Phải tưởng niệm, vinh danh chiến sĩ Việt Nam trong cuộc chiến 1979

 • Bởi Mắt Bão
  16/02/2014
  4 phản hồi

  Thanh Trúc - RFA


  Tù binh Trung Quốc dưới sự canh giữ của bộ đội nữ Việt Nam

  Trả lại vị trí xứng đáng cho những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới chống Trung Quốc xâm lược, chủ trương công khai và tổ chức cụ thể để ngày 17 tháng Hai hàng năm ltrở thành ngày tưởng niệm toàn quốc như cách ông cha đã tiến hành giỗ Trận Đống Đa mà quân Nam chiến thắng và dẹp tan 20 chục vạn quân Thanh thế kỷ XVIII.

  Bên cạnh đó, yêu cầu nhà nước rà soát lại chính sách và chế độ đối với những chiến sĩ đồng bào đã hy sinh mà bị bỏ quên lâu nay do những thiếu sót và sai lầm dẫn đến những bất công xã hội và bất bình trong nhân dân.

  Đó là nội dung tóm lược những điểm chính trong tâm thư có chữ ký của 75 trí thức yêu nước, đăng trên trang web Bauxite Việt Nam ngày 14 tháng Hai vừa qua. Tâm thư qui tụ những cựu viên chức chính phủ, cựu sĩ quan Quân Đội Nhân Dân, cựu tù Côn Đảo trước 1975, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu gia, các vị lãnh đạo tinh thần, các nhà báo và những bloggers chuyên cổ súy tự do dân chủ cho việt Nam.


  Bộ đội Việt Nam thay quân lên chốt ở Cao Bằng - RFA file

  Không thể im lìm và nín nhịn mãi được khi nhớ về cuộc chiến biên giới miền Bắc năm 1979, là khẳng định của cựu tù chính trị Côn Đảo Hồ Hiếu, nguyên cán bộ phong trào sinh viên học sinh tranh thủ dân chủ Đà Lạt. Khi cuộc chiến biên giới 1979 nổ ra, ông Hồ Hiếu đang làm chánh văn phòng Quận Ủy quận Một và tiếp đó là chánh văn phòng Ban Dân Vận Thành Ủy TP Hồ Chín Minh. Với ông, tiếng nói của dân là trên hết và tâm thư của hơn bảy mươi trí thức phản ảnh quan điểm đó:

  Lúc đó tôi còn nằm trong tổ chức đảng thì tôi nghe được là quân đội của mình đánh Tàu cũng rất ác liệt và dũng cảm. Thay vì Tàu đánh cho Việt Nam một bài học thì Việt Nam cũng cho Tàu lại một bài học và cuối cùng thỉ đã đẫy được quân Tàu ra khỏi biên giới. Dĩ nhiên cũng có những tiêu hao, nhiều người trở thành liệt sĩ. Họ chết vì bảo vệ tổ quốc thì cớ sao nhà nước lại không muốn nhắc đến cũng không dám vinh danh, sợ mất tiếng với Tàu hay sao. Chính sách ngoại giao Việt Câu Tiễn đó không xứng đáng chút nào. Không dám nói thì để cho dân nói, tại sao dân xuống đường thì đảng bắt bỏ tù. Chính tôi cũng đi biểu tình cũng bị xô té chúi nhũi. Thái độ khiếp nhược người ta gọi là ác với dân mà hèn với địch dân Việt Nam không bao giờ cho phép. Anh nói không được để dân nói chứ hèn như vậy làm sao mà dân chúng ủng hộ nhà nước được.


  Xe tăng Trung Quốc tấn công, 1979 - Courtesy of maithanhhaiblog

  Trả lời câu hỏi vì sao lần này nhân sĩ trí thức có vẻ tha thiết mà cũng quyết liệt không kém trong thư yêu cầu nhà nước chính thức nhìn nhận và tổ chức tưởng niệm qui mô cuộc chiến biên giới ngày 17 tháng Hai hàng năm, ông Hạ Đình Nguyên, cựu tù Côn Đảo, nguyên chủ tịch Ủy Ban Hành Động thuộc Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn trước 75, cho rằng đã đến lúc tình thế đòi hỏi như vậy:

  Tình thế đòi hỏi dân tộc phải đi đến chỗ hòa giải và đoàn kết để đối phó với áp lực của nước ngoài đối với lãnh thổ và biển. Thực ra chuyện đó lẽ ra là đương nhiên nhưng hoàn cảnh Việt Nam thì chuyện bình thường nó lại bất thường. Người dân có quyền tập họp hay làn một cái lễ như là xã hội dân sự nhưng mà Việt Nam thì chưa có xã hội dân sự. Cho nên những chuyện bình thường đó là nó trở thanh bất thường. Bây giờ từ những chuyện bất thường để trở về bình thường thì không phải là đơn giản.

  Theo chỗ ông hiểu, ông Hạ Đình Nguyên nói tiếp, là cái hoàn cảnh đặc biệt giữa Việt Nam với Trung Quốc:

  Đối với nhà nước có lẽ họ cũng muốn làm cho nó công khai, nhưng ngại rằng nếu làm cách nào đó thì thế lực nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, nó cho rằng mình khiêu khích và có thể sinh ra chuyện không tốt. Cho nên nhà nước đang tính toán làm ở mức độ nào mà thể hiện được tinh thần đó và cũng cho thỏa mãn dân chúng mà không để cho gọi là có sự khiêu khích trở thành căng thẳng trong bang giao.


  Quân Trung Quốc khóc đồng đội tử trận năm 1979 - Courtesy of popularairsoft.com

  Người ta cũng biết rằng đối với những tờ báo hay những văn thư của Trung Quốc thì vẫn tuyên truyền vẫn đổ tội cho Việt Nam. Họ đánh Việt Nam mà chỉ bảo là tự vệ, trong khi đó Việt Nam mới thực sự là người tự vệ. Cũng là hoàn cảnh yếu đuối trong cái tình thế yếu đuối cho nên mới như vậy.

  Cũng là người đã ký vào tâm thư kêu gọi một lễ tưởng niệm chính thức hàng năm cuộc chiến biên giới 17 tháng Hai 1979, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn trước 1975, đại biểu Quốc Hội khóa VI, ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh:

  Lúc Trung Quốc xua quân đánh Việt Nam thì tôi ở Hà Nội, trong hàng ngũ Đoàn Thanh Niên Hà Nội. Tôi đã từng nghĩ chắc chắn phải đánh trả thôi, và rõ ràng là cả nước cũng đang chuẩn bị để đánh lại. Trận chiến kéo dài và dẫn tới chỗ là mấy chục ngàn quân đội và nhân dân Việt Nam hy sinh tại đó. Nhưng tôi không hiểu tại sao trong những năm về sau thì thấy bên Trung Quốc họ làm lễ rất lớn, có mít tinh, biểu tình, cho rằng Việt Nam xâm lược Trung Quốc. Điều đó cả thế giới đều biết mà tại sao ở Việt Nam lại không tưởng niệm theo báo chí là 50.000 quân đội và dân chết.

  Thế này thì chúng tôi phải lên tiếng chứ, quân đội và dân hy sinh thì mình phải tưởng niệm, chuyện đương nhiên rồi.Nếu mà không tưởng niệm tức là vô ơn. Tại sao lại từ chối việc “Uống Nước Nhớ Nguồn” ? Điều đó phải làm, nếu không làm phải trả lời trước nhân dân trước thanh niên Việt Nam lý do tại sao không làm.

  Nghe nói Bộ Chính Trị cũng đã chuẩn bị kỷ niệm cuộc chiến biên giới phía Bắc tức là cũng có ý định vậy, rồi tại sao lại hôm nay, còn hai ngày nữa, là 17 tháng Hai rồi,thì cũng không có động tịnh gì cả, thế là sao? Đoàn Thanh Niên cũng như một số an hem trong Câu Lạc Bộ Kháng Chiến hôm nay họp, Thành Đòan sáng nay họp cũng có ý kiến. Vậy thì tại sao lại im hơi lặng tiếng như vậy, có phải bị áp lực của Trung Quốc hay là sợ Trung Quốc quá.

  Từ thanh phố Hồ Chí Minh, nhà báo Nguyễn Quốc Thái, có tên trong danh sách 75 nhân sĩ trí thức ký tên vào tâm thư, cũng khẳng định đã đến lúc phải công khai lên tiếng về một cuộc chiến bảo vệ đất nước mà vì lý do khó hiểu nào đó đã không được đề cập tới trong nhiều chục năm qua:

  Không phải riêng vấn đề biên giới phía Bắc hoặc chiến tranh phía Nam mà ngay cả cuộc chiến ở Hoàng Sa cũng nhiều năm bị bỏ quên cho đến khi Câu Lạc Bộ Phao Lô Nguyễn Văn Bình tổ chức buổi tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh tại Hoàng Sa và Trường Sa.

  Gần đây nhất, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có lên tiếng về vụ tưởng niệm Hoàng Sa và Trường Sa, và những người như anh em chúng tôi nhận thấy đã đến lúc cần phải lên tiếng một cách công khai và mạnh mẽ để những người có trách nhiệm điều hành đất nước này nhìn rõ vào sự thật và phải lên tiếng về một cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước mà chúng ta vì lý nào đó rất khó hiểu đã không lên tiếng trong mấy chục năm qua.


  Một vị trí pháo binh trong trận chiến Việt- Hoa 1979 - Courtesy of content.time.com

  Việc lên tiếng dẫu rằng quá chậm, nhà báo Nguyển Quốc Thái nhận định, vẫn còn hơn là sự im lặng:

  Chúng tôi đứng với nhau như trước đây đã ký vào văn bản của nhóm 72, chúng tôi đứng với nhau để đòi hỏi một điều: phải lên tiếng công khai và minh bạch về cuộc chiến 1979 tại biên giới phía Bắc mà con em của chúng ta đã bao nhiêu năm không được biết đến, không được tìm hiểu. Lương tâm của con người, lương tâm của công dân không cho phép chúng tôi ngưng lại hay im lặng trước một việc như vậy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=NGT]Đài VTV4 cách đây hai, ba tuần lễ, không có đề cập gì cả đến trận chiến bảo vệ Hoàng Sa mà chỉ trình chiếu chiến tanh chống Mỹ, khu rừng sác ! Thật hết sức kỳ quặc.

  Đinh Thế Huynh và ban tuyên giáo trung ương, chẳng lẽ sợ hãi TQ đến mức hèn hạ như vậy sao ?
  Các bác tuyên giáo, hãy cố gắng tỉnh táo và can đảm chút xíu, lấy lại tư cách làm người đi

  Hãy tưởng niệm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc 1979 để tri ân những người đã hy sinh, không việc gì phải sợ hãi vì không cần hô hào chống TQ[/quote]

  Bác chỉ xúi dại.

  Cái công lao xin được kết nạp vào đảng và phấn đấu hết sức mới ngoi lên được cái ghế như đc Huynh, không lẽ buông trôi chỉ vì muốn chứng tỏ lòng yêu nước ?

  Cái hình ảnh một cuốc sống sa hoa và một đám cưới hoành tráng của thằng con trai của đc Ngọ đã là kim chỉ Nam cho một số CB CS. Nói dại ra, nếu thằng Tầu có xâm chiếm VN thì tối thiểu với số tiền tham nhũng kếch sù các CB CS vẫn dư tiền để hạ cánh an toàn ở nước ngoài.

  Phản hồi: 

  Bác Hạ Đình Nguyên viết: "Đối với nhà nước có lẽ họ cũng muốn làm cho nó công khai, nhưng ngại rằng nếu làm cách nào đó thì thế lực nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, nó cho rằng mình khiêu khích và có thể sinh ra chuyện không tốt." Rồi bác lại cho biết Tàu nó vẫn kỷ niệm và vu vạ cho ta xâm lược nước nó. Vậy sao nó không sợ bị ta cho là nó khiêu khích ta? Ta sợ bị nó cho là ta khiêu khích, nó thì không sợ bị ta cho là nó khiêu khích. Như thế ta có hèn không?

  Hàng chục vạn người dân vẫn lấy ngày 17-2 (từ sau năm 1979) là ngày giỗ (tức ngày kỷ niệm) quân dân của mình đã ngã xuống do tội ác của quân xâm lược và cũng là ngày quân dân mình thể hiện tinh thần bảo vệ Tổ quốc, dám hy sinh thân mình chống lại một đội quân xâm lược đông hơn mình gấp nhiều lần. Đây là một chiến thắng to lớn nhất trong lịch sử chiến tranh của nước ta. Nhất định phải đưa vào sách giáo khoa cho thế hệ sau biết mà tự hào và phát huy tinh thần bảo vệ Tổ quốc của thế hệ cha ông.

  Đảng (nhà nước) ỉm đi thì lý do thì ai cũng biết cả rồi, đó là Đảng ( nhà nước) nhu nhược, để quyền lợi của mình lên trên Tổ quốc, lại được thêm thằng Tàu ru ngủ bằng "16 chữ vàng" và "bốn tốt" cộng thêm với những món lợi vật chất còn trong vòng bí mật. Quân đội thì đâu còn "trung với nước" nên có hy sinh vì Tổ quốc cũng không được vinh danh, nhưng "trung với Đảng" đi đàn áp đồng bào chống Trung quốc thì được tuyên dương công trạng ngay bằng...tiền và quân hàm.

  Hỡi ai tham cái lon, tiền
  Mà quên Tổ quốc là điên là rồ
  Phải chăng đã học bác Hồ
  Phá tan tất cả cơ đồ cha ông
  Sau này có hối hận không?
  Đi làm chính trị mà không thức thời
  Lịch sử lên án nghìn đời
  Buôn dân bán nước tội trời không tha.

  Phản hồi: 

  Tờ vnexpress đang làm cái poll, hỏi là cuộc chiến biên giới 1979 có nên đưa vào sách giáo khoa lịch sử hay không? 95% trả nhời là có, 5% trả lời là không nên.

  Tóm tắt: 95% dân thường thì không sợ Trung Quốc, riêng 5% Đảng viên và gia quyến thì sợ teo trim/teo bướm!

  Khổ thế không biết!

  Phản hồi: 

  Đài VTV4 cách đây hai, ba tuần lễ, không có đề cập gì cả đến trận chiến bảo vệ Hoàng Sa mà chỉ trình chiếu chiến tanh chống Mỹ, khu rừng sác ! Thật hết sức kỳ quặc.

  Đinh Thế Huynh và ban tuyên giáo trung ương, chẳng lẽ sợ hãi TQ đến mức hèn hạ như vậy sao ?
  Các bác tuyên giáo, hãy cố gắng tỉnh táo và can đảm chút xíu, lấy lại tư cách làm người đi

  Hãy tưởng niệm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc 1979 để tri ân những người đã hy sinh, không việc gì phải sợ hãi vì không cần hô hào chống TQ