Đàn Chim Việt - Y án sơ thẩm cho LS Lê Quốc Quân

 • Bởi Admin
  18/02/2014
  1 phản hồi

  Phiên xử chớp nhoáng vẻn vẹn vài tiếng diễn ra sáng nay đã tuyên y án sơ thẩm, tức 30 tháng tù giam, cho luật sư Lê Quốc Quân. Ông Quân là luật sư nhân quyền và có nhiều năm hoạt động cổ xúy cho dân chủ và là gương mặt đại diện cho giáo dân bị xử về tội danh trốn thuế theo điều 161 của luật hình sự.

  1798071_198734007003782_148916903_n.jpg

  Hình ảnh luật sư Lê Quốc Quân tiều tụy vì tuyệt thực dài ngày trong phiên tòa phúc thẩm tại Hà Nội ngày 18/2/2014

  Bản án cho thấy tất cả những nỗ lực vận động, cũng như những cam kết nhân quyền của chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đều không có tác động gì.

  Phiên tòa “công khai”, như thường lệ, chỉ cho phép vài người thân nhất của bị cáo được phép có mặt, trong đó có mẹ luật sư Quân vừa từ nước ngoài trở về ít giờ trước đó. Bà Trâm đi vận động cho con trai và những tù nhân lương tâm khác, trong một chuyến đi kéo dài hơn 2 tháng qua nhiều nước khác nhau, trong đó có Mỹ và EU.

  Theo tin từ gia đình, luật sư Quân đã bị ngất trước tòa do sức khỏe suy kiệt sau nhiều tháng bị giam và có thời gian hơn chục ngày tuyệt thực.


  Một người lấy tay che ống kính phóng viên nước ngoài

  Những ghi nhận bên ngoài phiên xử cho hay, ngay cả các phóng viên nước ngoài tới tác nghiệp cũng bị cản trở. Những nhân viên an ninh mặc thường phục theo sát họ, che chắn tầm nhìn và thậm chí thô bạo dùng tay che ống kính.

  Sự ủng hộ của giáo dân

  Luật sư Quân qua nhiều năm hoạt động của mình đã gây dựng được sự tín nhiệm lớn trong giáo dân. Bản thân ông Quân cũng sinh trưởng trong một gia đình công giáo. Từ phiên sơ thẩm tới phiên phúc thẩm, hàng trăm giáo dân từ xa tới gần đã tới phiên xử để bày tỏ sự ủng hộ với ông và gia đình. Đa số chỉ đứng từ xa, thậm chí tập kết ở một nơi cách đó hàng trăm mét, chứ không lại gần được tòa án, nơi bị lực lượng an ninh dày đặc bao vây và cách ly.

  Điều đáng nói, nhưng người ủng hộ ngày một đông và ngày một công khai, dường như không còn sợ hãi nữa. Họ mang theo những băng rôn, khẩu hiệu và cả những thông điệp trên những trang giấy A-4. Trong những lời được hô vang, người ta thấy có cả câu “đả đảo bọn giết người”.

  Cũng gần phiên xử của ông, tại nhiều nhà thờ đã diễn ra những buổi cầu nguyện hiệp thông với sự tham dự của tín đồ và những người ủng hộ ông Quân.

  Ông Quân sinh năm 1971, ông từng là Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam và là người tham gia đấu tranh dân chủ tích cực trước khi bị bắt. Ông từng tham dự khóa đào tạo về dân chủ ở Mỹ, sau đó khi trở về, ông đã bị bắt giam 100 ngày không án.

  Không chỉ ông Quân mà các thành viên khác trong gia đình ông, trong đó có 2 người em trai đều bị cơ quan an ninh quấy nhiễu và cản trở hoạt động kinh tế cũng như những sinh hoạt cá nhân.

  (Ảnh sử dụng trong bài của JB Nguyễn Hữu Vinh và các facebooker khác)

  © Đàn Chim Việt

  Xem một số đoạn Video Clip tại đây:

  https://www.youtube.com/watch?v=ZPDzHLMyvYI

  https://www.youtube.com/watch?v=5MuM2181HxE

  https://www.youtube.com/watch?v=T2SZmAU1g9I

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi