Michael Kacewicz - Sẽ không có cuộc chiến tranh Crimea

 • Bởi Admin
  01/03/2014
  0 phản hồi

  Michael Kacewicz<br />
  Lê Diễn Đức dịch


  Sự cuồng loạn phát triển trở nên bất hợp lý. Không thể chịu nổi. Rất nghiêm trọng, nhưng khá ngớ ngẩn. Cứ tưởng tượng một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Đá chọi đá sẽ không còn lại gì nữa ở phần châu Âu của chúng ta. Crimea là có khả năng là điểm nóng nhất trên bản đồ của Ukraine. Nhưng vẫn là của Ukraine, và chắc chắn sẽ còn lâu hơn nữa, của Ukraine.

  Những người lính mặc đồng phục không bảng hiệu kiểm soát sân bay tại Simferopol và Sevastopol. Họ có súng AK đời mới nhất. Đồng phục của thủy quân lục chiến Nga. Thiết bị của Nga. Nhưng họ có phải là người Nga? Không ai biết. Họ giữ im lặng, đơn giản là họ tới những nơi mà sự có mặt của họ không đúng. Trong bất kỳ quốc gia bình thường nào cũng sẽ xem họ là những kẻ khủng bố. Nhưng ở Ukraine hiện nay không có một lực lượng nào có thể được gửi đến Crimea, để vãn hồi trật tự. Bởi vì một phần của lực lượng đặc biệt đã bị giải thế, một phần không vội vàng để tuân theo lệnh chính phủ mới, và phần còn lại thì kém cỏi. Và Thủ tướng Chính phủ mới vừa được bầu Aresnij Yatsenyuk không quá sốt sắng để bắt đầu một cuộc chiến ở Crimea. Vì vậy, những người lập đã kế hoạch và bây giờ tiến hành các hoạt động tại Crimea phủi tay.

  Đây không phải là các hoạt động chiến tranh. Cũng chẳng phải là khởi đầu một cuộc chiến. Nuớc Nga không xác định chiến tranh với láng giềng mạnh nhất về quân sự đứng thứ hai sau Trung Quốc. Những gì xảy ra ở Crimea đơn giản là một hoạt động được lên kế hoạch tốt của các lực lượng đặc biệt. Với việc sử dụng một số yếu tố của lực lượng vũ trang, nhưng chỉ với mục đích gây áp lực.

  Mục tiêu của Nga là buộc Ukraine thay đổi hiến pháp. Liên bang hoá đất nước. Làm sao để chính quyền trung ương giảm thiểu quyền lực nhất và đất nước được đặt trong tình trạng tan rã. Sau đó, Nga, với nhận thức không thể giành được toàn bộ Ukraine, cũng như dân chúng ở phía tây của đất nước, ít nhất có thể duy trì ảnh hưởng chính trị và kinh tế ở phía đông và phía nam. Và ngăn chặn Ukraina hội nhập Liên minh châu Âu, chưa nói đến NATO. Nga đang có cơ hội tuyệt vời. Năm tháng qua các phương tiện truyền thông tuyên truyền bài xích Ukraina đã tạo ra một cơ sở tuyệt vời.

  Dân của Crimea sợ những người theo chủ nghĩa quốc gia và chọn hướng đi dưới sự bảo vệ của Nga. Cũng giống như các doanh nghiệp và chính trị gia ưu tú, tin rằng, chỉ có trong "pháo đài" với quyền tự chủ mạnh mẽ của Crimea họ mới duy trì được quyền lực. Nhưng để buộc Kiev nhượng bộ thích ứng thì phải đe doạ. Giữ trong sự hoang mang.

  Tất nhiên, lo ngại hậu quả quốc tế Moscow sẽ từ bỏ bất kỳ hành động nào, chỉ đặt cược trên tay những người Ukraine trung thành thân Nga. Những kẻ vẫn còn lại trong trò chơi, nhưng như một con bù nhìn, là cựu tổng thống. Chưa rời bỏ ngai vàng, như John Lackland (vua Anh không đất), Viktor Yanukovich sau khi lang thang tại Nga. Người ta vẫn coi ông ta là tổng thống hợp pháp. Và một lần nữa, Moscow im lặng cười.

  Tất nhiên, đôi khi lịch sử không chịu tăng tốc. Vì vậy, ma quỷ vẫn lấy tất cả các phân tích được viết trong nhiều năm, dựa trên sự hợp lý. Quá nhanh để các chuyên gia khôn ngoan nhất biết những gì đang xảy ra. Bây giờ chính là như thế. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải ra khỏi những nhận định hợp lý. Tình hình ở Ukraina và xung quanh Ukraina vẫn chưa đến mức không kiểm soát được, còn các chính trị gia - đông và tây, đã đánh mất lý trí và hành động theo cảm tính.

  Chắc chắn với sự tỉnh táo Vladimir Putin không nhảy vào. Ông ta với dòng máu lạnh thực hiện các mục tiêu của mình. Nhờ sử dụng phương pháp tàn bạo, cổ xưa, sản sinh từ nửa đầu của chính trị thế kỷ XX. Chính sách này cho đến nay thất bại. Đã không duy trì được quyền lực của Viktor Yanukovich. Cũng khó với Crimea và áp lực lên việc liên bang hoá của Ukraine. Mặc dù vẫn còn nhiều tháng sợ hãi chờ đợi chúng ta.

  Bản Việt ngữ © Lê Diễn Đức

  Bài được dịch từ tiếng Ba Lan theo tuần báo Newsweek, ngày 28/02/2014, phiên bản tiếng Ba Lan, tại link:
  http://swiat.newsweek.pl/rosjanie-na-krymie-interwencja-rosji-krym-newsweek-pl,artykuly,281333,1.html

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi