Tại sao các sinh hoạt chính trị tự phát ít lôi kéo được người dân?

 • Bởi Mắt Bão
  17/02/2014
  5 phản hồi

  Anh Vũ, thông tín viên RFA


  Những người biểu tình Hà Nội hô khẩu hiệu chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình đánh dấu 35 năm chiến tranh biên giới với Trung Quốc. Ảnh chụp hôm 16/2/2014

  Biểu tình, tụ họp tưởng niệm, kỷ niệm. .. là những sinh hoạt chính trị của công dân được Hiến pháp quy định. Nhưng vì sao các cuộc biểu tình hay tham dự các phiên tòa ở Việt nam lại không lôi kéo được đông đảo người dân tham gia?

  Không như mong đợi

  Hoạt động chính trị đường phố hay còn gọi là phong trào xuống đường tự phát của dân chúng ở Việt Nam đã có từ thế kỷ trước. Đó là các cuộc biểu tình ôn hòa, các lễ tưởng niệm, kỷ niệm một sự kiện chính trị.... hoặc các hoạt động tham dự các phiên toà xét xử các nhà hoạt động chính trị - xã hội.

  Khi những người có cùng lợi ích tập hợp nhau lại, thì tiếng nói của họ sẽ phát huy tác dụng, phần nào đánh động và tạo áp lực để các cơ quan chính quyền để họ lắng nghe nguyện vọng của một bộ phận dân chúng.

  Nhìn chung, phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt nam thời gian qua đã có những bước phát triển đáng kể, nhưng các hoạt động chính trị tự phát vẫn diễn ra lẻ tẻ, thiếu tổ chức. Với số người tham gia còn rất khiêm tốn và không thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân thuộc mọi tầng lớp trong xã hội.

  Đánh giá tình hình chung của các hoạt động này hiện nay, ông Vũ Quốc Ngữ một nhà hoạt động xã hội ở Hà nội cho rằng: phong trào dân chủ tuy chưa mạnh mẽ, nhưng đã có các bước tiến lớn trong mấy năm vừa qua. Do phong trào phải đối mặt với một chính quyền rất tàn bạo và tinh vi trong việc đàn áp đối lập. Còn nhân dân thì nói chung ngại va chạm với chính quyền, sợ bị gây khó dễ đến cuộc sống gia đình, công việc.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Quốc Ngữ nói:

  “Phong trào dân chủ tuy không được mạnh mẽ như mong đợi nhưng cũng là bước tiến lớn trong mấy năm vừa qua. Khi gặp nhiều cựu tù chính trị như Phạm Hồng Sơn, Phạm Thanh Nghiên và Nguyễn Văn Đài, họ cho biết trong thời điểm họ bị bắt cách đây 5-6 năm, có rất ít người tranh đấu dân chủ, và khi đó họ cảm thấy rất cô đơn. Nhưng bây giờ thì lớn mạnh rất nhiều“

  Khi được hỏi nguyên nhân do đâu các hoạt động chính trị tự phát ít được sự hưởng ứng của đa số người dân? Blogger Lê Anh Hùng từ Quảng trị cho rằng, gần đây việc thăm dò độc giả chọn thích và không thích trong một số bài viết ca ngợi chế độ trên các trang mạng chính thống đã cho kết quả với tỷ lệ lớn nghiêng về phía không thích. Đây có thể coi là một “hàn thử biểu” khá chính xác về mức độ thức tỉnh của dân chúng.

  Tuy vậy, theo ông Hùng thừa nhận trên thực tế thời gian qua, các cuộc tụ tập đông người do các cá nhân, tổ chức dân chủ kêu gọi lại ít được sự hưởng ứng của đa số người dân. Nói về các nguyên nhân, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Anh Hùng cho biết:

  “Theo tôi, có mấy nguyên nhân chủ yếu sau đây: Mặc dù nhiều người dân đã thức tỉnh, nhưng đa số họ vẫn chưa vượt qua được cả nỗi sợ hãi lẫn sức ỳ vốn đã bén rễ qua hàng chục năm sống dưới chế độ hà khắc và mị dân hiện nay. Tổ chức của phong trào dân chủ còn lỏng lẻo. Điều này dĩ nhiên là hạn chế hiệu quả của phong trào. Và một nguyên nhân nữa là sự đàn áp vừa tàn khốc, vừa xảo quyệt của bộ máy cầm quyền, với đủ mọi hình thức khác nhau.”

  Từ Hà nội, ông Trịnh Toàn một người đã nhiều lần tham gia biểu tình cho rằng, phong trào dân chủ đã có các tiến bộ vượt bậc. Song các hoạt động chính trị đường phố không thu hút được người dân vì chưa đánh trúng và các nội dung không gắn chặt với quyền lợi của số đông người dân. Đặc biệt là vấn đề các nhân vật nổi danh trong các hoạt động này chưa có tính thuyết phục và không được người dân chấp nhận. Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Toàn nhận xét:

  “Những nhược điểm chính của những người hoạt động dân chủ của chúng ta là cái tôi của họ quá cao. Truyền thông lề trái của chúng ta thì đang tôn vinh các thần tượng một cách quá đáng, thiếu thực tế và không thật. Vì những người ấy không có sức lan tỏa. Người Việt nam chịu nhiều ảnh hưởng truyền thống nên vấn đề đạo đức, phẩm chất là hết sức quan trọng. Một người đứng đầu đám đông lên tiếng thuyết phục, muốn có trọng lượng trước tiên họ phải là người có phẩm chất đạo đức hơn nhiều những người khác.”

  Vì sao?


  Một nhóm nông dân lên Hà Nội biểu tình khiếu kiện đất đai hôm 29/8/2012. AFP photo

  TS. Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS cho biết một vài lý do đã khiến các hoạt động chính trị không thu hút được người dân. Theo ông Nguyễn Quang A thứ nhất là do bị đàn áp kinh khủng khiến người dân sợ tham gia và dần dần teo mất ý chí, thứ hai là Đảng CS vô cùng sợ mọi loại tổ chức, nên không có tổ chức nào ra đời mà ra hồn, khi không có tổ chức thì làm sao huy động được đông người. Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Quang A cho nói:

  “Hàng năm có hàng trăm cuộc biểu tình, những cuộc biểu tình lớn nhỏ của bà con nông dân, bà con dân oan hoặc các cuộc tuần hành của giới đồng tính. Nhưng nó không ảnh hưởng gì đến mối anh nguy của chế độ. Đối với các cuộc biểu tình hoặc các cuộc tham gia vào các phiên xử là các hoạt động mang tính chính trị. Và một khi đã là các hoạt động chính trị thì họ chuẩn bị một cách hết sức chu đáo, nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần trước đó với bài bản hẳn hoi”.

  Nói về các giải pháp cơ bản để khắc phục các tồn tại đã nêu trên, trao đổi với chúng tôi blogger Lê Anh Hùng nói:

  “Cần không ngừng tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau để ngày càng nhiều người dân nhận ra được bản chất của chế độ, cũng như sự cần thiết phải lên tiếng bày tỏ thái độ. Hình thành các tổ chức xã hội dân sự đa dạng để liên kết các thành viên có tinh thần đấu tranh trong xã hội. Và quan tâm đến những người đấu tranh, cũng như thân nhân của họ, để họ yên tâm dấn thân cho công cuộc chung của nước nhà."

  Ông Vũ Quốc Ngữ đồng tình với các giải pháp khắc phục của blogger Lê Anh Hùng, theo ông Ngữ cần mở rộng đấu tranh về các vấn đề thiết thực để lôi kéo được người dân như: phong trào tẩy chay một mặt hàng, một dịch vụ nào đó nếu cảm thấy người tiêu dùng bị bóc lột, lừa dối để bảo vệ quyền lợi trực tiếp của họ. Và các phong trào đường phố cần tổ chức theo nhóm, lên kế hoạch cụ thể về địa điểm, hình thức thể hiện..., phân công việc cụ thể, tính đến các phương án dự phòng khi bị cản trở.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Quốc Ngữ nói:

  “Cần phải viết các bài lôi kéo tầng lớp trung lưu: công chức, sinh viên, doanh nhân: cách mạng dân chủ không làm mất ổn định xã hội, trái lại, nó sẽ mang lại sự ổn định bền vững trong tương lai. Quyền lợi của nhiều người, kể cả hưu trí, công chức được đảm bảo. Vận động, tuyên truyền trong chính gia đình mình, bạn bè và những người quen biết, để họ có thể tham dự vào mà không thờ ơ với thời cuộc.”

  Quan hệ giữa Nhà nước và cá nhân - người có mối liên hệ trực tiếp về mặt pháp lý với Nhà nước luôn là mối quan hệ nền tảng mà mọi Nhà nước cần phải tạo lập và điều chỉnh. Các sinh hoạt chính trị của người dân luôn có giá trị tích cực, nó thúc đẩy và buộc nhà nước phải quan tâm tới nguyện vọng của một nhóm dân chúng, viecj này cần được khuyến khích.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Anh đánh giá rất cao ý kiến của đ/c gái Ngự . Và sãng đây anh cũng có 1 số ý kiến chỉ đạo đến các cô các chú về vấn đề này .

  Đặc tính á đông tạo sức ỳ trong văn hóa quần chúng . Tỷ dụ , nếu như gái tây yêu thằng nào đó thì nó kéo cổ phang ngay , còn gái ta thì em chã em chã dù trong lòng muốn bỏ miẹ !! Thế đấy , và cho dù thực tế 99% dân số Lừa chán ngán người tình sản đến cổ thì cách sử lý cũng ko thèm ly dị gấp như gái tây, mà nó cứ chơi cái chiền thống cam chịu như là bổn phẩn . Chết là chổ đó . Ngay cả các bạn tình từ đảng sản , biết tỏng là ko thể chấp nhận cái lối sống lẳng lơ ăn hại của người tình nhưng cách giải quyết cũng là ...kệ nó, anh ko thèm để ý , anh ko thèm liếc, anh chưỡi , nhưng anh ko chịu mang cái tiếng bỏ rơi người tình một thời . Lê Hiếu Đằng và 1 vài các ảnh chịu bye bye người tình 1 thời cũng là số hiếm.

  Vậy thì làm sao xây dựng một cách nhìn, cách nghĩ , và cách giải quyết vấn đề như gái tây đây hở ?! Chỉ còn 1 cách như đồng chí gái Ngự vừa ngôn.

  Nhưng nói như thế thì cũng bị động quá . Gái nhà sản là loại mạt có hạng , dễ gì chịu ngồi yên . Vì vậy , các tổ chức dân sự phản biện xã hội phải xây dựng cho được 1 xì tai riêng với tiêu chí giải quyết và nói lên tiếng nói của người dân . Càng cụ thể , càng thực tế , càng dễ hiểu , càng gần với cuộc sống thì càng tốt . Khi người dân nhận ra bạn đang nói giùm họ, bạn đang tức giùm họ , bạn đang chiến đấu cho quyền lợi của họ, họ sẽ theo bạn ....và , họ sẽ đứng lên với các bạn.

  Tỷ dụ cụ thể về phong trào quyền con người :

  - Các chú phải cụ thể . Vấn đề ở đây là đừng có ...chung chung , nào là sách quyền con người , phát tờ rơi hay bong bóng , hoặc tổ chức quay video gì đấy ...v.v. Anh ko nói các chú sai, nhưng anh chê các chú thiếu xâu sát , thiếu tinh tế .

  Hãy cụ thể , 1 năm có 12 tháng , có thể chia ra làm 2-3 đợt , mỗi đợt mang 1 solgan biểu tượng đặc biệt có ý nghĩa kèm với chương trình hành động . Ví dụ , thay vì cứ chung chung quyền con người , thì nghĩ ra 1 chương trình mang ý nghĩa sau ; Đại loại : Quyền lưu trú của công dân , quyền biểu tình của công dân....v v

  Cứ thế mà mở rộng ra theo phương châm : .Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép. Mọi quyết định quản lý của Nhà nước đều phải minh bạch. @ TT chính phủ . Như thế , mới gọi là thấm nhuần thủ pháp mượn gió bẻ mắng chớ !

  Cú nhìn cáo vọ , chỉ có thể nói đến đây.

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ]Nguyên nhân chính là những người tham gia không chính danh , không có uy khả tín cá nhân và không biết tu thân. Thời thế cho họ cơ hội thể hiện trước công chúng , mỗi hành vi của họ được cả thế giới quan dát và theo dõi , nhưng than ôi ... không nên lạm dụng hành vi lúc nào cũng " tự phát" . Việc Công An cho là phá rối , quậy phá và ta tay thô bạo là việc của CA , không phải là lý do để cho rằng phải " tự phát " mới đối phó được .[/quote]

  Không hẳn là vì chính danh và uy tín cá nhân đâu.
  Có nhiều lý do, như bác Ngự và bác Khách đơn giản, đã nêu, về tổ chức, quảng bá, đàn áp và sự hiểu biết cá nhân ...
  Ngoài ra tôi cho rằng cá tính người Việt thờ ơ vì họ không có can đảm bộc lộ tâm tình của mình.
  Dân tây Âu vẫn bàn tán, bộc lộ tâm tình của họ công khai và mạnh mẽ đối với những việc cho dù họ không đồng ý, không liên quan trực tiếp đến họ. Nếu không là bầu cử, thì chẳng liên quan gì đến chính danh cá nhân mà là việc đó có hấp dẫn đối với họ hay không

  Bác PVĐ ở Nga biết rằng dân Nga cũng bộc lộ trực tính ?

  Phản hồi: 

  "Tự phát" thì làm sao mà lôi kéo được đông đảo quần chúng.

  Một phong trào muốn thu hút được đông đảo quần chúng thì cần có tổ chức (bằng bất cứ hình thức nào) để duy trì sự ủng hộ của quần chúng, đồng thời tìm cách làm gia tăng sự thu hút quần chúng theo thời gian. Xã hội dân sự là một trong các cách để duy trì sinh hoạt của các phong trào đồng thời tạo cơ hội cho các phong trào kết nối với nhau để tạo sức mạnh tổng hợp.

  Do kinh nghiệm sống với chế độ đôc tài từ nhiều năm, người dân thường rất e dè với các vấn đề chính trị "nhạy cảm." Để thu hút quần chúng, các tổ chức xã hội dân sự cần tác động tích cực đến các vấn đề ít có tính "nhạy cảm," nhưng vẫn liên quan đến nhân quyền và đời sống thiết thực của người dân. Một khi dân chúng đã biết đến các tổ chức xã hội dân sự qua các việc làm thiết thưc đối với đời sống của họ, họ sẽ chú ý đến các việc làm cũa các phong trào do các tổ chức này phát động.

  Phản hồi: 

  Nguyên nhân chính là những người tham gia không chính danh , không có uy khả tín cá nhân và không biết tu thân. Thời thế cho họ cơ hội thể hiện trước công chúng , mỗi hành vi của họ được cả thế giới quan dát và theo dõi , nhưng than ôi ... không nên lạm dụng hành vi lúc nào cũng " tự phát" . Việc Công An cho là phá rối , quậy phá và ta tay thô bạo là việc của CA , không phải là lý do để cho rằng phải " tự phát " mới đối phó được .

  Phản hồi: 

  Những lý do chủ yếu, thiển nghĩ chỉ lòng vòng ở mấy điểm sau:

  - Sợ rắc rối với chính quyền, ảnh hưởng tới gia đình và người thân.
  - Chưa tin tưởng lắm, còn nhiều e dè đối với các nhân vật nổi tiếng của phong trào đấu tranh dân chủ.
  - Sức ỳ của tinh thần thụ động. Cái này chắc là do gen (hoặc môi trường giáo dục) của người phương Đông.
  - Tâm lý cao ngạo, và do cho rằng không ai thấy được chân tướng mình, nên chẳng bõ tham gia...Thích được thiên hạ thấy mình là anh hùng giữa trần ai, mà không thèm nhấc tay để tự lau chùi cái đám bụi ấy.
  - Mệt mỏi vì chờ hoài không thấy phong trào tiến bộ vượt bậc...

  Tóm lại, theo tôi...võ đoán một cách hồ đồ, nguyên nhân nội tại hơi bị nhiều hơn nguyên nhân bên ngoài. Sự thật chắc mích lòng...nhiều người.