Thích hay không thích?

 • Bởi Admin
  06/02/2014
  6 phản hồi

  Lão Nông Dân: Rồi.... Đảng ta đã tái khẳng định tại buổi điều trần về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam rằng nước ta có tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do internet, tự do nhiều thứ lắm. Tuyệt vời và để chứng minh điều đó, tui có một đề nghị nhỏ như sau: Tất cả các báo chí của đảng đồng loạt đăng 1 hàng chữ: "Bạn có muốn đảng tiếp tục lãnh đạo đất nước không?" và dưới đó, đặt 2 cái nút "Thích" và "Không thích", ta sẽ biết kết quả ngay trong ngày...


  Việt Nam có trên 700 tờ báo

  Một tờ báo ở Việt Nam phải gỡ bỏ bình luận ca ngợi bài báo về Đảng sau khi bình luận này bị độc giả chê quá nhiều.

  Báo Thanh Niên Online ngày 2/2 đăng lại bài viết của GSTS Hoàng Chí Bảo (Hội đồng Lý luận Trung ương) nhân ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Bài viết có tựa đề "Đảng ta, tất cả vì hạnh phúc của nhân dân" trước đó đã đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ với nội dung ca ngợi Đảng đã làm nên "những bước ngoặt lớn, những kỳ tích, làm thay đổi số phận của cả một dân tộc, mở ra triển vọng tốt đẹp cho cuộc sống của nhân dân".

  Bài viết của Giáo sư Bảo nhận được hai bình luận (comments) của độc giả, cách nhau 34 tiếng đồng hồ.

  Bình luận thứ nhất ca ngợi bài viết là "rất hay, rất sâu sắc và toàn diện". Bình luận thứ hai ngắn gọn: "Cũ mòn và giả dối". Các comments trên báo này đều đi kèm nút 'Thích' và 'Không thích' để độc giả phản hồi.

  Ban biên tập báo Thanh Niên đã gỡ bỏ cả hai bình luận sau khi bình luận chê được gần 1.000 người bấm nút 'Thích' trong khi bình luận khen 'sâu sắc toàn diện' nhận gần 3.000 'Không thích'.

  Đây có lẽ là lần đầu tiên các nút khen chê của báo mạng thu hút chú ý lớn như vậy của độc giả, vốn trước kia không có nhiều cách để bày tỏ thái độ của mình về các bài báo trong khi các bình luận bị ban biên tập kiểm duyệt.

  Tương tự, báo VietnamNet hôm 5/2 đăng bài "Việt Nam báo cáo LHQ về nhân quyền" cũng có hai nút 'Thích' và 'Không thích' cho độc giả bầu chọn. Tới thời điểm 15:30 chiều thứ Năm 6/2, số người thích là 66 và số người không thích là 3.329.

  Trong trào lưu báo điện tử phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, các báo ở Việt Nam đã cố gắng đưa vào các ứng dụng kỹ thuật mới hỗ trợ người đọc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Học đòi vài bữa, nay mai tắt đài mấy cái feature ấy mà. Không thì cho robot dư luận viên vô làm vài triệu like dễ mà. Tin làm chi ba cái trò này.

  Phản hồi: 

  Nhất trí cao đề xuất của Lão Nông dân , nhưng chỉ cần 4 tờ báo: Nhân dân, Quân đội , Công an và Tiền phong đặt 2 nút { THÍCH - KHÔNG THÍCH}. Nếu các cơ quan của tờ báo trên có thiện chí, cầu thị và thực sự vì Dân, vì Nước thì nên thăm dò , trưng cầu ý Dân theo cách đơn giản, thuận tiện và thực tế như trên. Trên cơ sở đó, kiến nghị, đề xuất lên Bộ chủ quản và Ban tuyên giáo Trung ương điều chỉnh tuyên truyền, định hướng dư luận chính xác và hiệu quả nhất.

  Phản hồi: 

  Vấn đề thực tế hơn, là số người đọc thông tin kiểu này đa số đều có quan tâm chính trị xã hội, đặc biệt mấy bài ca ngợi đảng với lại nhân quyền thì chủ yếu các phởn động dòm chứ ai thèm :D

  Phản hồi: 

  Lối thoát mới cho truyền thông lề cừu? Tôi đã từng gửi bình luận vào một vài trang báo trong nước về những đề tài xã hội nhưng không bao giờ thấy bình luận của mình xuất hiện. Nhưng cái nút nhấn thích/không thích này bảo đảm là sẽ ghi nhận phản hồi của tôi. Rõ ràng là các nhà báo sợ gánh trách nhiệm nếu đăng những phản hồi có vấn đề. Còn các con số này thì "không sao"!

  Đề nghị của Lão Nông rất khả thi, và chắc sẽ có những đề tài tự đặt ra một câu hỏi tương đương, và "đảng và nhà nước ta" chắc chắn sẽ bị đánh du kích bằng các nút bấm thích/không thích. Tuy nhiên, nhóm người vào mạng bấm nút thích/không thích vẫn là một nhóm đặc tuyển, không hội đủ tiêu chuẩn về nhóm mẫu ngẫu nhiên của một cuộc thăm dò được thực hiện theo phương pháp khoa học.

  Phản hồi: 

  Nút nhấn "Thích" hay "Không thích" là một công cụ vô danh rất tốt để các cơ quan truyền thông thăm dò dư luận, nếu chịu khó chấp nhận "trung ngôn nghịch nhĩ". Đây cũng là bằng chứng để những đội ngũ phóng viên và biên tập có tài có tâm trưng ra tranh đấu với "trên" để được quyền viết tin và chọn bài đúng đắn, ngõ hầu phục vụ mục đích thông tin tuyên truyền tốt đẹp hơn.

  Hệ thống truyền thông VN không thể cứ mãi trùm chăn hoang tưởng, tuyền đưa ra những bản tin, những lời tuyên truyền một chiều tuy làm hài lòng lãnh đạo nhưng lại cách xa sự thật và cách xa tâm tình của người dân. Khi không muốn đếm những phản hồi "thích" hay "không thích" làm họ chướng tai gai mắt, họ đã đánh mất cơ hội tìm hiểu quần chúng để phục vụ tốt hơn.

  Phản hồi: 

  Điều thú vị ở đây là ai đã viết comment thứ nhất, rồi ai viết comment thứ hai, tại sao comment thứ hai không bi xoá ngay từ đầu, rồi ai đã ra lệnh xoá cả hai comment sau 4000 comment tuy đối nghịch nhưng đồng nghĩa?

  Những sự việc như thế này cho thấy tư duy không đàn áp được thì che đậy lại, làm như sự thật không hề có!

  Lại có "giáo sư" nói là xã hội VN chỉ thích ứng với thay đổi từ từ, không thích "đột biến" !!

  Xã hội nào lại muốn thay đổi đột biến với nhiều nguy cơ đổ vỡ? Xã hội nào không muốn thay đổi từ từ êm thấm?

  Khi xã hội có mâu thuẫn đưa đến đối đầu thì chính cái cách giải toả mâu thuẫn, cái cách giải quyết tình trạng đối đầu sẽ đưa đến kết quả thay đổi từ từ êm thấm, hay thay đổi đột biến đầy đổ vỡ. Nếu giải quyết một cách ngu xuẩn thì đổ vỡ đột biến là tất yếu!

  Trường hợp che đậy thực tế này cho thấy tư duy hết sức ngu xuẩn trong việc giải quyết những mâu thuẫn xã hội!