Phạm Đình Trọng - Một số nhà văn Việt Nam với dự định thành lập tổ chức Văn Đoàn Việt Nam độc lập

 • Bởi Admin
  27/02/2014
  4 phản hồi

  Phạm Đình Trọng

  Dự định của một số nhà văn ở Sài Gòn về một tổ chức độc lập của các nhà văn Việt Nam đã được cụ thể hóa trong cuộc gặp với nhà văn Nguyên Ngọc ở Sài Gòn ngày 21.1.2014. Ngày đó, trên fb Phạm Đình Trọng đưa ảnh bảy người tham dự cuộc gặp, tôi chỉ dè dặt ghi lại thời gian và không gian cuộc gặp lịch sử đó với dòng chữ SÀI GÒN 21.1.2014. SAU CUỘC GẶP ĐÁNG NHỚ.

  Sau đó nhà văn Nguyên Ngọc cũng đã có cuộc gặp với một số nhà văn ở Hà Nội. Bản dự thảo TUYÊN BỐ CỦA BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM đã được gửi bằng thư điện tử tới một số nhà văn người Việt ở trong nước, ngoài nước và đều nhận được hưởng ứng tích cực. Từ 7 người ban đầu đến nay đã có 35 nhà văn tham gia Văn đoàn chỉ với mục đích vì văn chương Việt, văn hóa Việt.

  Trong buổi làm việc thứ hai của nhà văn Nguyên Ngọc với nhóm Văn đoàn Sài Gòn ngày 26.2.2014 đã xác định những điều quan trọng nhất của Văn đoàn để Văn đoàn từng bước có mặt trong đời sống văn chương Việt Nam.

  Ảnh: Cuộc gặp lần 1 và lần 2 của nhóm Văn đoàn Việt Nam tại Sài Gòn
  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Văn tức là người . Thay đổi được văn học sẽ thay đổi được con người , hy vọng VĂN ĐOÀN VIỆT NAM ĐỘC LẬP sẽ làm nên cuộc cách mạng .

  Phản hồi: 

  Việc các nhà văn Việt Nam trong và ngoài nước muốn thành lập một tổ chức để cùng phát triển văn học một cách độc lập ngoài sự khống chế về tư tưởng của Đảng và chính quyền là một việc rất nên làm và đáng khuyến khích. Sự ra đời của một tổ chức như thế chứng tỏ các người làm văn học ở VN đã biết xử dụng quyền con người để phát triển tư duy độc lập và đóng góp vào sự phat triển văn học Việt Nam.

  Mỗi một tổ chức xã hội dân sự ra đời là một sự đóng góp vào tiến trình dân chủ hoá VN. Các nhà văn còn chờ gì nữa mà không chính thức cho ra đời Văn Đoàn Viêt Nam độc lập. Có thể dùng tên Văn Bút Viêt Nam để trở thành một thành viên của Văn Bút Quốc Tế (để dễ dàng nhận đươc sự hỗ trợ tinh thần của tổ chức quốc tế này).

  Phản hồi: 

  Chẳng biết cái tổ chức Văn Đoàn này có quy chế như thế nào và muốn gia nhập thì phải có những tiêu chuẩn gì? Nhìn ảnh thì toàn thấy các cụ lão làng cả, chẳng biết có kết nạp những người trẻ tuổi và ít tên tuổi không? Có giống với các Làng cười đã thành lập từ lâu ở nhiều địa phương không? Các Làng cười nhiều nơi hình thành trên cơ sở những người bạn thích cười và có truyện cười đã in trên sách hoặc báo, thế mà nhiều người thích vào, họ còn cảm thấy tự hào hơn là vào Hội nhà văn. Có người hỏi các hài sĩ có tên tuổi Là "Sao không xin vào hội nhà văn vì đã có tới hàng chục quyển truyện cười?"

  Hài sĩ trả lời: Bao giờ Hội nhà văn bỏ chữ V ở đầu thì tôi xin vào ngay. Còn Văn đoàn thì sao?

  Chỉ thấy các nhà văn xin các tập truyện cười của các hài sĩ, nhưng lại không thấy các hài sĩ có tên tuổi xin truyện của các nhà văn. Hội nhà văn thì chưa thấy xuất hiện nhà văn hài hước nào. Còn Văn đoàn toàn các cụ tên tuổi thì sao?

  Phản hồi: 

  Ly do tai sao xa hoi VNam ngheo hen, lac hau
  - Mot phan vi van hoa VNam coi trong van chuong
  - Mot phan vi xa hoi VNam coi trong may thang gia

  Lich su VNam chi co thoi Ho Quy Ly la coi trong khoa hoc, toan ly,ky thuat,
  Hay nhin Nhat Ban, Trung Quoc nhung nuoc biet hoc hoi ky thuat khoa hoc, kinh te

  Xa hoi Vam muon kha, dung coi trong may thang nha van, nha tho, may thang gia bao thu, lac hau,
  Chang lam duoc gi, van chuong, blog bliec, nha van co gioi han cua ho,

  Chac