TS Nguyễn Quang A: 'UPR không thực sự có hiệu quả'

 • Bởi Admin
  05/02/2014
  13 phản hồi

  Dân Luận: Phiên Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) của Liên Hiệp Quốc dành cho Việt Nam, kiểm điểm các vấn đề quyền con người ở Việt Nam đang diễn ra tại Geneva (từ 20h30 tối giờ Việt Nam ngày 5/2/2014). Các bạn có thể xem trực tiếp ở đây:

  http://webtv.un.org/live-now/watch/18th-session-of-the-universal-periodi...

  Và chọn "18th Session of The Universal Periodic Review (27 January - 7 Feburary 2014)".

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A từ trong nước cho rằng phiên Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ (UPR) tại Geneva không phải là cách hữu hiệu nhất để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải cải thiện tình hình nhân quyền.

  "Tôi nghĩ rằng chắc chắn nó sẽ có tác động gây áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam", ông nói với BBC trong cuộc phỏng vấn hôm 5/2.

  "Nhưng những áp lực đấy có thực sự hữu hiệu để khiến nhà cầm quyền phải thay đổi chính sách liên quan đến nhân quyền thì tôi e rằng tính hiệu quả của nó là không nhiều."

  Ông Quang A cho rằng việc Việt Nam được bầu vào hội đồng nhân quyền với tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong phiên bầu vừa qua "chứng tỏ rằng những ảnh hưởng quốc tế hoặc là bản thân những tổ chức đó cũng không thực sự được như tên gọi của nó."

  "Tôi nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là người dân trong nước Việt Nam, nếu hiểu được quyền của mình, thì cứ ra sức thực thi quyền của mình ở mọi lĩnh vực."

  "Đó mới là áp lực mạnh mẽ nhất để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thừa nhận những quyền đó của người dân và từ từ không chỉ thừa nhận mà phải ghi nhân bằng pháp luật những quyền đó."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=TPP]

  Điều này sẽ khiến các tổ chức đó (phải) nghi ngờ sự trung thực trong báo cáo của nhà sản. Vì chính những người dân nước Việt đưa ra những báo cáo trái ngược với báo cáo của nhà sản. Đó là mục đích thứ nhất, mục đích thứ hai để chứng minh cho thế giới biết người dân VN đang khát khao Nhân quyền, Tự do, Dân chủ. Họ, dân Việt, đang vùng lên, đưa vấn đề ra quốc tế, chứ không đơn giản chỉ tranh đấu ở VN.

  Đó là gióng chuông, gióng chuông, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới.

  [/quote]

  Trong những buổi nói chuyện trong gia đình hay với bạn hữu. Những người bạn và nhà tôi vẫn thường hay nghi ngờ những lời tôi nói là VN đang có bất ổn chính trị như đàn áp, bắt bớ, khủng bố tinh thần các nhà hoạt động, tranh đấu cho Nhân Quyền, Tự Do, Dân chủ. Ở Việt Nam đang có những làn sóng âm ỹ như một hoả diệm sơn chưa phát nổ. Họ không tin, đơn giản chỉ vì truyền thông nước ngoài không đưa tin, hay nếu có chỉ là một tin ngắn, không làm cho người dân ở đó chú ý.

  Bây giờ tôi có thể chứng minh những lời tôi nói là sự thật qua UPR ở Geneve cùng các buổi tường trình ở NY của các hội đoàn, tư nhân Việt Nam.

  Gia đình, bạn hữu chỉ là phạm vi rất nhỏ mà tôi còn phải "tranh đấu" thì phạm vi rộng như Quốc Gia, Thế Giới còn vất vả như thế nào.

  Cho nên tôi cũng nghĩ là chúng ta không nên bàn ra là những việc làm này "không có hiệu quả thật sự" mà nên thiết thực hơn là đóng góp nhiều hơn (như gửi tài liệu hình ảnh cá nhân có được trong những tình cờ, bất chợt thâu được các vi phạm). Đó cũng là một cách giúp đỡ, để những tổ chức, đoàn thể, cá nhân này có bằng cớ nhiều hơn và có đủ sức mạnh, kiên tâm đi trên con đường họ đang đi, đem lại hiệu quả nhiều hơn, thật sự hơn. Có như vậy chúng ta mới thâu ngắn được con đường đòi lại Nhân Quyền Tự Do cho dân và Độc Lập cho Tổ Quốc.

  Mong lắm thay.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote]

  Ông Quang A cho rằng việc Việt Nam được bầu vào hội đồng nhân quyền với tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong phiên bầu vừa qua "chứng tỏ rằng những ảnh hưởng quốc tế hoặc là bản thân những tổ chức đó cũng không thực sự được như tên gọi của nó."

  [/quote]

  Lời bôi đậm trên đã từng được NN VN dùng để biện minh trong việc đàn áp người đấu tranh cho dân chủ, và dường như cũng được PTT Phạm Bình Minh dùng để phản bác những hoạt động của người Việt trong buổi điều trần tại Geneva.

  Nhưng ông dùng câu sau (trong ngoặc kép) để vớt vát cho cái lý của câu trước. Nếu không có ảnh hưởng thì VN cậy cục vào LHQ và những tổ chức của nó làm gì, hở ông A?

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  Các bác nên đọc kỹ lời phát biểu của ông Quang A, thay vì chỉ đọc lời tựa do BBC Vietnamese đặt vì lời tựa này không phải ảnh trung thực ý kiến của ông Quang A.

  Họ không phải là "trẻ con" (như bogger Đoan Trang đã nói) để cần được "động viên."[/quote]

  Hehe, Bạn A nói "....tôi e rằng tính hiệu quả của nó là không nhiều"
  BBC đặt tựa: "UPR không thực sự có hiệu quả".

  Hai câu này có nội dung khác nhau. Diễm ạ.

  Chiện Vn được bầu vào hội đồng nhân quyền có bạn cho là để nhằm thúc đẩy VN nhiều hơn nữa trong việc thực thi nhân quyền, vì đã là thành viên. Bạn A cho là " vì ảnh hưởng quốc tế hoặc là bản thân những tổ chức đó cũng không thực sự được như tên gọi của nó."

  Anh nghĩ, chính vì như bạn A đã nghĩ, mà các bạn đang đấu tranh mới phải đến Giơ neo để đưa ra công luận, vạch trần những trí trá gian xảo của nhà sản, mặc dù đã là thành viên nhưng không làm đúng, đủ bổn phận thành viên. Điều này sẽ khiến các tổ chức đó (phải) nghi ngờ sự trung thực trong báo cáo của nhà sản. Vì chính những người dân nước Việt đưa ra những báo cáo trái ngược với báo cáo của nhà sản. Đó là mục đích thứ nhất, mục đích thứ hai để chứng minh cho thế giới biết người dân VN đang khát khao Nhân quyền, Tự do, Dân chủ. Họ, dân Việt, đang vùng lên, đưa vấn đề ra quốc tế, chứ không đơn giản chỉ tranh đấu ở VN.

  Nếu vì "tính hiệu quả của nó là không nhiều" nên không làm, thì ai sẽ hưởng lợi ở đây? Quốc tế cứ nghe những báo cáo tô hồng, sẽ tin vào các báo cáo đó, nếu không có chính những người Việt Nam đứng ra tố cáo trước công luận Quốc tế như ở Giơ neo. Đó là gióng chuông, gióng chuông, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới.

  Rõ?

  Không chỉ một lần mà phải đều đều, có cơ hội là phải la to lên cho thế giới nghe, thấy. Phải tác động tâm lý lên đám đông. Rõ?

  Em Đoan Trang không còn là trẻ con, em đã trưởng thành hơn rất rất nhiều người lớn tuổi hơn em từ một đến vài thập niên.

  Mấy bạn (chưa trưởng thành trong tư duy) nầy mới cần được động viên. Nếu không động viên được thì cứ để các bạn đó ngồi chờ sung rụng hay chờ đến khi có ai (trong số các bạn ấy) "nghĩ ra, sáng chế ra" phương pháp nào đó mà các bạn ấy thấy trước là "thực sự có hiệu quả" thì các bạn đó sẽ "tự động" đứng dậy, hồ hởi, phấn khởi hành động.

  Chờ hết thế kỷ này không được thì đến thế kỷ sau, sau nữa. Diễm ạ.

  Cũng bởi vì:

  không có kết quả nhiều đâu, làm làm gì cho phí thời gian, làm cái khác đi có kết quả nhiều hơn (là những lời bàn ra).
  Nói cái khác có kết quả nhiều hơn, nhưng im re, không nói phải làm như thế nào để cái khác có kết quả nhiều hơn. Đặt một chữ NẾU to đùng đằng trước.

  Phản hồi: 

  [quote]Các bác nên đọc kỹ lời phát biểu của ông Quang A, thay vì chỉ đọc lời tựa do BBC Vietnamese đặt vì lời tựa này không phải ảnh trung thực ý kiến của ông Quang A. [/quote]

  Nếu lời tựa không phản ảnh trung thực với nội dung bài phỏng vấn thì ông A nên lên tiếng đính chính đi chứ. Và làm sao biết được cái tựa ấy do BBC đặt mà họ không hỏi ý kiến ông A?

  Phản hồi: 

  [quote=xe ôm]

  Tớ không biết có âm mưu gì chăng nhưng nhận xét thế này:

  * Bùi Hằng hô khẩu hiệu khi biểu tình đã bị ném đá là "kích động bạo lực" cần phải cách ly.

  * Bây giờ một số người họat động qua UPR (chẳng bạo lực chút nào) thì được chiếu cố rằng "không thực sự có hiệu quả".

  Như vậy thật ra ông Nguyễn Quang A muốn gì?[/quote]

  Các bác nên đọc kỹ lời phát biểu của ông Quang A, thay vì chỉ đọc lời tựa do BBC Vietnamese đặt vì lời tựa này không phải ảnh trung thực ý kiến của ông Quang A.

  [quote="Tên tác giả"]"Tôi nghĩ rằng chắc chắn nó sẽ có tác động gây áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam", ông nói với BBC trong cuộc phỏng vấn hôm 5/2.

  "Nhưng những áp lực đấy có thực sự hữu hiệu để khiến nhà cầm quyền phải thay đổi chính sách liên quan đến nhân quyền thì tôi e rằng tính hiệu quả của nó là không nhiều."

  Ông Quang A cho rằng việc Việt Nam được bầu vào hội đồng nhân quyền với tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong phiên bầu vừa qua "chứng tỏ rằng những ảnh hưởng quốc tế hoặc là bản thân những tổ chức đó cũng không thực sự được như tên gọi của nó."

  [/quote]

  Trong bất cứ một cuộc tranh đấu nào, vấn đề quan trọng là nhận định tình hình một cách thực tế để hành động hợp lý và sáng suốt, thay vì dựa vào ảo tưởng hay che dấu sự thật. Các thí dụ về che dấu sự thật để "động viên tinh thần chiến đấu" tưởng không cần phải nhắc lại ở đây. Hơn nữa, nhửng người đấu tranh cho nhân quyền đều đã trưởng thành, họ cần biết sự thật để hành động. Họ không phải là "trẻ con" (như bogger Đoan Trang đã nói) để cần được "động viên."

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung] Chẳng có ai nhẹ dạ hay ấu trĩ để nghĩ rằng áp lực của những nhân sự trong nước và vài tổ chức hải ngoại trong buổi điều tra nhân quyền tổng quát định kỳ tại Geneve là cách hữu hiệu nhất để áp lực chính quyền độc tài CSVN. Nhưng đây là cơ hội trong thời điểm này. Thử hỏi, nếu những nhân sự và tổ chức này bỏ qua cơ hội này thì ông A có phê bình họ không?

  Việc thực thi quyền công dân, quyền con người của mọi công dân đã và đang được càng nhiều người trong nước cố gắng thực hiện. Nhưng phản ứng và trấn áp của bạo quyền cũng thô bạo vô cùng mà chính bản thân ông A cũng là nạn nhân mà chẳng làm gì được ngoài việc lên tiếng với công luận.

  Đáng lẽ ông A nên vận động nhân sỹ trong nước lên tiếng khuyến khích và ủng hộ những nhân sự trong nước tham gia vào UPR để cho bạo quyền e ngại không làm khó dễ hay khủng bố khi họ trở về Việt nam mới phải.[/quote]

  Tôi cũng nghĩ như bác. Nhưng đến thời điểm này chúng ta chưa được đọc những bài viết của những nhân sỹ trong nước ủng hộ việc làm của các đoàn thể, tư nhân tại Geneve, NY. Hay các bácyaas đợu kết quả rồi mới (dám) lên tiếng?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tôi cho rằng tiến sỹ A ấm ớ với nhận định trong bài này. Chẳng có ai nhẹ dạ hay ấu trĩ để nghĩ rằng áp lực của những nhân sự trong nước và vài tổ chức hải ngoại trong buổi điều tra nhân quyền tổng quát định kỳ tại Geneve là cách hữu hiệu nhất để áp lực chính quyền độc tài CSVN. Nhưng đây là cơ hội trong thời điểm này. Thử hỏi, nếu những nhân sự và tổ chức này bỏ qua cơ hội này thì ông A có phê bình họ không?

  Việc thực thi quyền công dân, quyền con người của mọi công dân đã và đang được càng nhiều người trong nước cố gắng thực hiện. Nhưng phản ứng và trấn áp của bạo quyền cũng thô bạo vô cùng mà chính bản thân ông A cũng là nạn nhân mà chẳng làm gì được ngoài việc lên tiếng với công luận.

  Đáng lẽ ông A nên vận động nhân sỹ trong nước lên tiếng khuyến khích và ủng hộ những nhân sự trong nước tham gia vào UPR để cho bạo quyền e ngại không làm khó dễ hay khủng bố khi họ trở về Việt nam mới phải.

  Phản hồi: 

  [quote=xe ôm][quote=Khach1][quote]"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là người dân trong nước Việt Nam, nếu hiểu được quyền của mình, thì cứ ra sức thực thi quyền của mình ở mọi lĩnh vực."

  "Đó mới là áp lực mạnh mẽ nhất để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thừa nhận những quyền đó của người dân và từ từ không chỉ thừa nhận mà phải ghi nhân bằng pháp luật những quyền đó."[/quote]

  Vẫn là chữ "nếu" to tướng. Thử hỏi:

  - Muốn "nếu" như thế sẽ mất bao lâu?

  - Làm cách nào để "nếu" ấy trở thành hiện thực?

  Thiết nghĩ UPR là một trong những cách góp phần khiến "nếu" ấy trở thành hiện thực? Vậy thì không nên phê bình UPR theo hướng tiêu cực, bi quan.

  Còn phê bình theo cách này có lẽ do âm mưu gì đấy ở sau lưng.
  [/quote]

  Tớ không biết có âm mưu gì chăng nhưng nhận xét thế này:

  * Bùi Hằng hô khẩu hiệu khi biểu tình đã bị ném đá là "kích động bạo lực" cần phải cách ly.

  * Bây giờ một số người họat động qua UPR (chẳng bạo lực chút nào) thì được chiếu cố rằng "không thực sự có hiệu quả".

  Như vậy thật ra ông Nguyễn Quang A muốn gì?[/quote]

  He he, mâu thuẫn cục bộ, à sai, mâu thuẫn nội tâm.

  Dùng dằng nửa ở nửa đi.

  "không thực sự có hiệu quả", các bạn nghe anh giảng giải nhời bạn A:

  không thực sự có hiệu quả là..... có hiệu quả dzưng không thật sự.
  Nà.... cái hiệu quả.... ảo.... nà đếk có hiệu quả..
  Bạn A ơi là bạn A.

  :)

  Phản hồi: 

  [quote=Khach1][quote]"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là người dân trong nước Việt Nam, nếu hiểu được quyền của mình, thì cứ ra sức thực thi quyền của mình ở mọi lĩnh vực."

  "Đó mới là áp lực mạnh mẽ nhất để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thừa nhận những quyền đó của người dân và từ từ không chỉ thừa nhận mà phải ghi nhân bằng pháp luật những quyền đó."[/quote]

  Vẫn là chữ "nếu" to tướng. Thử hỏi:

  - Muốn "nếu" như thế sẽ mất bao lâu?

  - Làm cách nào để "nếu" ấy trở thành hiện thực?

  Thiết nghĩ UPR là một trong những cách góp phần khiến "nếu" ấy trở thành hiện thực? Vậy thì không nên phê bình UPR theo hướng tiêu cực, bi quan.

  Còn phê bình theo cách này có lẽ do âm mưu gì đấy ở sau lưng.
  [/quote]

  Tớ không biết có âm mưu gì chăng nhưng nhận xét thế này:

  * Bùi Hằng hô khẩu hiệu khi biểu tình đã bị ném đá là "kích động bạo lực" cần phải cách ly.

  * Bây giờ một số người họat động qua UPR (chẳng bạo lực chút nào) thì được chiếu cố rằng "không thực sự có hiệu quả".

  Như vậy thật ra ông Nguyễn Quang A muốn gì?

  Phản hồi: 

  [quote=Khach1][quote]"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là người dân trong nước Việt Nam, nếu hiểu được quyền của mình, thì cứ ra sức thực thi quyền của mình ở mọi lĩnh vực."

  "Đó mới là áp lực mạnh mẽ nhất để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thừa nhận những quyền đó của người dân và từ từ không chỉ thừa nhận mà phải ghi nhân bằng pháp luật những quyền đó."[/quote]

  Vẫn là chữ "nếu" to tướng. Thử hỏi:

  - Muốn "nếu" như thế sẽ mất bao lâu?

  - Làm cách nào để "nếu" ấy trở thành hiện thực?

  Thiết nghĩ UPR là một trong những cách góp phần khiến "nếu" ấy trở thành hiện thực? Vậy thì không nên phê bình UPR theo hướng tiêu cực, bi quan.

  Còn phê bình theo cách này có lẽ do âm mưu gì đấy ở sau lưng.[/quote]

  Chẳng có âm mưu gì hết. Đây là cái nhìn tỉnh táo của TS Quang A. Ông không phủ nhận giá trị của UPR. Ông chỉ nhắc nhở không nên đặt quá nhiều niềm tin vào sự trợ hỗ trợ của quốc tế, mà phải coi viêc đấu tranh của người dân trong nước là cái chính. Đây cũng là quan điểm của LS Trịnh Hữu Long, làm việc cho một NGO ở Philipines và hiện đang có mặt ở Geneva để vận động với UPR (đọc ý kiến của LS Long trong phỏng vấn với BBC ở đây:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/02/140203_upr_preview.shtml)

  Thực tế, kết luận của UPR không có tính cách bắt buộc (no enforcement effect) mà chỉ có tính cách khuyến cáo (recommendation). Tác dụng của các vận động với UPR chỉ có tính cách gây tiếng vang và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Nhưng cộng đồng quốc tế chỉ có thể hỗ trợ khi chính người dân trong nước đứng lên đòi hỏi nhân quyền cho chính mình, chứ không ai có thể đứng ra tranh đấu cho nhân quyền của dân ở nước khác.

  Dân Luận, Phong Trào Con Đường VN, cùng các cá nhân và các tổ chức vận động cho nhân quyền đang làm cho chữ NẾU thành hiện thực bằng cách truyền bá các thông tin về quyền con người nhằm nâng cao ý thức về quyền con người trong người dân và nhân viên chính quyền, để người dân biết quyền của mình mà đòi hỏi, và để nhân viên chính quyền biết quyền của người dân mà tôn trọng.

  Còn mau hay chóng thì tùy vào sự tích cực tham gia của người dân.

  Nếu bạn Khách 1 mong muốn nhân quyền được nhanh chóng mở rộng ở VN, bạn hãy tự tìm hiểu về nhân quyền của bạn thông qua Bản tuyên ngôn nhân quyền quốc tế có đầy trên mạng (thí dụ như ở đây: http://www.vietnamhumanrights.net/viet/vintbill/phanmodau.htm), hay vào trang Con Đường VN để đọc các tin tức liên quan đến các trường hợp vi phạm quyền con người để mở rông hiểu hiết. Sau đó bạn truyền đạt các hiểu biết của bạn về nhân quyền đến cho những người thân, bạn bè, hay người quen biết. Càng nhiều người làm như cách trên thì cái chữ NÊU sẽ xảy ra nhanh.

  Nếu ai cũng cứ ngồi chờ mà không hành động, chữ NẾU sẽ không bao giờ đến, bởi vì nhân quyền trong đó có tự do và dân chủ không phải là quà cho không và biếu không (freedom is not for free).

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Đó mới là áp lực mạnh mẽ nhất để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thừa nhận những quyền đó của người dân và từ từ không chỉ thừa nhận mà phải ghi nhân bằng pháp luật những quyền đó."[/quote]

  Nhà sản đã ghi rùi bạn A, trong Hiến Pháp này, trong các bộ luật này. Nhà sản có đủ, đek thiếu luật nào. Dzưng nhà sản đẻ thêm một mớ chùi son, làm rối tung cái hệ thống luật, sinh ra nuật nà tao, nên quan nào cũng nàm ra nuật, ra nghị định, luật này chửi cha luật kia. Rùi đẻ ra "bọn phản động" đòi nhà sản chấp hành, thực thi luật ghi trong HP. Mà cái HP thì cũng "trời ơi". Bạn A rõ chửa?

  Phản hồi: 

  [quote]"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất vẫn là người dân trong nước Việt Nam, nếu hiểu được quyền của mình, thì cứ ra sức thực thi quyền của mình ở mọi lĩnh vực."

  "Đó mới là áp lực mạnh mẽ nhất để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thừa nhận những quyền đó của người dân và từ từ không chỉ thừa nhận mà phải ghi nhân bằng pháp luật những quyền đó."[/quote]

  Vẫn là chữ "nếu" to tướng. Thử hỏi:

  - Muốn "nếu" như thế sẽ mất bao lâu?

  - Làm cách nào để "nếu" ấy trở thành hiện thực?

  Thiết nghĩ UPR là một trong những cách góp phần khiến "nếu" ấy trở thành hiện thực? Vậy thì không nên phê bình UPR theo hướng tiêu cực, bi quan.

  Còn phê bình theo cách này có lẽ do âm mưu gì đấy ở sau lưng.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tiến sỹ Nguyễn Quang A từ trong nước cho rằng phiên Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ (UPR) tại Geneva không phải là cách hữu hiệu nhất để buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải cải thiện tình hình nhân quyền.[/quote]

  Có thể UPR không phải là cách hữu hiệu nhất, nhưng chắc chắn rằng việc các thành phần, các tổ chức tranh đấu cho Nhân Quyền đã làm tại Geneve và ở NY tạo ra một tiếng vang, tiếng kêu bày tỏ khát vọng về Nhân Quyền của người dân VN. Một lần, có thể sẽ không có kết quả ngay lập tức, nhưng chắc chắn không là thất bại. Mặc dù không là cách hữu hiệu nhất, nhưng cũng là một cách trong nhiều cách. Con đường tranh đấu để đi đến tự do, dân chủ còn dài, cần kiên nhẫn.
  Có nhiều phương tiện để đi đến mục đích.
  Phương tiện các tổ chức, hội đoàn tranh đấu đòi hỏi Nhân quyền cho VN đang làm ở Geneve và NY hoàn toàn đúng và chính danh.

  Tự Do, Dân chủ, Nhân quyền sẽ đến với VN. Chúng ta phải tin tưởng điều này sẽ xẩy ra.

  Nguyễn Jung