Kỷ Niệm 5 Năm Ngày Thành Lập Dân Luận

 • Bởi Admin
  05/02/2014
  28 phản hồi

  Ban Biên Tập Dân Luận

  5-year-banner.jpg

  Kính gửi:

  Qúy Độc Giả
  Qúy Cộng Tác Viên
  Qúy Mạnh Thường Quân

  Cuộc sống như giòng sông miên trường trôi chảy, thinh lặng dẫn đưa chiếc thuyền đời của cõi người ta ra biển cả. Ở giữa trùng dương mênh mông, không phải lúc nào cũng sóng yên gió lặng, không phải lúc nào cũng trời quang mây tạnh. Sớm chớp giông bão là điều không tránh khỏi, nhưng mỗi một người - tùy theo khát vọng và hoài bão của bản thân - tự lập thành đoàn tự họp thành nhóm, cương quyết giúp nhau đi đến bến bờ như tâm ý nguyện. Chúng tôi - những người cùng chia sẻ lý tưởng mong muốn nhìn thấy quê hương đất nước đổi mới, hòa nhập vào tôn chỉ tự do, dân chủ, nhân quyền của toàn thế giới - đã tay chèo tay lái giúp con thuyền Dân Luận vượt qua ngàn trùng hải lý đầy sóng ba đào, để phát huy và giữ vững chủ trương "không gian mở bày tỏ quan điểm."

  Năm năm trước, chính xác là ngày 05 tháng 02 năm 2009, Dân Luận là trang tin tách ra từ Diễn Đàn X-cafevn.org. Người chủ biên không có tham vọng nào khác, ngoài mục đích muốn chuyển tải đến bạn đọc những nguồn tin và những bài xã luận trung thực, ôn hòa. Vượt lên trên mọi thách thức mọi khó khăn, Dân Luận thinh lặng điểm tin, bình luận... Để rồi theo thời gian, nhờ sự cộng tác viết bài và tích cực đóng góp phản hồi của qúy độc giả, Dân Luận từ một trang tin nhỏ, nay đã trở thành trang báo điện tử có khoảng 15 ngàn lượt truy cập mỗi ngày, trong đó số độc giả đến từ Việt Nam chiếm khoảng 60% đến 70%.

  Là không gian mở bày tỏ quan niệm, suốt năm năm qua Dân Luận luôn luôn chủ trương ôn hòa, và cho đến nay vẫn là một trong số những trang web lề trái có tiếng nói ôn hòa nhất. Cho dẫu là như vậy, Dân Luận cũng vẫn là một trong số những trang web bị chặn tường lửa và tấn công từ chối dịch vụ dữ dội nhất. Nhiều độc giả cho biết thay đổi DNS đơn giản thì vào các trang lề trái khác được, còn vào Dân Luận không được, buộc phải dùng chương trình vượt tường lửa. Điều này chứng tỏ chính quyền e sợ sự ôn hòa, có lý có tình hơn là chửi bới lăng mạ.

  Như đã nói ở trên, trang báo Dân Luận được thành lập chỉ với mục đích mong muốn nhìn thấy quê hương đất nước đổi mới, hòa nhập vào tôn chỉ tự do, dân chủ, nhân quyền của toàn thế giới, đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào việc thay đổi bộ mặt xã hội Việt Nam. Trong năm năm qua, chúng tôi vui mừng khi thấy mỗi ngày có thêm nhiều người góp bàn tay giúp đỡ Dân Luận không ở mặt này thì ở mặt khác, không trực tiếp thì gián tiếp. Chúng tôi trân trọng đón nhận sự đóng góp bài vở của các cộng tác viên, của nhóm Dịch Thuật Dân Luận, của những nhà hảo tâm đã góp vào Quỹ Dân Luận, giúp Dân Luận có đủ chất và lượng để thăng tiến.

  Ngày 05 tháng 02 năm 2014, kỷ niệm năm năm thành lập Dân Luận, chúng tôi chân thành gửi đến qúy độc giả, qúy cộng tác viên, qúy mạnh thường quân lời cảm ơn chân tình của chúng tôi. Nếu không có sự đóng góp của toàn thể qúy vị, Dân Luận không thể khởi sắc như bây giờ. Nhìn lại năm năm qua, bên cạnh những điều đã thực hiện được, chúng tôi tự thấy vẫn còn một số điều cần lưu ý để tạo được nhịp cầu thông cảm tế nhị hơn, sâu sắc hơn nữa giữa những người chủ biên Dân Luận với quý độc giả và qúy cộng tác viên. Chúng tôi hy vọng năm tới khi đến ngày kỷ niệm lần thứ sáu, thiện chí của Dân Luận sẽ được chúng ta nhận biết rõ hơn; cũng như chất lượng bài vở trên Dân Luận sẽ hấp dẫn hơn, trẻ trung hóa hơn, để càng ngày càng có thêm nhiều thanh niên nam nữ trong nước Việt Nam vào đọc. Họ (giới trẻ) chính là đối tượng mà Dân Luận muốn tác động tới nhằm khích lệ sự thay đổi.

  Trong niềm tri ân qúy độc giả, qúy cộng tác viên, qúy mạnh thường quân, chúng tôi không quên thành viên cũ Biên Tập (= Biên Tập.Bài) và thành viên Billy - những người đã hết lòng giúp trang Dân Luận từ những ngày đầu tiên. Không chỉ riêng thành viên Biên Tập và thành viên Billy, cả những thành viên hay cộng tác viên xưa từng là những cây bút nổi bật nay không còn cộng tác với Dân Luận nữa, chúng tôi vẫn cảm kích và biết ơn họ, bởi vì những điều họ đã đóng góp, hay những bài xã luận đặc sắc của họ đã góp phần không nhỏ trong việc phát huy tinh thần "không gian mở bày tỏ quan điểm" của Dân Luận.

  Một lần nữa chúng tôi trân trọng cảm ơn toàn thể qúy vị. Kính chúc qúy vị và gia đình thân tâm thường an lạc.

  Ban Biên Tập Dân Luận

  5:12am Thứ Tư ngày 05 tháng 02 năm 2014

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  28 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi giống khách Minh Châu, rất thích vui cười, trước kia có thời gian khoảng năm sáu tháng gì đó trang "CLB các nhà báo tự do" tuần nào cũng bổ sung truyện cười mới đề tài theo dòng thời sự, có nhiều cái cười dí dỏm hóm hỉnh đả kích bọn công an đàn áp người biểu tình hoặc lên án chính quyền ươn hèn trước bọ Tàu khựa quậy phá ngoài biển Đông... nghĩa là toàn nụ cười chính trị. Thế rồi không hiểu vì sao các truyện cười vắng bóng, thế là tôi không đọc "CLB các nhà báo tự do" nữa.

  Để góp vui nhân ngày nghỉ cuối tuần, tôi xin góp một mẩu vui cười sưu tầm được:

  NGƯỜI LƯƠNG THIỆN

  Một nhà báo già đến thăm anh bạn trẻ cũng làm báo nới chuyển đến một tòa soạn mới được chừng dăm sáu tháng. Thấy ông bạn già đến thăm, anh nhà báo trẻ khoe rối rít:

  - Em vừa đến đây một thời gian mà đã được thăng chức liên tục, sau một tháng thì được phân công làm tổ trưởng tổ phóng viên văn xã, sau hơn hai tháng thì được đề bạt làm trưởng phòng biên tập, mới tuần trước đây thì em đã lên chức phó tổng biên tập rồi...

  Tháy anh bạn trẻ khoe như vậy, ông nhà báo già không mừng cho anh mà nói:

  - Cậu thì tài cán gì đâu, tôi biết rõ khả năng của cậu, nhiều lần cậu đã hỏi tôi cả những cái ABC...Cậu là đảng viên nên mới lên chức nhanh như vậy.

  Nghe thấy ông bạn già nói vậy, cậu nhà báo trẻ nổi nóng và nói:

  - Sao anh ăn nói bậy bạ như vậy? Nếu không nể anh nhiều tuổi thì em thoi cho anh vài quả.

  - Tôi nói thế không đúng hay sao mà cậu bảo tôi ăn nói bậy bạ?

  - Anh vừa xúc phạm đến em đấy thôi. Em tử tế lương thiện thế này, sao anh bảo em là đảng viên?

  Phản hồi: 

  Nhân dịp đầu năm (chưa cũ lắm) có lời chúc mừng gửi đến DL nhân dịp tròn 5 tuổi quân!!!

  Chúc DL năm mới thắng lợi mới!!!

  Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường đã chọn!!!

  Chúc Dân Luận ngày càng thu hút được thêm nhiều chiến sỹ, còm sỹ, độc sỹ...v...v...hơn nữa, trong nước cũng như ngoài nước. Hải nội cũng như hải ngoại.

  All free Vietnamese, wherever they may live, are member of Dân Luận, and therefore, as a free man in the federal republic of Germany, I take pride in the words "Ich bin ein Dân Luận-er!"

  (Cụ nào đã từng phát biểu hoành tráng như thế???) :-))

  thân gửi các chiến sỹ DL bài hát "xuân chiến khu" cho có khí thế!!!

  http://www.youtube.com/watch?v=TfCTmW_Vq_4

  Phản hồi: 

  Thưa các bác,

  tình hình là ở Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng bà con anh em thanh niên thất nghiệp rất nhiều.

  Trong các bác đọc dân luận cũng như các bác có tâm huyết khởi xướng thành lập hội thất nghiệp được không? Khi thành lập hội này chúng ta sẽ xác định ra nguyên nhân
  - Tại sao thất nghiệp
  - Tại ai làm chúng ta thất nghiệp
  - Tại sao giáo dục mà không đáp ứng được nhu cầu công việc.
  ....

  Chúng ta sẽ tập hợp những người thất nghiệp lại 1 tháng một lần ở giữa chốn đông người như nhà thờ Đức Bà hay Hồ Gươm.

  Xin các bác cho ý kiến

  Phản hồi: 

  Đối vơí bạn đọc thì coi Dân luận là một trang báo mạng, dù có gọi là blog hay website hay gì gì đi nữa. Đã là một "tờ" báo mà thời gian được tới 5 năm thì có ưu, có khuyết, có cái được, có cái chưa được. Nhân dịp này DL cũng nên nhìn lại để tổng kết xem mình đã làm được gì và có cái gì cần bổ sung, sửa chữa.

  Làm báo thì nhiệt tình và thiện chí chưa đủ mà phải có nghiệp vụ báo chí. Dan luạn đã trải qua 5 năm mà vãn đứng vững, ngày càng thu hút được nhiều độc giả là cái tốt. Sai sót thì cũng chỉ có một vài cái lặt vặt, nhưng sửa được để hoàn thiện hoàn mỹ, nâng cao tính trí tuệ của "tờ" báo là điều tốt hơn.

  Ngay chủ trương đấu tranh ôn hòa cũng là điều quá tốt, dân mình đã trải qua chiến tranh quá dài rồi, chẳng ai muốn máu xương đồng bào minh đổ thêm nữa. Nhưng đấu tranh thế nào cho có hiệu quả thì là điều nhiều người cần bàn. Cái câu hỏi của độc giả "Thế nào là một nền báo chí tiến bộ?" thì đến nay chưa có ai giải đáp, kể cả những nhà báo chuyên nghiệp đã cầm bút hàng nhiều chục năm. Riêng tôi thấy DL đã thể hiện một vài điều tiến bộ, đó là không bưng bít thông tin, "tờ" báo dạy cho dân khôn ra, thông tin đa chiều, một số bài mang tính nhân bản rõ rệt, bênh vực cho những người thấp cổ bé họng, đấu tranh với cường quyền, lên án những hiện tượng sai trái tiêu cực trong xã hội. Các comments khên đã nhiều rồi, nay tôi có một vài ý kiến khác.

  Bên cạnh đó thì còn một vài thiếu sót cần khắc phục, người ta đọc báo không những để biết mà còn để học, học mà dạy sai thì hỏng. Về tính trí tuệ và thẩm mỹ của tờ báo về hình thức thì vẫn còn tình trạng viết sai chính tả, tiêu chuẩn đầu tiên của người có văn hóa là phải sử dụng đúng tiếng mẹ đẻ (cả nói và viết). Dù ai viết thì sai trên báo là thuộc trách nhiệm của BBT. Nhiều chỗ sai chính tả không phải ở phần comments mà là ở phần bài viết.

  Có một vài cái còm vô thưởng vô phạt, chỉ nêu lên một hai câu cũng cho hiện thị thành ra vô tác dụng, một số comments thì lại cãi vã vô bổ, trong nội bộ BBT cũng có ý không thống nhất, sao không tự bàn bạc với nhau mà đưa lên báo làm gì. Một vài cái còm thiếu tính văn hóa mà Dl vẫn chấp nhận. Điều này phải chỉ rõ tên đó là còm của ngài Vũ (gì đó) Cẩn (tôi quên tên đệm), thường có lối nói trịch thượng kiểu anh chị , thiếu tôn trọng độc giả nhưng DL vẫn chấp nhận và để tồn tại đến hiện nay, cứ xưng "anh anh chú chú" với mọi người, kể cả người lớn tuổi hơn mình, thế là láo, càn phải thẳng tay tẩy chay lối xưng hô thiếu văn hóa như vậy.

  Báo chí có 5 chức năng, trong đó là chức năng thư giãn. DL thiếu cây bút hài hước làm cho "tờ" báo khô khan. Có thời gian đã thêm truyện hài hước vào cuối tuần nhưng rồi không duy trì được.

  Về vấn đề cộng tá viên thì DL vì mọi người mà "vác tù và hàng tổng, nhiều người muốn gửi bài, cả tôi cũng thế mà không cần đòi hỏi nhuận bút, nhưng khả năng chưa viết được, chỉ tham gia còm thôi. DL vì mọi người thì mọi người cũng sẵn sàng vì DL. Cứ nêu yêu cầu thì sẽ có người gửi bài. Một điều đáng tiếc là có người gưỉ bài theo dạng còm, nhờ DL đưa thành bài chính thì DL vẫn để dạng còm (như còm trong bài Hà Sĩ Phu viết về câu đối) nhưng lại không giải thích. Kiểu này là hơi bị cửa quyền đấy.

  Trong năm mới kính chú BBT Dân luận tiến nhiều hơn nữa, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người đọc và có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đáu tranh chung của dân tộc để dân ta sớm được hưởng dân chủ và nhân quyền như nhiều dân tộc khác trong thời đại văn minh.

  Phản hồi: 

  [quote="Độc giả ruột"]Có cách nào chuyển tiền anonymous không vậy các bác?[/quote]

  Bác ra nhà băng mua Cashier Check hoặc Money Order, dặn họ khg để tên người gửi (nếu bác gửi dưới 5000 đô, :-)) rồi gởi cho Dân Luận

  Phản hồi: 

  Tôi cũng thấy ghiền Dân Luận. Tuy nhiên, BBT có thể tăng tỷ lệ bài vở về văn hóa Việt, giáo dục, kinh tế, vui cười.. ngõ hầu lôi kéo độc giả trẻ được không?
  Chúc Dân Luận vươn vai Phù Đổng trong 5 năm tới. Tại sao không?

  Phản hồi: 

  Chúc mừng sinh nhật 5 tuổi của DL.
  Tui cũng là độc giả ruột của DL, ngày nào cũng mở DL ít nhất vài ba lần, đến nỗi vợ phải la :-)

  Chúc DL và các bạn độc giả sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của VN trong tương lai.

  Cá nhân tui nhiều lần muốn đóng góp quỹ cho DL qua paypal nhưng lại sợ lộ danh tính qua email. Có cách nào chuyển tiền anonymous không vậy các bác?

  Phản hồi: 

  Chúc Mừng sinh nhật lần thứ 5, một mốc lớn của Dân Luận.

  Dân Luận là một trong những trang ôn hoà nhất trong những trang lề trái mà tôi hay đọc. Chuc DL luôn luôn phát triển vững chắc trong việc giữ gìn tôn chỉ của mình.

  Cám ơn các bác trong ban biên tập.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự] Tôi ước mong trong tương lai, Dân Luận sẽ có phóng viên (hay cộng tác viên) ở những thành phố lớn ở VN hay các khu vục đông người Việt ở nước ngoài để viết tin cho Dân Luận. Lúc đó, Dân Luận sẽ bớt phải đăng lại tin từ các trang mạng khác và được chủ động hơn về nội dung các thông tin đăng trên trang của mình.[/quote]

  Cảm ơn chị Ngự. Dân Luận cũng mong muốn có các bài viết của các cộng tác viên từ mọi nơi, trong và ngoài nước, gửi thẳng cho BBT. Đặc biệt các bài viết từ trong nước có giá trị thời sự và tính chân thực cao, sẽ làm tăng đáng kể chất lượng của DL.

  Hiện tại DL không phải là tờ báo mạng nên dùng từ "Phóng viên" nghe có vẻ hơi sang quá, trong khi làm không có lương (chỉ được ăn CAM).

  Tuy nhiên nếu cộng tác viên thường xuyên cung cấp bài viết, phóng sự đều đặn thì sẽ tạo cho độc giả ấn tượng của một "cây bút chuyên nghiệp" như trường hợp của bác Ngọc Già!

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]


  Chúc Mừng Sinh Nhật lần thứ 5 của Dân Luận.

  Tôi ước mong trong tương lai, Dân Luận sẽ có phóng viên (hay cộng tác viên) ở những thành phố lớn ở VN hay các khu vục đông người Việt ở nước ngoài để viết tin cho Dân Luận. Lúc đó, Dân Luận sẽ bớt phải đăng lại tin từ các trang mạng khác và được chủ động hơn về nội dung các thông tin đăng trên trang của mình.[/quote]

  Đây cũng là một mong ước của Dân Luận đó bác! Vấn đề là tài chính, để trả lương cho phóng viên theo bài hay theo từng tháng đều cần có một quỹ lương tương đối lớn so với điều kiện của Dân Luận, do đó chúng tôi đang kiếm cách đi xin ở đâu đó :( Hy vọng ước mơ của BBT Dân Luận và của bác Ngự sẽ thành hiện thực trong năm nay!

  Phản hồi: 


  Chúc Mừng Sinh Nhật lần thứ 5 của Dân Luận.

  Tôi ước mong trong tương lai, Dân Luận sẽ có phóng viên (hay cộng tác viên) ở những thành phố lớn ở VN hay các khu vục đông người Việt ở nước ngoài để viết tin cho Dân Luận. Lúc đó, Dân Luận sẽ bớt phải đăng lại tin từ các trang mạng khác và được chủ động hơn về nội dung các thông tin đăng trên trang của mình.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Tại sao bác Phiên Ngung lại xác định "Dân Luận trong thời gian gần đây đã trở thành trang mạng chính thức của phong trào Con Đường Việt Nam"? Dân Luận đăng tải thông cáo báo chí của phong trào chăng? Vậy Dân Luận cũng là trang mạng chính thức của Việt Tân vì chúng tôi cũng đăng nhiều thông cáo báo chí của Việt Tân? Dân Luận cũng là trang mạng chính thức của Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam vì đã đăng cả 6 thông cáo báo chí của Hiệp Hội này?

  Nếu bác bấm vào tag "Con Đường Việt Nam" trên Dân Luận sẽ thấy có cả những bài phê bình Con Đường Việt Nam được chính tôi đăng tải. Tôi nghĩ là dù mình là thành viên của Con Đường Việt Nam, nhưng Dân Luận không vì thế mà bênh hay che dấu những yếu điểm của phong trào này. Ngoài ra như bác Hồ Gươm đã nói, trong Ban Biên Tập chỉ có duy nhất một mình tôi thuộc Con Đường Việt Nam. Nói Dân Luận trở thành trang mạng chính thức của phong trào thì hơi quá...

  [quote=Phiên Ngung]Để phát huy tinh thần "không gian mở bày tỏ quan niệm" của Dân Luận, xin góp ý mọn sau:

  Dân Luận trong thời gian gần đâu đã trở thành trang mạng chính thức của Phong trào Con Đường Việt Nam. Việc này có nhiều bất tiện. Có lẽ Dân Luận chỉ nên đóng vai trò truyền thông độc lập thay vì là cơ quan thông tin của một tổ chức, dù tổ chức đó chỉ là dạng một phong trào.

  Vì đảm nhận vai trò thông tin cho Phong trào nên trang mạng của Phong trào không ai coi sóc. Theo dõi trang đó, người đọc có thể buồn vì nó quá hoang phế.

  Vì vậy, tốt nhất, Dân Luận và Phong trào nên tái xác định sự liên hệ và phân trách nhiệm hay theo đuổi những mục tiêu chung và khác nhau của mình.

  Trong Phong trào là một nơi rất tốt để cổ suý và kêu gọi sự tham dự đông đảo của cộng đồng mạng quốc nội. Đổi lại, trang Dân Luận nên đóng vai trò truyền thông độc lập làm nơi hội tụ của mọi tầng lớp và khuynh hướng chính trị trong và ngoài nước.[/quote][/quote]

  Hai anh Hồ Gươm và Admin!

  Tôi viết thiếu chữ "bán" nên câu trên trở thành "chính thức" thay vì "bán chính thức". Ý của tôi là Dân Luận, qua vai trò của anh Admin Nguyễn Công Huân, trở thành trang mạng thông tin "defacto" (bán chính thức) của Phong Trào. Đây là cảm nhận (perception) của tôi về Trang Dân Luận trong thời gian gần đây mà diễn tiến bắt đầu từ lúc có Phong Trào Con Đường Việt nam.

  Cá nhân tôi là ủng hộ viên của Phong trào và người theo dõi và góp ý trên trang Dân Luận. Từ vị thế cá nhân này đối với hai tác nhân trên, tôi góp ý trên tinh thần xây dựng để cả Phong trào lẫn Dân Luận phát triển theo chiều hướng thuận lợi cho mục tiêu chung: Tự do và dân chủ cho Việt nam.

  Phản hồi: 

  Tại sao bác Phiên Ngung lại xác định "Dân Luận trong thời gian gần đây đã trở thành trang mạng chính thức của phong trào Con Đường Việt Nam"? Dân Luận đăng tải thông cáo báo chí của phong trào chăng? Vậy Dân Luận cũng là trang mạng chính thức của Việt Tân vì chúng tôi cũng đăng nhiều thông cáo báo chí của Việt Tân? Dân Luận cũng là trang mạng chính thức của Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam vì đã đăng cả 6 thông cáo báo chí của Hiệp Hội này?

  Nếu bác bấm vào tag "Con Đường Việt Nam" trên Dân Luận sẽ thấy có cả những bài phê bình Con Đường Việt Nam được chính tôi đăng tải. Tôi nghĩ là dù mình là thành viên của Con Đường Việt Nam, nhưng Dân Luận không vì thế mà bênh hay che dấu những yếu điểm của phong trào này. Ngoài ra như bác Hồ Gươm đã nói, trong Ban Biên Tập chỉ có duy nhất một mình tôi thuộc Con Đường Việt Nam. Nói Dân Luận trở thành trang mạng chính thức của phong trào thì hơi quá...

  [quote=Phiên Ngung]Để phát huy tinh thần "không gian mở bày tỏ quan niệm" của Dân Luận, xin góp ý mọn sau:

  Dân Luận trong thời gian gần đâu đã trở thành trang mạng chính thức của Phong trào Con Đường Việt Nam. Việc này có nhiều bất tiện. Có lẽ Dân Luận chỉ nên đóng vai trò truyền thông độc lập thay vì là cơ quan thông tin của một tổ chức, dù tổ chức đó chỉ là dạng một phong trào.

  Vì đảm nhận vai trò thông tin cho Phong trào nên trang mạng của Phong trào không ai coi sóc. Theo dõi trang đó, người đọc có thể buồn vì nó quá hoang phế.

  Vì vậy, tốt nhất, Dân Luận và Phong trào nên tái xác định sự liên hệ và phân trách nhiệm hay theo đuổi những mục tiêu chung và khác nhau của mình.

  Trong Phong trào là một nơi rất tốt để cổ suý và kêu gọi sự tham dự đông đảo của cộng đồng mạng quốc nội. Đổi lại, trang Dân Luận nên đóng vai trò truyền thông độc lập làm nơi hội tụ của mọi tầng lớp và khuynh hướng chính trị trong và ngoài nước.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung]Để phát huy tinh thần "không gian mở bày tỏ quan niệm" của Dân Luận, xin góp ý mọn sau:

  Dân Luận trong thời gian gần đây đã trở thành trang mạng chính thức của Phong trào Con Đường Việt Nam. Việc này có nhiều bất tiện. Có lẽ Dân Luận chỉ nên đóng vai trò truyền thông độc lập thay vì là cơ quan thông tin của một tổ chức, dù tổ chức đó chỉ là dạng một phong trào.[/quote]

  Tôi xin được minh định với bác Phiên Ngung cùng mọi người rằng, trang Dân Luận KHÔNG phải là trang mạng của Phong Trào Con Đường Việt Nam, BBT Dân Luận cũng không nằm trong Phong Trào Con Đường Việt Nam, người duy nhất trong BBT Dân Luận tham gia PT CĐVN là bác Huân, những người còn lại trong BBT Dân Luận hoàn toàn độc lập, không đứng trong bất kỳ tổ chức, hội đoàn nào.

  Những thông tin liên quan đến Phong Trào Con Đường Việt Nam được đề cập trên trang Dân Luận có thể nhiều hơn so với các trang mạng khác nhưng điều đó không có nghĩa rằng Dân Luận đã trở thành trang mạng chính thức của Phong trào Con Đường Việt Nam.

  Dân Luận vẫn tiếp tục đóng vai trò truyền thông độc lập, và cổ vũ cho tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam.

  Kính

  HG

  Phản hồi: 

  Để phát huy tinh thần "không gian mở bày tỏ quan niệm" của Dân Luận, xin góp ý mọn sau:

  Dân Luận trong thời gian gần đâu đã trở thành trang mạng chính thức của Phong trào Con Đường Việt Nam. Việc này có nhiều bất tiện. Có lẽ Dân Luận chỉ nên đóng vai trò truyền thông độc lập thay vì là cơ quan thông tin của một tổ chức, dù tổ chức đó chỉ là dạng một phong trào.

  Vì đảm nhận vai trò thông tin cho Phong trào nên trang mạng của Phong trào không ai coi sóc. Theo dõi trang đó, người đọc có thể buồn vì nó quá hoang phế.

  Vì vậy, tốt nhất, Dân Luận và Phong trào nên tái xác định sự liên hệ và phân trách nhiệm hay theo đuổi những mục tiêu chung và khác nhau của mình.

  Trong Phong trào là một nơi rất tốt để cổ suý và kêu gọi sự tham dự đông đảo của cộng đồng mạng quốc nội. Đổi lại, trang Dân Luận nên đóng vai trò truyền thông độc lập làm nơi hội tụ của mọi tầng lớp và khuynh hướng chính trị trong và ngoài nước.

  Phản hồi: 

  Trách nhiệm với nước với dân
  Năm năm Dân luận quây quần bên nhau
  Thời gian phân biệt vàng thau
  Luận bàn thế sự trước sau ôn hòa
  Công luận như ông quan tòa
  Phán xét công tội chẳng nhòa niềm tin
  Hoan hô Dân Luận tầm nhìn
  Cũng là đóng góp của nghìn người dân
  Trước thì lạ, sau thì thân
  Nhờ đọc Dân luận mà gần được nhau
  Năm năm có trước có sau
  Chúc mừng Dân luận đã mau trưởng thành
  Năm Ngọ tiến thật là nhanh
  Ngựa phi nước đại thả phanh tiến nhiều
  Xa gần kẻ quý người yêu
  Vì đọc Dân Luận nhiều điều hay ghê
  Dân luận chẳng ngại lời phê
  Không gian mở rộng càng mê đọc nhiều.

  Phản hồi: 

  Xin chúc mừng sinh nhật Dân Luận 5 tuổi. Năm năm ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng hẳn có nhiều chuyện vui buồn. Nhưng tin rằng vui sẽ nhiều và sâu sắc hơn. Năm mới chúc các anh chị BBT và cộng tác viên vững tay bút, son sắc niềm tin một ngày Việt Nam tươi sáng.
  Tôi cũng nghĩ rằng nhu hoà trong lời lẽ là yếu tố thu hút bạn đọc. Chính điều nầy làm thế lực độc tài sợ hãi, theo nguyên tắc lạt mềm buộc chặt. Mục tiêu của truyền thông tự do là cung cấp thông tin trung thực. Tôi tiếp cận thông tin trung thực, tôi là người tự do. Càng nhiều người tự do, độc tài gian dối sẽ không còn đất sống.

  Phản hồi: 

  Xin gửi lời chúc mừng đến toàn thể ban biên tập cùng Cộng tác viên, độc giả của Dân luận. Theo dõi thường xuyên, thấy rằng Dân luận là một trong số ít Trang tin giữ được Thái độ ôn Hoà, bài viết có chất lượng, hàm lượng tri thức cao. Nhân dịp năm mới, chúc quý báo tiếp tục phát triển, đóng góp được nhiều hơn cho công cuộc canh tân nước nhà. ( có thể tăng thêm bài thuộc lĩnh vực khoa học, Văn hoá, Văn nghệ để thu hút nhiều độc giả hơn).

  Phản hồi: 

  [quote=TM1111]Xin chúc mừng Dân Luận đạt được đệ nhất ngũ niên. Mong rằng sẽ có nhiều ngũ niên hoành tráng nữa trong tương lai.[/quote]

  Tôi thì mong rằng, DL sẽ kỷ niệm đệ nhị ngũ niên bằng cách gọi khác, chẳng hạn như: Dân Luận kỷ niệm sinh nhật lần thứ 8 = Dân Luận (bộ mới) lần thứ 2.

  Tôi hy vọng sinh nhật Dân Luận năm 2016 đã có server đặt tại chính quốc Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Đúng là phải viết là "15 ngàn LƯỢT truy cập", chứ không phải 15 ngàn người. Hôm qua tôi viết đúng rồi nhưng bác Tâm Như vì không biết nhiều về bộ đếm trên internet nên đã sửa lại :D Nay tôi xin sửa lại một lần nữa, và cảm ơn bác Phiên Ngung đã nhắc nhở.

  [quote=Phiên Ngung][quote]Dân Luận từ một trang tin nhỏ, nay đã trở thành trang báo điện tử có khoảng 15 ngàn người truy cập mỗi ngày, trong đó số độc giả đến từ Việt Nam chiếm khoảng 60% đến 70%.
  [/quote]

  Khoảng 15 nghìn NGƯỜI truy cập mỗi ngày hay 15 nghìn LƯỢT truy cập? Hai cái này khác nhau lắm![/quote]

  Phản hồi: 

  Xin chúc mừng Dân Luận đạt được đệ nhất ngũ niên. Mong rằng sẽ có nhiều ngũ niên hoành tráng nữa trong tương lai.

  Cảm ơn các bác không những đã bỏ công sức tiền bạc riêng phục vụ mục đích đấu tranh cho dân chủ cho VN, đôi khi lại còn phải chịu nhiều càm ràm điều tiếng đến bực mình, mà vẫn không nản lòng bỏ cuộc.

  Hôm nọ nghe có bạn kể rằng ở VN có người in bài trên DL mang "nhét kẹt cửa" nhà dân, quả là lý thú và phấn khởi. Đó là bằng chứng của sự thành công và là điều hãnh diện cho BBT.

  Ngày sinh nhật 5 tuổi năm nay cũng là ngày họp UPR về VN tại Genève, có sự hiện diện của nhiều đoàn thể dân sự từ trong nước nhờ những nỗ lực đáng kể của các phong trào dân chủ trong đó có sự góp mặt của DL. Xin hoan nghênh!

  Mến,

  Phản hồi: 

  [quote]Dân Luận từ một trang tin nhỏ, nay đã trở thành trang báo điện tử có khoảng 15 ngàn người truy cập mỗi ngày, trong đó số độc giả đến từ Việt Nam chiếm khoảng 60% đến 70%.
  [/quote]

  Khoảng 15 nghìn NGƯỜI truy cập mỗi ngày hay 15 nghìn LƯỢT truy cập? Hai cái này khác nhau lắm!

  Phản hồi: 

  Dân Luận cung cấp thông tin,
  Lề trái - lề phải để nhìn cho ra!
  Mở mang tầm thức cho ta
  Ấy là trách nhiệm, ấy là thành công.
  Xã hội phản biện không thông,
  Làm sao có được sự đồng thuận cao?
  Năm năm chưa đáng là bao,
  Nhưng hướng phát triển đang vào lòng dân,
  Giao cho Dân Luận cầm cân
  Khách quan, tổng hợp, thiện, chân,ôn hòa...
  Lương tâm là một quan tòa,
  Hoàn thiện nhân cách lấy đà tiến lên!

  Phản hồi: 

  [quote=Abcxyz123456][quote="Dân Luận"]Là không gian mở bày tỏ quan niệm, suốt năm năm qua Dân Luận luôn luôn chủ trương ôn hòa, ... Điều này chứng tỏ chính quyền e sợ sự ôn hòa, có lý có tình hơn là chửi bới lăng mạ.[/quote]

  Ngược lại, (tôi đoán là) đông đảo bạn đọc thích "sự ôn hòa, có lý có tình hơn là chửi bới lăng mạ".

  .[/quote]

  Cụ nì ưa đá giò lái, móc ngoáy nhẩy?

  Tớ cũng cám ơn DL đã giúp tớ mở mang kiến thức.

  Phản hồi: 

  Riêng tôi, tôi cũng chân thành cảm ơn danluan.

  Như một thoái quen mỗi sang bật máy tính, trang đầu tiên lướt xem là danluan hay BBC

  Phản hồi: 

  [quote="Dân Luận"]Là không gian mở bày tỏ quan niệm, suốt năm năm qua Dân Luận luôn luôn chủ trương ôn hòa, ... Điều này chứng tỏ chính quyền e sợ sự ôn hòa, có lý có tình hơn là chửi bới lăng mạ.[/quote]

  Ngược lại, (tôi đoán là) đông đảo bạn đọc thích "sự ôn hòa, có lý có tình hơn là chửi bới lăng mạ".

  Kính chúc BBT Dân Luận vững bước theo đuổi chủ trương ôn hoà để cổ suý dân chủ và truyền bá thông tin.

  BBT trân trọng cảm ơn độc giả, nhưng riêng cá nhân tôi, tôi lại trân trọng cảm ơn BBT Dân Luận.