Phan Châu Thành - Điều gì thực sự làm sự sụp đổ chính phủ Ucraina tham nhũng thân Nga?

 • Bởi Hồ Gươm
  26/02/2014
  11 phản hồi

  Phan Châu Thành

  Ucraina đang thoát khỏi ách đô hộ của độc tài Nga/Putin, thật đáng nể và đáng mừng cho đất nước và dân tộc họ. Như nhiều người Việt, tôi cũng hồi hộp theo dõi tình hình Ucraina bắt đầu từ quảng trường Độc Lập tại Kiev, và hân hoan trong lòng (và reo hò lên với bạn bè, người thân) khi thấy họ hạ bệ được tên độc tài “con” bám chân tên độc tài "bố" lân bang, và bắt đầu bước lên con đường đến dân chủ đích thực, đến Thịnh Vượng cho đất nước và dân tộc Ucraina.

  Bài học rút ra từ đây là gì cho người Việt? Tương quan văn hóa và dân chủ của Ucraina-Nga giống tương quan Việt Việt Nam-Trung Quốc có phải là điều quyết định?

  Không. Đúng là có giống nhau, rất rõ ràng và không thể phủ nhận, như ai cũng có thể nhìn ra, như trong bài này và rất nhiều bài viết khác trên mạng, trên gần 1 nghìn đài báo của đảng. Nhưng theo tôi, đó không phải yếu tố quyết định để chúng ta – người Việt - đặc biệt quan tâm sự kiện Ucraina hôm nay. Vì đó là những mối tương quan lệ thuộc. Ucraina đã bị lệ thuộc Nga hầu như hoàn toàn và toàn diện về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, và cả chút "ý thức hệ" hay tàn dư văn hóa xã hội của cộng sản Liên xô cũ...

  Vậy tại sao chúng ta cứ nhìn cái giống nhau đó, và để làm gì? Vì Việt Nam cũng đang lệ thuộc TQ toàn diện như thế. Và để chúng ta hy vọng sự kiện tương tự cũng sẽ diễn ra ở Việt Nam và cũng sẽ đem lại kết quả tương tự?... Đó sẽ là một hy vọng hão huyền lớn.

  Để người Việt học được từ sự kiện Ucraina trên thì còn phải và trước hết phải nhìn ra sự khác biệt (điều làm chúng ta chưa được như họ) trong mối tương quan lịch sử-văn hóa đó, để mà vượt qua ràng buộc của sự tương quan. Tôi gọi những sự khác biệt đó là mối tương quan độc lập trong văn hóa, lịch sử của các dân tộc. Chính sự độc lập mới là động cơ phát triển đến thịnh vượng bền vững của các dân tộc.

  Khác biệt đầu tiên đó là văn hóa của bản thân các chủ thể trong mối tương quan. Đó là độc tài Nga/Putin rất khác bá quyền Tàu với đảng CSTQ. Họ chưa phải dân chủ nhưng họ không đối lập dân chủ hoàn toàn, và họ đã thể hiện điều đó qua phản ứng khá đúng mực (ít nhất về bên ngoài) với Ucraina mấy tháng qua. Và đó là, dân tộc và văn hóa Ucraina cũng khác người Nga và văn hóa Nga rất nhiều và gần với người Balan, người Séc, Slovenia, Litva, các nước Nam tư cũ... hơn (ví dụ: các ngôn ngữ Ucraina và Polska, Séc, Slovenia và Nam Tư cũ... giống nhau đến trên 90% và khác hẳn tiếng Nga về cách viết – họ có ký tự latinh, và cách phát âm nhiều phụ âm..., dù chúng cũng được xép vào hệ Slavơ...).

  Như vậy, ngôn ngữ là cốt lõi văn hóa thì họ đã hướng Tây ngay từ gốc gác ngàn năm nay rồi. Mà hôm nay, các nước Balan, Séc, Slovakia và Nam Tư cũ đã thoát Nga, vào EU và đạt thịnh vượng toàn diện mà về kinh tế đều gấp 3-4 lần Ucraina... Đó là là những gì bè lũ Putin và Ianukovich không thể bịt mắt 35 triệu người Ucraina bằng những cú lừa kiểu "15 tỷ đô tài trợ của Nga" được nữa. Đối với người Ucraina, họ có quá nhiều hình mẫu thành công với EU và phương Tây dân chủ ngay bên cạnh để học hỏi, tin tưởng và kiên quyết đi theo. Đó là sự khác biệt cơ bản bên trong văn hóa của người Ucraina với người Nga mà người ngoài nên biết để hiểu được sự kiện Kiev tất yếu vừa qua. Họ chỉ trở về theo đúng cái nôi văn hóa đích thực của mình.

  Sự khác biệt bên trong và bản chất đó của Ucraina với Nga chỉ có thể được nhận biết khi bạn đến sống ít nhiều và chân thành tìm hiểu trực tiếp con người và văn hóa các dân tộc được coi là Slave đó, thấm nhuần và yêu quí những ngôn ngữ Slave nhưng lại “chống” Nga đó của họ. Đừng mặc nhiên coi họ giống người Nga, vì như thế chúng ta sẽ chỉ thấy Ucraina là một phần của đế chế Nga Slave. Thời sinh viên học ở Balan tôi sang Minsk (thủ đô Belarus hôm nay) và Kiev chơi, và cảm thấy mình vẫn gần với Varsava hơn với Moscva nhiều mà khó diễn tả được.

  Như vậy, người Việt chúng ta không có anh em ruột thịt hay hình mẫu thành công xung quanh mình (trong ASEAN) cùng gốc gác cộng sản, như Ucraina trong EU, để có hướng tách ra khỏi Tàu như Ucraina tách ra khỏi Nga. Chúng ta (thực ra là "đảng ta") đã tự bịt hết các cánh cửa đến với ASEAN và thế giới, chỉ để ngỏ một cửa phía bắc, và dân ta cũng "chịu vậy thôi"...

  Còn sự khác biệt bên ngoài vốn lại là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự kiện Ucraina vừa qua, đó là sự khác biệt kinh tế và tư duy kinh tế của dân tộc Ucraina sơ với người Nga, thì càng không ai nhắc đến.

  Về tư duy, giống như người Balan, Séc, Sloven... người Ucraina từ hàng nghìn năm nay thích và giỏi trong giao thương kinh tế với phương Tây (Tây Âu), và như phương Tây họ luôn coi nước Nga của Sa Hoàng là vùng trắng kinh tế, là "vùng sâu vùng xa", và coi người Nga như dân tộc không biết làm kinh tế, chỉ biết khai "phá" tài nguyên phong phú hầu như vô tận phía sau dãy Ural để quí tộc Nga sống hoang phí (dân Nga thì càng khổ dù đất nước giàu có hơn Butan hay Brunei..). Người Ucraina còn rất giỏi canh tác nông nghiệp và coi tác đất là tấc vàng, và châu thổ sông Volga của họ là vựa lúa mì của Châu Âu, còn các thành phố của họ là các tiểu Paris, tiểu châu Âu (tức là nước Nga không phải châu Âu...) và Ucraina luôn là một của ngõ ra thế giới văn minh thịnh vượng của nước Nga (bên cạnh của ngõ Balan). Tóm lại, họ luôn luôn thịnh vượng hơn hẳn người Nga từ hàng nghìn năm nay. Họ như là thuộc đẳng cấp kinh tế văn hóa khác, luôn cao hơn hay đi trước người Nga…

  Và với tư duy gốc và truyền thống kinh tế như thế, hôm nay họ có gì? Nền kinh tế Ucraina đã tụt hậu sau hầu như toàn bộ châu Âu, thua xa các thành viên EU, và thua xa cả nước Nga! Đau xót hơn nữa, nền kinh tế ọp ẹp và thối nát của họ hôm nay bị người Nga và người Ucraina gốc Nga, thân Nga thống trị hoàn toàn.

  Ngày hôm nay, dù họ đã được dùng ngôn ngữ Ucraina của mình là chính ngữ quốc gia, nhưng không ai có thể làm kinh tế ở Ucraina thành công nếu không... giỏi tiếng Nga, và tỏ ra thân Nga! Tôi đã ngỡ ngàng nhận ra điều đó (trong một dịp đi công tác Ucraina sau cách mạng Cam của họ: những đối tác U của chúng tôi thích nói tiêng Nga với chúng tôi hơn tiếng U là tiếng của họ…), và cũng hiểu ra tại sao người Việt ở Ucraina "thành công" về kinh tế thế, để rồi họ về nước "thành công" với các nhóm lợi ích của cộng sản Việt Nam!

  Kinh tế Việt Nam hôm nay cũng lụn bại và bị phụ thuộc Trung Quốc hoàn toàn. Đó vẫn là điểm giống nhau của tương quan lệ thuộc. Điều nguy hiểm là chúng ta không có tư duy kinh tế độc lập và khác người Tàu như người Ucraina có khác - với người Nga. Chúng ta không có tư duy kinh tế độc lập, lại có tư duy kinh tế bị "định hướng" Tàu nặng nề từ trong đảng CSVN và áp đặt bằng vũ lực vào cả nền kinh tế và cuộc sống của từng người dân. Chúng ta kinh doanh giống người Tàu đang làm là không coi trọng chữ tín, gian dối về chất lượng và khai thác mà không bảo vệ môi trường sống của mình… Tất cả những trò lừa đảo, gian dối một cách độc ác trong kinh doanh của người Tàu được chúng ta mang về và áp dụng hoàn hảo ở Việt Nam, từ các loại thực phẩm và dược phẩm giả độc hại đến mọi loại hàng hóa giả khác của Tàu đều được thị trường Việt chấp nhận vì chính phủ CSVN sợ họ hơn sợ Tổ tiên và im re...

  Tôi nghĩ, nhờ có hai sự khác biệt và độc lập trên về văn hóa lịch sử và tư duy kinh tế, lại có tấm gương và sự hỗ trợ tinh thần của tất cả các nước anh em Slave khác và của EU, mà người Ucraina có đủ động lực và sức mạnh để lật đổ chế độ thân Nga của Ianukovich, xích lại gần phương Tây. Sự lụn bại kinh tế và tham nhũng tột cùng, luôn là bản chất của độc tài, như ở Ucraina - thì ở Việt Nam hôm nay đã có, cũng chỉ là những giọt nước tràn ly, là những cái cớ xác định thời điểm của sự thay đổi tất yếu mà thôi.

  Lịch sử không phải ngẫu nhiên: Họ đã bắt đầu tất cả trên Quảng trường Độc Lập của họ!

  Trở về với câu hỏi đầu tôi đặt ra trên, người Việt nên học gì từ Ucraina hôm nay? Đó là, hãy bảo vệ và khai thác sức mạnh từ sự khác biệt và độc lập về văn hóa ngàn năm nay của người Việt so với người Tàu mà chúng ta có cũng rất sâu đậm như/hơn người Ucraina đối với Nga (điều mà hai đảng cộng sản Trung-Việt đang muốn xóa nhòa bằng chính sách 4 tương đồng của họ Tập).

  Và đó là, cần có và áp dụng tư duy kinh tế độc lập (không định hướng) của cha ông ngàn đời nay là bám ruộng và bám biển nhưng không bao giờ đóng tàu đi buôn với phương Bắc (trừ việc luôn chuẩn bị quân thủy-bộ đánh giặc phương Bắc để bảo vệ chính cánh đồng, sông lạch của mình). Cha ông ta chỉ có một hướng để đi đến thịnh vượng là vượt về Nam, đó là thoát Bắc, đó cũng chính là tên nước tên dân tộc Việt chúng ta.

  Và tiếp theo là, độc lập chính là cần xích lại gần và học hỏi từ những người anh em dân chủ hay đang đi đến độc lập và dân chủ trong ASEAN của chúng ta, chứ không phải là công cụ của Trung Quốc nằm trong và chống lại ASEAN như đảng CSVN đang làm. Các Cụ Tổ tiên ta đã dạy, “Bán anh em xa” (như Nga) và “Mua láng giềng gần” như ASEAN, Đông Á, Úc châu... Đoàn kết với ASEAN chúng ta có sự hỗ trợ của cả thế giới, trong đó có Mỹ và EU! Đó cũng là bài thứ ba chúng ta nên học từ Ucraina.

  Cả ba con đường thoát Tàu trên của dân tộc ta chính quyền CSVN đều đang cố tình hủy hoại có hệ thống, nhưng họ cuối cũng cũng sẽ thất bại, vì ba con đường đó là xu thế lịch sử không thể đảo ngược.

  Chỉ có điều, nếu chúng ta ý thức được điều đó, nhận ra rõ ràng và chủ động bước lên con đường đó, như dân tộc Ucraina đã nhận ra và hành dộng, thì chúng ta sẽ sớm đến với dân chủ và thịnh vượng hơn. Chúng ta chỉ xứng đáng với những gì chúng ta làm được, giành lại được cho mình, bằng hành động, không phải bằng hy vọng. Còn nếu chúng ta không nhận ra và bước lên con đường đó, lịch sử dân tộc ta và thời đại này cũng sẽ “ném” chúng ta – đất nước ta lên con đường đó, với những cái giá phải trả chắc chắn là lớn hơn rất nhiều so với Ucraina hôm nay, về Con người, tài lực và thời gian.

  Vậy nên, đừng hy vọng rằng chúng ta sẽ có cuộc cách mạng dân chủ như ở Ucraina chỉ vì chúng ta "giống" Ucraina và Nga “giống” TQ. Nếu chúng ta không biết Dân chủ và Thịnh vượng có gốc gác từ đâu – đó là từ sự Độc Lập tinh thần trong văn hóa và tư duy kinh tế xã hội, và không sẵn sàng chấp nhận trả giá bằng hành động để cho những giá trị gốc rễ đó nảy mầm và phát triển, như người Ucraina đã và đang làm, thì dân tộc ta mãi mãi chỉ là dân tộc giàu trí tưởng bở, là dạng con mồi ngon hiền của các bè lũ siêu lừa-siêu ác-siêu tham như cộng sản Việt Nam hôm nay.

  Còn nữa, tôi không nói là cộng sản siêu ngu (họ chỉ siêu ngu trên hai lĩnh vực văn hóa và kinh tế thôi, vì bị cái siêu ác và siêu tham bịt mắt rồi – do đảng của họ sinh ra từ sự nô lệ hoàn toàn về tinh thần và tư tưởng cho cái gọi là chủ nghĩa cộng sản rồi). Còn về lừa bịp và trị xã hội tàn ác và hiệu quả thì họ là đỉnh cao nhân loại. Cả các trại tập trung với các lò hơi ngạt của Hítle cũng phải chào thua, vì nạn nhân của Hitle không phải khấu đầu biết ơn chế độ phát xít muôn đời như nạn nhân cộng sản - phải "biết ơn và tự nguyện hy sinh cả những đời sau" cho chủ nghĩa cộng sản!

  Qua sự kiện Ucraina họ - CSVN sẽ "rút ra ngay" những bài học cho mình, và sẽ càng siết chặt hơn các gọng kìm tàn ác vô nhân (hữu hình và vô hình) trên cổ người dân Việt, như họ đã làm từ 1990 sau khi bức tường Berlin sụp đổ và sau lễ quì phục CSTQ ở Thành Đô đến nay. Có nghĩa là, nhân dân Việt Nam yêu dân chủ và muốn có cuộc sống thịnh vượng sẽ có những ngày tới khó khăn hơn sau sự kiện Ucraina - với sự đàn áp dân chủ của CSVN chắc chắn khốc liệt hơn nhiều... Con thú ác đã bắt đầu hoảng loạn, như và nguy hiểm hơn chó dại. Họ - CSVN đã không có khả năng suy nghĩ nữa, vì đang quá hoảng sợ cho số phận tất yếu phải chết của “đảng ta”.

  Nhưng đó cũng chính là cách họ sẽ đẩy nhanh hơn quá trình “đảng ta”“chế độ ta” đi đến cái chết tất yếu đó, như đã xảy ra ở Ucraina vậy. Lần tới sẽ là Việt Nam. Câu trả lời cho câu hỏi “Khi nào?”“Như thế nào?” đang nằm trong hành động tương lai của hơn 90 triệu người Việt khắp năm châu.

  Tôi hồi hợp mong chờ và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia! Vì Dân chủ cho Đất nước Việt Nam!

  AHUA!PCT

  Từ khóa: Phan Châu Thành

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Minh Châu"]Triết học thì trước hết phải hỏi người có học. Còn triết lý sống thì người Việt vẫn có;
  Đem dại nghĩa thắng hung tàn
  Lấy chí nhân thay cường bạo...
  Sách lược lấy it địch nhiều..
  Bởi vậy làm ơn bớt chửi đổng. Hay nghĩ tới việc làm nhiều hơn. Tiên trách kỉ, hậu trách nhân![/quote]

  Vâng, triết học thì hỏi người có học 'triết học', thành ra cả 100 thằng Lừa thì 99 thằng hỏi cụ Cả Trọng Lú, vì nghe đâu cụ Cả Trọng có bằng tiến sĩ về triết học giáo + mác (triết học Marx-Lenin), không những thế mà (nên) xài thêm tư tưởng 'kụ' Hồ Chí Minh cho đủ bộ :)

  Đem dại nghĩa thắng hung tàn
  Lấy chí nhân thay cường bạo...
  Sách lược lấy it địch nhiều..

  không ai bảo sai, nhưng chẳng nhẽ không nhận ra giữa một tập hợp (người) chỉ vì làm đầy cái dạ dày (Lừa) và một tập hợp với khát vọng tự do, chỉ duy nhất vì tự do là hoàn toàn khác nhau về 'đẳng cấp'.

  Cho nên có các cách nhìn thận trọng của anh PCT cũng như các còm sĩ khác về 'triển vọng' của sự thay đổi 'kiểu Việt' so với sự thay đổi ngoạn mục 'kiểu Ukraina' là điều đương nhiên, không thể trúng ý của 'đại ca' Minh Châu được :)

  Phản hồi: 

  Một bài viết hay, đã chạm được đến một phần tầng sâu của vấn đề. Tuy nhiên, có một số điểm cần trao đổi lại với tác giả:
  [quote=Phan Châu Thành]
  Như vậy, người Việt chúng ta không có anh em ruột thịt hay hình mẫu thành công xung quanh mình (trong ASEAN) cùng gốc gác cộng sản, như Ucraina trong EU, để có hướng tách ra khỏi Tàu như Ucraina tách ra khỏi Nga. Chúng ta (thực ra là "đảng ta") đã tự bịt hết các cánh cửa đến với ASEAN và thế giới, chỉ để ngỏ một cửa phía bắc, và dân ta cũng "chịu vậy thôi"...[/quote]
  Tôi nghĩ khác. Hình mẫu đó là Miến Điện.Họ cũng từng lệ thuộc Tàu nặng nề, nghèo đói, ngu dân, CQ về bản chất là cộng sản, độc tài, tham nhũng, quân phiệt... còn nặng nề hơn cả VN. Cái khác là bọn cầm quyền khá thống nhất và biết sợ sự thâm hiểm của Đại Hán mà thức tỉnh kịp thời. Hai nữa, dù sao họ cũng có chút khí phách của những quân nhân. Và nhất là:
  Tôi ko nghĩ dân Việt, nhất là những tầng lớp bên dưới, như công nhân và nông dân, là hèn. Cái thiếu lớn nhất là một đường lối, chính sách thông minh: gần gũi, sát sườn và dễ hiểu đối với họ. Lỗi trước hết là ở tầng lớp trí thức (rất nhiều là "trí thức giả" - pseudo-intelligentsia, do mua bằng bán cấp, chạy chọt,...), mà phần lớn là cận thần, nịnh thần và gian thần thấy rõ.
  Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Chính những người nông dân ngày xưa đã vung tay Sát Thát. Rồi gần đây ôm bom ba càng lao vào quân giặc, lấy thân mình lấp lỗ châu mai.v.v. liều mình như chẳng có. Cái đáng nói là các bác thôi nói những triết lý, lý thuyết cao xa, trừu tượng.. (mà nhiều lúc chân ko đạp đất, cật ko tới trời). Truyền thông cho họ giản dị thôi. Ví như: 5 không, 3 có.
  - Không còn dân oan;
  - Ko còn tham nhũng
  ...
  - Người cày có ruộng;
  - Đất nước phú cường;
  - Cỡi ách ngoại bang...
  Càng giản dị, sinh động càng tốt.
  [quote=Phan Châu Thành]
  Qua sự kiện Ucraina họ - CSVN sẽ "rút ra ngay" những bài học cho mình, và sẽ càng siết chặt hơn các gọng kìm tàn ác vô nhân (hữu hình và vô hình) trên cổ người dân Việt, như họ đã làm từ 1990 sau khi bức tường Berlin sụp đổ và sau lễ quì phục CSTQ ở Thành Đô đến nay. Có nghĩa là, nhân dân Việt Nam yêu dân chủ và muốn có cuộc sống thịnh vượng sẽ có những ngày tới khó khăn hơn sau sự kiện Ucraina - với sự đàn áp dân chủ của CSVN chắc chắn khốc liệt hơn nhiều... Con thú ác đã bắt đầu hoảng loạn, như và nguy hiểm hơn chó dại. Họ - CSVN đã không có khả năng suy nghĩ nữa, vì đang quá hoảng sợ cho số phận tất yếu phải chết của “đảng ta”.[/quote]
  Tuy vậy, họ là một khối nhiều hỗn tạp. Ko còn lý tưởng, nhiều mâu thuẫn, ngay cả đảng viên cấp dưới và bên trên. Ngày xưa, ĐCS Liên Xô tan rã ko có một tiếng súng, sự kháng cự. Họ chỉ thâm hiểm, gian ác thôi chứ ko phải thông minh đâu. Phải biết tác động vào khâu yếu nhất!
  [quote=ab] Ảnh hưởng của Khổng, Nho, Lão đã hằn sâu trong tâm thức của những cư dân lúa nước. Đó chính là một điều bất lợi cho sự thay đổi, giữ nguyên hiện trạng cũ là ưu tiên bất biến của bất cứ giai tầng cai trị nào, đặc biệt là giới cai trị độc tài Việt (hiện nay), về một mặt nào đó, độc tài sẽ tồn tại khi các phương thức sản xuất còn khá lạc hậu đẫn đến 'chất lượng' dân chủ (hoá) ở mức thấp.
  ...theo đúng nghĩa đích thực của tự do, có thể có những cơn bão phẫn nộ (của người Việt), nhưng ngọn lửa (rơm) ấy cũng chóng tàn, vì rằng nguồn năng lượng dựa trên một nền tảng triết lý, triết học của người Việt chúng ta xem ra vẫn khá mơ hồ, và điều này là một lợi thế cho đám cai trị độc tài luôn xem những điều đó là thứ giẻ rách và chúng càng tự tung, tự tác ! [/quote]
  Ở đây cũng có 2 mặt. Nho giáo tạo con người khiêm cung nhưng lại cương cường, khí khái. Tôi đố bác chỉ ra một nhà cách mạng trước đây lại ko có liên hệ gần với Nho giáo. Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Thái Học, Trần Trọng Kim, Ngô Đình Diệm, HCM, Võ Nguyên Giáp.. Họ sẽ hành động cho đến kì cùng.
  Còn người dân sẽ chịu thương chịu khó, chung thủy với CM (mới) nếu chúng ta điểm trúng huyệt.
  Triết học thì trước hết phải hỏi người có học. Còn triết lý sống thì người Việt vẫn có;
  Đem dại nghĩa thắng hung tàn
  Lấy chí nhân thay cường bạo...
  Sách lược lấy it địch nhiều..
  Bởi vậy làm ơn bớt chửi đổng. Hay nghĩ tới việc làm nhiều hơn. Tiên trách kỉ, hậu trách nhân!

  Phản hồi: 

  [quote=Khách PCT]@Học,

  Cảm ơn bạn Học đã góp ý. Có lẽ tôi nói rằng tiếng Ucraina dùng ký tự latinh là sai. Đến bay giờ tôi cũng không biết gọi sao cho đúng theo các nhà ngôn ngữ học?

  Ý tôi là họ có hệ chữ cái alphabet cơ bản giống như hệ latinh, gồm gần 30 chục chữ cái từ "a, b, c, d, e..." kết thúc bằng "...w, y, z" gần như của tiếng Việt ta hôm nay (có một vài trường hợp đặc biệt, khác nhau và khác hệ latinh), nhưng hoàn toàn không giống các chữ cái của tiếng Nga.

  Tiếng Ucraina đọc và viết rất giống tiếng Balan, tiếng Tiệp, Séc... dân các nước này cơ bản có thể hiểu nhau và đọc sơ báo của nhau mà không cần học chính qui.

  Bác nào biết hệ ký tự của tiếng U theo các nhà ngôn ngữ học gọi là gì thì chỉ và chỉnh giùm tôi, và xin cảm ơn.

  PCT[/quote]
  Chữ , ký tự của tiếng Nga và chữ Ukraina (có 4 ký tự khác nhau trong số 33 ký tự) hầu như giống nhau hoàn toàn cùng với chữ Bungari . Phat âm gần giống nhau như giọng Nam Bộ với Bắc Bộ . Trong khi các nước khác như Ba lan Tiệp khắc lại dùng nhiều ký tự Latinh nhưng khi đọc phát âm thì có âm hơi giống nhau như cùng một ngôn ngữ nhưng như Phú Yên với Phủ lý Hà Nam .

  Phản hồi: 

  Điều gì thực sự làm sụp đổ chế độ độc tài Viktor Yanokovych?

  Theo tôi có nguyên nhân từ phía nhà cầm quyền và từ phía dân.

  Về phía chính quyền thì không có kinh nghiệm quản trị kinh tế thị trường, chỉ làm kinh tế bè nhóm vơ vét của cải quốc gia đưa đất nước tới bờ phá sản. Trên phương diện chính trị o ép hạn chế các quyền tự do. Báo đài bị bức bách phải tự kiểm duyệt hay bán cho người thân chính quyền. Quyết định cắt đứt đàm phán liên hiệp mậu dịch với EU để nhận trợ giúp Nga làm dân chúng nổi giân. Nga là kẻ xâm lăng Ukraina từ thời Nga hoàng tới thời Bôn sơ vít Cọng sản. Ukraine bị chết đói hàng chục triệu người thời Stalin. Trí thức phản kháng bị đi đày Siberia. Nỗi căm hờn của dân còn đó.

  Tệ nhất là khi sinh viên biểu tình ôn hoà lại ra lệnh cho công an bắn giết. Máu đổ kéo theo các thành phần dân chúng và đảng phái đối lập nhập cuộc. Quốc Hội yêu cầu công an ngưng bắn và công an bỏ ngũ. Dân chúng chiếm công sở, dinh thự của NN. Tổng thống bỏ chạy. Ukraina lập chính quyền mới.

  Về phía dân, đồng ý với bác Thạnh là dân trí họ cao. Cái máy vi tính đầu tiên của LX cũ là do kỹ sư Ukraina chế đấy. Nước này có thời gian lịch sử huy hoàng trước nước Nga. Nếu quân Thành cát Tư Hãn không qua Âu châu thì đà tiến của họ chưa chắc gì khựng lại và bị Nga vượt mặt. Các khai quật lịch sử cổ vật của Ukraina cho ta thấy cái sắc sảo của nghệ nhân nước này nhuần nhuyễn hàng nghìn năm trước công nguyên. Về tôn giáo phía Tây theo Công giáo La mã, phía Đông Chính thống giáo-hai tôn giáo giống nhau tới 80%- coi trọng công bằng, bình đẳng và bác ái. Nó không có tư tưởng nô dịch như Khổng giáo, trung với vua, vua baỏ chết thì phải nghe. Vì thế sau khi giật sập thể chế độc tài ta không thấy cảnh dân chúng hôi của hay đánh đập trả thù công an, cảnh sát đàn áp dân biểu tình.

  Phản hồi: 

  @Học,

  Cảm ơn bạn Học đã góp ý. Có lẽ tôi nói rằng tiếng Ucraina dùng ký tự latinh là sai. Đến bay giờ tôi cũng không biết gọi sao cho đúng theo các nhà ngôn ngữ học?

  Ý tôi là họ có hệ chữ cái alphabet cơ bản giống như hệ latinh, gồm gần 30 chục chữ cái từ "a, b, c, d, e..." kết thúc bằng "...w, y, z" gần như của tiếng Việt ta hôm nay (có một vài trường hợp đặc biệt, khác nhau và khác hệ latinh), nhưng hoàn toàn không giống các chữ cái của tiếng Nga.

  Tiếng Ucraina đọc và viết rất giống tiếng Balan, tiếng Tiệp, Séc... dân các nước này cơ bản có thể hiểu nhau và đọc sơ báo của nhau mà không cần học chính qui.

  Bác nào biết hệ ký tự của tiếng U theo các nhà ngôn ngữ học gọi là gì thì chỉ và chỉnh giùm tôi, và xin cảm ơn.

  PCT

  Phản hồi: 

  [quote="Tác giả"]các ngôn ngữ Ucraina và Polska, Séc, Slovenia và Nam Tư cũ... giống nhau đến trên 90% và khác hẳn tiếng Nga về cách viết – họ có ký tự latinh, và cách phát âm nhiều phụ âm..., dù chúng cũng được xép vào hệ Slavơ...).[/quote]
  Bạn PCT: Người Ukraina dùng mẫu tự Cyrille giống người Nga mà (khác đôi chút như chữ "i" thay cho "и" của Nga).

  Phản hồi: 

  [quote=thichkhach][quote=PVĐ]Bài học ở Ukraina chưa được viết hết, song có thể thấy rõ 1 điều cho cả nhân loại là bất cứ một Chế độ nào mà lãnh đạo có những hành vi, quyết định sai trái với dân như : Quan chức tham nhũng, sở hữu những thứ xa sỉ không tương đồng với đại đa số người dân và khi người dân bày tỏ ôn hòa, hòa bình mà xả súng bắn vào dân thì chế độ đó sẽ bị xóa sổ, những kẻ lãnh đạo sẽ trở thành tội đồ, khinh bỉ của nhân dân và lịch sử . Lãnh đạo loại này có đi đến đâu thì cũng bị lôi ra ánh sáng để xét xử.[/quote]

  Hey xà, tớ sửa câu nì của cụ nhá:
  "..... sở hữu những thứ xa sỉ do đồng tiền ăn cắp được từ tiền thuế của người dân và từ tài sản quốc gia......"

  Lừa dà "toàn thể nhân dân trên thế giới" có quyền sở hữu những thứ xa xỉ không tương đồng với đại đa số người dân, Níu, chữ NẾU này to đùng
  đồng tiền đó éo nà đồng tiền ăn cắp, ăn cướp. Nghĩa nà do tài năng trí tuệ lao động mà có, dà đã đóng thuế cho nhà nước. Như xúc cờ bẹc, chủ nhưn phết búch dà một đống các bọn khác của tư bổn.[/quote]
  Tôi đã viết nguyên cả câu , trong đó có ý " Quan chức tham nhũng, sở hữu những thứ xa sỉ không tương đồng với đại đa số người dân và khi người dân bày tỏ ôn hòa, hòa bình mà xả súng bắn vào dân" Đó là điều kiện đủ để xóa sổ chế độ và loại bỏ lãnh đạo.
  Tham nhũng và sở hữu tài sản kếch xù, xa sỉ vẫn không sao vì dân không phản ứng quyết kiệt . Khi dân phản ứng mà bắn dân thì lúc đó mới có hậu quả xấu cho chế độ . Đó là suy nghĩ tổng quát của riêng tôi là như vậy .

  Phản hồi: 

  Hãy xem nguời Việt, vẫn vậy, đã hàng ngàn năm với phương thức kiếm sống của những người trồng lúa nước: vẫn con trâu đi trước cái cày đi sau, và điều đó vẫn tồn tại đến bây giờ, tất nhiên nó khác hẳn với

  [quote]Về tư duy, giống như người Balan, Séc, Sloven... người Ucraina từ hàng nghìn năm nay thích và giỏi trong giao thương kinh tế với phương Tây (Tây Âu), và như phương Tây họ luôn coi nước Nga của Sa Hoàng là vùng trắng kinh tế, là "vùng sâu vùng xa", và coi người Nga như dân tộc không biết làm kinh tế, chỉ biết khai "phá" tài nguyên phong phú hầu như vô tận phía sau dãy Ural để quí tộc Nga sống hoang phí (dân Nga thì càng khổ dù đất nước giàu có hơn Butan hay Brunei..). Người Ucraina còn rất giỏi canh tác nông nghiệp và coi tác đất là tấc vàng, và châu thổ sông Volga của họ là vựa lúa mì của Châu Âu, còn các thành phố của họ là các tiểu Paris, tiểu châu Âu (tức là nước Nga không phải châu Âu...) và Ucraina luôn là một của ngõ ra thế giới văn minh thịnh vượng của nước Nga (bên cạnh của ngõ Balan). Tóm lại, họ luôn luôn thịnh vượng hơn hẳn người Nga từ hàng nghìn năm nay. Họ như là thuộc đẳng cấp kinh tế văn hóa khác, luôn cao hơn hay đi trước người Nga… [/quote]

  nhưng đó chỉ là một chuyện. Ảnh hưởng của Khổng, Nho, Lão đã hằn sâu trong tâm thức của những cư dân lúa nước. Đó chính là một điều bất lợi cho sự thay đổi, giữ nguyên hiện trạng cũ là ưu tiên bất biến của bất cứ giai tầng cai trị nào, đặc biệt là giới cai trị độc tài Việt (hiện nay), về một mặt nào đó, độc tài sẽ tồn tại khi các phương thức sản xuất còn khá lạc hậu đẫn đến 'chất lượng' dân chủ (hoá) ở mức thấp.

  Nhưng điều cốt lõi nhất, dân chúng Việt chưa bao giờ có

  [quote]Lịch sử không phải ngẫu nhiên: Họ đã bắt đầu tất cả trên Quảng trường Độc Lập của họ![/quote]

  như đã thấy https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=qSvj8F_Br4M

  theo đúng nghĩa đích thực của tự do, có thể có những cơn bão phẫn nộ (của người Việt), nhưng ngọn lửa (rơm) ấy cũng chóng tàn, vì rằng nguồn năng lượng dựa trên một nền tảng triết lý, triết học của người Việt chúng ta xem ra vẫn khá mơ hồ, và điều này là một lợi thế cho đám cai trị độc tài luôn xem những điều đó là thứ giẻ rách và chúng càng tự tung, tự tác !

  PS: tôi thực sụ phấn khích với các bài viết của anh PCT.

  Cái link https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=qSvj8F_Br4M
  của bạn có tên !

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ]Bài học ở Ukraina chưa được viết hết, song có thể thấy rõ 1 điều cho cả nhân loại là bất cứ một Chế độ nào mà lãnh đạo có những hành vi, quyết định sai trái với dân như : Quan chức tham nhũng, sở hữu những thứ xa sỉ không tương đồng với đại đa số người dân và khi người dân bày tỏ ôn hòa, hòa bình mà xả súng bắn vào dân thì chế độ đó sẽ bị xóa sổ, những kẻ lãnh đạo sẽ trở thành tội đồ, khinh bỉ của nhân dân và lịch sử . Lãnh đạo loại này có đi đến đâu thì cũng bị lôi ra ánh sáng để xét xử.[/quote]

  Hey xà, tớ sửa câu nì của cụ nhá:
  "..... sở hữu những thứ xa sỉ do đồng tiền ăn cắp được từ tiền thuế của người dân và từ tài sản quốc gia......"

  Lừa dà "toàn thể nhân dân trên thế giới" có quyền sở hữu những thứ xa xỉ không tương đồng với đại đa số người dân, Níu, chữ NẾU này to đùng
  đồng tiền đó éo nà đồng tiền ăn cắp, ăn cướp. Nghĩa nà do tài năng trí tuệ lao động mà có, dà đã đóng thuế cho nhà nước. Như xúc cờ bẹc, chủ nhưn phết búch dà một đống các bọn khác của tư bổn.

  Phản hồi: 

  [quote=Phan Châu Thành]
  Như vậy, người Việt chúng ta không có anh em ruột thịt hay hình mẫu thành công xung quanh mình (trong ASEAN) cùng gốc gác cộng sản, như Ucraina trong EU, để có hướng tách ra khỏi Tàu như Ucraina tách ra khỏi Nga. Chúng ta (thực ra là "đảng ta") đã tự bịt hết các cánh cửa đến với ASEAN và thế giới, chỉ để ngỏ một cửa phía bắc, và dân ta cũng "chịu vậy thôi"...
  [/quote]

  Vậy sao Việt Nam chúng ta không trở thành hình mẫu tiên phong? Dân tộc anh hùng của chúng ta có truyền thống đi "tiên phong" mà.

  Phản hồi: 

  Bài học ở Ukraina chưa được viết hết, song có thể thấy rõ 1 điều cho cả nhân loại là bất cứ một Chế độ nào mà lãnh đạo có những hành vi, quyết định sai trái với dân như : Quan chức tham nhũng, sở hữu những thứ xa sỉ không tương đồng với đại đa số người dân và khi người dân bày tỏ ôn hòa, hòa bình mà xả súng bắn vào dân thì chế độ đó sẽ bị xóa sổ, những kẻ lãnh đạo sẽ trở thành tội đồ, khinh bỉ của nhân dân và lịch sử . Lãnh đạo loại này có đi đến đâu thì cũng bị lôi ra ánh sáng để xét xử.