Đào Tuấn - Bên trong tấm áo hồ cừu của vua Lý

 • Bởi Diên Vỹ
  23/02/2014
  3 phản hồi

  Khi một quan chức chưa to đến dự một hội nghị còn nhỏ, ở một ngôi trường bé

  Có một câu chuyện cảm động về vua Lý Thánh Tông vẫn còn được chép trong sử sách. Một năm trời rét đậm, vua Lý vời các quan rằng: “Trẫm ở trong cung ngự sưởi than thú, mặc áo hồ cừu mà còn rét thế này. Huống chi những tù phạm giam trong ngục, phải trói buộc, cơm không có mà ăn, áo không có mà mặc… Nói rồi vua truyền lấy chăn chiếu cho tù nằm, và mỗi ngày cho hai bữa ăn.

  Vua Lý là ông vua hiền trong lịch sử với câu chuyện nổi tiếng bên điện Thiên Khánh khi vua chỉ Động Thiên công chúa đứng hầu bên cạnh mà bảo các quan: Lòng trẫm yêu dân cũng như yêu con trẫm vậy, hiềm vì trăm họ ngu dại, làm càn phải tội, trẫm lấy làm thương lắm. Từ rày về sau tội gì cũng giảm nhẹ bớt đi.

  “Trời rét đậm” như một cái cớ để lòng nhân từ trong tấm áo hồ cừu ấm áp của nhà vua được dịp bộc lộ.

  Và hôm qua, cũng một ngày mưa và giá rét!

  “Hàng chục học sinh, mặt tái mét, run cầm cập đội mưa dưới tiết trời rét buốt, dàn thành hai hàng dọc cầm cờ, đứng từ ngoài cổng vào đến sảnh hội trường. Hỏi chuyện một học sinh trong đội “tiêu binh” thì được biết: Nhà trường bảo ra đứng ở đây để đón Thứ trưởng. Mặc dù trời mưa, nhưng nhà trường không cho mang áo mưa vì sợ hình ảnh của “tiêu binh” sẽ nhếch nhác.

  Hơn 30 phút dưới trời mưa rét, các học sinh phải đứng vẫy cờ tất cả các xe ôtô đến dự hội nghị.

  Đúng 8 giờ, đoàn xe của Thứ trưởng lao từ ngoài vào đậu xịch dưới sảnh hội trường, mà không hề có một cử chỉ động viên, cảm ơn, hay thăm hỏi đội “tiêu binh”.

  Đây là những gì báo chí đã viết về lễ đón tiếp một quan chức chưa to khi bà đến dự một hội nghị nhỏ ở một ngôi trường dạy về tinh thần thượng tôn pháp luật.

  Vị hiệu trưởng sau đó giải thích bà Thứ trưởng vào dự Hội nghị triển khai công tác trọng tâm 2014 của trường. “Thứ trưởng cũng từng là giáo viên, mỗi năm vào thăm trường một lần nên như là cha mẹ của thầy và trò trường chúng tôi, nên đó như là việc những người con ra đón mẹ của mình mà thôi”.

  Có thể, lỗi không phải ở bà thứ trưởng. Có thể, bà cũng chẳng vui sướng gì khi sự trọng thị được đánh đổi bằng cảnh học sinh tím tái trong mưa.

  Nhưng lẽ ra và hoàn toàn có thể: Bà thứ trưởng bước xuống, yêu cầu nhà trường lập tức cho học sinh vào lớp để tránh cái biến tướng tiền hô hậu ủng trong việc thực hiện chỉ thị của Ban bí thư “không được treo khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng” đang tràn lan khắp nơi.

  Đó có lẽ mới thực sự là bài học thượng tôn pháp luật mà một thứ trưởng Bộ Tư pháp cần phải nêu gương. Đó mới thực sự là bài giảng thực tế nhất của một cô giáo, hơn tất cả những bài phát biểu, những gì cao sa mà bà đã chỉ đạo ngày hôm ấy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nhưng lẽ ra và hoàn toàn có thể: Bà thứ trưởng bước xuống, yêu cầu nhà trường lập tức cho học sinh vào lớp để tránh cái biến tướng tiền hô hậu ủng trong việc thực hiện chỉ thị của Ban bí thư “không được treo khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng” đang tràn lan khắp nơi.

  Đó có lẽ mới thực sự là bài học thượng tôn pháp luật mà một thứ trưởng Bộ Tư pháp cần phải nêu gương. Đó mới thực sự là bài giảng thực tế nhất của một cô giáo, hơn tất cả những bài phát biểu, những gì cao sa mà bà đã chỉ đạo ngày hôm ấy.[/quote]

  Vâng, những điều trên hoàn toàn làm được: Nếu "người ta" có một trái tim biết đập, biết cảm xúc cũng như biết dự đoán được việc những đứa trẻ sẽ bị tím tái trong mưa lạnh.

  Hình ảnh các trẻ nhỏ tím tái trong mưa phản cảm nặng nề hơn hình ảnh các bé mặc áo mưa, áo ấm. Hình ảnh các bé mặc áo mưa, áo ấm biểu lộ một tấm lòng chân thật, nhân hậu trong cách đón tiếp các chức sắc "áo gấm về làng".
  Chưa nói đến việc các bé sẽ cảm lạnh, đau ốm sau cuộc tiếp đón này. Bố mẹ các bé đâu sao chưa lên tiếng? Hãy thưa kiện việc các "thầy cô" đã là làm thiệt hại sức khoẻ, thiệt hại đến việc học của các bé, đòi bồi thường các phí tổn cha mẹ phải chịu khi các bé đau!

  "Người ta" đã gieo vào lòng trẻ nhỏ tính vô cảm của con người đối với đồng loại. Chỉ biết coi trọng cái bề ngoài, bề nổi và mục đích cá nhân trong việc cung nghinh.

  Cách cư xử của các thầy cô sẽ khắc ghi trong lòng các bé. Liệu sau này, khi các bé lớn lên sẽ cư xử khác đi?

  Đôi lúc tôi muốn chửi thề một câu cho bớt tức giận, làm giảm nhiệt trong đầu.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  30' dưới trời mưa và giá rét! Thật không thể hiểu nổi thứ gì nằm trong đầu Ban Giám hiệu trường này. Lại còn bào chữa kiểu bày bưa! Lời bào chữa của bà Hiệu trưởng xứng đáng được coi như một bậc thang để leo lên ghế Bộ trưởng một ngày nào đó...

  Nhìn vào hàng ngũ thầy cô giáo, có thể nhìn được cái màu ôn hoàng dịch lệ gì của tương lai xã hội.