Kelk JR Nguyen - Tiếp tục lật tẩy trò nói láo của báo chí trong nước

 • Bởi Admin
  26/02/2014
  12 phản hồi

  Kelk JR Nguyen


  Hình ảnh được báo Kiến Thức đặt tựa: "Một người ủng hộ Tổng thống Yanukovich che đầu cố chống chọi lại trận đòn của người biểu tình chống chính phủ".

  Bài báo tiếng Việt của báo Kienthuc.vn này cho biết là họ dịch thuật tin lại từ tờ Telegraph... Vốn có thói quen nghi ngờ, mình cần phải kiểm chứng xác thực xem có tờ báo nào của Telegraph có cái tít TRẢ THÙ TÀN KHỐC như Kienthuc.vn đã đặt cho bài báo không, thì mình không tìm được.

  Thấy trong kienthuc.vn có dẫn ra 2 tên người là Levchenko và Pavlo Rizanenko... thế là mình tìm kiếm bằng 2 từ khóa tên người trên và Telegraph thì ra link này: "Ukraine: Kiev protesters plan 'revolutionary justice' for their overthrown tormentors".

  và tít của bài gốc từ Telegraph là "Người biểu tình ở Kiev lên kế hoạch cho việc thực thi công lý đối với những người đã hành hạ họ trong quá khứ"

  - Những đoạn đầu từ bài gốc của Telegparh có nói rằng đám đông biểu tình sau khi lật đổ được chế độ cũ, thì ở Kiev không tìm thấy dấu hiệu mất kiểm soát, vô trật tự nào như vỡ cửa kính, hôi của hay trộm cướp thì Kiethuc.vn lại không đề cập đến:

  Cho đến nay, đa số đã kháng cự thành công ham muốn này. Nhìn chung, đám đông trên quảng trường Độc Lập đã giữ danh dự và trật tự. Họ chiếm đóng khu vực phố xá với nhiều ngân hàng và cửa tiệm mỹ thuật, và không có sự hiện diện của cảnh sát, thế nhưng không cửa kính nào bị đập bể, cũng không có dấu hiệu rõ ràng nào của trộm cắp hay cướp bóc. Đa số trong đám đông là những khuân mẫu của trật tự và nghiêm khắc.

  So far, the great majority have resisted this temptation. On the whole, the crowds in Independence Square are dignified and orderly. They occupy streets filled with banks and designer shops – without any police presence – and yet no windows have been smashed, nor is there any visible sign of theft or looting. - most people in the crowds are models of discipline and restraint.

  - Báo Kienthuc.vn cho biết "Người biểu tình Ukraine đang ráo riết truy lùng các Thẩm phán trong quá khứ đã ra quyết định bỏ tù người biểu tình"... nhưng bài gốc từ Telegraph không có thông tin này, Telegraph chỉ cho biết họ muốn những thẩm phán này phải chịu trách nhiệm về hành vi đã gây ra, ko có dòng nào là "ráo riết truy lùng để trả thù".

  - Tường thuật lại lời nói của một người có tên là Levchenko cũng có sự khác biệt giữa 2 tờ báo... trong khi Telegraph chỉ nói là người biểu tình sẽ dán nhãn lên xe của các quan chức tham nhũng, Thẩm phán xử sai (putting a sticker on their car) thì báo Kienthuc.vn lại thêm bớt vào là "phá hủy xe của họ".

  - Và cái cách người dân Ukraine đang làm là lôi những người họ cho là có tội ra để "la mắng cho hả dạ, để dán nhãn trên xe" không phải là hành động TRẢ THÙ TÀN KHỐC như Kienthuc.vn đã giật tít ngay từ đầu:

  "Một trong nhiều cách để bạn đáp trả là chỉ ra những thẩm phán, cảnh sát và luật sư tham nhũng, để làm ê mặt họ trước công chúng - tìm ra họ trên đường phố, mắng vào mặt họ, dán những miếng đề can lên xe của họ".

  "One of the ways you could fight back was to single out these corrupt judges, policemen, attorneys, for public humiliation – finding them in the streets, shouting at them, putting a sticker on their car."

  - Tiếp tục thuật lại lời của Levchenko khi ông nói "người dân Ukraine làm Cách mạng là để trả lại sự công minh cho pháp luật, công lý cho xã hội, tuy nhiên chưa chắc pháp luật sẽ trừng trị đích đáng 100% những kẻ đã có tội trong quá khứ nên một số người dân muôn thay trời hành đạo trước"... thì báo Kienthuc.vn lại nói khác đi là "Dù nhờ cái mà người biểu tình gọi là “cuộc cách mạng” đã lật đổ được chính quyền Tổng thống Yanukovich, không ai dám chắc về những thành quả cuối cùng của nó", Ở đây Kienthuc.vn còn muốn ám chỉ người dân Ukraine biểu tình, lật đổ chế độ cũ chỉ là trò ăn ở không, phá hôi chứ không phải mục đích cải tạo cho xã hội tốt đẹp hơn:

  Ông Levchenko đồng ý rằng mục đích của cuộc cách mạng là để tạo ra một nhà nước pháp trị.

  Nhuwng ông giải thích rằng không ai có thể chắc chắn rằng mục đích này sẽ đạt được trên thực tế. Trong lúc chờ đợi thì "mọi người có quyền thực thi công lý theo cách của mình vào lúc này".

  Mr Levchenko accepted that the "whole point" of the revolution was to introduce the rule of law.

  But he explained that no one could be sure whether this would actually be achieved. In the meantime "people are entitled to their own justice right now".

  * Vâng thủ pháp "CHỈ NÓI 1 NỬA SỰ THẬT, rồi sau đó thêm mắm muối vào" được sử dụng rất triệt để trong bài báo này của Kienthuc.vn. Không phải chỉ trong bài này mới có nói láo, nhiều bài mình đối chiếu qua một tờ báo gốc và một tờ báo dịch ra tiếng Việt, bao giờ mình cũng thấy có dịch láo và sai sót ít nhiều, nhằm xuyên tạc xã hội, đời sống các nước bạn. Mục đích để làm gì chắc các bạn cũng biết.

  Qua đây mình cũng muốn nhắn nhủ với nhiều người "đọc báo tin ngay" là hãy tập thói quen phân tích nội dung một bài báo xem có mâu thuẫn, có lòi đuôi nói láo chỗ nào không và chịu khó tìm cách đối chứng các thông tin chưa đc kiểm chứng... có như vậy các bạn mới không bị truyền thông của nhà sản lừa!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Kelk JR Nguyen]em đọc DanLuan thì để ý thấy chị TM1111 có những cmt rất chất lượng
  cung cấp thêm kiến thức và những góc nhìn thú vị cho ng đọc
  chẳng hay chị có dùng mxh facebook, nếu có thì cho e nick để e add friend... chúng ta sẽ có nhiều dịp trao đổi hơn

  Thanks[/quote]

  Cảm ơn Kelk JR Nguyen đã có lòng trân trọng. Chị có FB account nhưng không có profile, không hình ảnh, không post gi cả, chỉ để "theo dõi" con bé ở nhà, bắt nó phải friend mình để mẹ còn biết được sinh hoạt của nó (ít nhất là biết nó còn sống, chưa chết, vì mới update FB hôm nay :)). Nó đi học bên kia bờ đại lục mà chẳng chịu gọi về nhà, lúc nào cũng "con bận lắm!" (nhưng không bận trên FB :)).

  Xem qua FB của Kelk JR Nguyen thì thấy tuổi trẻ tài cao, có nhiều posting chất lượng, và được nhiều người follow. Bài phân tích của em cho thấy có nhiều công phu nghiên cứu, nói có sách, mách có chứng, chứng tỏ trình độ ngoại ngữ khá, cách làm việc nghiêm túc. Những công trình nghiên cứu trong học đường của học sinh sinh viên VN cần có nguyên tắc làm việc đúng đắn như thế này, chứ không phải chỉ "cóp bết" hay đạo văn của người khác.

  Nếu giới trẻ VN có tính học hỏi và tinh thần phê phán như thế này thì chính quyền VN không thể qua mặt mọi người, làm việc cẩu thả, và điềm nhiên áp dụng chính sách ngu dân được.

  Được DL bốc bài về đăng không phải là dễ đâu nhé.

  Mến,

  Phản hồi: 

  em đọc DanLuan thì để ý thấy chị TM1111 có những cmt rất chất lượng
  cung cấp thêm kiến thức và những góc nhìn thú vị cho ng đọc
  chẳng hay chị có dùng mxh facebook, nếu có thì cho e nick để e add friend... chúng ta sẽ có nhiều dịp trao đổi hơn

  Thanks

  [quote=TM1111]Các cơ quan truyền thông và văn hóa VN rất hồn nhiên vô tư cho mình cái quyền "biên tập" các nguồn tin gốc từ những nơi khác cho đúng với đường lối chính sách của Đảng. Họ làm việc này một cách hoàn toàn tự nhiên thoải mái và không hề có một chút lòng tôn trọng bản quyền của các cơ quan thông tấn hay của tác giả. Những bài viết, bài phỏng vấn những nhân vật trong nước cũng phải qua tầm ngắm, phải được cắt đẽo, thêm thắt cho "hồng" cho đẹp lòng Đảng và nhà nước rồi mới ra mắt công chúng.

  Không hiếm những người miền Nam còn ở lại VN sau 1975 bị người Việt hải ngoại chỉ trích vì đã trở cờ "bưng bô", chửi Mỹ Ngụy trơn tru nhuần nhuyễn theo đúng bài bản của ĐCS, khiến cho đồng bào họ đã thoát ra nước ngoài cảm thấy bị phản bội. Riêng tôi thì cho rằng những lời họ phát biểu đã bị biên tập lại chu đáo trước khi cho đăng trong nước mà thôi.

  Bà BS Duơng quỳnh Hoa là người có tầm cỡ riêng mà còn bị đút vào mồm những lời bà không hề phát biểu, điển hình là đơn kiện chính phủ Mỹ đã rải chất độc da cam không phải là do bà nộp mà chính quyền VN đã nộp dùm bà.

  Quyển sách "Sài gòn năm xưa" của Vương hồng Sển bị Hoàng Hải Thủy phê phán nặng nề vì có những câu như "thành phố mang tên Bác kính trọng", cùng những lời xúc xiểm VNCH nặng nề. Tôi thì cho đó là những "hoa hoè hoa sói" do cơ quan kiểm duyệt thêm thắt vào rồi mới cho sách của Vương Hồng Sển được xuất bản sau 1975.

  http://hoanghaithuy.wordpress.com/2010/05/08/vuong-hong-sen-bac-kinh-tro...

  Phản hồi: 

  [quote="TM1111"]Bà BS Duơng quỳnh Hoa là người có tầm cỡ riêng mà còn bị đút vào mồm những lời bà không hề phát biểu, điển hình là đơn kiện chính phủ Mỹ đã rải chất độc da cam không phải là do bà nộp mà chính quyền VN đã nộp dùm bà.

  Quyển sách "Sài gòn năm xưa" của Vương hồng Sển bị Hoàng Hải Thủy phê phán nặng nề vì có những câu như "thành phố mang tên Bác kính trọng", cùng những lời xúc xiểm VNCH nặng nề. Tôi thì cho đó là những "hoa hoè hoa sói" do cơ quan kiểm duyệt thêm thắt vào rồi mới cho sách của Vương Hồng Sển được xuất bản sau 1975.
  [/quote]
  Hồi ký của học giả Nguyễn Hiến Lê cũng bị cắt xén khi những nhà văn hoá của đảng Việt cộng xuất bản trong nước.

  Phản hồi: 

  Các cơ quan truyền thông và văn hóa VN rất hồn nhiên vô tư cho mình cái quyền "biên tập" các nguồn tin gốc từ những nơi khác cho đúng với đường lối chính sách của Đảng. Họ làm việc này một cách hoàn toàn tự nhiên thoải mái và không hề có một chút lòng tôn trọng bản quyền của các cơ quan thông tấn hay của tác giả. Những bài viết, bài phỏng vấn những nhân vật trong nước cũng phải qua tầm ngắm, phải được cắt đẽo, thêm thắt cho "hồng" cho đẹp lòng Đảng và nhà nước rồi mới ra mắt công chúng.

  Không hiếm những người miền Nam còn ở lại VN sau 1975 bị người Việt hải ngoại chỉ trích vì đã trở cờ "bưng bô", chửi Mỹ Ngụy trơn tru nhuần nhuyễn theo đúng bài bản của ĐCS, khiến cho đồng bào họ đã thoát ra nước ngoài cảm thấy bị phản bội. Riêng tôi thì cho rằng những lời họ phát biểu đã bị biên tập lại chu đáo trước khi cho đăng trong nước mà thôi.

  Bà BS Duơng quỳnh Hoa là người có tầm cỡ riêng mà còn bị đút vào mồm những lời bà không hề phát biểu, điển hình là đơn kiện chính phủ Mỹ đã rải chất độc da cam không phải là do bà nộp mà chính quyền VN đã nộp dùm bà.

  Quyển sách "Sài gòn năm xưa" của Vương hồng Sển bị Hoàng Hải Thủy phê phán nặng nề vì có những câu như "thành phố mang tên Bác kính trọng", cùng những lời xúc xiểm VNCH nặng nề. Tôi thì cho đó là những "hoa hoè hoa sói" do cơ quan kiểm duyệt thêm thắt vào rồi mới cho sách của Vương Hồng Sển được xuất bản sau 1975.

  http://hoanghaithuy.wordpress.com/2010/05/08/vuong-hong-sen-bac-kinh-tro...

  Phản hồi: 

  Nói dối, xuyên tạc là nghề của chàng mà. Từ năm 1954 đã nghe câu "Nói dối như Vẹm".

  Nhà sản cố giữ truyền thông trong tay mình sau hơn 70 năm cai trị. Vì nếu không thì làm sao mà độc quyền nói dối. Các quan chức thì đã đứt dây thần kinh xấu hổ, sử dụng lưỡi gỗ một cách thành thạo.

  Giờ chỉ cần MỘT tờ báo tư nhân thôi là 700 tờ báo, truyền hình, loa phường, radio sẽ lần luợt ế khách.

  May là bây giờ có Internet nên một số dân Việt có thể biết được sự thật qua các blog, trang web. Do vậy đấu tranh với nhà sản là phải đấu tranh trên mọi mặt trận.

  Bản thân thôi thường chuyển các bản tin từ các trang web khác nhau cho người thân bên nhà đọc và từ đó họ có thể tự kết luận lấy đâu là sự thật, đâu là sự xuyên tạc của truyền thông của chính quyền VN.

  Phản hồi: 

  Không biết có lạc đề không nhưng đây là một bài 'lạ' vừa đăng trên báo Tuổi Trẻ hôm nay.

  Cần tăng cường thông tin về các cuộc chiến vệ quốc

  26/02/2014 07:45 (GMT + 7)
  TT - Đây là nhấn mạnh của trung tướng Phạm Văn Dỹ - bí thư Đảng ủy, chính ủy Bộ tư lệnh Quân khu 7 - tại buổi họp mặt lãnh đạo ban tuyên giáo các tỉnh thành và cơ quan báo chí trên địa bàn Quân khu 7, diễn ra tại TP.HCM ngày 25-2.

  Ông Phạm Văn Dỹ cho rằng không chỉ vận động, tuyên truyền việc bảo vệ chủ quyền một cách chung chung mà phải làm dân thật sự hiểu rõ chủ quyền, cương vực của Tổ quốc.

  Theo ông, có những vấn đề về chủ quyền đất nước trước đây ít thông tin nhưng bây giờ phải thông tin, thông tin ngày một nhiều hơn như cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 hay hải chiến Hoàng Sa năm 1974.

  “Đây là những cuộc chiến máu chưa khô, khói chưa tan nhưng không phải ai cũng biết, cũng nhận thức đầy đủ như nhau, do đó phải tuyên truyền, phải nói rõ” - ông Phạm Văn Dỹ khẳng định.

  Trước đề nghị của một số ban tuyên giáo tỉnh thành, Bộ tư lệnh Quân khu 7 cho biết sẽ soạn thảo và hiệu chỉnh một số tài liệu về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 và hải chiến Hoàng Sa 1974 để cung cấp cho các tỉnh thành trên địa bàn Quân khu 7 trong công tác tuyên truyền.

  Tại buổi họp mặt, báo Tuổi Trẻ cùng 10 cơ quan thông tấn báo chí đã được Bộ tư lệnh Quân khu 7 trao bằng khen vì có nhiều đóng góp trong phối hợp tuyên truyền hoạt động của lực lượng vũ trang Quân khu 7 trong năm 2013.

  Chả nhẽ Quân Khu 7 định làm loạn à ? :)

  Phản hồi: 

  [quote=MP]Xem hình ảnh người biểu tình Ucraina trả thù cảnh sát và người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Yanukovych:

  http://news.zing.vn/Su-tra-thu-cua-nguoi-bieu-tinh-Ukraina-post394088.html

  http://tintuconline.com.vn/vn/thegioi/20140224090332434/su-tra-thu-cua-n...

  http://soha.vn/quoc-te/ukraine-canh-sat-chinh-phu-cu-bi-tra-thu-da-man-2...

  http://news.go.vn/the-gioi/tin-1677858/nguoi-bieu-tinh-ukraine-tra-thu-c...

  Đây là một con dao hai lưỡi. Báo đảng dối trá để vu oan cho đối lập Ukraine nhưng cũng làm cho sai nha của chúng phải ngẫm nghĩ về thân phận của mình.

  Một mai tức nước vỡ bờ, người dân vùng lên dành lại quyền làm dân, làm chủ đất nước thì số phận của bọn này ra sao?

  Lưới trời lồng lộng, chạy đằng nào cũng thấy toàn là dân với dân. Vậy hãy nghĩ xem có nên hà hiếp áp bức người dân mãi không?

  Phản hồi: 

  Nếu không có internet, sẽ chỉ có rất ít, thậm chí chỉ vài người biết được cung cách xảo trá của báo chí lề đảng điển hình như vụ này. Bởi vì, chỉ có rất ít người có thể lật tẩy, mà chưa chắc họ dám nói với ai ngoài bạn bè chí cốt, người thân...chứ đừng nói tới gởi bài tới các báo đã giở trò man trá.

  Cám ơn internet! Chả trách các loại chính quyền độc tài sợ hãi internet đến vậy.

  Phản hồi: 

  Một bài báo mang tính dựng đứng khác được đăng trên An Ninh Thủ Đô. Theo nguồn bức ảnh thì nó tới từ báo Zik của Ukraina:

  http://zik.ua/ua/news/2014/02/24/u_lvovi_berkut_na_kolinah_vybachavsya_p...

  Thử dùng Google translate thì không thấy chỗ nào nói "người cực đoan" dùng vũ lực bắt lực lượng đặc nhiệm phải quỳ gối cả, và cũng không thấy chỗ nào nói họ ném "tất cả những gì họ có trong tay" vào những người đang quỳ này. Chỉ thấy miêu tả là dân chúng la ó "xấu hổ" và "toà án" khi họ nói lời xin lỗi trên sân khấu. Khi đám đông hô "quỳ xuống" thì đám đặc nhiệm đã quỳ xuống.

  Sau đó các nhà hoạt động và linh mục đã có màn cầu nguyện và im lặng tưởng nhớ. Và các linh mục kêu gọi người dân tha thứ cho lực lượng đặc nhiệm.

  * * *

  Đặc nhiệm Ukraine bị ép quỳ gối xin lỗi người biểu tình

  Những người cực đoan ở thành phố Lviv và Lutsk đã ép buộc những người lính cảnh sát đặc nhiệm "Berkut” của Ukraine phải quỳ gối xin lỗi.

  Trong cuộc biểu tình gần đài tưởng niệm Taras Shevchenko hôm 24-02, khoảng 100 thanh niên đã dùng vũ lực buộc lực lượng đặc nhiệm "Berkut” của Ukraine phải quỳ gối xin lỗi.

  Kênh truyền hình "Nước Nga 2" đưa tin, tuy những đặc nhiệm này đã quỳ gối xin lỗi, nhưng vẫn có một số phần tử quá khích không chấp nhận và bắt đầu ném tất cả những gì trong tầm tay vào những cảnh sát này.

  Người biểu tình bắt các cảnh sát đặc nhiệm "Berkut" cam kết là từ giờ trở đi họ sẽ chỉ về đứng phía người dân và đảm bảo rằng "Berkut" Lviv sẽ không tham gia cuộc chiến ở Kiev.

  Theo UNIAN, một vụ việc tương tự cũng được tổ chức tại Lutsk hôm 23-02. Những người nhân viên “Berkut” phải lần lượt ra sân khấu được thiết lập trên quảng trường và phải trả lời câu hỏi của những người cực đoan, cho biết họ có tham gia vào các sự kiện tại Kiev và có sử dụng bạo lực chống người biểu tình hay không.

  Các chiến sĩ này tuyên bố rằng họ không được cấp vũ khí, chỉ có vũ khí dùi cui, lá chắn và hộp hơi cay. Những người phần tử quá khích đã buộc họ phải xin lỗi vì hành động của lực lượng an ninh trong tình trạng bất ổn ở thủ đô Ukraina.

  Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Berkut của Ukraine được thành lập ngày 16-1-1992, trên cơ sở kế thừa cơ cấu biên chế và trang bị của lực lượng đặc nhiệm OMON thuộc Liên Xô cũ.

  Berkut có nhiệm vụ bảo vệ trật tự xã hội ở những nơi có tình hình xã hội phức tạp, khi có biểu tình, xuất hiện tình trạng khẩn cấp, ngăn chặn những biểu hiện côn đồ và gây bất ổn, bắt giữ tội phạm có vũ trang nguy hiểm và giải phóng con tin...

  Đức Thắng
  Tổng hợp
  http://www.anninhthudo.vn/Quoc-te/Dac-nhiem-Ukraine-bi-ep-quy-goi-xin-lo...

  Phản hồi: 

  Lãnh đạo Ukraine không chịu liên minh với EU nên dân đã biểu tình và lật đổ chính quyền tổng thống bảo thủ Yanukovich., Còn ở VN vì sao không vào nổi TPP mặc dù đã đàm phán nhiều vòng tại Singapo? Dân nên tỏ thái độ như thế nào đối với thể chế của của nhà nước ta do đảng chịu trách nhiệm hiện nay để dẫn tới sự thiệt thòi lớn này?