Lời tâm huyết của LS Lê Quốc Quân trước phiên tòa phúc thẩm

 • Bởi Mắt Bão
  18/02/2014
  8 phản hồi

  Sau 17 ngày tuyệt thực liên tục phản đối chế độ lao tù cộng sản, LS Lê Quốc Quân đã ngã gục và bất tỉnh khi phiên xử được bắt đầu khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Hiện không rõ tình trạng sức khỏe ra sao.

  Trước ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm, LS Quân đã gửi ra ngoài một bức thư tâm huyết với 'niềm tin tươi sáng vào tương lai của dân tộc'. Trong bức thư, ông nhắn gửi "Tôi hi vọng sẽ có được sự đột biến ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới và rất mong có được sự ủng hộ của đồng bào. Sự ủng hộ bên ngoài có ý nghĩa quyết định đến chiến thắng của tự do và công lý tại tòa."

  Danlambao xin gửi đến bạn đọc toàn văn bức thư tâm huyết của LS Lê Quốc Quân từ ngục tối Hỏa Lò.

  *

  Kính gửi đồng bào trong và ngoài nước!

  Trong vòng vây của tù ngục, tôi rất vui khi biết được rất nhiều người vẫn quan tâm, theo dõi và giúp đỡ mình. Đặc biệt nhiều anh em bạn bè và giáo dân đã đến tham dự phiên tòa sơ thẩm ngày 2/10/2013. Điều đó làm tôi vững tin hơn vào lý tưởng của mình. Bản án 30 tháng dành cho tôi là bất công và vi phạm pháp luật. Tôi đã kháng cáo lên tòa án tối cao và đã tố cáo thẩm phám vi phạm điều 295 BLHS đã ra bản án trái pháp luật. Mỗi ngày tôi còn bị giam là một ngày cực khổ tối với tôi và gia đình, quan trọng hơn là một ngày luật pháp Việt Nam tiếp tục bị chà đạp.

  Tôi đấu tranh một cách đúng mực theo đạo đức và sự hiểu biết của mình mọi lúc mọi nơi và vui mừng thấy có tiến triển dù còn khiêm tốn.

  Tôi hi vọng sẽ có được sự đột biến ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới và rất mong có được sự ủng hộ của đồng bào. Sự ủng hộ bên ngoài có ý nghĩa quyết định đến chiến thắng của tự do và công lý tại tòa.

  Trong tù tôi vẫn bình an và luôn có niềm tin tươi sáng vào tương lai của dân tộc. Tôi hằng nhớ mọi người và cầu nguyện cho tất cả được bình an và phát triển. Tôi chân thành xin lỗi tất cả những ai đã buồn phiền hoặc khổ cực vì hành vi, lý tưởng, lời nói, việc làm của tôi và tôi cũng tha thứ cho bất cứ ai đã gây ra lỗi và đau khổ cho tôi và gia đình tôi. Dù họ có đứng trên quan điểm nào. Trông tôi giờ đâu tràn đầy niềm tin vào sự thiện, vào đức ái và lòng từ bi của con người song song với sự đấu tranh không ngừng nghỉ vào cái ác, cái xấu bằng việc khai mở sự nhận thức và thay đổi nội sinh.

  Điều tốt sẽ lớn lên, điều xấu sẽ nhỏ lại. Dân chủ sẽ được mở rộng độc tài sẽ phải co vòi. Nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ xứng đáng được sống phồn vinh hạnh phúc. Nhân dân sẽ tự biết cách và sẽ tự làm. Không ai được quyền và có thể làm thay.

  Việt Nam muôn năm !

  Lê Quốc Quân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cám ơn chị NJ đã chịu khó trả lời thắc mắc của tôi một cách rành mạch.

  Riêng về trường hợp Ls Lê Quốc Quân, tôi xin nói những suy nghĩ của cá nhân mình về quyết định tuyệt thực của anh ấy. Tôi không cho rằng Nhà nước VN sợ hoặc e ngại nhiều lắm chuyện tuyệt thực đến chết của bất cứ ai. Lòng nhân, hoặc danh dự, có vẻ không phải là thứ còn sót lại đủ để nhóm lãnh đạo chùn tay. Giá trị của sự tuyệt thực, tôi nghĩ, nó nằm ở chỗ đánh động đến những người khác, những kẻ như tôi, như chị...làm những người này buộc phải nhin lại bản thân mình, tự đánh giá cá nhân đã nhận thức và hành động đủ hay chưa.

  Mặc dù rất quan ngại đến tình hình sức khỏe của những người tuyệt thực để đòi hỏi những quyền tối thiểu của một thành viên nhân loại - và nói chung không thể ủng hộ tuyệt đối - tôi buộc phải tôn trọng quyền của họ, trong trường hợp này là Ls Quân với đợt tuyệt thực vừa qua. Đấu tranh với cường quyền, bạo lực, cầu toàn là...không tưởng. Tôi đánh giá Ls Quân là một người thông minh và sáng suốt trong cuộc tranh đấu của bản thân anh, nên...chỉ biết cầu chúc cho anh đạt thành thắng lợi.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách (đơn giản vậy thôi)]Tôi có một thắc mắc nhỏ (ngoài lề, xin lỗi anh LQQ và gia đình thân hữu trước) xin được phép hỏi, mong được những ai hiểu biết chỉ dẫn giùm. Đó là:

  Một tín đồ Thiên chúa giáo tuyệt thực đến chết thì có bị coi là vi phạm giáo luật (không được phép tự sát với bất cứ hình thức gì) hay không?[/quote]

  Tôi không phải là tín đồ Thiên Chúa Giáo, nhưng có tìm hiểu sơ về về Công Giáo. Xin mạn phép các bác trả lời theo suy nghĩ của tôi.
  Khi không có vũ khí trong tay và nhất là không muốn dùng vũ khí, chỉ đấu tranh ôn hoà bằng lời nói, bằng biểu tình bất bạo động, thì tuyệt thực không phải là tự huỷ diệt mà là phương tiện cuối cùng dùng chính bản thân mình, hy sinh mình để đạt được mục tiêu chung. Như vậy tuyệt thực cho chính nghĩa Tự Do, Dân Chủ, Độc Lập của Dân Tộc, của cộng đồng hay ít nhất cho lý tưởng của bản thân, để minh chứng mình vô tội, không vi phạm giáo luật.

  Đó là điều đáng buồn và đáng xấu hổ cho một nhà nước độc tài đã khiến người dân, người tù phải chọn phương pháp cuối cùng này.
  Nhưng nhà nước VNCS, đại diện là các quan chức ở trung ương đã mất dây thần kinh xấu hổ, bất chấp tất cả, chà đạp lên đạo lý của Dân Tộc, coi thường những người đã mất vì bảo vệ Tổ Quốc, không quý trọng mạng sống của người dân, thì người tù tuyệt thực đối với họ chẳng nghĩa lý gì. Họ có thể còn trơ trẽn hơn, lợi dụng cơ hội này, đem mạng sống đang chỉ mành treo chuông của người tù để mặc cả với Quốc Tế.

  Họ còn vỗ tay reo mừng (như bác Vũ Như Cẩn đã nói), nếu chẳng may người tù có mệnh hệ nào.

  Có nhiều người và tôi mong mỏi Ls Lê Quốc Quân hãy ngưng tuyệt thực, hãy bảo trọng bản thân, vì Dân Tộc, Tổ Quốc Việt Nam đang rất cần những người con như anh.

  Nguyện cầu ơn trên bảo vệ anh, bảo vệ tất cả những tù nhân lương tâm. Cho anh và những tù nhân lương tâm nhiều sức khoẻ, sức mạnh để đi tiếp con đường đang đi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Vũ Như Cẩn]Khổ quá, tuyệt thực làm gì .

  Phải có sức khỏe thì mới chiến đấu được chớ ? Miẹ , cái thể chế này nó quan tâm tró gì đến sự sống chết của dân ? Nói gì đến sự sống chết của.... bọn phản động . Ngộ nhỡ có chiện gì , khối thằng vỗ tay kêu khỏe .

  chí cũng có rồi , cần là cần sức để kiên lỳ mà ...kháng chiến .

  Nghĩ kỹ lại đi.[/quote]

  Tớ mong cụ Quân nghĩ lại, chấm dứt tuyệt thực.
  Cầu chúc cụ được mạnh khoẻ. Sớm được trở về với gia đình, với nhân dân.

  Phản hồi: 

  Tôi có một thắc mắc nhỏ (ngoài lề, xin lỗi anh LQQ và gia đình thân hữu trước) xin được phép hỏi, mong được những ai hiểu biết chỉ dẫn giùm. Đó là:

  Một tín đồ Thiên chúa giáo tuyệt thực đến chết thì có bị coi là vi phạm giáo luật (không được phép tự sát với bất cứ hình thức gì) hay không?

  Phản hồi: 

  Khổ quá, tuyệt thực làm gì .

  Phải có sức khỏe thì mới chiến đấu được chớ ? Miẹ , cái thể chế này nó quan tâm tró gì đến sự sống chết của dân ? Nói gì đến sự sống chết của.... bọn phản động . Ngộ nhỡ có chiện gì , khối thằng vỗ tay kêu khỏe .

  Tiếng có rồi , chí cũng có rồi , cần là cần sức để kiên lỳ mà ...kháng chiến .

  Nghĩ kỹ lại đi.

  Phản hồi: 

  Anh Lê Quốc Quân là con chiêng Thiên Chúa. Anh có một tấm lòng tha thứ và dũng cảm đấu tranh

  Là một người ngoại đạo nhưng tôi vẫn theo dõi các thánh lễ để hiệp thông cầu nguyện cho anh.

  Cảnh báo: nhà cầm quyền cs nên hiểu lòng dân lúc này.

  Phản hồi: 

  Hôm kia Phượng Hoàng của đài SBS Úc phỏng vấn mẹ anh Quân, bà Trâm nói nhà nước (CSVN) bắt bớ, bỏ tù, trấn áp, đánh đập các con bà vì họ muốn triệt hạ anh Quân. Tài sản vốn liếng và cơ nghiệp của gia đình kể như mất trắng nhưng đau đớn nhất cho bà là đứa cháu gái ruột của bà, chỉ là thủ quỷ cho công ty của anh Quân mà bị họ bắt bỏ tù khi đang mang thai và sau khi họ thả ra thì bị sẩy thai.

  http://www.sbs.com.au/yourlanguage/vietnamese/

  Phản hồi: 

  Một lần nữa, xin cúi đầu cảm phục trước tinh thần đấu tranh kiên cường vì lẽ phải và trước tấm lòng vị tha, bác ái của anh Lê Quốc Quân!