Thông cáo báo chí: Cuộc vận động nhân quyền vẫn tiếp tục sau UPR

 • Bởi Khách
  07/02/2014
  4 phản hồi

  logos.png

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ

  05/02/2014 – Hôm nay tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), phái đoàn vận động nhân quyền Việt Nam đã tham dự toàn bộ diễn biến phiên điều trần Kiểm điểm Định kỳ Phổ Quát (Universal Periodic Review – UPR) dành cho Việt Nam. Đây là phiên điều trần UPR đầu tiên mà Việt Nam tham gia với tư cách là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi hoan nghênh các quốc gia thành viên đã chất vấn và đề xuất các khuyến nghị nhằm cải thiện tình hình nhân quyền vốn tồn tại nhiều hạn chế nghiêm trọng của Việt Nam.

  Mặc dù thừa nhận Việt Nam có một số cải thiện hạn chế về nhân quyền trong một số lĩnh vực, chúng tôi cho rằng báo cáo của đoàn ngoại giao Việt Nam không phản ánh đầy đủ và chính xác tình hình nhân quyền của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do lập hội và tự do hội họp. Bên cạnh đó, đoàn ngoại giao Việt Nam còn đưa ra nhiều thông tin sai sự thật và những lập luận có tính ngụy biện, lảng tránh nội dung chính của câu hỏi trong quá trình báo cáo và trả lời chất vấn.

  Chúng tôi cũng bày tỏ sự quan ngại đối với các nhận xét thiếu khách quan của các nước Trung Quốc, Nga, Cuba và một số nước khác về tình hình nhân quyền Việt Nam. Những nhận xét này không những không giúp cải thiện tình hình nhân quyền Việt Nam, mà còn đi ngược lại với tinh thần thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền thông qua các điều ước quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

  Chúng tôi đặc biệt hoan nghênh các đoàn ngoại giao Mỹ, Canada, Australia, Anh, Ireland, Pháp, Đức, Ba Lan, Thụy Điển, Phần Lan, Hungary, Séc và một số quốc gia khác đã chất vấn Việt Nam về các vi phạm trong hàng loạt lĩnh vực nhân quyền cũng như đề xuất các khuyến nghị cụ thể, đúng tầm nghiêm trọng của vấn đề.

  Phái đoàn vận động nhân quyền Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình sau phiên điều trần UPR lần này. Trước hết, phái đoàn sẽ có cuộc vận động kéo dài hai tuần lễ từ ngày 7 tháng 2 năm 2014 tại Australia, theo lời mời của Dân biểu Luke Donellan và cộng đồng người Việt tại đây. Sau đó, phái đoàn sẽ tiến hành các hoạt động hậu UPR tại Việt Nam. Để có thêm thông tin chi tiết về chiến dịch vận động này, xin vui lòng liên hệ cô Ann Pham qua số điện thoại +1.714.325.8276 hoặc địa chỉ thư điện tử: [email protected].

  ĐỒNG KÝ TÊN:

  Mạng lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo, Con Đường Việt Nam, Phật Giáo Hòa Hảo Truyền thống, No-U Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, VOICE.

  * * *

  PRESS RELEASE

  Geneva: 06/02/2014 – Yesterday, at the United Nations in Geneva (Switzerland), our delegation advocating for human rights in Vietnam participated in and observed the entire process of the Universal Periodic Review of Vietnam (UPR). This is the first UPR session that Vietnam is reviewed as a member of the UN Human Rights Council and we applaud the efforts of member states in questioning and recommending Vietnam to improve its human rights record which remains in serious jeopardy.

  Athough Vietnam has improved somewhat in relation to certain rights in some areas, we are of the opinion that the report presented by the Vietnamese Government delegation did not provide full and accurate information regarding the human rights situation in the country, especially with respect to freedom of speech, freedom of religion, freedom of association, and freedom of assembly. Worse, the government delegation responded with erroneous arguments and false information which did not directly answer the questions raised during the review process.

  We wish to also express our concern in regards to the lack of objective obvservations from China, the Russian Federation, Cuba and a few other member states concerning Vietnam’s human rights record. These observations not only do not promote human rights in Vietnam, but go against the spirit of many UN conventions in the promotion of and respect for human rights.

  We thus applaud the efforts by other member states including the US, Canada, Australia, the UK, Ireland, France, Germany, Poland, Sweden, Norway, Switzerland, Finland, Hungary, the Czech Republic and many others in raising their concerns over Vietnam’s human rights violations as well as making clear and concise recommendations worthy of their weight.

  Consequently, our delegation advocating for human rights in Vietnam will continue our efforts after the conclusion of the UPR. To that extent, we will begin our advocacy tour in Australia starting from February 7, 2014, per Luke Donellan MP’s invite as well as from the Vietnamese community in Australia. Thereafter, we shall proceed with our post UPR related work in Vietnam.

  For further information or should there be a media request, please contact Ms Ann Pham at: +1.714.325.8276 or [email protected].

  SIGNED:

  Vietnamese Bloggers Network, Dan Lam Bao, Vietnam Path Movement, Hoa Hao Buddhist Church, No-U Vietnam, Association of Political & Religious Prisoners of Vietnam, VOICE

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nếu nói rằng, "... cộng sản, đồng nghĩa với tội ác chống lại loài người, cả thế giới đều biết,..." thì dễ bị các bác dư luận viên nói riêng và nhiều bạn trẻ tại VN nói chung bẻ vụn một cách dễ dàng. Lãnh đạo VN lâu nay vẫn công khai đường lối mang tính "cộng sản" chứ họ không thèm dấu giếm đâu, thế mà quan hệ quốc tế của VN vẫn tiếp tục mở rộng so với cách đây 10, 20 năm. Các tổ chức quốc tế vẫn đối xử bình đẳng với VN chứ không xem chính quyền VN như một tổ chức "đồng nghĩa với tội ác chống lại loài người". Trái lại, có lần VN đã giữ chức thành viên Hội Đồng Bảo An LHQ, vừa rồi lại được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.

  Khái niệm "Trục ma quỷ" ("Axis of evil") là một thuật ngữ được đặt ra vào năm 2002 bởi Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush chỉ rõ tên của một nước CS là Bắc Triều Tiên và có tới hai nước không CS (tư bản ?) là Iran và Iraq. Đến năm 2008, CHDCND Triều Tiên đã được đưa ra khỏi danh sách này.

  Nói như vậy không phải là ca ngợi chính quyền VN hiện nay, một chính quyền độc tài luôn tìm cách bóp miệng dân và cản trở quá trình phát triển của đất nước. Tuy nhiên, người ta phê phán chính quyền VN dựa vào tình hình thực tế tại VN chứ không phải dựa vào tiêu chuẩn "cộng sản là đồng nghĩa với tội ác chống lại loài người" .

  Nhiều bác cứ "nói như loa phường" lập đi lập lại một vài luận điểm cũ rích và sai trái, khiến lớp trẻ "dị ứng" ngay và không muốn tiếp cận những gì đến từ người Việt hải ngoại (những khái niệm, thông tin về chính trị, xã hội). CS là tàn ác, là lạc hậu ; nhưng dù sao cả thế giới điều biết rằng nó có "tiến bộ" hơn ngày xưa (cách đây 20,30 năm). Mấy bác mà cứ nói huynh thiên chi địa, vô chứng vô cứ, nhai đi nhai lại mãi một luận điệu hàng chục năm,... coi chừng lạc hậu và ngu ngơ hơn cả bọn CS. Ai mà tin cho nổi.

  Nhiều bác bảo rằng hàng chục triệu người đã chết dưới tay CS nhưng quên đi rằng, cũng trong cùng một khoảng thời gian tương ứng, hơn cả trăm triệu người đã bỏ thây trên trái đất này không vì bệnh tật, không vì đói nghèo, không vì cộng sản. Những cuộc chiến tranh chia phần thế giới (gọi nôm na là đi ... ăn cướp) của các nước tư bản đã giết chết nhân mạng và tàn phá châu Âu, châu Á, châu Phi gấp bội phần hơn những tổn hại do CS gây ra.

  Dĩ nhiên, con đường đi lên CNXH, CNCS mà một số nước (trong đó có VN) từng trãi qua đã cho thấy rằng, một xã hội bị cai trị bởi độc đảng/độc tài sẽ dẫn đến những tai hoạ khôn lường. Trái lại, xây dựng thể chế dân chủ chính là con đường ngắn nhất (dẫu chẳng dễ dàng chút nào) để phát triển. "Phát kiến" này không đến từ sự suy đoán lung tung mà đây là một sự đúc kết dựa trên những nền tảng nghiên cứu khoa học nghiêm túc và khách quan. Chính vì tính chất 'khoa học" và "khách quan" này không cho phép chúng ta nói lung tung xèng về cộng sản. Đừng nhảy từ một cực đoan này sang một cực đoan khác. Lớp trẻ trong nước ngày nay không dễ bị lừa đâu!

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Trái lại bác ạ. Khi viết thêm tính từ "cộng sản" vào chính quyền hay chính phủ VN, người đọc sẽ có cảm giác tác giả bài viết có vấn đề với "cộng sản", tức là mục tiêu của anh ta có thể là "chống cộng" chứ không phải là mong muốn một chính phủ tốt đẹp hơn cho người dân. Rất nhiều bài vở DL chọn không đăng vì tác giả dùng cách viết "chính quyền cộng sản" thay vì "chính quyền".

  [quote=cộng sản]Khi viết, từ cộng sản nên thêm vào từ nhà cầm quyền hay chính phủ VN. Vì từ cộng sản, đồng nghĩa với tội ác chống lại loài người, cả thế giới đều biết, ngay cả người cộng sản rất ngại ai dùng từ này với họ.[/quote][/quote]

  Làm thế nào để biết được Khi viết thêm tính từ "cộng sản" vào chính quyền hay chính phủ VN, người đọc sẽ có cảm giác tác giả bài viết có vấn đề với "cộng sản", tức là mục tiêu của anh ta có thể là "chống cộng" chứ không phải là mong muốn một chính phủ tốt đẹp hơn cho người dân?

  Cộng sản là nguyên cớ gây nên đại thảm hoạ cho nhân loại trong thế kỷ 20. Hơn 40 triệu nạn nhân trong hai cường quốc CS Tàu và Nga. Gần 1/2 dân số Cam bốt chết dưới tay CS Khờ me. Cả 1,5 tỷ người sống dưới sự kìm kẹp, khủng bố, tra tấn, chết chóc và trong nghèo đói lạc hậu trong các chế độ CS trên khắp thế giới.

  Tại miền Bắc trước 75, nhiều người sợ chết chóc vì bom đạn Mỹ nhưng cũng mong Mỹ ném bom vì ít ra trong lúc chạy loạn, tránh bom, họ không bị tay sai CS nhòm ngó và kìm kẹp. Cả triệu người bỏ của chạy lấy người để tránh hoạ CS vào 54 và 75 và còn đến bây giờ.

  Bởi thế, người đọc có thể nghĩ rằng những ai không có vấn đề với CS mới có vấn đề.

  Phản hồi: 

  Trái lại bác ạ. Khi viết thêm tính từ "cộng sản" vào chính quyền hay chính phủ VN, người đọc sẽ có cảm giác tác giả bài viết có vấn đề với "cộng sản", tức là mục tiêu của anh ta có thể là "chống cộng" chứ không phải là mong muốn một chính phủ tốt đẹp hơn cho người dân. Rất nhiều bài vở DL chọn không đăng vì tác giả dùng cách viết "chính quyền cộng sản" thay vì "chính quyền".

  [quote=cộng sản]Khi viết, từ cộng sản nên thêm vào từ nhà cầm quyền hay chính phủ VN. Vì từ cộng sản, đồng nghĩa với tội ác chống lại loài người, cả thế giới đều biết, ngay cả người cộng sản rất ngại ai dùng từ này với họ.[/quote]

  Phản hồi: 

  Khi viết, từ cộng sản nên thêm vào từ nhà cầm quyền hay chính phủ VN. Vì từ cộng sản, đồng nghĩa với tội ác chống lại loài người, cả thế giới đều biết, ngay cả người cộng sản rất ngại ai dùng từ này với họ.