‘Điều 79 và 88 được áp dụng tùy tiện’

 • Bởi Hồ Gươm
  04/02/2014
  3 phản hồi

  Phát biểu tại Geneva, luật sư Hà Huy Sơn bày tỏ quan ngại về cách áp dụng các điều luật 79 và 88 trong Bộ Luật Hình sự (BLHS) và nói ông từng bị đe dọa.

  Tham dự buổi Hội thảo về Trách nhiệm của Việt Nam trong Vai trò Thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ vào hôm 04/02/2013, Luật sư Sơn nói về những khó khăn khi đại diện cho những thân chủ trước tòa tại Việt Nam.

  “Vai trò luật sư của tôi là rất hạn chế. Điều 79 và 88 hạn chế quyền bảo vệ cho người bị bắt. Không có ai tôi đại diện pháp l‎‎‎ý được tuyên vô tội.

  “Một số trường hợp được trả tự do ngay tại tòa nhưng vẫn chịu án tù treo hoặc bị quản chế, hoặc bị tước đoạt một số quyền công dân.

  “Theo thực tế của Việt Nam thì Hiến pháp mới năm 2013 cho rằng quyền lực nhà nước là thống nhất, kể như lập pháp, tư pháp và hành pháp không độc lập.

  “Do đó các ý kiến của luật sư và người bị bắt không được xem xét khách quan và tòa khó có cơ sở độc lập với các bị cáo.

  "Chủ quan và tùy tiện"


  "Đôi khi tôi bị bắt lỗi và nhắc nhở và gây khó khăn cá nhân. Khi làm các vụ án cũng có nhận các cuộc điện thoại tin nhắn đe dọa."

  Luật sư Sơn cũng bình luận về việc hạn chế theo dõi phiên tòa xử những thân chủ của ông.

  “Đối với các phiên tòa xét xử tội 79 và 88 nói xét xử là công khai nhưng thực tế là xét xử kín và người thân trong nhiều trường hợp không được dự phiên tòa.

  “Nội dung hai điều 79 và 88 qui định không cụ thể và rõ ràng và công dân Việt Nam rất khó xác định gianh giới đâu là quyền của công dân và đâu là hành vi bị nhà nước cấm.

  “Vì thực tế như thế nên các cơ quan tiến hành tố tụng dễ áp dụng hai điều này chủ quan và tùy tiện. Hai điều này hạn chế quyền công dân do chính Hiến Pháp Việt Nam qui định.

  "Tại các phiên tòa các ý kiến bị cáo và luật sư không được hội đồng xét xử thường không chú ý quan điểm của họ và thường đồng tình với quan điểm của Viện Kiểm sát," luật sư Sơn nói.

  “Bị đe dọa”

  Luật sư Hà Huy Sơn cũng mô tả về điều ông gọi là “không thực hiện được đầy đủ được quyền luật sư qui định theo pháp luật.”

  “Đôi khi tôi bị bắt lỗi và nhắc nhở và gây khó khăn cá nhân. Khi làm các vụ án cũng có nhận các cuộc điện thoại tin nhắn đe dọa.

  Khi bảo vệ những bị cáo bắt vì điều 79 và 88 thì tôi bị xã hội xa lánh vì khi tiếp xúc với các luật sư như chúng tôi thì họ sợ bị ảnh hưởng

  “Tôi không thể xác minh được thủ phạm là ai và không có chứng cứ để trình báo cơ quan nhà nước bảo vệ mình.

  “Khi bảo vệ những bị cáo bắt vì điều 79 và 88 thì tôi bị xã hội xa lánh vì khi tiếp xúc với các luật sư như chúng tôi thì họ sợ bị ảnh hưởng.

  “Những người có quyền lợi từ bộ máy nhà nước và các khách hàng có nhu cầu về tư vấn pháp luật cũng e ngại vì nếu tôi làm luật sư thì họ sẽ không được đối xử công bằng.

  Trả lời câu hỏi rằng ông đã chuẩn bị tinh thần khi quay trở về Việt Nam sau sự kiện tại Geneva, luật sư Sơn nói:

  “Việc tôi có sự hiện diện tại đây đã có sự quan tâm của chính quyền và tôi cũng đã nói với họ rằng tôi sang đây và sẽ nói về những thực tế về pháp luật Việt Nam và về thực tế nghề nghiệp của mình đã trải qua.

  “Tôi hy vọng qua sự tiếp xúc sẽ có những điều tốt hơn với nghề nghiệp của tôi và nếu có thể mong muốn có những điều tốt hơn cho đất nước Việt Nam”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Rất phấn khởi khi thấy các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước từ nhiều nguồn gốc khác nhau đã cùng kết hợp tham gia sinh hoật vận động nhân quyền cho VN.

  Trích dẫn:
  Nhà báo Phạm Chí Dũng phát biểu qua Skype.

  Hay quá. Bị cấm xuất cảnh nhưng TS Phạm Chí Dũng vẫn tham dự hội thảo và "phát biểu" tại hội thảo như thường.

  Về quyền biện hộ, LS Hà Huy Sơn nên nói thêm hai điều: 1) việc toà án cấp giấy phép cho luật sư biện hộ là một vi phạm trầm trọng quyền nhân quyền liên quan đến quyền được trợ giúp pháp lý của bị can; 2) chính quyền VN chi phối và khống chế tổ chức luật sư là một sự vi phạm quyền tự do lao động và nghề nghiệp.

  Hình ảnh từ Hội Thảo UPR ngày 4/2

  Hội thảo " Trách nhiệm Việt Nam trong vai trò thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc" đang diễn ra tại trụ sở LHQ trong lúc này. Hội thảo bao gồm 3 phần: 1. Hiện trang và thách đố nhân quyền tại Việt Nam 2. Những tiếng nói từ Quốc Nội 3. Đề nghị với Liên Hiệp Quốc.

  Thành phần diễn giả bao gồm:

  Ls Hà Huy Sơn

  Nhà báo Trần Quang Thành

  Bà Anne-Marie von Arx, Dân biểu Thụy Sĩ đã từng viếng thăm Việt Nam năm 2012

  Ann Harrison, Director, PEN International Writers in Prison Committee

  Ông Hoàng Tứ Duy, Phát Ngôn Nhân, Đảng Việt Tân

  Ông Benjamin Ismail, Giám Đốc Đặc Trách Á Châu, Reporters Without Borders (Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới)

  Bà Nani Jansen, Cố Vấn Pháp Lý, Media Legal Defence Initiative (Tổ Chức Sáng Kiến Bảo Vệ Pháp Lý Truyền Thông)

  Ông Gisle Kvanvig, Giám Đốc Đặc Trách Việt Nam, Norwegian Centre for Human Rights (Trung Tâm Nhân Quyền Na Uy)

  Bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc, Đài Á Châu Tự Do

  LS Nguyễn Đỗ Phủ, Đại Diện Ban Điều Hành, Human Rights For Vietnam PAC

  BS Nguyễn Thể Bình, Chủ Tịch, Vietnam Progress

  Ông Thierry Oppikofer, Chủ tịch, COSUNAM (Ủy Ban Thụy Sĩ - Việt Nam)

  Ông Leon Saltiel, Phó Giám Đốc, UN Watch (Tổ Chức Giám Sát Liên Hiệp Quốc)

  Bà Judy Taing, Đại Diện Đặc Trách Á Châu, ARTICLE 19 (Tổ Chức Bảo Vệ Tự Do Ngôn Luận)

  Để tạo sự quan tâm và rọi đèn vào tình trạng đàn áp nhân quyền ngày càng trầm trọng tại Việt Nam, các tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam bao gồm ARTICLE 19, COSUNAM, Human Rights for Vietnam PAC, Lawyers for Lawyers, Media Legal Defence Initiative, PEN International, UN Watch, và Đảng Việt Tân cùng phối hợp tổ chức buổi hội thảo nào.

  Cựu Tổng Lãnh Sự CSVN, Đặng Xương Hùng trong thành phần tham dự.

  Ls. Hà Huy Sơn và nhà báo tự do Trần Quang Thành

  Đại diện các NGOS: Phóng Viên Không Biên Giới, Media Legal Defence Initiatives, Norwegian Center for Human Rights và Ủy Ban Vận Động Nhân Quyền cho Việt Nam. Đề tài: Các thách đố nhân quyền của Việt Nam.

  Tổng Giám Đốc Đài Á Châu Tự Do, bà Libby Liu  Nhạc sĩ Trúc Hồ và Bs. Trần Đức Tường  Nhà báo Phạm Chí Dũng phát biểu qua Skype.


  Cô Lilly Ngọc Hiếu Nguyễn, phụ tá dân biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez


  Ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn viên đảng Việt Tân

  Bà Ann Harrison từ Pen International (Văn Bút Quốc Tế)

  Phần 3: Các đề nghị với LHQ để thúc đẩy cải thiên nhân quyền tại Việt Nam.

  Nguồn: Friends of Viet Tan

  Hội thảo tại Genève về tình trạng nhân quyền Việt Nam


  Hội thảo tại Genève về nhân quyền Việt Nam. Ảnh chụp ngày 04/01/2014
  Đài phát thanh CTM

  Ngày 04/02/2014, nhiều tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế quy tụ tại Genève, tổ chức một cuộc hội thảo với chủ đề « Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ».
  Cuộc hội thảo diễn ra trong bối cảnh, ngày mai 05/02/2014 Việt Nam ra điều trần về tình hình nhân quyền trong khuôn khổ kiểm điểm định kỳ phổ quát của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

  Đây là dịp để các tổ chức phi chính phủ đánh động công luận quốc tế về những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Các tổ chức phi chính phủ khẳng định : Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không ngừng xấu đi. Theo tổ chức Human Rights Watch, hiện có khoảng từ 150 đến 200 người đang bị giam cầm.

  Chỉ riêng trong năm 2013, đã có tới 63 người bị bắt chỉ vì tranh đấu cho nhân quyền.

  Việt Nam nằm trong số các quốc gia Đông Nam Á có chính sách trấn áp mạnh mẽ nhất về tự do ngôn luận và tự do báo chí. Điều này được thể hiện rõ ràng trên thực địa : Các cuộc tập hợp bị nghiêm cấm hoàn toàn, các nhà ly khai bị sách nhiễu, đe dọa, tra tấn và bị bỏ tù sau những phiên xử như dưới thời Staline.

  Trong cuộc hội thảo ngày hôm nay tại Genève, các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế đưa ra một danh sách các vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam với hy vọng thu hút sự chú ý của công luận quốc tế, trước khi Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc tiến hành kiểm điểm định kỳ về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

  Nguồn: RFI