Nhật ký mở lần thứ 79: Vứt quả dưa, ôm quả... lừa, vứt quả lừa, ôm quả gì đây?

 • Bởi Admin
  24/02/2014
  1 phản hồi

  Nhạc sĩ Tô Hải

  Mình muốn nói đến cái “quả lừa to đùng” mà chủ nghĩa cộng sản quái ác đã để lại cho nhân dân một số nước chư hầu sau khi được tách ra khỏi “cái vòng tay giai cấp vô (khối) sản của các nhà cách mạng Nga, đập tan chủ nghĩa xã hội để xây dựng nên một loạt… .xã hội… mơ hồ, dị dạng, khó mà đặt tên gì cho đúng như nó đã và đang tồn tại!?

  Kết quả là, những cuộc tranh giành quyền lực của các nhóm chính trọe (politicaillerie) kéo dài, thậm chí diệt nhau thẳng tay không thương tiếc để được… lệ thuộc vào phe “không cộng sản Nga” hay phe “không cộng sản Âu Mỹ”(!!) mà may mắn nhất có lẽ chỉ có ba nước Ba Lan, Đức và Tiệp đã thực sự rũ bỏ khỏi cái “tín ngưỡng u mê Mắc-xit –Lênin-nít” để khỏi phải nồi da xáo thịt một vài lần nữa!


  Viktor Yanukovych, ảnh REUTERS

  Lần này, cả thế giới đều đứng trước những câu hỏi:

  1- Nếu thực sự cuộc “cách mạng mới” đập tan bọn độc tài Younokevitch ở Ukraina là để trả lại cho nhân dân quyền tự do dân chủ thật sự, thành lập một chính quyền không lệ thuộc vào lực lượng nào ở nước ngoài,… vậy thì cuộc cách mạng đập tan chủ nghĩa cộng sản xây nên một nhà nước Ukraina “Cộng Hòa bán Tổng Thống” (?) có đầy đủ tam quyền phân lập (Wikipedia) năm 1991 là do ai lãnh đạo? Và quan trọng hơn: Ai đã thay thế cộng sản ngồi lên… các ngai vàng mới?

  2- Tại sao nền dân chủ không cộng sản từ đó liên tục bị rắc rối về những vụ tranh giành quyền lực, những vụ hạ bệ nhau, thậm chí khoác cho nhau những tấm áo “thân Nga”, thân phương Tây” để cho nhau vào tù vì những tội… tham ô, trốn thuế, lợi dụng chức vụ… mà điển hình là cựu thủ tướng Timoshenco “người đàn bà giầu nhất nước Nga”, “bà chúa của khí gaz”, người đàn bà sinh ra, lớn lên, học hành và kiếm tiền giỏi nhất ở vùng Kharkov nói tiếng Nga, có tiếng là… thân Nga và cũng vì điều này mà phe Yanou đã tống bà vào tù vì… lý do… kinh tế!!?

  3- Chính quyền sắp tới sẽ rơi vào tay ai? Chẳng lẽ lại trở về tay người đàn bà chuyên… ”phản bội” và… bị “phản bội”vừa thoát khỏi nhà tù… ở vùng Kharkov, nơi Yanou vừa tới để… tá túc… ?

  Hàng loạt bài báo phương Tây với những đầu đề hoàn toàn ngược lại với sự hồ hởi, phấn khởi, ”dễ tính” tuyên dương bà, của một số facebooker VN: xếp bà ngang hàng với Aung san suu Kyi, Ghandhi, Butto và… cả Minh Hằng của VN (!?)…

  Có thể kể vài cái tít khá là gợi mở cho cái đầu đã kém trí nhớ của mình như: “Sự trở lại của một ngôi sao mờ”, “Timochenko, kẻ “revenante” (quay về)”, (đồng nghĩa với bóng ma hiện hình) đầy tham vọng “, hoặc "một ngôi sao mờ của cách mạng", hoặc thẳng thừng hơn “Chính Nga là tác giả của cuộc đảo chính”... với nội dung: Lấy cớ để đòi tách rời vùng Kharkov và biển Crimée (có căn cứ hải quân Nga Sebastopol cực kỳ quan trọng) ra khỏi Ukraina nếu chính quyền lại rơi vào tay một bọn mà thủ tướng Nga Medvedev, ngày 23/2/2011 đã không ngần ngại gọi thẳng là: một “thứ không xứng đáng để… .chùi chân”!

  Mình đọc và đọc, xem và xem hàng loạt ảnh và clip video do các nhà báo, các ký giả độc lập… chụp, quay và viết về Ukraina suốt 3 ngày qua rồi đối chiếu với những gì mà các cơ quan truyền thông ta đã dè dặt đưa tin rồi để thấy rằng:

  1- Nhà nước Việt Nam này chẳng bao giờ có thái độ ủng hộ các cuộc biểu tình của nhân dân dù bất cứ ở Irak, Tuinisie, Ai Cập, Lybia hay ở bất cứ một nước có hợp tác lấy được, “đầu môi chót lưỡi” hoặc... “chiến lược” hay “toàn diện” mà cứ để xảy ra những vụ “không ổn định” rất không có lợi cho sự cai trị muôn năm đúng của họ xất!

  2- Nhưng khi đã có một chế độ mới dù tồi hơn chế độ cũ ra đời thì… lập tức cả bộ máy truyền thông khổng lồ của họ lại… quay tít con thò lò rồi lại “vơ vào” như một ủng hộ viên bóng đá vừa điếc, vừa mù, vừa què khen tất cả ai đá bóng! Miễn sao các ông ủng hộ chúng tôi, duy trì ổn định để dân tôi nó… khỏi bắt chước! Cứ đọc lại những gì họ đã viết về Irak, về Lybia, kể cả chửi thậm tệ những kẻ phản bội phá tan Liên Bang Sô Viết của họ những năm 90, và đầu thế kỷ XXI này thì thấy: Họ khạc ra rồi lại liếm vào như chơi!

  3- Cái dân Việt Nam ta, quá “thèm” biểu tình, quá mong chờ vào một cuộc lật đổ, quá… tin vào những sự hứng khởi ban đầu nên dễ bị lôi vào một giấc mơ… khó thành sự thực trừ một số người nhờ chịu khó theo dõi, chịu khó tìm coi, tìm đọc, đặc biệt là báo chí có uy tín ở nước ngoài (tất nhiên để đọc đòi hỏi phải có một vài ngoại ngữ)

  Vì vậy, với những tài liệu mới có trong tay mình mạnh dạn gợi ý cho các bạn trẻ mà mình mới phát hiện ra với nhận thức chính trị loại cà mèng của mình như sau:

  1- Cuộc cách mạng 1991 của Ukraina do ai đạo diễn mà lại đẻ ra một cái chính quyền độc tài, phát xít, tham nhũng như bọn Yanukovich? Bọn chúng là ai mà bị nhân dân toàn thế giới coi là bọn tội đồ, cướp của giết người, diệt lẫn nhau không thương tiếc như vậy?

  2- Phải chăng đây là hậu quả của một thời gian dài sống, ăn, hít thở và được giáo dục và làm việc dưới một chế độ vô sản mà chúng tiêm nhiễm những bệnh tật tất nhiên của một thứ quyền lực tuyệt đối là Đảng "lãnh đạo toàn diện"! (Chế độ cộng sản cũ)
  Cho nên, dù có mặc áo gì đi chăng nữa thì tướng cướp cũng sớm hay muộn lộ nguyên hình tướng cướp! Cứ xem những tài sản mà Younokevich chiếm hữu thì thấy rằng “chẳng có gì là dân chủ” ở cái nước một thời hứng khởi đổ ra đường hoan nghênh việc giải thể chủ nghĩa cộng sản năm 1991 cả.Thậm chí tồi tệ hơn là đằng khác.

  Xem dưới đây một lô ảnh về “cung điện Versailles, cực kỳ sa hoa và đỉnh cao của sự vô học, mô-ve gu (thẩm mỹ loại tồi) của tên tổng thống một thời từng là một tên cán bộ địa phương, đảng viên hạng bét leo lên tổng thống một nước to thứ 44 thế giới bằng “con đường hợp pháp”!


  Toàn cảnh Biệt thự của Yanukovich trong khuôn viên 140 hecta


  bên ngoài


  bên trong


  Người biểu tình tràn vào chụp ảnh


  cả vườn thú nữa


  du thuyền này...


  bộ sưu tập xe này...


  toilet dát vàng này...

  3- Tại sao cho đến hôm nay (24/2/2014) mà cả thế giới lẫn 46 triệu dân Ukraina vẫn phải đặt ra những câu hỏi:

  - Liệu những người thay thế tập đoàn Yanou có thể là những tên “độc tài mới”, những tên “tham ô mới”, càng không thể là cựu thủ tướng Tymoshenko (cho đến nay vẫn bị cho là thân Nga… nhưng lại… chống người thân Nga!)

  - Liệu 3 cái tên lãnh tụ chính trị mới Arseni Iatseniouk, Arseni Iatseniouk, và đặc biệt Vitali Klischko, bốc-xờ vô địch thế giới hạng nặng, có thật là biết làm chính trị như biết giở trò đấm đá ngay trong quốc hội lẫn trên đường phố? Hay là… như một nhà chính trị lão thành thời Kouchma, Viktor Klimouk vừa tiết lộ ra với phóng viên tờ Guardian là: Ngay từ khi hôm qua, vừa giải tán chính phủ cũ, một chân bộ trưởng mới đang có giá là… .5.000.000 đô!?Mà những kẻ triệu phú đô la trong xã hội Ukraina vừa qua đã hình thành nhan nhản trên lưng một xã hội bị đục khoét tới mục ruỗng hết từ khi “đổi mới thể chế” đến nay!

  4- Cả “gia đình Yanou” gồm:Vitali Zakharchenko, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ, Olexandre Klimenko, Bộ Trưởng Bộ Thuế, Viktor Pshonka, Công tố ủy viên tối cao,… đã “bốc hơi” cùng bao nhiêu của cải của Ukraina mà chỉ con trai của đồng chí Youno là Olexandre Younokevich đã có tài khoản riêng ở nước ngoài tới 51 triệu đô-la thì mới thông cảm với nhà giáo Sacha Bogdan khi tuyên bố với phóng viên Le Figaro ngày 24/2 là:

  “Mọi sự đều tồi tệ đối với đời sống của người dân! Sự đổi mới chỉ có thật, khi đổi mới từ dân mà lên không thể đổi mới giữa nhà cầm quyền với nhau”

  Và mình bỗng giật mình khi nghĩ tới sai lầm một thời của mình:

  Mong chờ ở sự đổi mới ngay từ trên, từ trong của cái đảng-nhà nước này!!!

  Chết tiệt! Nói dại nếu Việt Nam ta lại giải thể chủ nghĩa cộng sản (sự thật thì nó chẳng bao giờ có mặt ở đâu kể cả ở cái nước này!) do chính mấy ông quyết không rời thẻ đảng hoặc… vứt hay… giấu thẻ đảng vào giờ thứ 25 để xông ra nắm chính quyền theo kiểu gia đình Yanou thì… sao nhỉ?

  Thì tránh vỏ dưa lại đụng phải một quả lừa như dân Ukraina à? Mà cái dân Việt mình xưa nay không có thói quen, không có cái gan lỳ như dân Ai Cập hay Ukraina thà chết không rời quảng trường Tahrir, Maidan nếu Mubarak, nếu Youno không bị đánh đổ!

  Thế thì nàm thao bi chừ các bạn nhỉ?

  Chẳng lẽ dân đen cứ suốt đời tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, tránh vỏ dừa lại ôm quả lừa dễ như bỡn vậy sao?

  Thế cuộc còn đang xoay như chong chóng, mình còn khối thứ để tâm sự và tự kiểm điểm lại cái sự: ”bi quan cũng sai, lạc quan cũng hỏng chỉ hoang mang là đúng” của mình!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hè ,hè, Bác Tô Hải đúng là nghệ sĩ đầy cảm tính khi nói tới lãnh vực chính trị. Cái điều bác mong là vất cái ác sẽ có cái thiện sau cách mang thì tôi ngại là ào tưởng mất thôi. Ví dụ y iểm trợ cho suy nghĩ này: Cách mạng Pháp 1789 đưa tới cái gì? Phải chăng là thời Khủng bố của Robespierre? Cách mạng tháng 8, tháng 10 của Nga và VN mang tới gì? Trại ngục tù?

  Nhưng có những cuộc cách mạng mang tới cái hậu mong muốn như CM Mỹ 1776 giành độc lập từ tay Anh, tạo thành nước Mỹ hùng cường và thịnh vượng. Cách mạng Anh không đổ máu đưa tới sự nhượng quyền của nhà vua qua tay quốc hội mở đầu cho dân chủ đại nghị Anh.

  Cho nên không phải khi nào thoát dưa lại gặp dừa.

  Vậy thì yếu tố nào tạo nên sai biệt trong kết quả của cách mạng? Phải chăng trình độ nhận thức của dân chúng về cách thức tổ chức xã hội trên nguyên tắc nào cho đúng. Nhất là của tầng lớp trí thức trong dân?

  Lý tưởng cách mạng càng to lớn như muốn thay đổi thế giới, cải tạo con người toàn diện kiểu ông Mác hay của Công xã Paris là ảo tưởng. Nó nhân danh cái thiện đi lòng vòng tạo cái ác mới. Giới hạn mục tiêu cách mạng bao nhiêu thì công việc dễ thành đạt bấy nhiêu như CM Anh và Mỹ.

  E đây cũng là bài học cho VN.

  Còn vấn đề Ukraina tuyên bố độc lập khỏi LX cũ 23 năm về trước, lập nên nền dân chủ tự do nhưng chính trị gia được bầu phân hóa, đấu đá tạo cơ hội cho Yanou làm TT. Ông này xử lý kinh tế rất tồi tệ và tham nhũng tràn lan. Yanou còn tập trung quyền lực cho mình và phe cánh biến mình thành Putin của Ukraina. Nhìn lại 23 năm qua, dân Ukraina thành công trong việc chọn độc lập thiếu nhà làm chính trị có đạo đức và năng lực. Và khi tình hình xấu đi quá sức chịu đựng, cả dân tộc làm cuộc cách mạng mới, vượt sóng để tiến lên phía trước. Khước từ sự lệ thuộc Putin với mô thức tập quyền, độc tài là duy trì sự độc lập ban đầu. Muốn giao tiếp làm ăn với EU là muốn bảo vệ chính thể tự do. Tôi nghĩ dân Ukraine rất can đảm.

  Cơ may thành công của Ukraina tương đối cao. Kiev là trung tâm văn hóa lâu đời, nơi sản sinh Chính thống giáo, kinh tế nhân công có trình độ công nghệ cao , mảnh đất to lớn hơn Pháp 20% rất phì nhiêu luôn tạo lương thực dư giả, cuộc CM được Âu châu và Mỹ yiểm trợ trên con đường tái thiết kinh tế.

  Yếu tố duy nhất bất lợi cho Ukraina là vị trí địa dư nằm giữa Nga và Âu châu. Nó là cầu nối nhưng là đất tranh địa giữa Nga và Đức trong thế chiến. Hiện giờ là Nga và EU. Ngoài ra có non 20% trong dân số 49 triệu dân Ukraina nói tiếng Nga tại Miền Đông nước này. Nhóm này trong tâm tưởng vọng Nga và có một số chủ xướng ly khai. Người Nga tại Nga tin vùng Kiev là cái nôi của dân tộc Nga. Vì thế Putin khó mà không quan tâm tới vùng này. Ông muốn Ukraine nằm trong tầm ảnh hưởng của Nga như một vùng trái đệm an ninh. Liệu ý ý định thân EU của Ukraina có làm cho Kremlin động binh như họ đã làm với vùng Odessa thuộc Georgia lấy cớ bảo vệ dân Nga trước đây không lâu?

  Chúng ta phải chờ xem thôi. Nhưng chính trị là một tiến trình. Có khi hai bước tới một bước lùi chứ ít khi suôn sẻ.