Dương Hoài Linh - Vụ án Lê Quốc Quân dưới lăng kính thời đại

 • Bởi Khách
  19/02/2014
  0 phản hồi

  Dương Hoài Linh


  Bài hát Anh là Ai? của nhạc sĩ Việt Khang được hát trước các anh công an chìm và nổi tại phiên tòa luật sư Lê Quốc Quân. Công an chìm kết thành một hàng rào người ngăn cản bà con tới dự phiên tòa công khai, phía sau là rào sắt và công an nổi.

  Gần 40 năm thống nhất đất nước, chỉ tính từ thời điểm 1975, chính quyền Việt Nam có ý thức rất rõ ràng trong việc ngăn cản quá trình hình thành nên biểu tượng đấu tranh chống lại chế độ. Là chuyên gia trong lĩnh vực "thần thánh hóa" lãnh tụ và các anh hùng, họ rất có kinh nghiệm trong việc dập tắt các ý đồ "phong thánh" của các" thế lực thù địch", bất đồng chính kiến.

  Thế nhưng với hình ảnh của Lê Quốc Quân trong phiên tòa phúc thẩm mới đây sau 17 ngày tuyệt thực, có vẻ như tòa án Cộng Sản đã thất bại. Hình ảnh của luật sư Quân đang vượt khỏi biên giới, trở thành một Nelson Mandela trong con mắt của không chỉ cộng đồng giáo dân mà còn của rất nhiều người dân Việt.

  1798071_198734007003782_148916903_n_0.jpg
  Hình ảnh luật sư Lê Quốc Quân gày yếu vì tuyệt thực trong phiên tòa phúc thẩm ngày 18/2/2014 tại Hà Nội.

  Bất kỳ một thể chế chính trị cầm quyền nào cũng biết là cộng đồng Công giáo dù chiếm thiểu số nhưng có tiếng nói chính trị rất mạnh mẽ ở Việt Nam.Đó là cộng đồng di cư nhiều nhất vào Nam sau 1954 và giữ vai trò quyết định đằng sau hậu trường chính trị của chính thể VNCH. Bất kỳ liên danh tổng thống nào muốn đắc cử cũng phải cần đến sự hậu thuẫn rất lớn của họ. Lê Quốc Quân là một tín đồ công giáo phía Bắc, ngoài vai trò luật sư ông còn là một nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo, nhân quyền và một chính thể chính trị đa nguyên.

  Thực chất việc bắt giữ và truy tố Lê Quốc Quân dưới tội danh trốn thuế, chẳng ai là không biết đó chỉ là một cái cớ "phi chính trị" để buộc tội những người làm chính trị. Nó lặp lại vụ án của Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), nó chẳng khác gì hai bao cao su của Cù Huy Hà Vũ... Tất cả chỉ nhằm hạ bệ thần tượng, tránh những biểu hiện kích động của quần chúng trong việc tiến tới xóa bỏ một chế độ độc tài.

  Các chứng cớ pháp lý nhằm buộc Lê Quốc Quân vào tội trốn thuế đều căn cứ trên lời khai của các bên liên quan, bất chấp nguyên tắc của tư pháp quốc tế là "trọng chứng hơn trọng cung", bất chấp những chứng từ thu chi của công ty.

  Thực chất tội của Lê Quốc Quân theo họ, chính xác phải là: "Đi từ đám đông gây rối đòi đất đến tham gia đoàn biểu tình chống Trung Quốc, dù khoác áo "yêu nước" nhưng Lê Quốc Quân đã thể hiện thái độ coi thường pháp luật, lộ rõ động cơ chống đối và đòi lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Để phục vụ động cơ đó, Lê Quốc Quân kích động và lợi dụng chính những người biểu tình để gây mất ổn định an ninh chính trị, sau đó đưa lên internet những thông tin xuyên tạc tình hình đất nước, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động chia rẽ quan hệ giữa quần chúng nhân dân với các cấp chính quyền, công khai đòi thay đổi chế độ... Động cơ, hành vi của Lê Quốc Quân thực chất là đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân và cần phải bị lên án, xử lý theo pháp luật." (Hà Nội Mới)

  Như vậy dù muốn dù không Hà Nội cũng đã phải thừa nhận yếu tố chính trị trong vụ án của luật sư Quân. Nhưng điều đáng lo ngại hơn, đằng sau ông là cả một giáo hội Thiên Chúa, là các tổ chức nhân quyền thế giới, là hội Ân xá quốc tế, Liên Hiệp Quốc, tổ chức phóng viên không biên giới và đặc biệt quốc hội các nước như Na Uy, Pháp, Canada, Úc và Mỹ... đã lên tiếng về vụ án này. Có thể nói chưa có một vụ án chính trị trong nước nào đã gây tiếng vang mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế như vụ án của Lê Quốc Quân.

  Thế nhưng trong khi giảm án hoặc cho hưởng án treo với các tù nhân chính trị khác, Hà Nội vẫn giữ y án sơ thẩm với Lê Quốc Quân. Điều này chứng tỏ họ rất coi trọng mặt mũi trên trường quốc tế. Dù ai cũng biết cái mà họ luôn rêu rao là "tính nghiêm minh của luật pháp" thật ra không đáng giá một xu. Nhưng cho dù có sử dụng hệ thống truyền thông để xuyên tạc và bôi nhọ Lê Quốc Quân, họ vẫn không làm mờ đi được khí tiết của người luật sư này. Mười bảy ngày tuyệt thực, trước tòa hình ảnh của luật sư Quân đã khiến biết bao trái tim xúc động và căm phẫn. Ông đã trở thành một biểu tượng của "lương tâm thời đại", xứng đáng cho lớp trẻ hiện tại lấy làm tấm gương bền bỉ trên con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền của dân tộc.

  Việc luật sư Quân được tuần báo Nouvel Observateurs vinh danh là 1 trong 50 người góp phần làm cho bộ mặt nhân loại thay đổi trong tương lai là hoàn toàn xứng đáng. Xin chúc ông luôn giữ mãi lập trường kiên định của mình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi