, Đảng Cộng sản cầm quyền, Chính phủ, các quan chức Nhà nước đều phải chịu sự giám sát của mọi công dân. Các chính sách, đường lối của Đảng, Chính phủ, Nhà nước có thể phù hợp, đem lại lợi ích cho một số công dân nào đó và được họ tin tưởng, ủng hộ nhưng lại có thể gây thiệt hại cho rất nhiều công dân khác, hoặc những công dân đó thấy không phù hợp, thì đương nhiên họ có quyền sử dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để bày tỏ sự không tin tưởng hay phê phán, chỉ trích.


  Ông Nhất là người có 'góc nhìn khác' với chính quyền Việt Nam

  Đảng Cộng sản, quan chức Chính phủ, Nhà nước có thể được một số nhóm công dân tin tưởng và ủng hộ. Nhưng cũng có rất nhiều nhóm công dân khác, trong đó có ông Trương Duy Nhất và tôi không còn tin tưởng và ủng hộ. Chúng tôi cho rằng Đảng Cộng sản, quan chức Chính phủ, Nhà nước không đủ năng lực, uy tín để quản lý và điều hành đất nước. Chúng tôi có quyền sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để phê phán, chỉ trích. Đó là quyền của chúng tôi do Hiến pháp qui định. Trên thế giới này, không có đảng cầm quyền nào, chính phủ, nhà nước nào hoàn hảo tới mức được 100% người dân tin tưởng và ủng hộ.

  Thứ ba, thực tế là trong cả thập kỷ vừa qua, Đảng Cộng sản, Chính phủ và Nhànước Việt Nam đã và đang lãnh đạo, quản lý đất nước rất yếu kém trong mọi lĩnh vực. Những hậu quả đang diễn ra mà bất kỳ ai cũng có thể thấy được như: tham nhũng là quốc nạn; quy hoạch, xây dựng giao thông không phù hợp dẫn đến ách tắc, tai nạn giao thông làm chết và bị thương hàng chục ngàn người dân mỗi năm; năng lực yếu kém trong quản lý, kiểm soát hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm giả, kém chất lượng, có chứa các chất độc hại làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của mọi người dân, mỗi ngày có 200 người chết vì ung thư;… - không thể liệt kê hết được những yếu kém của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

  Bởi vậy, ông Trương Duy Nhất sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để phản ánh, phê phán, chỉ trích những yếu kém trong quản lý và điều đất nước của Đảng Cộng sản và chính quyền là hoàn toàn phù hợp với thực tế khách quan đã và đang diễn ra ở Việt Nam. Đó không chỉ là quyền hợp hiến, hợp pháp của ông Trương Duy Nhất mà ông còn thể hiện lương tâm và trách nhiệm của ông với nhân dân và Tổ quốc Việt Nam.

  Bởi vậy, Viện KSTC căn cứ vào 12 bài viết của ông Trương Duy Nhất để truy tố ông theo điều 258 bộ luật Hình sự là không phù hợp và trái với Hiến pháp Việt Nam năm 1992 và 2013.

  Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một luật sư đang sinh sống ở Hà Nội.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Ngu Sĩ viết:
  Khách (đơn giản vậy thôi) viết:
  Đoán mò: Trương Duy Nhất sẽ bị kết án 6 tháng tù giam, 3 năm quản chế!

  Tôi cũng mò như bác, nhưng không lạc quan bằng. Tôi nghĩ ít nhất cũng 1 cho tới 2 năm tù.

  Mới đọc bên DLB ông Nhất bị 2 năm.

  Tôi đã đọc nhiều bài viết của ông Trương Duy Nhất, tôi không hiểu tại sao lại kết tội ông ấy nói xấu Đảng và nhà nước, ông ấy chỉ nói ra sự thật giống như LS Nguyễn Văn Đài đã tổng kết qua chính bài viết này: "Thứ ba, thực tế là trong cả thập kỷ vừa qua, Đảng Cộng sản, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam đã và đang lãnh đạo, quản lý đất nước rất yếu kém trong mọi lĩnh vực."

  Người ta phát hiện ra cái sai, cái xấu thì phải sửa, chứ sao lại bỏ tù người ta với điều luật 258 nhằm bịt mồm dân hay sao?

  Tôi cũng không hiểu ông Nhất chỉ viết báo thì ông ấy xâm hại đến quyền lợi nhà nước tạp thể và cá nhân cụ thể như thế nào? Thiệt hại bao nhiêu? Sao lại có cái điều luật vu vu, mơ hồ, trừu tượng đến như vậy. Trên thế giới có luật pháp nước nào ghi điều luật giống như điều luật 258 của ta hay không?

  Phải chăng đưa vụ án này ra để răn đe những nhà báo chân chính có bản lĩnh và có cái tâm của người làm báo, để họ phải im lặng trước các hiện tượng sai trái và tội ác của chính quyền? Hỏi xem cả nước có ai mà không lên án những tội ác của chính quyền gây ra hàng ngày hàng giờ trên khắp cả 63 tỉnh thành, chỗ này thì cướp đất, chỗ kia cướp chợ, chỗ khác tham nhũng, chỗ khác nữa thì án oan sai...Kể sao cho hết tội ác của chế độ này. Ngay đưa ông Nhất ra tòa án xét xử sau khi đã bỏ tù ông ấy trên dưới nửa năm cũng là một tội ác. Còn cái tội bán nước cho Tàu Cộng thì chẳng thấy đưa ra xét xử. Hay là để lịch sử xét xử?

  Khách (đơn giản vậy thôi) viết:
  Đoán mò: Trương Duy Nhất sẽ bị kết án 6 tháng tù giam, 3 năm quản chế!

  Tôi cũng mò như bác, nhưng không lạc quan bằng. Tôi nghĩ ít nhất cũng 1 cho tới 2 năm tù.

  Tôi thấy các bài viết của Trương duy Nhất là thực hành quyền tự do ngôn luận được luật pháp VN CÔNG NHẬN và đúng với cam kết của chính quyền CSVN VỚI QUỐC TẾ. Ông Nhất không có tội. Tôi ủng hộ và cảm ơn bài viết phân tích cặn kẻ, rõ ràng , đúng đắn của LS Nguyễn văn Đài.
  Tôi phản đối nhà cầm quyền CSVN vi phạm quyền tự do ngôn luận . Tôi đòi hỏi CSVN phải thả Trương duy Nhất, Phạm viết Đào.....những người vì tự do ngôn luận mà bị bắt và bị tù đày.

  Qua bài viết này tôi thấy ông LS Đài giỏi luật và lại không hề biết luật. Tại sao tôi có nhận xét mâu thuẫn như vậy?

  Xin thưa ngay: ông giỏi luật vì những lý lẽ ông đưa ra dựa trên các văn bản luật thì khó lòng mà phản biện được. Bác nào giói luật hơn ông Đài thì thử cãi xem sao.

  Nói ông Đài không hề biết luật là nói ông không hiểu cái bản chất luạt của nhà nước này (Đảng này). Bản chất luật của nhà nước này là không có luật, đúng như cụ Tản Đà đã nói trước đây "Nước bốn ngàn năm không có luật". Hồi cụ Hồ mới lên cầm quyền thì cụ giải thể ngay trường Luật trước kia Pháp để lại, cụ thay Luật bằng nghị quyết. Nghĩa là nhà nước không cai trị bằng luật mà cai trị dân bằng các thủ đạon. Điều này thì càng rõ khi chính những người làm trong ngành luật của ta đã phát biểu, bà Ngô Bá Thành nói "có cả rừng luật nhưng lại chỉ thi hành luật rừng". Còn ông chánh án toà án tôi cao Trịnh Hồng Dương thì nói "Muốn xử thắng cũng được, muốn xử thua cũng được." Sao lai có cái kiều luật cao su như vậy? vì bản chất cái nhà nước này (Đảng này) là cai trị bằng thủ đoạn lưu manh, lắt léo. Môt nước văn minh thì luật pháp phải nghiêm minh, còn cái kiểu luật của ta thể hiện nước mình còn ở tình trạng hỗn mang. Nhà nước ta có đủ ngành lập pháp (quốc hội), hành pháp (chính phủ), tư pháp (tòa án). Thế còn Đảng là cái gì? Đảng là tất cả, vừa lập pháp, hành pháp và tư pháp, nghĩa là "vừa đá bóng, vừa thổi còi". Văn bản luật đã có nhiều cái vô lý, như cái điều 258 chẳng hạn, khi thi hành thì lại tùy tiện, nên người dân khi đã va chạm với pháp luật thì có đúng đến mấy cũng thành thua. Ông Trương Duy Nhất hay Trương Duy Nhì khi ra ra trước tòa thì khó tránh khỏi có tội.

  Tóm tắt thì vì Đảng trị nên luật pháp của ta mới thế. Vậy thì người dân có ta thán, lên án cũng vậy thôi, chỉ có cách là muốn tránh được tình trạng đó thì phải làm ngược lại thay Đảng trị bằng cách trị Đảng, nói trắng ra là lật đổ cái Đảng này đi. Đảng là nguồn gốc của mọi bất công. Trước kia không có luật đất đai thì làm gì có khiếu kiện đất đai, luật đất đai do đâu mà có? Do Đảng chứ còn do ai, phải trị tận gốc là trị Đảng thì mới xóa được cái bất công đó. Chính vì sự bất công đó mà Đảng ta có nhiều kẻ thù "các thế lực thù địch". Tại sao ta có nhiều kẻ thù như vậy? Xin hỏi Đảng thì rõ hơn. Nếu cứ còn cái tình trạng này thì chính dân là kẻ thù cảu Đảng, tức là Đảng Đảng là kể thù của dân. Hai bên thù nhau, bên nào có lực thì bên đó thắng, "chân lý thuộc kẻ có mạnh", điều này sẽ và còn xẩy ra lâu dài đấy. Một LS Đài chứ 10 luật sư Đài cũng không cãi được cái Đảng này đâu, chỉ có toàn dân cùng hơp sức mới "cãi" thắng được.