Phan Châu Thành - Hội Ái hữu Hội đồng Nhân quyền LHQ – Tại sao không?

 • Bởi Admin
  20/02/2014
  1 phản hồi

  Phan Châu Thành

  Dân Luận: Hiện tại chúng ta đã có tương đối nhiều hội đoàn xã hội dân sự đấu tranh cho quyền con người và tự do dân chủ xuất hiện ở trong nước. Thiết nghĩ đã đến lúc phải củng cố lực lượng, xây dựng các hội đoàn sẵn có cho mạnh lên, thay vì mở ra nhiều hội đoàn khác nhau mà thành viên điểm mặt qua lại vẫn chỉ từng đó người. Một nhà hoạt động tham gia 3-4 hội đoàn thì thời gian dành cho mỗi hội đoàn sẽ bị giới hạn và hiệu quả công việc làm được sẽ giảm xuống.

  Đọc bài “UPR và sự hóa thân của LHQ: của ông Nguyễn Gia Kiểng hôm nay trên Dân luận, tôi thấy bài viết này rất hay, và rất trúng.

  Đúng là LHQ đang hóa thân và chúng ta có thể coi họ là tổ chức đồng minh lớn, có thể là lớn nhất, là một chỗ dựa - theo đúng bản chất và danh xưng của nó, cho phong trào đấu tranh dân chủ cho Việt Nam hôm nay. Và chúng ta có thêm hy vọng lớn để củng cố niềm tin Dân chủ.

  Còn nhớ những năm cuối thế kỷ trước LHQ bị thao túng hoàn toàn theo những ý đồ riêng của các đại quốc như Nga, Mỹ, TQ, và cái gọi là "thế giới thứ ba" do phe XHCN giật dây... còn các nước khác chỉ lo chạy theo bên nào như những đàn vịt nháo nhác khi có nhiều người cũng xua đuổi! Và VN đã trục lợi rất nhiều trong cái đàn vịt nháo nhác "chống chiến tranh" ấy... Thật đúng là một trò hề 100% của thế kỷ.

  Nay, LHQ đã bắt đầu trưởng thành, đã bắt đầu đi vào bảo vệ và xây dựng vấn đề bản chất là Quyền Con người trong từng nước - với Hội đồng Nhân quyền LHQ và các UPR, chứ không chỉ đấu tranh bảo vệ quyền chính đáng của các quốc gia (nhỏ) nữa, thật đáng mừng. Đó là Thiên thời đối với Việt nam.

  Thời sinh viên ở trời Âu, tôi có tham gia Hội Tình nguyện viên và Ái hữu LHQ, vì ông thầy tôi là một cựu chuyên gia của LHQ - là người ngưỡng mộ LHQ, và là một thành viên trong Unesco, và vì cha thằng bạn thân nhất của tôi cũng là một chuyên gia của Unesco. Hai người đó ảnh hưởng khiến tôi quan tâm nghiêm túc và dài lâu đến hoạt động của LHQ.

  Hồi đó, có rất nhiều tổ chức ái hữu LHQ như thế ở cả hai “phe” Tư bản và XHCN. Ở bên “phía Tư bản”, đó là những tổ chức dân sự NGO tự lập và tự thân vận động hoàn toàn, trong khi ở Balan Hội mà tôi tham gia có sự tài trợ lớn và chỉ đạo sát sao của chính quyền CS Balan lúc đó.

  Nhưng, sau một thời gian khá dài tham gia Hội, tôi nhận ra không chỉ những Hội như thế, mà cả bản thân LHQ chỉ như bù nhìn để an ủi lương tâm thế giới hay lương tâm từng cá nhân như tôi, và hoạt động của họ, của chúng tôi - dù rất tâm huyết - cũng chỉ có tác dụng như những trò hề vô tác dụng, nhiều khi phản tác dụng. Hội Ái hữu LHQ cũng bị giằng xé về các thái cực mờ ám như chính LHQ, không có giá trị và định hướng chung... Chính vì nhận ra điều đó, tôi đã ngừng tham gia Hội Ái hữu LHQ đó.

  Nay, ba bốn thập kỷ đã trôi qua, LHQ đã và đang hóa thân rất ngoạn mục như thế,nhất là với Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) và các UPRs, nên chăng trong Xã hội dân sự Việt Nam chúng ta hôm nay cũng nên có những Hội Ái hữu và Tình nguyện viên HĐNQ-LHQ như thế để khai thác sự ủng hộ của LHQ và thế giới rất có lợi cho phong trào đấu tranh vì Dân chủ cho VN của chúng ta hôm nay?

  Nếu Dân Luận hay Con Đường VN, hay Tổ chức Đa nguyên Dân chủ của ông Nguyễn Gia Kiểng... tổ chức được những Hội như thế ở Việt Nam hôm nay (trong và ngoài nước, bên cạnh LHQ), rất nhiều những người Việt như tôi sẽ nhiệt tình tham gia.

  Về pháp lý, tôi cho rằng chính quyền VN sẽ không có cơ sở để công khai cấm một tổ chức dân sự ái hữu LHQ như thế, dù chắc chắn họ sẽ phá hoại bằng mọi cách mờ ám như bản chất và phong cách của họ mà họ đang thể hiện trong mọi vấn đề khác.

  Đối với phong trào XHDS VN, chúng ta sẽ có thêm một thành viên khai thác sức mạnh và có sự ủng hộ lớn lao của LHQ với HĐNQ và các UPR của họ.

  Cảm ơn ông Nguyễn Gia Kiểng và Dân Luận vì bài viết này, đã góp phần nhen nhóm lại và bắt đầu phục hồi niềm tin của tôi vào LHQ. Cảm ơn.

  Phan Châu Thành

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  Hà Nội, ngày 20 tháng 12 năm 2013
  ĐƠN KẾU CỨU KHẨN CẤP
  V/v : Chính quyền địa phương huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội vi phạm trình tự, thủ tục thu hồi đất; bắt giam và truy tố người dân trái pháp luật
  Kính gửi : …………………………………………………….
  Trước tiên chúng tôi được gửi tới Quý Ông lời chào trân trọng. Sau đây, chúng tôi xin được trình bày một việc như sau:
  Chúng tôi gồm những bị cáo: Nguyễn Thị Tứ, Vương Thị Sự, Đinh Thị Liên, Phạm Thị Linh, Vương Thị Thảo, Đinh Thị Hưng (tại ngoại) và người nhà của các bị cáo Đinh Văn Chính, Lê Thị Thu, Trịnh Thị Nhung, Đinh Thị Hà thường trú tại thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội cùng hàng trăm những người dân địa phương vô cùng bức xúc trước bản cáo trạng số 81/KSĐT- VKS-MĐ ngày 02/10/2013 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức.
  Kính thưa Quý Ông! 10 bị cáo chúng tôi chỉ là số ít trong số rất nhiều những người nông dân bị mất đất canh tác tại thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức . Việc chúng tôi bị bắt giam và truy tố như một hành vi nhằm che đậy đi những việc làm sai trái của chính quyền địa phương huyện Mỹ Đức trong việc lấy đất canh tác của nông dân chúng tôi mà không có quyết định thu hồi, không có phương án đền bù thỏa đáng.
  Thưa Quý Ông từ năm 2008 đến nay chính quyền địa phương xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức có hàng loạt các dự án như đường Đục Khê – Tiên Mai, Sân vận động, đường vào Trường tiểu học Hương Sơn, các đường liên xã, liên thôn…. Đây đều là các dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại khoản 1 điều 38 Luật Đất đai 2003. Tuy nhiên hàng loạt các dự án như vậy nhưng chính quyền địa phương lại lấy đất của dân mà không có quyết định thu hồi, không có phương án đền bù, bồi thường theo quy định của pháp luật, khiến cho người dân chúng tôi vô cùng bức xúc và đã phải cầu cứu đến các cơ quan ngôn luận. Theo báo cáo của Thanh tra TP Hà Nội số 1366/BC-TTTP ngày 01/7/2011 và theo Thông báo 202/TB-UBND ngày 22/7/2011 của UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ: “… Trong 06 dự án này chỉ có dự án đường Đục Khê – Tiên Mai là quyết định phê duyệt của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây ngày 31/7/2008; các dự án còn lại mới chỉ có văn bản giao nhiệm vụ cho chủ đầu tư. Sai phạm đối với dự án đường Đục Khê – Tiên Mai đã được kết luận tại mục 1.1 nêu trên.
  Đối với 05 dự án còn lại, tuy mới chỉ có văn bản giao nhiệm vụ chủ đầu tư cho Ủy ban nhân dân xã Hương Sơn nhưng chủ đầu tư không làm thủ thục thu hôi đất, không lập phương án bồi thường , giải phóng mặt băng…đã tổ chức thi công dự án là trái quy định của pháp luật về quản lý đầu tư, xây dựng quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trách nhiệm để xảy ra những vi phạm thuộc về Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức và Ủy ban nhân dân xã Hương Sơn, nhiệm kỳ 2007 – 2010.” Sai phạm của chính quyền địa phương đã rõ ràng nhưng xử lý những sai phạm đó như thế nào thì cho đến nay người dân vân chưa được rõ.
  Kính thưa Quý Ông! Sai phạm lại nối tiếp sai phạm. Trong dự án đầu tư xây dựng công trình đường nối khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đến khu du lịch Tam Trúc – Khả Phong (Hà Nam), một dự án có kinh phí gần 200 tỷ đồng nhưng người dân chúng tôi hoàn toàn chưa nhận được bất kỳ một quyết định thu hồi đất nào cũng như quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Trong khi ruộng đất của chúng tôi được giao canh tác ổn định từ năm 1988 đến nay (điều này được khẳng định trong Báo cáo của UBND xã Hương Sơn số 45/BC-UBND ngày 30/8/2013 ). Khi nghe tin trên loa đài truyền thanh của xã thông báo về việc đơn vị thi công sẽ cho xe, máy thi công vào ngày 12/7/2013 với sự có mặt của chính quyền xã, huyện và các ban nghành, chúng tôi là những người dân có đất canh tác tại khu vực thi công nên không ai bảo ai đều cố gắng đến ruộng đất của mình để xem có bị mất đất không và cũng mong được gặp trực tiếp các cán bộ để giãi bầy, để đòi quyền lợi khi lấy đất ruộng vốn là miếng cơm, manh áo của người nông dân chúng tôi trong suốt mấy chục năm qua.
  Tuy nhiên thật bất công khi phải đứng nhìn những chiếc máy xúc, ủi đất đá lên mảnh đất ruộng của chúng tôi. Nhiều người dân mất đất đã kêu trời và than khóc, có người bị xô đẩy đến ngất đi và phải đưa đi cấp cứu. Việc giữ đất canh tác khi chưa có quyết định thu hồi, chưa có quyết định cưỡng chế thu hồi của chúng tôi lại bị công an huyện Mỹ Đức cho đó là hành vi chống người thi hành công vụ. Ba trong số những người có mặt ở đó ngay lập tức đã bị bắt lên xe đưa đi tạm giam.
  Kính thưa quý Ông! Các bị cáo chúng tôi không chống người thi hành công vụ, chúng tôi không có vũ khí, cũng không đánh ai, không chửi bới ai. Chúng tôi chỉ yêu cầu những nhân viên lái máy ủi của đơn vị thi công không được đổ đất đá xuống ruộng của chúng tôi, việc làm đó không thể cho là chống người thi hành công vụ.
  Người nông dân nghèo khó như chúng tôi vân luôn tin vào sự công bằng của pháp luật, tuy nhiên chúng tôi vô cùng hoang mang và ngỡ ngàng khi nhận được bản cáo trạng số 81/KSĐT-VKS –MĐ ngày 02/10/2013 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức.
  Kính thưa quý Ông! Bản cáo trạng vô cùng oan khuất và không đúng thực tế, nhất là bị cáo Đinh Văn Chính. Hôm xảy ra sự việc anh Chính không có mặt ở hiện trường, anh Chính cũng như các bị cáo chúng tôi hoàn toàn không bàn bạc hay xúi giục nhau đi chống người thi hành công vụ. Thế nhưng vẫn bị bắt tạm giam và bị truy tố với vai trò chủ mưu. Vợ chồng anh Chính, chị Thu có 03 con còn nhỏ, không có người chăm sóc. Anh Chính lại đang mắc căn bệnh nặng, bệnh ung thư. Tuy nhiên khi gia đình làm đơn bảo lĩnh cho anh Chính tại ngoại nhưng Công an và Viện kiểm sát huyện Mỹ Đức hoàn toàn không xem xét. Khiến cho anh Chính bị bệnh mà không được cứu chữa, còn những đứa trẻ thì bơ vơ không có người chăm sóc. Chị Thu vợ anh Chính vì quá oan ức đã từng tự tử trong trại giam nhưng rất may đã được cứu chữa.
  Kính thưa quý Ông! Phải chăng cứ bắt giam chúng tôi là chúng tôi phải có tội ? Chúng tôi không muốn mình giống như trường hợp oan sai của ông Hàn Đức Long hay ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang mà báo đài đang đưa tin. Với một lòng tin vào Đảng, tin vào sự nghiêm minh của pháp luật, chúng tôi làm đơn này tha thiết kính mong quý Ông và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra, xác minh sự thật, vạch trần những việc làm sai trái của chính quyền địa phương, minh oan cho những người nông dân chúng tôi.
  Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ quý Ông và các cơ quan.
  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!
  NHỮNG NGƯỜI LÀM ĐƠN

  T.T Họ và Tên Tuổi Địa chỉ Ký
  1.
  2.
  3.
  4.
  5.
  6.
  7.
  8.
  9.
  10.
  11.
  12.
  13.
  14.
  15.
  16.
  17.
  18.
  19.
  20.
  21.
  22.
  23.
  24.
  25.
  26.
  27.
  28.
  29.
  30.
  31.
  32.
  33.
  34.
  35.
  36.
  37.
  38.
  39.
  40.
  41.
  42.
  43.
  44.
  45.
  46.

  Hà Nội, ngày 20 tháng 12 năm 2013
  THƯ KẾU CỨU!
  Chính quyền địa phương huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội vi phạm trình tự,
  thủ tục thu hồi đất; bắt giam và truy tố người dân trái pháp luật-
  Trả thù nhân dân
  Kính gửi:………………………………………….…….
  Lời đầu thư nhân dân chúng tôi xin được gửi tới Quý Ông lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe! Và mong ông dành thời gian đọc những dòng tâm sự của nhân dân chúng tôi:
  Để trả thù cho việc làm sai trái pháp luật của mình UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Hương Sơn đã dùng mọi thủ đoạn chỉ đạo các cấp dưới hãm hại những người dân tham gia tố cáo như:
  1. Cho những con nghiện ma túy đổ dầu vào nhà dân đi tố cáo khóa trái cửa rồi đốt, nhằm hủy hoại tài sản, giết hại cả gia đình, viết truyền đơn, gài xilanh máu trước cửa nhà vợ chồng anh Chính, chị Thu dăn đe: “…Nếu tiếp tục đi tố cáo thì sẽ bị hậu quả cho cả gia đình….” ( 03 lần). Khi gia đình anh Chính, chị Thu phát hiện qua việc lắp đặt camera ghi hình đã làm đơn trình báo với Công an xã, Công an huyện Mỹ Đức và cung cấp hình ảnh với vật chứng cụ thể rõ ràng( 03 lần). Nhưng cả ba lần Công an huyện Mỹ Đức làm ngơ không xác minh điều tra, giải quyết….
  2. Công an huyện Mỹ Đức đã dùng chuyên môn nghiệp vụ để áp dụng thủ đoạn đối với những người dân như chúng tôi ít hiểu biết “Hình sự hóa sự việc” để “chụp mũ” đưa dân vào chòng bắt giam, tù theo hình thức “ Án túi móc ra”.Cụ thể : có một cụ già 80 tuổi tên là: Nguyễn Văn Vỵ trú tại xóm 14 không cho đổ đất đá nên ruộng của mình vì chưa có Quyết định thu hồi đất nên đã bị Công an huyện Mỹ Đức bắt giam và gắn tội “Chống người thi hành công vụ” và bị phạt 9 tháng tù nên nhiều người sợ chính quyền trả thù, hãm hại đành để mất đi tài sản ruộng đất chính đáng của mình. Hiện nay là gia đình anh Đinh Văn Chính, vợ Lê thị Thu, cháu Đinh Thị Hà cũng đang bị Công an huyện Mỹ Đức áp dụng thủ đoạn này đó là “ Xây dựng phương án bảo vệ thi công” trái pháp luật hòng đưa dân vào tù.
  3. Ông Thượng tá Lê Xuân Văn – Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT vào phòng biệt giam ép anh Đinh Văn Chính ký vào giấy không được thuê luật sư bảo vệ cho mình, ĐTV Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức (Ông Tuấn) cũng vào phòng giam anh Chính dọa lạt : “ Nếu mày mà yêu cầu thuê luật sư tao cho mày tội một gấp đôi…”. Công an huyện Mỹ Đức còn dụ cung, ép cung chị Lê Thị Thu vợ anh Chính: “ Có gì cứ khai ra là do Chồng tổ chức thì được các xếp tha cho về mà chông nom con cái…..” chị Thu không nghe theo họ mà vu oan cho chồng nên đã bị Công an huyện Mỹ Đức đánh đập hành hạ đến mức uất ức quá phải tự tử như đơn kêu cứu khẩn cấp nhân dân chúng tôi đã nêu.
  - Kính thưa quý ông, quý cơ quan! Đảng ta lãnh đạo đất nước vốn lấy dân làm gốc, từ bi bác ái mà lại có những chính quyền cấp huyện như vậy sao????
  4. Chính quyền xã , huyện gây khó khăn:
  - Không xác nhận hoặc gây khó khăn trong việc xin giấy khai sinh hoặc sơ yếu lý lịch, kết nạp Đảng cho những người thân hay những người tham gia tố cáo họ.
  - Những người dân chúng tôi không biết viết đơn, chữ nghĩa không rõ ràng, đi nhờ người đánh máy chữ và tư vấn viết đơn thì UBND huyện Mỹ Đức cho Công an huyện đến bắt máy vi tính của người đánh đơn và bắt viết cam đoan không đánh đơn thư tố cáo cho nhân dân chúng tôi.
  - Nhân dân chúng tôi thuê xe để đi lại tố cáo tới các cấp có thẩm quyền thì bị chính quyền UBND huyện Mỹ Đức cho Công an giao thông bắt giữ xe dọc đường không cho đi, dọa lạt lái xe…...
  - Chỉ đạo các Hội khai trừ những người nhà của người tham gia tố cáo ví dụ như Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Hội nông dân tập thể….
  - Các phản hồi từ văn phòng Thành Ủy Hà Nội đưa về hẹn chúng tôi đến để làm việc, đối thoại tại UBND huyện Mỹ Đức thì bị chính quyền UBND huyện Mỹ Đức chầm đi không cho nhân dân chúng tôi biết, rồi báo cáo là nhân dân chúng tôi bỏ không thèm đến.
  5. Ngày 12 tháng 07 năm 2013 vừa qua chính quyền UBND huyện Mỹ Đức đã cho hơn 700 Công an, cảnh sát cùng toàn thể các ban ngành trong huyện Mỹ Đức kết hợp với UBND xã Hương Sơn bao gồm từ trưởng phó xóm trở lên kéo xuống đàn áp, đánh đập nhân dân 42 hộ dân để lấy đất giao cho chủ đầu tư…
  - Hiện nay Chính quyền UBND huyện Mỹ Đức đang chỉ đạo Công an huyện Mỹ Đức truy quét, bắt giam cầm toàn bộ những người tham gia tố cáo và những người thân của người tham gia tố cáo với mục đích không cho đi tố cáo. Đồng thời tìm cách gắn “án” cho người đi tố cáo, tước đi quyền công dân nhằm mục đích không cho nhân dân chúng tôi đi tố cáo nữa.
  - Toàn thôn Đục Khê xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức bây giờ là cảnh đàn áp, vây bắt, truy nùng những người tham gia tố cáo.
  • Nhân dân chúng tôi là những người dân yêu Nước, tin vào Đảng, giám đứng lên đấu tranh vạch trần sự làm ăn phi pháp của một số lãnh đạo nay đang bị trả thù, dồn ép đến bức đường cùng. Nhân dân chúng tôi nghèo, hiểu biết it, quan hệ chưa tới đâu không thể tự bảo vệ mình trước những ông quan tham, cửa quyền, một tay che cả bầu trời chỉ biết viết đơn, thư kêu cứu tới các ông với toàn tâm hy vọng vào “Đức - Hạnh - Tâm - Tầm” của ông. Mong ông quan tâm xem xét.
  Thấy sự việc oan khuất của dân, đặc biệt là của vợ chồng anh Đinh Văn Chính và Lê Thị Thu đã có 4 Văn phòng luật sư đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức TP. Hà Nội sắp tới.
  Đó là:
  1. Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải
  2. Văn phòng luật sư Vì Dân
  3. Văn phòng luật sư Hoàng Minh.
  4. Văn phòng luật sư Cát Tường.
  Để sự việc được đưa ra ánh sáng và đến với mọi tầng lớp nhân dân được biết. Nhân dân chúng tôi khẩn thiết các Quý cơ quan Báo, Đài truyền hình đưa tin.
  Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ quý Ông và Cơ quan Báo, Đài…
  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!