Vụ án 'Làm lộ bí mật Nhà nước' sẽ được đình chỉ do tướng Ngọ mất

 • Bởi Admin
  19/02/2014
  6 phản hồi

  Hà An

  Nhà báo Huy Đức: Dương Chí Dũng khai ra Phạm Quý Ngọ ngay từ khi bị bắt (9-2013) vậy mà cho đến trước khi Ngọ chết "Ban chuyên án" vẫn còn phải chờ ý kiến Bộ Chính trị mới có thể điều tra ông ta.

  Nếu Tổng bí thư muốn chống tham nhũng thì phải để cho các cơ quan tố tụng, nếu có bằng chứng, có quyền khởi tố bất cứ ai, kể cả ủy viên Bộ chính trị. Ban Nội chính đã lỡ lập ra, thay vì thọc tay vào các vụ án, chỉ cần làm một việc: nếu có quan chức cao cấp nào đó của Đảng can thiệp thì lập tức đình chỉ chức vụ Đảng chuyển hồ sơ vị đó cho Ủy ban Kiểm tra và cơ quan điều tra.

  Nếu cơ quan điều tra triệu tập Tướng Ngọ để lấy cung từ tháng 9-2013 thì cho dù không buộc tội ông Ngọ được, sự ngờ vực của công chúng vào công cuộc chống tham nhũng cũng không tới mức khó gỡ như bây giờ.

  PS: Lấy cớ ông Ngọ chết để "đình chỉ điều tra vụ án làm lộ bí mật" là coi như chắc chắn Tướng Ngọ là người báo tin cho Dương Chí Dũng. Hành vị "làm lộ bí mật" đã xảy ra, các bằng chứng (đường đi của các cuộc gọi, tin nhắn...) còn đó, và điều quan trọng hơn, chưa chắc chỉ một mình Tướng Ngọ muốn Dương Chí Dũng "biến mất". Nếu kết quả điều tra cho thấy Ngọ phạm tội một mình thì mới có thể đình chỉ điều tra vụ án.

  Liên quan tới việc Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời, sáng 19.2, trao đổi với Thanh Niên Online, thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó chánh tòa hình sự thành phố Hà Nội - cho biết vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ phải đình chỉ.

  Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, thời gian và quyết định chính thức đình chỉ vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ do Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện.

  Ông Trương Việt Toàn nói rằng trong trường hợp thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời, vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ đình chỉ theo Điều 107 của Bộ luật Hình sự.


  Chủ tọa Trương Việt Toàn (trái) - Ảnh: Hà An

  Theo Điều 107. Những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự, không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây: Không có sự việc phạm tội; Hành vi không cấu thành tội phạm; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự; Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật; Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; Tội phạm đã được đại xá; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.

  Tin, ảnh: Hà An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456][quote="Nhà báo Huy Đức"]... và điều quan trọng hơn, chưa chắc chỉ một mình Tướng Ngọ muốn Dương Chí Dũng "biến mất". Nếu kết quả điều tra cho thấy Ngọ phạm tội một mình thì mới có thể đình chỉ điều tra vụ án.[/quote]

  Bác Đức nói đúng, Cụ Bá Thanh cứ rứa mà làm. Coi bộ Cụ chậm chạp quá! Do tuổi tác hay do bị ... ai níu chân kéo áo? Trong mâm ni có mấy bác năng nổ diệt tình lắm, Cụ cần người xin cứ a-lô ... :D[/quote]

  Hị hị, cái tật móc ngoáy, éo chịu chừa. Tật này dám thành nghiện, mà nghiện thì éo chữa được, chỉ có tình nguyện đi cai.

  :)

  Phản hồi: 

  Quyền truy tố một vụ án trong chế độ CS VN cũng giống chế độ DC ở điểm là do một cơ quan công tố: Công Tố Viện (CTV) hay Prosecutor quyết định. Nhưng điểm khác biệt chính yếu là trong khi CTV của VC do đảng CS chọn ra và 99% phải là đảng viên CS, thì các District Attorney (DA) ở cấp Tiểu bang trở xuống do dân chúng bầu lên từ hai đảng đối lập với nhau và các Federal Prosecutor (thẩm phán công tố liên bang - TPCTLB) do Tổng Thống chọn lựa nhưng phải được Thương Viện bỏ phiếu chấp thuận.

  Do đó trong khi CTV CS hành xử theo đường lối chỉ đạo của đảng ta và không làm theo quyền lợi của XH hay QG, các TPCT của Mỹ làm tới bến nếu họ nghĩ rằng việc truy tố là chính đáng và họ có đủ bằng chứng để buộc tội.

  Trong chiều hướng đó, CTV của đảng ta thấy rõ nếu tiếp tục vụ án “làm lộ bí mật” sẽ rất bất lợi cho uy tín của đảng chưa kể sẽ có thể lòi ra thêm vài tên to đầu trong BCT, do đó có nhiều khả năng là vụ án này sẽ bị đình chỉ với cái chết của con vật hy sinh, đc Ngọ.

  Nhưng nếu CTV CS đình chỉ vụ án truy tố trung tá CA Dương Tự Trọng với tội “[B]làm lộ bí mật[/B]” vì nhân chứng lớn và nghi can lớn là đc Ngựa đã quy tiên, thì họ vẫn có quyền truy tố đc Tự Trọng với tội danh "[B]Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài[/B]". Nên nhớ là LP của bất cứ một chế độ nào, CS hay DC, cũng xem việc chứa chấp và giúp đỡ một can phạm đào tẩu là một tội hình nghiệm trọng.

  Nhưng nếu CTV CS truy tố đc Trọng với tội danh giúp một can phạm đào tẩu thì LS của bị can nếu có chút não và chút xương sống sẽ thương thảo với CTV của đảng ta là nếu thân chủ của tao bị truy tố, chúng tao sẽ chưng thêm bằng chứng và khui thêm nhiều đứa to đầu khác trong đảng đã giúp đỡ hai anh em chúng tao. Đằng nào thì cũng chết nhưng trước khi chết chúng ông cũng làm cho vài thằng to đầu trong đảng nhục mặt mặc dù biết không thể kéo chúng mày chết theo hay vào tù được. Tối thiểu đảng CS sẽ có thể trao đổi với LS của hai anh em Trọng-Dũng là đảng ta sẽ không đụng tới tài sản của hai anh em nhà này.

  Màn tuồng chưa hẳn là sẽ kéo màn với vụ đc Ngựa đi xa.

  Phản hồi: 

  [quote="Nhà báo Huy Đức"]... và điều quan trọng hơn, chưa chắc chỉ một mình Tướng Ngọ muốn Dương Chí Dũng "biến mất". Nếu kết quả điều tra cho thấy Ngọ phạm tội một mình thì mới có thể đình chỉ điều tra vụ án.[/quote]

  Bác Đức nói đúng, Cụ Bá Thanh cứ rứa mà làm. Coi bộ Cụ chậm chạp quá! Do tuổi tác hay do bị ... ai níu chân kéo áo? Trong mâm ni có mấy bác năng nổ diệt tình lắm, Cụ cần người xin cứ a-lô ... :D

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Liên quan tới việc Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời, sáng 19.2, trao đổi với Thanh Niên Online, thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó chánh tòa hình sự thành phố Hà Nội - cho biết vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ phải đình chỉ.

  Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, thời gian và quyết định chính thức đình chỉ vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ do Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện.

  Ông Trương Việt Toàn nói rằng trong trường hợp thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời, vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” sẽ đình chỉ theo Điều 107 của Bộ luật Hình sự.[/quote]

  Hay nhẩy! tại sao phải đình chỉ? Rứa nà dấu đầu lòi đuôi.
  Thía nà gõ gàng nhá Lừa: Tướng Ngọ là người báo tin cho Dương Chí Dũng.
  Mà chít thiệt à? hay ve sầu thoát xác, ngao du ở sinh.
  Chết đột ngột tiếp theo là éo tiếp tục điều cha. Dở tuồng nì coi bộ ăn khách ở xứ lừa. Phải có cụ nầu lăn đùng ra đường khóc, vái lậy tướng Ngọ mới thiệt là xôm tụ, dà hoành tráng.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Nhà báo Huy Đức: Dương Chí Dũng khai ra Phạm Quý Ngọ ngay từ khi bị bắt (9-2013) vậy mà cho đến trước khi Ngọ chết "Ban chuyên án" vẫn còn phải chờ ý kiến Bộ Chính trị mới có thể điều tra ông ta.

  PS: Lấy cớ ông Ngọ chết để "đình chỉ điều tra vụ án làm lộ bí mật" là coi như chắc chắn Tướng Ngọ là người báo tin cho Dương Chí Dũng.
  [/quote]

  Như vậy chống tham nhũng vẫn không bao giờ triệt để khi còn sợ phạm thượng, sợ vùng cấm, sợ vạch áo cho người xem lưng