Bùi Chí Vinh - Ukraine, tấm gương của máu và hoa

 • Bởi Admin
  23/02/2014
  4 phản hồi

  Bùi Chí Vinh

  (Khi cuộc cách mạng Ukraine vừa nổ ra, tôi đã có bài thơ viết về Vitaly Klitschko, một trong các thủ lãnh cuộc biểu tình của nhân dân vĩ đại. Bài thơ đăng trước đó như một hồi chuông báo tử cho các chế độ độc tài toàn trị sống nhờ bầu sữa ngoại bang và bóc lột xương máu nhân dân. Hạnh phúc thay Ukraine có được nhà vô địch quyền Anh siêu nặng thế giới dấn thân vì đại nghĩa. Ở đâu có những thủ lãnh chân chính dám đổ máu vì cách mạng là ở đó luôn luôn có ánh sáng cuối đường hầm dẫn đến chiến thắng…)

  Chết gần 100 người để đổi lấy những vòng hoa
  Ukraine sẵn sàng tắm mình trong máu
  Vilaty Klitschko đi biểu tình không phải để đọc diễn văn
  Để giành chức nguyên thủ quốc gia và để ra tuyên cáo

  Klitschko và nhân dân xuống đường để tạo ra cơn bão
  Cuốn phăng “tổng thống chư hầu” Yanukovych cùng chế độ bù nhìn
  Klitschko và nhân dân đồng loạt phanh ngực áo
  Hãy bắn vào ngực đồng bào để “tóe máu bình minh”

  Cả một đời vô địch quyền Anh
  Chỉ cần tung nắm đấm đúng lúc để “nốc ao” bóng tối
  Yanukovych cuống cuồng chạy khỏi tư dinh
  Quyền lực tối thượng rớt về tay Quốc hội
  Trái đất năm 2014 không có chỗ cho bọn độc tài ám muội
  Tự do cho nữ thủ tướng xinh đẹp Tymoshenko, tự do cho sự chọn lựa công bằng
  Hỡi những tên bạo chúa đê hèn quen nói dối
  Hãy nhìn tấm gương Ukraine mà sám hối trước nhân dân!

  23-02-2014
  BCV

  vitali.jpg

  Bức tranh sơn dầu khổ 80x80cm của Bùi Chí Vinh vẽ về Vitaly Klitschko trong trận đấu với Lennox Lewis, tranh đã triển lãm ở Việt Nam tháng 10-2013

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tình hình Ukraine khá phức tạp vì sự tranh chấp quốc tế trên quốc gia này. EU và Mỹ tìm cách dành nước này về phía họ; Nga cũng vậy vì lo sợ khả năng nếu Ukraine sau này gia nhập NATO thì Nga sẽ bị đe doạ trực tiếp và tương lai căn cứ quân sự của họ ở Krim sẽ bất định. Tuy vậy Yanukovych đã đi một nước cờ sai khi bất thần ngưng ký kết thoả hiệp hợp tác với EU, rõ ràng là dưới áp lực dữ đội của Putin. Điều này khiến dân Ukaine nổi giận (nhất là vùng Tây) vì họ lo ngại một chính sách phụ thuộc vào Nga sẽ kìm hãm tự do, như đang diễn ra ở Nga. Đối với dân Ulkraine, bao nhiêu năm sống dưới chế độ Sô Viết họ đã ngán ngẩm lằm rồi và hiện nay dân làm ăn xa trên đất Nga vẫn bị bạc đãi, cũng như ảnh hưởng tâm lý từ những đòn thù của Nga đánh phủ đầu Ukraine qua phong toả cung cấp khí đốt nếu diện Cẩm Linh không hài lòng với Ukraine, khiến dân ở đó nhìn Nga như một tên côn đồ "giàu có" (gas).
  Không phải tự nhiên mà cựu TT Yanukovych bỏ chạy đến vùng Đông, nơi số ngã về phía Nga đông đảo do sự lệ thuộc chặt chẽ của kinh tế vùng này vào Nga. Hiện có một khuynh hướng muốn tách rời Ukraine ra thành hai phía Đông Tây.
  Tình hình ở nước này vẫn còn bấp bênh vì một giải pháp toàn vẹn cho tương lai xứ này không thể thiếu sự hợp tác của Nga, còn không, Nga sẽ có đủ phương tiện để phá rối dài dài.
  Tuy vậy yếu tố quyết định cho chiến thắng (tạm thời) của dân Ukraine là đến từ ý muốn sống trong tự do của dân Ukraine, tức ngã về phương Tây. Cuộc chiến còn đòi hỏi những hy sinh nào nữa thì tương lai sẽ trả lời, nhưng một thể chế thiếu dân chủ hơn như dưới thời Yanukovych sẽ cai trị Ukraine là một chuyện không thể diễn ra. Trước mắt, Ukraine cần phải được vực dậy vì đang đứng trước nguy cơ đổ xụp (Nga vừa ngưng trợ giúp khoản thứ hai của gói 15 tỉ USD đã hứa cho nước này). IWF, Mỹ và EU đang tìm cách nhảy vào.
  Cuộc sinh nở nào cũng đi kèm với cơn đau. Dân Ukraine đã chọn cách giải quyết này để hy vọng có được một đứa bé Ukraine kháu khỉnh trong tương lai.

  Phản hồi: 

  Khi Tổng thống được bầu từ lá phiếu của Dân, nhưng lại dùng những thủ đoạn, những điều luật sai trái để cướp quyền Dân thì lá phiếu chỉ là trò nhạo báng..
  Cũng may Quân đội Ukraine không phải là Quân đội Nhân dân nhưng không bảo vệ quyền Dân.. không thì có tắm máu rồi.
  Vậy đó, nếu Dân không biết cách bảo vệ quyền của mình thì độc tài sẽ trở lại bất cứ lúc nào..
  [quote=Lòng Tin Chiến Lược]Vẫn thích nhân dân có thể bỏ phiếu quyết định đất nước như Yanakovich nói hãy chiến thắng bằng lá phiếu hơn là các cuộc biểu tình lật đổ như vậy. Ở một đất nước đa nguyên đa đảng hãy xây dựng dân chủ bằng lá phiếu, đưa những người thực sự muốn xây dựng xã hội dân chủ lên bằng lá phiếu, không phải các cuộc biểu tình lật đổ. Các cuộc biểu tình lật đổ chỉ nên diễn ra ở các nước độc tài.[/quote]

  Phản hồi: 

  Vẫn thích nhân dân có thể bỏ phiếu quyết định đất nước như Yanakovich nói hãy chiến thắng bằng lá phiếu hơn là các cuộc biểu tình lật đổ như vậy. Ở một đất nước đa nguyên đa đảng hãy xây dựng dân chủ bằng lá phiếu, đưa những người thực sự muốn xây dựng xã hội dân chủ lên bằng lá phiếu, không phải các cuộc biểu tình lật đổ. Các cuộc biểu tình lật đổ chỉ nên diễn ra ở các nước độc tài.

  Phản hồi: 

  Thật khó để bình luận về Ukraina. Yanakovich được bầu lên từ cuộc bầu cử dân chủ tự do, cả phương Tây cũng phải thừa nhận điều này. Cả bà thủ tướng cũ cũng chả tốt đẹp gì, vì vậy mà lúc đó mọi người bầu được cho tổng thống bây giờ Yanakovich. Tuy nhiên do hiến pháp pháp luật chưa được hoàn thiện để tổng thống có thể tự tung tự tác như thay được thẩm phán tối cao gì đó, sửa đổi một số điều trong hiến pháp, luật pháp, chắc là đi ngược lại tinh thần dân chủ. Nên nhân dân mới chán ghét như hiện tại. Thật đáng tiếc cho Yanakovich không đi theo giá trị dân chủ ông ta đã dành được. Hy vọng tay đấm Klistcho có thể lên được đưa Ukraina theo dân chủ thực sự. Chứ bà thủ tướng cũng chỉ là phe nhóm lợi ích thôi. Đất nước Ukraina e rằng lại phân nửa Đông Tây khi miền Tây muốn nhập EU, miền đông muốn thân Nga.