Kính Hòa - Tương quan văn hóa và dân chủ nhìn từ Ukraina

 • Bởi Admin
  26/02/2014
  5 phản hồi

  Kính Hòa, phóng viên RFA


  Hoa tưởng niệm những người thiệt mạng do biểu tình chống chính phủ tại Quảng trường Độc lập, Kiev. Ảnh chụp hôm 25/2/2014. AFP photo

  Tại sao những quan hệ gần gũi về ngôn ngữ và sắc tộc giữa người Ukraine với người Nga không làm họ hài lòng với ông Putin? Tại sao mối tương quan ngôn ngữ và văn hóa Việt Trung không ngăn nổi những cuộc biểu tình chống Trung quốc?

  Lịch sử và văn hóa tương đồng

  Hơn 1000 năm trước lịch sử dân tộc Nga được đánh dấu bằng sự thành lập một nhà nước có tên gọi: Nước Nga Kiev. Quốc gia này được xem như là khởi đầu của nước Nga sau này và hai quốc gia láng giềng khác là Ukraine và Belarus, cũng thường được gọi là Tiểu Nga, và Bạch Nga. Đầu năm 2014, trớ trêu thay Kiev lại là nơi chứng kiến ước muốn nóng bỏng của những người Tiểu Nga không muốn hướng về Moscow nữa.

  Nước Nga và Ukraine chia sẻ nhau nguồn gốc huy hoàng của nước Nga Kiev, và suốt cả ngàn năm sống cạnh nhau, họ có chung một gia tài ngôn ngữ và tôn giáo. Không như nhiều dân tộc gốc Slav khác, người Ukraine cũng theo Chính thống giáo phương Đông như người Nga.

  Nhưng những mối dây chủng tộc và tôn giáo ấy không đủ để người Ukraine hài lòng ở lại trong vòng tay nước Nga của Tổng thống Putin, người không ngần ngại bỏ tù các ca sĩ Pussy Riots của chính nước Nga vì tội trêu tức mình.

  Cũng hầu như đồng thời với việc thành lập nước Nga Kiev, tại đồng bằng sông Hồng cách đó hàng ngàn dặm, những viên Thái thú người Trung Hoa là Sĩ Nhiếp và Nhâm Diên được tôn vinh vì việc mở mang giáo dục và nông nghiệp cho vùng đất sau này gọi tên là Vương quốc Đại Việt.

  Cả ngàn năm sau, nước Việt chia sẻ với nước Trung Hoa phương Bắc một gia tài ngôn ngữ đồ sộ với 60% từ vựng trong ngôn ngữ Việt là gốc Trung Hoa. Và hơn nữa những quan niệm xã hội, triết lý sống của hai dân tộc cũng rất tương đồng với ba nền tư tưởng lâu dời: Khổng, Phật, Lão.

  Những mối dây ngôn ngữ và văn hóa ấy không ngăn cản những cuộc biểu tình chống Trung Quốc sáng chủ nhật bên hồ Hoàn Kiếm, cũng như ánh mắt nghi ngại của Giáo sư Hán Nôm Nguyễn Huệ Chi khi nghe tin Khổng tự học viện được chính quyền Trung quốc chuẩn bị thành lập tại Hà Nội.

  Ngay sau khi Tổng thống thân Nga Yanukovich biến mất khỏi dinh thự của ông, nhà bất đồng chính kiến Hà Sĩ Phu trả lời Biên tập viên Mặc Lâm rằng,

  “Đúng là vấn đề Ukcraina với Việt Nam là khá giống nhau. Chính quyền đi thân với mẫu quốc chứ còn nhân dân thì người ta lại muốn tự do đi với phương tây thế cho nên hai bên mâu thuẫn, Việt Nam cũng đang y như thế. Tóm lại mâu thuẫn giữa nhân dân Việt Nam mà đại diện là những tầng lớp dân chủ, trí thức, giới trẻ và giới tiến bộ trong nhân dân với đảng. Nhân dân ở đây phải được hiểu là giới tiên tiến chứ số đông thì chỉ là con số chưa có định hướng.

  Người ta bảo nhân dân là một dãy số 0 nhưng khi nó đứng sau một con số có nghĩa thì những số 0 ấy trở thành có nghĩa. Rõ ràng có mâu thuẫn giữa nhân dân và đảng. Cái quyết tâm giữ cho kỳ được cái độc tài, đặc quyền đặc lợi của Việt Nam nó còn mạnh hơn cả Ukraina nữa.”

  Khát khao dân chủ


  Người dân Hà Nội tự tổ chức tưởng niệm 35 năm Trung Quốc xâm lược Việt Nam. Ảnh chụp hôm 16/2/2014. AFP

  Cụm từ “tự do đi với phương Tây” mà TS Hà Sĩ Phu dùng để chỉ những giá trị tự do dân chủ của xã hội hiện đại, cũng thường được cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc hay Việt Nam chỉ trích và cho rằng đó là kiểu dân chủ phương Tây là không phù hợp.

  Các quan hệ cộng sản giữa Nga và Ukraine, hay giữa Trung Quốc và Việt Nam đã góp phần làm cho những mối dây chủng tộc và văn hóa thêm phần lỏng lẻo ở thời đại toàn cầu hóa này. Nếu nhà cầm quyền Việt nam thường xuyên nhấn mạnh đến mối quan hệ hữu hảo Việt Trung và sự độc quyền cai trị của đảng cộng sản thì dưới thời Soviet, những nhà dân tộc chủ nghĩa Ukraine như nhà văn Petliura bị phỉ báng trong tiểu thuyết Thép đã tôi thế đấy như một bọn cướp, chống lại những người Bolchevik chính nghĩa phần lớn đến từ nước Nga sau cuộc cách mạng cộng sản 1917. Những mối quan hệ cộng sản ấy dường như lại làm cho những người như TS Hà Sĩ Phu nhìn ra thành mối quan hệ giữa Mẫu quốc và chư hầu.

  Bạn trẻ Từ Anh Tú, từ Việt Nam nhận xét với chúng tôi về chính biến đang diễn ra ở Ukraine,

  “Theo em thì những gì diễn ra ở Ukraine trong những ngày vừa qua cho thấy đó là ý nguyện của người dân Ukraine, họ có nhu cầu về tự do dân chủ, thoát khỏi sự lệ thuộc vào một quốc gia lân bang. Em nghĩ rằng trường hợp của Ukraine cũng khá giống với Việt Nam hiện nay, Ukraine lệ thuộc vào Nga hàng trăm năm nay thì cũng giống như Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc hàng ngàn năm nay. Có điều là trong những ngày vừa qua người dân Ukraine đã đứng lên để chống lại sự lệ thuộc vào Nga, còn Việt Nam thì hiện nay vẫn chưa thoát được. Em hy vọng là những gì diễn ra ở Ukraine trong những ngày qua sẽ ảnh hưởng tích cực đến Việt Nam. Chúng ta cũng sẽ có những cuộc biểu tình như thế để đưa đất nước thoát khỏi sự lệ thuộc Trung Quốc.”

  Mọi chuyện dường như bắt đầu bằng kinh tế! Có lẽ là nếu như ông Yanukovich quản trị đất nước thành công hơn, không để xảy ra nhiều tham nhũng, hay là nếu như ông không sống trong một toà dinh thự lộng lẫy xa hoa, thì có thể là cuộc cách mạng đã không xảy ra? Nhưng lịch sử thì không có chữ nếu.

  Nhà báo Huỳnh Hoa viết trên tuần báo Kinh Tế Sài Gòn xuất bản tại TP HCM,

  “Vài thập niên trước, cả Ba Lan và Ukraine đều nổi lên từ sự sụp đổ của Liên bang Xô viết với tình trạng kinh tế gần giống nhau. Nhưng Ba Lan gia nhập EU, tập trung cải cách chính trị và kinh tế, cho đến nay thì Ba Lan đã giàu có gấp ba lần Ukraine. Ukraine ngược lại, ngày càng chìm sâu vào bãi lầy tham nhũng, quản trị kém.”

  Sự đổ vỡ về kinh tế bắt nguồn từ những chậm chạp trong cải cách chính trị mà Ukriane trải nghiệm trong hơn 20 năm qua. Nước Ukraine của ông Yanukovich vẫn thích thú với nền cai trị cứng rắn theo kiểu nước Nga, cũng như đảng cộng sản Việt nam thì hài lòng với nền chuyên chính vô sản giống như nước láng giềng phương Bắc.

  Sự khác biệt quá lớn giữa Ukraine và Ba Lan sau 20 năm như nhà báo Huỳnh Hoa đã đề cập đã là ví dụ sinh động mà những người Ukraine trông vào, và cả người Việt nữa. Trong thời điểm đầu thế kỷ 21 này, vào lúc mà sức mạnh toàn cầu hóa ngày càng mãnh liệt, thì dường như những mối dây văn hóa, chủng tộc đã kém hấp dẫn hơn nhiều so với nỗi khao khát tự do dân chủ để phát triển phồn vinh. Những người mà chúng tôi tiếp chuyện, từ thế hệ lớn tuổi như TS Hà Sĩ Phu, cho đến những bạn trẻ như bạn Từ Anh Tú đều không thấy nguồn gốc lịch sử Nga Kiev của Ukraine hay 60% từ vựng nguồn gốc Hán Việt của Việt nam là quan trọng hơn tự do và dân chủ để có thể sống trong thịnh vượng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tương quan văn hoá Ukraina/Nga và Việt/Tàu là giống nhau. Vị trí địa lý giữa nước lớn, nước nhỏ giống nhau. Có điều khác nhau mà ít ai đề cập. Mà điều này lại là điều quan trọng. Đó là U nằm giữa Nga và EU. VN nằm sát TQ nhưng không có lực kéo nào như EU.

  Nói tới vị thế một vật phải nhìn hấp lực các vật lớn chung quanh. Mặt trăng nằm ở quĩ đạo hiện giờ là do lực hút của Quả đất và Mặt Trời. Tại vùng châu Á, chưa có sức hút nào đủ mãnh liệt như tại EU với sống tự do, và cách làm việc có hiệu quả đem tới sự thịnh vượng trong suốt thời gian dài hơn nửa thế kỷ qua. Nói tóm lại, EU như một mô hình để so sánh, lựa chọn đưa hay đam mê đưa tới quyết tâm đổi đời dù phải đứng lên dẹp những cản trở trong cái trật tự bất công hiện tại.3 phản biện

  Đồng ý là người ta có thể phản biện là có Nhật, Hàn quốc và Đài loan chứ không thiếu hẳn những gương tốt tại châu Á. Nhưng sức hấp dẫn này vẫn chưa to lớn như EU với dân Ukraina.

  Sự thoát Hán là cần thiết với dân Việt nhưng nó khó khăn hơn U thoát Nga.

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả] Hơn 1000 năm trước lịch sử dân tộc Nga được đánh dấu bằng sự thành lập một nhà nước có tên gọi: Nước Nga Kiev. Quốc gia này được xem như là khởi đầu của nước Nga sau này và hai quốc gia láng giềng khác là Ukraine và Belarus, cũng thường được gọi là Tiểu Nga, và Bạch Nga. Đầu năm 2014, trớ trêu thay Kiev lại là nơi chứng kiến ước muốn nóng bỏng của những người Tiểu Nga không muốn hướng về Moscow nữa. [/quote]
  Tác giả đã sai lầm. Trong nước Nga Kiev (КиевскаЯ Русь) thì Kiev mới chính là thủ đô, Moscow thời đó phải ngóng về Kiev và Tiểu Nga (Ukraine) thời đó gần phương Tây hơn nên văn minh hơn.
  Phải kể đến một điều khác biệt lớn là dân trí của Ukraine, là một nước công nghiệp, cao hơn nước ta. Nhưng trở ngại lớn nhất cho VN trên bước đường dân chủ hóa chính là ĐCSVN.
  Tôi ko nghĩ dân Việt, nhất là những tầng lớp bên dưới, như công nhân và nông dân, là hèn. Cái thiếu lớn nhất là một đường lối, chính sách thông minh: gần gũi, sát sườn và dễ hiểu đối với họ. Lỗi trước hết là ở tầng lớp trí thức (rất nhiều là "trí thức giả" - pseudo-intelligentsia, do mua bằng bán cấp, chạy chọt,...), mà phần lớn là cận thần, nịnh thầngian thần thấy rõ.

  Phản hồi: 

  Ucraina thoát được ách đô hộ của độc tài Putin thật là đáng nể và đáng mừng cho đất nước, dân tộc họ.

  Như nhiều người Việt, tôi cũng hồi hộp theo dõi tình hình Ucraina và hân hoan trong lòng (và reo hò với bạn bè, người thân)khi thấy họ hạ bệ được tên độc tài con bám chân tên độc tài "bố" lân bang, và bắt đầu bước lên con đường đến dân chủ đích thực, đến Thịnh vượng cho đất nước dân tộc Ucraina.

  Bài học rút ra từ đây là gì cho người Việt? Tương quan văn hóa và dân chủ của Ucraina-Nga giống tương quan Việt nam-TQ là điều quyết định?

  Không. Đúng là có giống nhau, rất rõ ràng và không thể phủ nhận, như ai cũng có thể nhìn ra, như trong bài này và rất nhiều bài viết khác. Nhưng theo tôi đó không phải yếu tố quyết định. Vì đó là những mối tương quan lệ thuộc. Ucraina bị lệ thuộc Nga về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, và cả chút "ý thức hệ" hay tàn dư văn hóa cộng sản liên xô cũ...

  Vậy tại sao chúng ta cứ nhìn cái giống nhau đó, để làm gì? Vì Việt nam cũng đang lệ thuộc TQ toàn diện như thế. Vì để chúng ta hy vọng sự kiện tương tự cũng sẽ diễn ra ở VN và cũng sẽ đem lại kết quả tương tự... Đó là một hy vọng hão huyền.

  Để người Việt học được từ sự kiện Ucraina trên thì còn phải và trước hết phải nhìn ra sự khác biệt (điều làm chúng ta chưa được như họ) trong mối tương quan lịch sử-văn hóa đó, để mà vượt qua ràng buộc của sự tương quan. Tôi gọi những sự khác biệt đó là mối tương quan độc lập trong văn hóa, lịch sử của các dân tộc. Chính sự độc lập mới là động cơ phát triển đến thịnh vượng bền vững của các dân tộc.

  Khác biệt đầu tiên đó là văn hóa của bản thân các chủ thể. Đó là độc tài Nga/Putin rất khác bá quyền Tàu với đảng CSTQ. Họ chưa phải dân chủ nhưng họ không đối lập dân chủ hoàn toàn, và họ đã thể hiện điều đó qua phản ứng với Ucraina mấy tháng qua. Đó là, dân tộc và văn hóa Ucraina cũng khác người Nga rất nhiều và gần với người Balan, người Séc, Slovenia, Litva, các nước Nam tư cũ... hơn (các ngôn ngữ Ucraina và Polska, Séc, Slovenia và Nam Tư cũ... giống nhau đến trên 90% và khác hẳn tiếng Nga về cách viết - có ký tự latinh - và cách phát âm nhiều phụ âm..., dù chúng cũng được xép vào hệ Slavơ...).

  Như vậy, ngôn ngữ là cốt lõi văn hóa thì họ đã hướng Tây ngay từ gốc gác ngàn năm nay rồi. Mà hôm nay, các nước Balan Séc, Slovakia và Nam Tư cũ đã thoát Nga, vào EU và đạt thịnh vượng toàn diện mà về kinh tế đều gấp 3-4 lần Ucraina... là những gì bè lũ Putin và Ianukovich không thể bịt mắt 35 triệu người Ucraina bằng những cú lừa kiểu "15 tỷ đô tài trợ của Nga" được nữa. Đối với người Ucraina, họ có quá nhiều hình mẫu thành công với EU và phương Tây dân chủ bên cạnh để học hỏi, tin tưởng và kiên quyết đi theo. Đó là sự khác biệt cơ bản bên trong văn hóa của người Ucraina với người Nga mà người ngoài nên biết để hiểu được sự kiện Kiev tất yếu vừa qua. Họ chỉ trở về theo đúng cái nôi văn hóa đích thực của mình.

  Sự khác biệt bên trong và bản chất đó của Ucraina với Nga chỉ có thể được nhận biết khi bạn đến sống ít nhiều và chân thành tìm hiểu trực tiếp con người và văn hóa các dân tộc được coi là Slave đó, thấm nhuần và yêu quí những ngôn ngữ Slave nhưng lại chống Nga đó của họ. Đùng mặc nhiên coi họ giống người Nga, vì như thế chúng ta chỉ thấy Ucraina là một phần của đế chế Nga Slave. Thời sinh viên học ở Balan tôi sang Mínsk (thủ đó Belarus hôm nay) và Kiev và cảm thấy mình gần với Varsava hơn với Moscva nhiều mà khó diễn tả được.

  Như vậy, người Việt chúng ta không có anh em ruột thịt hay hình mẫu thành công xung quanh mình (trong ASEAN) như Ucraina trong EU để có hướng tách ra khỏi Tàu như Ucraina tách ra khỏi Nga. Chúng ta (thực ra là "đảng ta") đã tự bịt hết các cánh cửa đó, với ASEAN và thế giới, chỉ để ngỏ một cửa phía bắc, và dân ta cũng "chịu vậy thôi"...

  Còn sự khác biệt bên ngoài vốn lại là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự kiện Ucraina vừa qua, đó là sự khác biệt kinh tế và tư duy kinh tế của dân tộc Ucraina sơ với người Nga, thì càng không ai nhắc đến.

  Về tư duy, giống như người Balan, Séc, Sloven... người Ucraina từ hàng nghìn năm nay thích và giỏi trong giao thương kinh tế với phương Tây (Tây Âu), và như phương Tây họ luôn coi nước Nga của Sa Hoàng là vùng trắng kinh tế, là "vùng sâu vùng xa", và coi người Nga như dân tộc không biết làm kinh tế, chỉ biết khai "phá" tài nguyên phong phú hầu như vô tận phía sau dãy Ural để quí tộ Nga sống hoang phí (dân Nga thì càng khổ dù đất nước giàu có hon Butan hay Brunei..). Người Ucraina giỏi canh tác nông nghiệp và coi tác đất là tấc vàng, và châu thổ sông Volga của họ là vực lúa Châu Âu, còn các thành phố của họ là các tiểu Paris, tiểu châu Âu (tức là nước Nga không phải châu Âu.... Tóm lại, họ luôn luôn thịnh vượng hơn hẳn người Nga từ hàng nghìn năm nay.

  Và với tư duy gốc và truyền thống kinh tế như thế, hôm nay họ có gì? Nền kinh tế Ucraina đã tụt hậu sau hầu như toàn bộ châu Âu, thua xa các thành viên EU, và thua xa cả nước Nga! Đau xót hơn nữa, nền kinh tế ọp ẹp và thối nát của họ hôm nay bị người Nga và người Ucraina gốc Nga, thân Nga thống trị hoàn toàn.

  Ngày hôm nay, dù họ đã được dùng ngôn ngữ Ucraina của mình là chính ngữ quốc gia, nhưng không ai có thể làm kính tế ở Ucraina thành công nếu không... giỏi tiếng Nga, và tỏ ra thân Nga! Tôi đã ngỡ ngàng nhận ra điều đó (trong một dịp đi U sau cách mạng Cam của họ), và cũng hiểu ra tại sao người Việt ở Ucraina "thành công" về kinh tế thế, để rồi họ về nước "thành công" với các nhóm lợi ích của cộng sản VN!

  Kinh tế Việt nam hôm nay cũng lụn bại và bị phụ thuộc TQ hoàn toàn. Đó vẫn là điểm giống nhau của tương quan lệ thuộc. Điều nguy hiểm là chúng ta không có tư duy kinh tế độc lập và khác người Tàu như người Ucraina có khác với người Nga. Chúng ta có tư duy kinh tế bị "định hướng" Tàu nặng nề từ trong đảng CSVN và họ áp đặt điều đó bẵng vũ lực vào cuộc sống của từng người dân. Chúng ta kinh doanh giống người Tàu đang làm là không coi trọng chữ tín, gian dối về chất lượng và không bảo vệ môi trường sống của mình. Tất cả những trò lừa đảo, gian dối một cách độc ác trong kinh doanh của người Tàu được chúng ta mang về và áp dụng hoàn hảo, từ các loại thực phẩm và dược phẩm giả độc hại đến mọi loại hàng hóa giả khác của Tàu đều được thị trường Việt chấp nhận vì chính phủ CSVN sợ họ hơn sợ Tổ tiên và im re...

  Tôi nghĩ, nhờ có hai sự khác biệt và độc lập trên về văn hóa lịch sử và tư duy kinh tế mà người Ucraina có đủ động lực và sức mạnh để lạt đổ chế độ thân Nga của Ianukovich. Sự lụn bại kinh tế và tham nhũng tột cùng, luôn là bản chất của độc tài, như ở Ucraina - thì ở Việt nam hôm nay đã có, chỉ là những giọt nước tràn ly, là những cái cớ xác định thời điểm của sự thay đổi tất yếu.

  Trở về với câu hỏi đầu tôi đặt ra trên, người Việt nên học gì từ Ucraina hôm nay? Đó là, hãy bảo vệ và khai thác sức mạnh từ sự khác biệt và độc lập về văn hóa ngàn năm nay của người Việt so với người Tàu mà chúng ta có cũng rất sâu đậm như/hơn người Ucraina đối với Nga(mà hai đảng cộng sản Trung-Việt đang muốn xóa nhòa bằng chính sách 4 tương đồng của họ Tập).

  Và đó là, cần có và áp dụng tư duy kinh tế của cha ông ngàn đời nay là bám ruộng và bám biển nhưng không bao giờ đóng tàu đi buôn với phương Bắc (trừ việc luôn chuẩn bị quân thủy-bộ đánh giặc phương Bắc để bảo vệ chính cánh đồng, sông lạch của mình). Cha ông ta chỉ có một hướng để đi đến thịnh vượng là vượt về Nam, đó là thoát Bắc, đó cũng chính là tên nước tên dân tộc Việt chúng ta.

  Cả hai con đường thoát Tàu trên của dân tộc ta chính quyền CSVN đều đang cố tình hủy hoại có hệ thống, nhưng họ cuối cũng cũng sẽ thất bại vì đó là xu thế không thể đảo ngược. Chỉ có điều, nếu chúng ta ý thức được điều đó, nhận ra con đường đó rõ ràng hơn, như dân tộc Ucraina đã nhận ra và hành dộng, thì chúng ta sẽ sơm đến với dân chủ và thịnh vượng hơn. Chúng ta chỉ xứng đang với những gì chúng ta làm được, giành lại được cho mình, bằng hành động, không phải bằng hy vọng.

  Vậy nên, đừng hy vọng rằng chúng ta sẽ có cuộc cách mạng dân chủ như ở Ucraina chỉ vì chúng ta "giống" Ucraina. Nếu chúng ta không biết nó gốc gác từ đâu và không sẵn sàng chấp nhận trả giá bằng hành động như người Ucraina đã và đang làm, thì dân tộc ta mãi mãi chỉ là dân tộc giàu trí tưởng bở, là dạng con mồi ngon hiền của các bè lũ siêu lừa siêu ác siêu tham như cộng sản VN hôm nay.

  Còn nữa, tôi không nói là cộng sản siêu ngu (họ chỉ siêu ngu trên hai lĩnh vực văn hóa và kinh tế thôi, vì bị cái siêu ác và siêu tham bịt mắt rồi). Còn về lừa bịp và trị dân tàn ác và hiệu quả thì họ là đỉnh cao nhân loại. Cả các trại tập trung với các lò hơi ngạt của Hítle cũng phải chào thua, vì nạn nhân của Hitle không phảu khấu đầu biết ơn chế độ phát xít muôn đời như nạn nhân cộng sản phải "biết ơn và tự nguyện hy sinh cả những đời sau" cho chủ nghĩa cộng sản!

  Qua sự kiện Ucraina họ - CSVN sẽ "rút ra ngay" những bài học cho mình, và sẽ càng siết chặt hơn các gọng kìm (hữu hình và vô hình) trên cổ người dân Việt, như họ đã làm từ sau khi bức tường Berlin sụp đổ đến nay. Có nghĩa là, nhân dân Việt Nam yêu dân chủ và muốn có cuộc sống thịnh vượng sẽ có những ngày tới khó khăn hơn sau sự kiện Ucraina - với sự đàn áp dân chủ của CSVN chắc chắn khốc liệt hơn nhiêu... Con thú ác đã sẽ bắt đầu hoảng loạn, như chó dại vậy. Họ - CSVN không có khả năng suy nghĩ nữa, vì hoảng sợ cho số phận tất yếu của mình.

  Nhưng đó cũng chính là cách họ sẽ đẩy nhanh hơn chế độ của họ đến cái chết tất yếu, như đã xảy ra ở Ucraina vậy, lần tới sẽ là Việt Nam.

  AHUA!PCT

  Phản hồi: 

  Quả thật tình hình chính trị, kinh tế có sự giống nhau kỳ lạ giữa Ucraina với Nga, Việt Nam với Trung quốc . Ucraina với Việt Nam tuy xa nhau hàng vạn dặm, nhưng tính đến thời điểm này(2014) thì tình cảnh đất nước và người dân gần chung cảnh ngộ. Sự khác biệt lớn giữa U và V hiện nay là: Người dân Ucraina dám đứng lên đòi quyền tự do , dân chủ , hướng về giá trị văn minh Châu Âu và phương tây; Người dân Việt an phận, chỉ 1 bộ phận trí thức, thanh niên đang hình thành lực lượng đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền. Hy vọng làn sóng và bước chân của cuộc xuống đường biểu tình và phế truất Tổng thống Yanukovich của nhân dân Ucraina sẽ lan tỏa đến trái tim và thức tỉnh mỗi người dân Việt Nam. Tồn tại hay là chết dần chết mòn trong chế độ độc tài, chuyên chế ?

  Phản hồi: 

  Tư cách thành viên của Liên hiệp châu Âu chưa bao giờ được đánh giá cao như bây giờ. Ngay cả người Mỹ cũng ngạc nhiên và ganh tị, vì chưa có ở nước nào dân chúng đùng đùng xuống đường khi chính phủ của họ từ chối ký hiệp ước thương mại với Mỹ!

  Có lẽ phải đợi Miến Điện vào TPP và giàu gấp 3 lần Việt Nam rồi lòng dân khi ấy mới quyết. Hiệu ứng đang tác động ở Việt Nam hiện thời là hiệu ứng con ếch ngồi yên tự mãn trong nồi nước đang đun (ở đây có sự liên tưởng tới hiệu ứng cánh bướm hay cánh B52 gì đó có ai đang nói đến ở một bài khác).