Quốc hội tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm

 • Bởi Admin
  21/02/2014
  5 phản hồi

  Lê Kiên

  Dân Luận: Lấy phiếu tín nhiệm là một việc mới, rất quan trọng, được nhân dân đánh giá cao nhưng sẽ phải tạm dừng vì "có những điểm cần rút kinh nghiệm". Cần rút kinh nghiệm ở những điểm cụ thể nào thì không thấy ông Phan Trung Lý nói tới, thật tiện! Bộ Chính Trị có ý kiến là Quốc Hội thực hiện răm rắp, công tác cán bộ, theo đại biểu Ksor Phước, vẫn là công tác của Đảng. Vậy đẻ ra Quốc Hội làm gì cho tốn kém, Bộ Chính Trị cứ mạnh dạn quyết là được rồi à!

  Cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (21-2) đã đi đến kết luận là sẽ đề nghị Quốc hội tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đầu năm 2014 đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu và phê chuẩn.


  Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm chiều 10-6-2013 - Ảnh: Việt Dũng

  Việc tạm dừng này thực hiện theo ý kiến của Bộ Chính trị tại thông báo số 149 ngày 20-12-2013. Theo đó, Bộ Chính trị đề nghị tạm dừng tổ chức lấy phiếu tại kỳ họp đầu năm để tiến hành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nghị quyết 35 của Quốc hội.

  Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, việc lấy phiếu tín nhiệm là việc mới, rất quan trọng, đã được tiến hành lần đầu tiên và được nhân dân đánh giá rất cao. Nhân dân hy vọng rằng đây sẽ là một kênh hiệu quả để đánh giá cán bộ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước. Nhưng vì mới thực hiện lần đầu, nên cũng có những vấn đề cần rút kinh nghiệm, đánh giá, tổng kết lại để thực hiện tốt hơn. Từ tổng kết, đánh giá này sẽ báo cáo Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thêm.

  “Bây giờ chúng ta bình tĩnh lại thì thấy rằng có những điểm cần rút kinh nghiệm” - Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước nói.

  Cá nhân ông Phước cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm là một kênh để đánh giá cán bộ nhưng cuối cùng thì công tác cán bộ vẫn là công tác của Đảng và Đảng có nhiều kênh để đánh giá. “Đảng có rất nhiều kênh để đánh giá, ví dụ có đồng chí ra Quốc hội thì phiếu tín nhiệm thấp nhưng trong nội bộ Đảng thì tín nhiệm lại cao” - ông Phước nói.

  Ông Ksor Phước đồng ý là tạm dừng. “Lý do thứ nhất là cần xem lại để sửa đổi, bổ sung nội dung của nghị quyết. Ví dụ tại sao bên khối dân cử thường được tín nhiệm cao, thực ra bởi khối này ít va chạm với dân hơn, các quyết định mang tính tập thể, khác với các lãnh đạo khối hành pháp. Quan điểm của tôi là chỉ bỏ phiếu đối với khối hành pháp, nơi có va chạm thường xuyên hàng ngày với dân, với cuộc sống, để đánh giá mức độ hài lòng của đại biểu, của dân đối với công việc hàng ngày của chính quyền, để dân xem việc quản lý điều hành công việc quốc gia, công việc địa phương hàng ngày như thế nào”.

  “Việc lấy phiếu và bỏ phiếu là thực hiện theo Nghị quyết 35, có kết quả tốt, được nhân dân đồng tình. Lần đầu tiên lấy phiếu đã đánh giá đúng tình hình kinh tế xã hội của đất nước, các đại biểu Quốc hội đã làm việc công tâm, khách quan. Tuy vậy, trong quá trình làm lần đầu có những góp ý về phương thức làm, cách làm cần rút kinh nghiệm, thì phải tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Nghị quyết để thực hiện” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định.

  Theo ông Hùng, tới đây sẽ trình ra Quốc hội là nghị quyết 35 còn có ý kiến khác nhau, cần nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn, dựa trên ý kiến của đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước. “Như vậy sẽ tạm dừng lấy phiếu tại kỳ họp tháng 5 này, tức là chỉ tạm dừng tại kỳ này thôi, còn sau đó thế nào sẽ do Quốc hội quyết định” - ông Hùng nói.

  LÊ KIÊN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Bài này tôi đọc mà cũng không hiểu tại sao QH lại tạm dừng lấy phiếu tín nhiêm. Nhưng hôm nay đọc trên báo lề trái Người Việt thì mới hiểu nguyên do. Không biết báo NV lấy nguồn tin ở đâu, nhưng thông tin rất thuyết phục.

  Xin chú ý tới câu bình luận: "Lệnh tạm dùng này là để "chờ ý kiến của Bộ Chính Trị" của đảng CSVN dù theo bản hiến pháp của chế độ thì Quốc hội là "cơ quan quyền lực" cao nhất, trên hết, không dưới bất cứ cái gì."

  Trích dẫn:
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=183155&zoneid=1#.UwkZsXlhNFw

  Thủ tướng Dũng đội sổ, quốc hội bỏ việc 'lấy phiếu tín nhiệm'
  Friday, February 21, 2014 2:56:55 PM

  HÀ NỘI (NV) .- Vừa mới làm được một lần, Quốc hội CSVN đã tính bỏ việc "lấy phiếu tín nhiệm" đối với những nhân vật đứng đầu đảng và nhà nước.

  Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm các lãnh đạo trong đợt “lấy phiếu tín nhiệm” đầu tiên. (Hình: Tuổi Trẻ)

  Nhiều báo ở Việt Nam loan tin, trong buổi họp của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội ngày 21/2/2014, ông chủ tịch Quốc hội CSVN Nguyễn Sinh Hùng chuyển đạt lệnh của Bộ Chính Trị "tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm". Lệnh tạm dùng này là để "chờ ý kiến của Bộ Chính Trị" của đảng CSVN dù theo bản hiến pháp của chế độ thì Quốc hội là "cơ quan quyền lực" cao nhất, trên hết, không dưới bất cứ cái gì.

  Bản tin VietnamNet hôm Thứ Sáu 21/2/2014 nói rằng trong cái buổi Quốc hội "lấy phiếu tín nhiệm" (diễn ra lần đầu ngày 10/6/2013) thì "đã có những ý kiến khác nhau về thời gian lấy phiếu, các mức độ tín nhiệm, hình thức thực hiện v.v..." Kết quả được công bố trên mặt báo cho thấy các ông bà chóp bu của chế độ đều không đạt các kết quả "đẹp" ở cái mục "tín nhiệm thấp".

  Theo kết quả đợt “lấy phiếu tín nhiệm” vừa kể, 47 cá nhân là lãnh đạo của quốc hội, nhà nước và chính phủ, Thủ tướng đương nhiệm CSVN, ông Nguyễn Tấn Dũng, nằm trong số ba người dẫn đầu về “tín nhiệm thấp” (160 phiếu). Hai người còn lại, cùng ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng, đội sổ về mức độ tín nhiệm là ông Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (209 phiếu) và ông Phạm Vũ Luận – Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo (177 phiếu).

  Quốc hội Việt Nam tổ chức “lấy phiếu tín nhiệm” 49 cá nhân, đang đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong quốc hội, nhà nước và chính phủ của chế độ gồm: Chủ tịch Nhà nước, Phó Chủ tịch Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và những thành viên khác của chính phủ, Chánh án Tòa án Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

  Vì Bộ trưởng Tài chính và Tổng Kiểm toán Nhà nước mới được bầu lại nên số cá nhân được đưa ra để Quốc hội Việt Nam “lấy phiếu tín nhiệm” chỉ còn 47. Vì kết quả chẳng đẹp mặt gì cho các ông bà lãnh đạo để tuyên truyền, có vẻ như đó là lý do để ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “dạo đờn” tạm dừng việc đánh giá tín nhiệm đối với quan chức do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

  Theo VNExpress, “Việc tạm dừng này thực hiện theo ý kiến của Bộ Chính trị tại thông báo số 149 ngày 20/12/2013. Bộ Chính trị đề nghị tạm dừng tổ chức lấy phiếu tại kỳ họp đầu năm để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35 của Quốc hội”.

  Theo một nghị quyết do Quốc hội CSVN đưa ra, “lấy phiếu tín nhiệm” là bước đầu tiên để xác định mức độ tín nhiệm của các đại biểu Quốc hội, dành cho những cá nhân là lãnh đạo quốc hội, lãnh đạo nhà nước và lãnh đạo chính phủ. Nếu cá nhân nào bị 2/3 đại biểu Quốc hội xếp vào loại “tín nhiệm thấp” thì Quốc hội sẽ khuyến cáo cá nhân đó từ chức, hoặc tổ chức cho đại biểu Quốc hội “bỏ phiếu tín nhiệm” để miễn nhiệm.

  Do vậy, tuy cùng đội sổ về mức độ tín nhiệm, song Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo vẫn có thể tại vị, bởi số phiếu “tín nhiệm thấp” chưa vượt chạm mức 2/3.

  Một điểm rất đáng chú ý là dù Quốc hội CSVN có tới 498 đại biểu, song kết quả kiểm phiếu đợt “lấy phiếu tín nhiệm” đầu tiên này cho thấy, có rất nhiều đại biểu không bày tỏ chính kiến: Không xác định họ “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, hoặc “tín nhiệm thấp” một số cá nhân trong nhóm 47 cá nhân được đưa ra “lấy phiếu tín nhiệm”.

  Chẳng hạn, nếu cộng toàn bộ số phiếu mà các đại biểu Quốc hội đã bỏ cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Chủ tịch Quốc hội, người dẫn đầu về mức độ “tín nhiệm cao” (372 phiếu) thì có thể thấy còn đến 8 đại biểu Quốc hội không bày tỏ chính kiến của họ đối với nhân vật này. Nói cách khác, chỉ có 490 phiếu/498 đại biểu cho biết mức độ tín nhiệm của họ đối với bà Ngân.

  Tình trạng tương tự xảy ra đối với tất cả 47 cá nhân được đưa ra “lấy phiếu tín nhiệm” lần này. Không có ai nhận đủ toàn bộ số phiếu của 498 đại biểu Quốc hội cho cả ba mức độ tín nhiệm: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, hoặc “tín nhiệm thấp”.

  Nếu đại biểu Quốc hội kín đáo cho thấy việc họ không đồng tình với phương thức đã được chọn để bày tỏ “mức độ tín nhiệm” của họ, đối với việc “lấy phiếu tín nhiệm”, bằng cách không bỏ phiếu, thành ra không cá nhân nào nhận đủ 498 phiếu, thì dân chúng công khai chỉ trích chuyện chia mức độ tín nhiệm thành ba loại: “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, hoặc “tín nhiệm thấp”.

  Một blogger viết: “Nói một cách bình dân thì tín nhiệm là tin. Bàn về niềm tin thì chỉ có hai khía cạnh là tin hoặc không tin. Khi chưa đủ cơ sở để tin hoặc xác quyết là không đáng tin thì người ta ‘bán tín, bán nghi’. Xét cho cùng, chuyện ‘lấy phiếu tín nhiệm’ của đại biểu Quốc hội đối với lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo Chính phủ cũng không thể nằm ngoài quy luật này.

  “Sự khác biệt, nếu có, chỉ là cách gọi. ‘Tín nhiệm cao’ có nghĩa là ‘tin’. ‘Tín nhiệm’ là ‘bán tín, bán nghi’ và kế đó, ‘Tín nhiệm thấp’ có nghĩa là ‘không tin chút nào’. Đã là lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo Chính phủ mà tỷ lệ ‘tín nhiệm’ (bán tín, bán nghi) và tỷ lệ ‘tín nhiệm thấp’ (không tin chút nào) cao quá thì còn để đó làm gì?

  ‘Lấy phiếu tín nhiệm’ có giúp gầy dựng lại được niềm tin trong nhân dân hay không là ở chỗ đó đó. Cũng phải nói thêm là thông thường, nếu có tập thể nào đó, trong một dịp nào đó phải bày tỏ niềm tin mà đa số không bảo họ không tin, cũng chẳng khẳng định họ vững tin, chỉ ‘bán tín, bán nghi’. Và ‘bán tín, bán nghi’ chiếm tỷ lệ áp đảo thì rõ ràng là có rất nhiều thứ phải bàn”. (G.Đ)

  Quốc Hội hơn 9o% thành viên là đảng viên. Dân số VN 100 triệu, đảng viên chỉ hơn 3 triệu. Tức <3% dân số. Thành phần cấu kết hiện giờ là Quốc hội hay đảng hội? Nó đại diện ai? Đảng hay dân?

  Đã thế quá bán đại biểu kiêm nhiệm chức vụ bên Hành Pháp. Thế giờ đâu để lo chuyện lâp pháp hay phản biện?

  Đúng là dân chủ tập trung. Đảng nói, đảng hội làm. Cứ thế là xuống hố cà nút (XHCN).

  Đáng 60 vạn quân Trung quốc sang xâm lược nước ta cũng chỉ vài tuàn lễ là giải quyết xong. Vậy mà có cái chuyện phát lá phiếu cho người ta, người ta tín nhiệm ai thì bỏ phiếu cho người ấy mà làm không xong. Quốc hội làm ăn thế nào vậy? Tốn cơm của dân, mỗi ngày quốc hội họp thì phí tổn là bao nhiêu? Vì sao phải đình chỉ việc lấy phiếu tín nhiệm? Rõ ràng là có sự khuất tất, có khi "gậy ông đập lưng ông", giống như thăm dò ý kiến dân về hiến pháp, ý dân ngược chiều với ý Đảng, phải đình chỉ để nghiên cứu có xem cách nào làm cho ý dân hợp với ý Đảng.

  Trích dẫn:
  Ông Ksor Phước đồng ý là tạm dừng. “Lý do thứ nhất là cần xem lại để sửa đổi, bổ sung nội dung của nghị quyết. Ví dụ tại sao bên khối dân cử thường được tín nhiệm cao, thực ra bởi khối này ít va chạm với dân hơn, các quyết định mang tính tập thể, khác với các lãnh đạo khối hành pháp...”

  Khối dân cử ít va chạm với dân? Không lẽ người dân bỏ phiếu cho người đại biểu của mình rồi "mất liên lạc" luôn với các đại biểu đó? Hay là vì người "đại biểu" đó không thật sự đại biểu cho ai, do đó người dân không nhờ vả được họ chuyện gì cho nên không còn nghĩ đến việc giữ liên lạc?

  Ở Mỹ, mỗi lần chính quyền có chính sách mới, thì các dân biểu nghị sĩ là thành phần chịu áp lực dân chúng nặng nề nhất. Họ phải về địa phương của mình mở những cuộc họp với cử tri để giải thích, trấn an và cả tranh luận. Các cử tri luôn luôn đòi gặp dân biểu để đệ đạt các yêu cầu, vì đây là cách dễ nhất để ý kiến người dân được chính quyền lắng nghe.

  Còn ở Việt Nam, sự đệ đạt đi qua Quốc hội có vẻ như sẽ biệt vô âm tín, y như số phận của các thư thỉnh nguyện lâu nay gửi tới bất cứ ngành nào, cấp nào.

  Quốc Hội là nơi thể chế hóa cương lĩnh, N/Q của đảng: đảng bảo đi là đi, bảo đứng là đứng, bảo ngồi thì ngồi. Thế thôi, thích thì lấy phiếu tín nhiệm cho ra vẻ "rân trủ", chán dân chủ thì đek lấy phiếu nữa, tạm nghỉ giải lao cái đã, xem tình hình nó ra làm sao, tương kế, tựu kế cho đúng quan điểm, lập trường..c/m Vô..pháp luật.