Doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng: Lý lịch trong sáng, sự nghiệp huy hoàng

 • Bởi Admin
  07/02/2014
  21 phản hồi

  Dân Luận: Một bài báo PR cho quán McDonald sắp khai trương ở Việt Nam. Bài báo ca ngợi ông Nguyễn Bảo Hoàng là người có "lý lịch trong sáng", một khái niệm xưa nay thường được dùng để chỉ con cái của những người có công với cách mạng, gia đình thuộc thành phần cơ bản (nông dân / công nhân). Đằng này ông Nguyễn Bảo Hoàng là con trai của ông Nguyễn Bang, một quan chức cao cấp của chính quyền VNCH trước đây. Phải chăng Việt Nam đã qua cái thời xét con người theo chủ nghĩa lý lịch, hay vì ông Hoàng cưới bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nên "giờ đây ông đã có được tất cả những gì mình mong muốn", kể cả tẩy xóa lý lịch của mình?

  Henry Nguyễn, một doanh nhân thành đạt gốc Việt đưa Mc Donald, có tiểu sử hoàn hảo và đầy màu hồng.


  Henry Nguyễn, tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng, sinh năm 1974 tại Sài Gòn trong gia đình có 4 anh em. Đến năm 1975, ông cùng gia đình chuyển sang định cư tại bang Virginia, Mỹ.


  Nguyễn Bảo Hoàng học đại học tại Harvard, tại đây ông được học bổng Harvard National Scholar và tốt nghiệp cử nhân văn học cổ điển với hạng xuất sắc Magna Cum Laude năm 1995. Ông Hoàng cũng đồng thời tốt nghiệp bác sĩ y khoa và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Northwestern và Kellogg School of Management.


  Ông Hoàng từng là giám đốc điều hành cho công ty VITC tại khu vực châu Á, một công ty viễn thông Mỹ chuyên về IP và công nghệ. Ông cũng là cộng sự tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại NewYork chuyên nghiên cứu về các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và phát triển phần mềm.


  Một trong những thành công lớn nhất của ông Hoàng là đầu tư vào VCCORP và PeaceSoft khiến tỉ suất sinh lời nội bộ tăng lên 30%. Theo ông Hoàng, những con số không dừng lại ở đó, trong năm tới lãi suất sẽ tăng gấp 5 lần so với ban đầu.


  Không chỉ là doanh nhân, ông còn là người đam mê thể thao. Ông Hoàng hiện đang sở hữu đội bóng Sài Gòn heat, đội bóng rổ số 1 Việt Nam hiện nay. Ông nói đam mê nâng tầm bóng rổ Việt Nam trở thành số 1 Đông Nam Á.


  Ngày 17/11/2008, ông Hoàng kết hôn với bà Nguyễn Thanh Phượng. Ông Hoàng cho biết,ông luôn mơ ước được quay về quê hương đất nước Việt Nam, lập nghiệp và lấy vợ là người Việt. Giờ đây ông đã có được tất cả những gì mình mong muốn.


  Ông cũng là người có công lớn đưa chuỗi cửa hàng ăn nhanh hàng đầu thế giới Mc Donald về Việt Nam. Những nhà hàng đầu tiên được đặt tại TP HCM do chính ông quản lý.


  “Từ bé đến nay, tôi vẫn luôn là người hâm mộ cuồng nhiệt của McDonald. Đó là nơi tôi có nhiều trải nghiệm thú vị và một trong số đó là việc làm đầu tiên của tôi khi ở tuổi vị thành niên. Từ khi trở về Việt Nam hơn 10 năm trước, tôi vẫn luôn mơ ước một ngày nào đó có thể đưa McDonald’s đến với quê hương mình”, ông Nguyễn Bảo Hoàng nói.

  Theo VTC

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Đậu xanh rau má bọn nào gato với cuộc hôn nhơn môn đăng hộ đối giữa bánh hambơgơ và bánh mỳ.

  Nhớ nhé, McDonald's cấp giấy phép cho bạn Hoàng không phải vì bản là rể của bác Ba Ếch, mà vì thì là:

  Trích dẫn:
  Nguyen brings a strong passion for the brand that he developed while working as a part-time crew member for McDonald’s as a young student in the United States.

  www.nytimes.com/2014/02/08/business/international/mcdonalds-chooses-its-moment-in-vietnam.html

  Hố hố hố. Hỏi thử thầng sinh viên nào làm thêm ở McDonald's là vì lúc ấy nó đói và công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng, hay vì nó có "strong passion" như bạn Hoàng?

  Noái đến xiền thì thằng nầu cũng xảo ngữ ngang nhao, tư bẩn hay cộng sản.

  Sự tương phản mà bác Trọng phân tích ở dưới quả thật rất hay. Vậy mà lâu nay người ta cứ bảo bác bị "Lú"!

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Ông Thiện và (versus) ông Tham:

  Thật là ngẫu nhiên lạ lùng, bỗng dưng Dân Luận đăng một bài của Trịnh Hội và một bài về Nguyễn Bảo Hoàng:

  https://danluan.org/tin-tuc/20130505/trinh-hoi-upr-viet-nam#comment-110336

  https://danluan.org/tin-tuc/20140207/doanh-nhan-nguyen-bao-hoang-ly-lich-trong-sang-su-nghiep-huy-hoang#comment-110342

  Nếu đem so sánh hai nhân vật này, tớ có tóm tắt sau:

  (1) Tốt nghiệp: cả hai đều trẻ, đều đã được đào tạo có bài bản, đã tốt nghiệp ở nước ngoài (tư bản chủ nghĩa).

  (2) Lề Nào?
  Trịnh Hội ở lề trái; Nguyễn Bảo Hoàng ở lề phải.

  (3) ông Thiện vs ông Tham:

  Trịnh Hội có lẽ là tiêu biểu, đặc trưng cho mặt thiện của chủ nghĩa tư bản: hoạt động từ thiện, tự nguyện, NGO, đòi nhân quyền, ...

  Nguyễn Bảo Hoàng có lẽ là tiêu biểu, đặc trưng cho mặt tham của chủ-nghĩa-tư-bản-đồng-chí-với-chuyên-chính-vô-sản xã hội chủ nghĩa, chạy theo tiền, lợi nhuận và có lẽ quyền lực nữa.

  (4) Ngôn ngữ:
  Ngôn ngữ của Trịnh Hội là mời chào, là tìm cách thuyết phục, là giúp đỡ:
  -- Các bạn sẵn lòng nhập cuộc chứ?
  -- Mong là bạn và tôi sẽ ...

  Ngôn ngữ của Nguyễn Bảo Hoàng là:
  -- tiền và nhiều tiền hơn nữa, lời và nhiều lời hơn nữa:
  "... tỉ suất sinh lời nội bộ tăng lên 30%. Theo ông Hoàng, những con số không dừng lại ở đó, trong năm tới lãi suất sẽ tăng gấp 5 lần so với ban đầu."

  -- quyền và nhiếu quyền hơn nữa:
  ".... Ngày 17/11/2008, ông Hoàng kết hôn với bà Nguyễn Thanh Phượng..."

  (5) Giúp đỡ ai? Phục vụ, làm việc cho ai?

  Trịnh Hội nhắm vào giúp đỡ ai?
  -- cụ thể là: Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần hay Việt Khang.
  -- cụ thể là: "... những con dân xứ Việt, dành lại quyền tự do ngôn luận, ..."

  Nguyễn Bảo Hoàng làm việc, phục vụ cho ai?
  -- cho công ty VITC, Goldman Sachs tại NewYork, VCCORP và PeaceSoft, cho McDonald's.

  -- cho chính mình:
  đội bóng Sài Gòn heat, McDonald's

  -- cho ông bố vợ (đồng chí X)?

  (6) nên ủng hộ ai, nên theo ai?
  Làm sao tớ biết được? hãy tự hỏi bạn muốn theo ông Thiện hay ông Tham?

  Disclaimer: tớ cũng họ Nguyễn, nhưng không có họ hàng với Nguyễn Bảo Hoàng.

  Phải nói thật là tôi sợ dân mình luôn, nhìn quanh trên thế giới không biết có ông nội nào học Y khoa mà lại " là người có công lớn đưa chuỗi cửa hàng ăn nhanh hàng đầu thế giới Mc Donald về Việt Nam. Những nhà hàng đầu tiên được đặt tại TP HCM do chính ông quản lý."
  Hình như VN hay có nhiều thứ mà trên thế giới không có, chẳng ai có học y mà đi quảng bá cho thức ăn đầy hoá chất, béo, cho bị dân chửi.
  Bái phục cái não của người viết, hay nhà báo định đem cái danh y của Hoàng để quảng cáo đồ ăn của Mc Donald là bổ khoẻ?
  Ngọn cờ của 2 gia đình Hoàng&Phượng là cờ đỏ, dấu đô la, không phải là cờ đỏ sao vàng hay là cờ vàng 3 sọc đỏ, nên quan hệ này sẽ bền vững. :-) khỏi cần phải qua giai đoạn hoà hợp hoà giải
  Bố Hoàng thuộc về những người Việt đầu tiên rời VN sau năm 1975, và cũng là những người đầu tiên về VN làm ăn, nên ủng hộ quan hệ nầy là chắc chắn và cũng chẳng có thù oán gì CS hết :-) thì Hoàng có lý lịch sáng chói là đúng rồi.

  TM1111 viết:

  Anh Phiên Ngung ạ,

  Tôi chỉ nghĩ đến cái lợi hay hại cho đất nước. Ít ra phò mã này còn đỡ hơn một Lê Duẩn chưa xong cấp 2, từng cho rằng làm chủ tập thể là một trong ba phát minh đáng kể nhất trong lịch sử văn minh nhân loại sau lửa và kim khí, từng phát biểu "luật là ta, ta là luật". Hay một Đỗ Mười trình độ học vấn chưa hết cấp 1 mà thống lãnh cả một chiến dịch đánh tư sản sau giải phóng, phá tung phá nát cả một nền kinh tế trù phú tại miền Nam. Hay một Lê Đức Thọ từng quở mắng cấp dưới là mất lập trường khi họ chuyển lời phái đoàn VNCH đề nghị miền Bắc tạm ngưng quấy rối miền Nam để VNCH dốc sức lực giành lại Hoàng Sa từ TQ, và dạy họ rằng TQ chiếm Hoàng Sa là chỉ giữ tạm cho ta rồi sẽ trả lại, v.v.

  Ít nhất cái học vấn cậu Hoàng thu thập được từ Harvard, nếu không đóng góp tích cực được vào việc phát triển kinh tế VN, thì cũng không tạo những tư duy thuộc tầm "đỉnh cao trí tuệ" như trong thập niên 70-80. Tôi tin TT NTD có cậủ rể tốt nghiệp Harvard thì tốt cho đất nước hơn là tuyển một cậu rể thuộc tầm "đã ngu mà còn nguy hiểm".

  Xin đừng lộn hảng bánh mì thịt này với một một chổ từ thiện.
  Có học cao, thì biết cách đem lợi nhuận cao cho hảng Mỹ hơn một Lê Duẩn trường làng, và là cậu rể của ông bự thì chẳng ai dám đụng đến trên con đường làm giàu như đòi nộp phong bì. Thế thôi. Dân ta vẫn phải ngồi trên đống rác và theo đó là các bệnh của " Mc Dolnald" sẽ thịnh hành.

  Chị TM1111!

  Tôi nghĩ nhân vật này là người của công chúng, vì thế người đời đem ra mổ xẻ chuyện làm ăn của anh ta là việc thường.

  Tôi không quan tâm đến việc gia đinh xem chuyện làm xui gia vinh nhục ra sao và đó là quyền của họ. Tôi bày tỏ quan điểm cá nhân mình, giống như chị, dựa trê quyền lợi chung.

  Có người đề cập đến chuyện ghen ăn tức ở, theo tôi, điều đó đã lộ rõ bản chất của vấn đề. Khi nghĩ rằng người ta ghen ăn, tức là nhìn nhận có ăn rồi. Tình trạng lạm quyền và tham nhũng trong một thể chế độc tài, thì có lẽ cái "ăn" mà người ta hô hoán một cách nhanh nhẩu ở đây để mỉa mai người khác, cho thấy đó là "ăn" của bẩn tức là ăn cắp của dân. Ai ơi nhớ lấy câu này: Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan. Sao mà nó đúng với thực trạng của đất nước mình lúc này như thế, hở Trời!

  Phiên Ngung viết:
  @Chị TM1111!

  Chị có nhớ Tom Hagen trong The God Father không? Tên này mồ côi bụi đời nhờ được gia đình Corleone đem về nuối nấng và dưỡng dục mà theo lời khuyên của Bố già để theo nghiệp nhà. Mấy tên trùm Mafia Việt cộng thiếu gì Tom Hagen mà cậu ấm Hoàng này, xét theo danh phận của dòng tộc, lại chun đầu vào chăm lo cho dịch vụ làm ăn của bố già của hắn?

  Anh Phiên Ngung ạ,

  Tôi không biết cậu Hoàng có làm nhục thanh danh gia đình khi chui đầu vào làm rể nhà TT NTD hay không. Điều này chỉ có song thân, anh chị em, và chính bản thân cậu Hoàng mới biết được.

  Tôi chỉ nghĩ đến cái lợi hay hại cho đất nước. Ít ra phò mã này còn đỡ hơn một Lê Duẩn chưa xong cấp 2, từng cho rằng làm chủ tập thể là một trong ba phát minh đáng kể nhất trong lịch sử văn minh nhân loại sau lửa và kim khí, từng phát biểu "luật là ta, ta là luật". Hay một Đỗ Mười trình độ học vấn chưa hết cấp 1 mà thống lãnh cả một chiến dịch đánh tư sản sau giải phóng, phá tung phá nát cả một nền kinh tế trù phú tại miền Nam. Hay một Lê Đức Thọ từng quở mắng cấp dưới là mất lập trường khi họ chuyển lời phái đoàn VNCH đề nghị miền Bắc tạm ngưng quấy rối miền Nam để VNCH dốc sức lực giành lại Hoàng Sa từ TQ, và dạy họ rằng TQ chiếm Hoàng Sa là chỉ giữ tạm cho ta rồi sẽ trả lại, v.v.

  Ít nhất cái học vấn cậu Hoàng thu thập được từ Harvard, nếu không đóng góp tích cực được vào việc phát triển kinh tế VN, thì cũng không tạo những tư duy thuộc tầm "đỉnh cao trí tuệ" như trong thập niên 70-80. Tôi tin TT NTD có cậủ rể tốt nghiệp Harvard thì tốt cho đất nước hơn là tuyển một cậu rể thuộc tầm "đã ngu mà còn nguy hiểm".

  Trần Hữu Cách viết:
  Phiên Ngung viết:
  liệu anh chị có cần phải dựa hơn vào bên xui gia để làm ăn hay tiến thân hay không?

  Bác Phiên Ngung mặc nhận một điều trong khi quên một điều khác. Bác nói rằng cậu Hoàng dựa hơi bố vợ? Thì ngoài xã hội là thế.

  Còn Ba Dũng có nhờ vả cậu con rể làm điều gì mà tự tay ông ta không làm được hoặc không tiện để làm hay không? Khả năng của việc nhờ vả theo chiều này là quá lớn. (Mách nước: Có tay cử nhân văn học cổ nào ghiền ăn burger đến độ lên kế hoạch 10 năm hay trọn đời là xây 100 cái tiệm McDonald's ở Việt Nam?)

  Thưa bác! Bởi thế nên tôi nể phục những người tay trắng tự mình tạo nên sự nghiệp và công hiến cho đời. Đó là những Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long. Còn cái bọn sâu mọt dựa thế ăn bẩn thì tôi khinh!

  "Lý lịch" Nguyễn Bảo Hoàng thật xuất sắc:

  Ông Nguyễn Bảo Hoàng (Henry Nguyễn) sinh năm 1974, ... năm 1975 di cư sang Mỹ ...

  Ngay từ khi 8 - 9 tuổi, ông Hoàng được cha mẹ dành dụm cả 3 tháng lương để mua cho con một chiếc máy tính IBM, lúc đó là mơ ước của nhiều người kể cả đối với người Mỹ. Với chiếc máy tính đó, ngoài việc chơi game như bao đứa trẻ khác, ông Hoàng đã mày mò tìm hiểu các linh kiện của nó, học cách lập trình.

  Ông học đại học tại Harvard. Tại đây ông được học bổng Harvard National Scholar và tốt nghiệp cử nhân văn học cổ điển với hạng xuất sắc Magna Cum Laude năm 1995.

  Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, ông Hoàng đã đồng theo học bác sĩ y khoa và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Northwestern và Kellogg School of Management và tốt nghiệp hai trường này vào năm 2000.

  Trong khi theo học tại trường y khoa, ông Hoàng đã cùng các cộng sự xây dựng nên S2S Medical Publishing chuyên xuất bản sách, các bài kiểm tra thử nghiệm và các tài liệu học tập cho các sinh viên y khoa và các bác sỹ nội trú.

  Ông cũng giúp thành lập website: medschool.com chuyên sâu vào việc phát triển một hệ thống nghiên cứu học tập từ xa cho các sinh viên y khoa và đã thu hút được hơn 25 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm.

  Ông Hoàng đã có trên 8 năm nghiên cứu y khoa và đã có công trình nghiên cứu về chu kỳ và sự suy giảm của protein và sự phát triển của cấu trúc neuron được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành The Journal of Biological Chemistry and Neuron.

  Chúc mừng anh Ba có đứa con rễ tài năng! He he ...

  Phiên Ngung viết:
  liệu anh chị có cần phải dựa hơn vào bên xui gia để làm ăn hay tiến thân hay không?

  Bác Phiên Ngung mặc nhận một điều trong khi quên một điều khác. Bác nói rằng cậu Hoàng dựa hơi bố vợ? Thì ngoài xã hội là thế.

  Còn Ba Dũng có nhờ vả cậu con rể làm điều gì mà tự tay ông ta không làm được hoặc không tiện để làm hay không? Khả năng của việc nhờ vả theo chiều này là quá lớn. (Mách nước: Có tay cử nhân văn học cổ nào ghiền ăn burger đến độ lên kế hoạch 10 năm hay trọn đời là xây 100 cái tiệm McDonald's ở Việt Nam?)

  Thôi! Để yên cho cậu ấy (Bảo Hoàng) mần ăn. Cứ "canh me" hồi nào thấy cậu ấy phạm tội rồi hãy "ném đá". Thời nào cũng vậy, doanh nhân trẻ, làm ăn thành đạt (trên cả bình diện quốc tế) đều đáng được trân trọng. Lôi Nguyễn Tấn Dũng ra làm gì. Réo tên bác Nguyễn Bang ra lại càng thêm ... mang tội. Ai làm nấy chịu. Cứ ngồi một chỗ mà đoán mò cậu ấy dựa thân dựa thế thì ... vô dzuyên lắm, GATO lắm, đạo đức ... "thiệt" lắm lắm... :D

  ----------
  GATO (thành ngữ hiện đại của ... teen): Ganh ăn tức ở . :D

  Tôi chẳng bàn đến chuyện tình cảm của cậu này và con gái của thủ tướng Việt cộng vì đó là chuyện riêng tư của hai người. Nhưng thử hỏi các anh chị có ý kiến trên đây, liệu anh chị có cần phải dựa hơn vào bên xui gia để làm ăn hay tiến thân hay không? Liêm sĩ và lòng tự trọng có cho phép anh chị làm việc đó.

  Tôi biết có nhiều phụ nữ vẫn tự lực cánh sinh, cùng chồng gây dựng cơ nghiệp riêng chứ chẳng thèm dựa vào vị thế và vây cánh của nhà chồng. Phụ nữ đã thế, nam nhi thì sao? Huống nữa đây là một kẻ có danh giá gia đình, học hành giỏi giang và thành đạt như thế mà phải dựa hơi vào bố vợ, một nhân sự trong một thể chế độc tài, để vinh thân phì gia thì có gì là vinh dự, đáng để hãnh diện?

  @Chị TM1111!

  Chị có nhớ Tom Hagen trong The God Father không? Tên này mồ côi bụi đời nhờ được gia đình Corleone đem về nuối nấng và dưỡng dục mà theo lời khuyên của Bố già để theo nghiệp nhà. Mấy tên trùm Mafia Việt cộng thiếu gì Tom Hagen mà cậu ấm Hoàng này, xét theo danh phận của dòng tộc, lại chun đầu vào chăm lo cho dịch vụ làm ăn của bố già của hắn?

  Khuyến khích có nhiều Bảo Hoàng hơn nữa, đất nước tương lai đang cần những con người này.

  Cần phải nâng cao quam điểm, Bảo Hoàng đang phân hóa nhà nước CSVN, bắt đầu từ gia đình thủ tướng.

  Chắc có nhà báo nào muốn châm biếm chủ trương duy lý lịch của đảng đương quyền. Những cái mà cậu Hoàng bê về từ Mỹ quốc sực mùi Mỹ: McDonald's, đội bóng rổ tên Heat (theo tên đội bóng ở Miami), đầu tư và bằng cấp, v.v.

  Có chỗ này còn thiếu một tị nữa là nói huỵch toẹt ra sự quan trọng của lý lịch:

  Trích dẫn:
  Một trong những thành công lớn nhất của ông Hoàng là đầu tư vào VCCORP và PeaceSoft khiến tỉ suất sinh lời nội bộ tăng lên 30%.

  Ngoài Warren Buffet và mấy trự cá mập tài phiệt quốc tế, chắc trên đời chỉ có con rể Thủ tướng Việt Nam là có tài làm một chứng khoán lên giá chỉ bằng việc đầu tư của mình.

  Các bác hãy đặt mimh vào địa vị của bạn Nguyễn Bảo Hoàng để thấy bạn ấy cũng có "nỗi niềm riêng" đấy.

  Đẹp trai, tài năng như bạn ấy dư sức kiếm em đẹp hơn em Phượng nhiều lần, tài hơn em Phượng nhiều lần, Tông (lấy vợ chọn Tông) chuẩn hơn nhiều lần so với Tông của đ/c Y Tá.

  Thế nhưng bạn Hoàng lại chọn em Phượng (chỉ bạn ấy biết chính xác lý do.)

  Khi đã thừa tiền, người ta sẽ cần tình. Hy vọng bạn Hoàng mãi mãi có cả 2 từ em Phượng.

  Nguyễn Phú Trọng viết:
  Ông Thiện và (versus) ông Tham:

  Dù sao thì tôi vẫn thích TT Nguyễn Tấn Dũng có con rể được đào tạo bài bản từ các nước tư bản giẫy chết, tốt nghiệp Harvard, có kinh nghiệm tại Goldman Sachs, v.v. hơn là loại thành phần nòng cốt, ba đời bần cố nông, răng đen mã tấu, kiên định lập trường Mác Lê, v.v. Cũng chưa biết tình huống tưởng tượng và không có thật này sẽ có hệ quả gì, nhưng tình huống hiện tại có lẽ vẫn tốt hơn cho VN. :)

  Lý lịch của tay "Trọng Thủy" này quá là trong sáng chứ còn gì nữa :)

  Con quan chức xịn, rễ quan chức cực to, tài năng sáng láng, học vấn cao cường.

  Quả là đã có một âm mưu rất ghê gớm, biết mà không tài nào cản được. Bush con từng không kìm được phấn khích, đã buột miệng nói toáng cả lên :)

  Nay có lẽ đã đến lúc thích hợp để chàng "Trọng Thủy" ra mặt 'phát huy tác dụng' !

  Ông Thiện và (versus) ông Tham:

  Thật là ngẫu nhiên lạ lùng, bỗng dưng Dân Luận đăng một bài của Trịnh Hội và một bài về Nguyễn Bảo Hoàng:

  https://danluan.org/tin-tuc/20130505/trinh-hoi-upr-viet-nam#comment-110336

  https://danluan.org/tin-tuc/20140207/doanh-nhan-nguyen-bao-hoang-ly-lich-trong-sang-su-nghiep-huy-hoang#comment-110342

  Nếu đem so sánh hai nhân vật này, tớ có tóm tắt sau:

  (1) Tốt nghiệp: cả hai đều trẻ, đều đã được đào tạo có bài bản, đã tốt nghiệp ở nước ngoài (tư bản chủ nghĩa).

  (2) Lề Nào?
  Trịnh Hội ở lề trái; Nguyễn Bảo Hoàng ở lề phải.

  (3) ông Thiện vs ông Tham:

  Trịnh Hội có lẽ là tiêu biểu, đặc trưng cho mặt thiện của chủ nghĩa tư bản: hoạt động từ thiện, tự nguyện, NGO, đòi nhân quyền, ...

  Nguyễn Bảo Hoàng có lẽ là tiêu biểu, đặc trưng cho mặt tham của chủ-nghĩa-tư-bản-đồng-chí-với-chuyên-chính-vô-sản xã hội chủ nghĩa, chạy theo tiền, lợi nhuận và có lẽ quyền lực nữa.

  (4) Ngôn ngữ:
  Ngôn ngữ của Trịnh Hội là mời chào, là tìm cách thuyết phục, là giúp đỡ:
  -- Các bạn sẵn lòng nhập cuộc chứ?
  -- Mong là bạn và tôi sẽ ...

  Ngôn ngữ của Nguyễn Bảo Hoàng là:
  -- tiền và nhiều tiền hơn nữa, lời và nhiều lời hơn nữa:
  "... tỉ suất sinh lời nội bộ tăng lên 30%. Theo ông Hoàng, những con số không dừng lại ở đó, trong năm tới lãi suất sẽ tăng gấp 5 lần so với ban đầu."

  -- quyền và nhiếu quyền hơn nữa:
  ".... Ngày 17/11/2008, ông Hoàng kết hôn với bà Nguyễn Thanh Phượng..."

  (5) Giúp đỡ ai? Phục vụ, làm việc cho ai?

  Trịnh Hội nhắm vào giúp đỡ ai?
  -- cụ thể là: Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần hay Việt Khang.
  -- cụ thể là: "... những con dân xứ Việt, dành lại quyền tự do ngôn luận, ..."

  Nguyễn Bảo Hoàng làm việc, phục vụ cho ai?
  -- cho công ty VITC, Goldman Sachs tại NewYork, VCCORP và PeaceSoft, cho McDonald's.

  -- cho chính mình:
  đội bóng Sài Gòn heat, McDonald's

  -- cho ông bố vợ (đồng chí X)?

  (6) nên ủng hộ ai, nên theo ai?
  Làm sao tớ biết được? hãy tự hỏi bạn muốn theo ông Thiện hay ông Tham?

  Disclaimer: tớ cũng họ Nguyễn, nhưng không có họ hàng với Nguyễn Bảo Hoàng.

  Tôi cũng chẳng rõ ai là tác giả của cái nhận xét Nguyễn Bảo Hoàng có lý lịch trong sáng, anh ta tự nhận thế hay tác giả bài này đặt cho như thế. Nhưng khi đọc bài này thì tôi có vài ý ngược nhau:
  Thứ nhất tôi tán thành quan chức hai phía bỏ thù hận trước kia mà gả con cái cho nhau, có thể đây là bước đầu của việc hòa hợp từ quan hệ gia đình rồi đến quan hệ xã hội. Hai nữa những người có tài, học nhiều như ông Bảo Hoàng mà về lập nghiệp ở nước nhà thì tốt chứ sao.
  Còn điều thứ ba, tôi muốn nói về nhà nước CS, tôi chẳng hiểu chủ trương của nhà nước CS hiện nay như thế nào, vừa tôn vinh các chiến sĩ CS để người ta noi theo lại vừa ngợi ca các doanh nhân thành đạt để người ước vọng vươn tới làm giầu. Doanh nhân thực chất là tư bản. Chẳng hiều các bố ở Hội đồng lý luận TƯ có lưu ý vấn đề này không hay chỉ ngồi ăn hại, nghiên cứu những lý thuyết vớ vẩn ở đâu đó mà không quan sát thực tế mâu thuẫn đang diễn ra ở cái xã hội CS bát nháo chi khươn này.

  Về tư tưởng thì Đảng CS nhồi nhét cho con người ta tư tưởng cuả giai cấp vô sản, về việc làm thì lại cổ xúy con người ta vươn lên thành tư bản. Nếu hỏi anh Cả Trọng thì chắc anh Trong Lú bảo: "Nó thế đấy, chính tôi cũng đéo biết trả lời."

  Đây là một bài báo mở đường cho sự bung bét, bát nháo của chế độ CS . Bố mẹ vỗ ngực làm vô sản cũng "trong sạch" , con cái tư bản trong nhà cũng "trong sạch". Rồi sẽ đến lúc thằng con phải công nhận cha mẹ nói láo. Đó là ý trời trước sự dối trá đã đến lúc không che đậy được.

  Tên tác giả viết:
  Dân Luận: Một bài báo PR cho quán McDonald sắp khai trương ở Việt Nam. Bài báo ca ngợi ông Nguyễn Bảo Hoàng là người có "lý lịch trong sáng", một khái niệm xưa nay thường được dùng để chỉ con cái của những người có công với cách mạng, gia đình thuộc thành phần cơ bản (nông dân / công nhân). Đằng này ông Nguyễn Bảo Hoàng là con trai của ông Nguyễn Bang, một quan chức cao cấp của chính quyền VNCH trước đây. Phải chăng Việt Nam đã qua cái thời xét con người theo chủ nghĩa lý lịch, hay vì ông Hoàng cưới bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nên "giờ đây ông đã có được tất cả những gì mình mong muốn", kể cả tẩy xóa lý lịch của mình?

  Nhà sản nói láo éo ngượng miệng.

  "Những gì bạn không mua được bằng tiền, bạn có thể mua được bằng rất nhiều tiền."

  Xin cống hiến các vị bài thơ truyền khảu của các nahf báo Việt Nam (lề phải) đã đọc ngay trong những phiên giao ban báo chí có cả anh Đinh Thế Huynh tham dự. Có điều là khi nghe bài này thì mọi người đều cười, không ai lên án tác giả vô danh là phản động, vì nó nói lên sự thật 100%:

  Việt Minh, Việt cộng Việt Kiều
  Trong ba Việt ấy Đảng yêu Việt nào?
  Việt Minh thì tuổi đã cao
  Việt cộng ốm yếu xanh xao gầy mòn
  Việt kiều như cô gái non
  Đảng yêu Đảng quý như con của mình.

  Đối với CS thì có thể sửa lý lịch bằng đô la. Thế nhưng nếu thật trong sáng thì không nên phân biệt giữa người Việt theo chế độ miền Nam và người Việt theo chế độ CS là cách tốt nhất để dẫn đến hòa hợp.