Tường thuật buổi Cafe Nhân Quyền của Mạng Lưới Blogger Việt Nam

 • Bởi Khách
  01/03/2014
  4 phản hồi

  Đúng 9h sáng thứ bảy, 1/3/2014, như đã thông báo trước, một số thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam bắt đầu buổi Cafe Nhân Quyền với chủ đề ''Quyền tự do đi lại của công dân''.

  Tham dự có gần 30 blogger, trong đó nhiều người là nhà hoạt động bảo vệ quyền con người, như: Nguyễn Hồ Nhật Thành (blogger Paulo Thành Nguyễn), Lưu Trọng Kiệt, Huỳnh Công Thuận, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn), Nguyễn Thảo Chi, Nguyễn Thị Yến Trang (Mí Rưỡi), Hoàng Văn Dũng (Hoàng Dũng CĐVN), Bùi Tuấn Lâm (Peter Lam Bui), Huỳnh Ngọc Chênh... Ngoài ra, thành phần khách mời có hai nhà báo nước ngoài là Aija Salovara (Phần Lan) và Lina Johansson (Thụy Điển).

  Đặc biệt, có hơn 10 nhân viên an ninh ngồi bàn kế bên hoặc lượn quanh chụp ảnh, quay phim mọi người. Tuy nhiên chiếc ghế dành cho hai đơn vị PA 67 (An ninh TP.HCM) và PA 72 (Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh) thì lại... vắng chủ. Hai cơ quan đại diện cho phía nhà nước - những người chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc cấm công dân Việt Nam xuất cảnh và thu giữ hộ chiếu của họ một cách tùy tiện - đã không nhận lời mời tới tham dự.

  Trước đó, các blogger bị cấm xuất cảnh gần đây (trong đó có Paulo Thành Nguyễn, Mẹ Nấm Gấu, Hoàng Dũng CĐVN) đã gửi thư mời trực tiếp PA 67 và PA 72. Không đơn vị nào hồi đáp, tuy thế lại có rất nhiều an ninh thường phục đến ''theo dõi, nắm bắt tình hình''. Blogger An Đổ Nguyễn tường thuật, khi một trong hai phóng viên nước ngoài xin chụp ảnh mọi người, một nhân viên an ninh mặc thường phục vội rút điện thoại ra gọi ai đó, rồi quay ra ghi hình các blogger. Phóng viên cũng giơ máy ảnh lên chụp lại, vậy là anh ta ''vội vàng dùng hai tay che kín mặt lại''.


  Ảnh: Facebooker An Đổ Nguyễn

  Nhà báo - Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, người bị cấm xuất cảnh khi lên đường sang Geneva tham dự phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của Việt Nam tháng 2 vừa qua, cũng có mặt. Ông là một trong những người được đề cập đến trong bản Báo cáo Nhân quyền Việt Nam 2013 của Bộ Ngoại giao Mỹ, như một trường hợp điển hình bị vi phạm nhân quyền - ở đây là quyền tự do đi lại của công dân.

  Ảnh: TS. Phạm Chí Dũng chia sẻ câu chuyện của mình với hai phóng viên nước ngoài và MLBVN

  Bắt đầu buổi thảo luận, các blogger Paulo Thành Nguyễn, Mẹ Nấm, Peter Lâm Bùi, Huỳnh Công Thuận, Nguyễn Hoàng Vi, Huỳnh Ngọc Chênh, Hoàng Dũng.. đã chia sẻ về việc bị cấm xuất cảnh một cách tùy tiện mà không được thông báo trước.

  Những bạn trẻ khác cũng lần lượt chia sẻ các thắc mắc và quan ngại về những thiệt hại sẽ xảy ra về vật chất và thời gian cũng như công việc bị ảnh hưởng nếu không được biết trước vì sao bị cấm và bị ai cấm.

  Tất cả các thông báo được đưa ra với các cá nhân bị cấm xuất cảnh hầu như đều chung một lý do "vì lý do an ninh quốc gia, và trật tự an toàn xã hội" theo nghị định 136/NĐ-CP mà không có thời hạn cụ thể, cũng như không có cá nhân nào chịu trách nhiệm cụ thể về quyết định cấm xuất cảnh đã ký.

  Trong phần thảo luận và đưa giải pháp tiếp theo, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, Paulo Thành Nguyễn có đề nghị trước hết công an hãy tuân thủ pháp luật bằng cách thông báo rõ và đưa ra quyết định cụ thể thay vì thông báo chung chung và hướng dẫn người dân đi lòng vòng như trước đây.

  Tham gia thảo luận cùng MLBVN, TS. Phạm Chí Dũng đề nghị mọi người cân nhắc chuyện khởi kiện các cá nhân làm sai thẩm quyền sau khi có đầy đủ bằng chứng và cùng nhau đưa vấn đề vi phạm nhân quyền này ra trước toà án quốc tế.

  Buổi thảo luận kết thúc với việc thống nhất sẽ ra tuyên bố chung của những người đã bị cấm xuất cảnh trái pháp luật. MLBVN sẽ tiếp tục thúc đẩy các buổi tiếp xúc gặp gỡ cũng như có những hành động thích hợp tiếp theo để bảo vệ quyền con người.

  Các nhân viên an ninh tuy không chịu ngồi chung bàn với MLBVN, nhưng vẫn chăm chú theo dõi mọi hoạt động, cử chỉ, lời nói của các blogger. Thái độ của họ khá ôn hòa, lịch sự. Tuy nhiên, họ theo sát hai phóng viên nước ngoài để ghi hình (chĩa ống kính thẳng mặt, chụp trực diện) với vẻ gầm ghè khó chịu. Hai nhà báo chẳng biết phải làm sao ngoài việc nhún vai, lẩm bẩm: ''So weird, so weird!'' (Thật kỳ quặc!). Đỉnh điểm của sự bất lịch sự là họ tác động để nhân viên cửa hàng cafe Starbucks yêu cầu các blogger không chụp ảnh quay phim, và không trả lời phỏng vấn người nước ngoài (?); nhưng riêng an ninh thì cứ thoải mái tác nghiệp.

  Dưới đây là video tường thuật buổi Cafe Nhân Quyền, do blogger Huỳnh Công Thuận thực hiện:

  Phần 1

  Phần 2

  Phần 3

  Một số hình ảnh do các blogger ghi lại:

  An Đổ Nguyễn, Mí Rưỡi, Mẹ Nấm Gấu (người đứng dẫn chương trình)

  Hai nhân viên an ninh (thường phục) chăm chú ''nắm bắt tình hình''.

  Mạng Lưới Blogger Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bắt chước tướng Ca, tớ xin phát biểu: Đây là một trận đánh đẹp! Các blogger của chúng ta đã chứng tỏ mỗi lúc mỗi trưởng thành hơn. Vừa nghe Mẹ Nấm trả lời câu hỏi của pv BBC (Các bạn có cho rằng bên an ninh không can thiệp gì nhiều trong buổi cà-phê-nhân-quyền này để chuẩn bị cho một trận đánh lớn?): "Tôi cho rằng có nhiều khả năng như vậy". Hay! Biết người biết ta thì...có thể không trăm trận trăm thắng, cũng sẽ đạt tỷ lệ thắng trận cao hơn...Trong lúc này, một thắng lợi nhỏ cũng mang ý nghĩa lớn, tớ nghĩ vậy.

  Xin nghiêng mình cảm phục các blogger trẻ và...nhiều sáng tạo. Chúc các bạn yên lành (trong phạm vi tối thiểu) và giữ vững niềm tin.

  Phản hồi: 

  Tuyệt vời qúa và cám ơn các bạn đã thưởng thức BUỔI CÀ PHÊ THÔNG MINH

  *
  Chế độ độc tài cọng sản Việt nam và cọng sản Trung Quốc chỉ muốn sinh hoạt dưới gầm bàn trong khi đó các bạn trẻ Việt nam thì thật thông minh và công khai minh bạch nên chỉ muốn ngồi uống cà phê hay sinh hoạt trên bàn đàng hoàng
  Những ly cà phê nhân quyền của các bạn đã uống không cô đơn vì cả thế giới đã theo dỏi từng giọt cà phê tự do mà các bạn đã khôn ngoan dành lấy. Chính các bạn cũng đã dành lại những mùi thơm tự do cà phê cho cả dân tộc Việt nam . Công lao các bạn lớn lắm không thua gì các gương anh hùng trong lịch sử nhiều ngàn năm trước
  Các bạn là những bloggers Việt nam và tên tuổi các bạn đã đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt và thế giới. Các bạn khôn ngoan lắm chống lại cái ác cái gian cái tùy tiện cái tham ô của bạo quyền để dành lại quyền sống tự do cho mình và cho dân tộc mình. Các bạn đã được tôi luyện trong chiến đấu và chính các bạn là những nhà lảnh đạo đầy khôn và khéo mà lịch sử dân tộc cần đến
  Cả thế giới đang nhìn thấy nhà cầm quyền Việt nam hiện đang bị kẹt cứng vì mức độ tham ô của họ tới mức khủng khiếp và chính họ đang giết chết dần chế độ độc tài của họ vì nạn ăn chia tham ô tới hồi gay cấn. Ðảng cọng sản Việt nam buộc phải tan rả và họ cũng biết nên họ đang tẩu tán tài sản để tháo chạy để lại một nước Việt nam tan hoang chơ vơ nghèo nàn nợ nần ngập đầu khó xử
  Hy vọng bánh xe lịch sử sẽ nghiền nát cảnh bất công gian trá tùy tiện trong những ngày sắp tới tại Việt nam và Trung Quốc . Chúc các bạn thành công trước sứ mạng lịch sử

  Sỉ phu Việt nam
  Chuyên gia Trần Cư
  http://siphuvietnam.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Các cụ nì khôn ngoan í. Lần sau chọn MacDonald nà nơi hụi họp, bỏn sẽ éo rám phá. Trừ phi bỏn mún thăng lên thiên đường xã nghĩa. Các cụ côn an có cư hụi sơi hăm buộc gờ bằng tiền của Lừa. Tiền ra thì phải dô lợi đúng chổ .
  :)

  Phản hồi: 

  Khung cảnh cà phê rất trang nhã, ấm cúng, vì là cái Starbucks đầu tiên và duy nhất(?) ở Việt Nam, cho nên chắc sẽ không có cảnh côn đồ ập vào đập phá và đe doạ, trừ khi có kẻ muốn lên trang nhất báo nước ngoài. Như vậy hứa hẹn kỳ sau nhân viên an ninh sẽ đến đông hơn để thưởng thức cà phê.