UN Watch: VN cấm nhà báo tham dự kiểm điểm định kỳ về nhân quyền

 • Bởi Admin
  03/02/2014
  0 phản hồi

  Bản dịch của Trang Thiên Long (DTD)

  Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập có uy tín và cổ vũ xã hội dân sự, đã bị chính phủ Việt Nam chặn không cho rời khỏi đất nước vào tối ngày hôm qua để tham dự các sự kiện tại Geneva trong dịp kiểm điểm định kỳ của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc về Việt Nam . Ông là một diễn giả chính bên lề UPR vào ngày 4 tháng 2, với chủ đề “Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc”

  Phạm Chí Dũng, sở hữu một hộ chiếu Việt Nam hợp lệ và visa Thụy Sĩ, đã bị công an ngăn không cho lên máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn vào ngày 1 tháng 2. Theo ông Dũng, cơ quan chức năng đã tịch thu hộ chiếu và nói rằng sự tham gia của ông tại Liên Hiệp Quốc sẽ “có hại cho hình ảnh nhân quyền của Việt Nam.”

  Những nhà tổ chức sự kiện bên lề UPR sẽ đưa thông điệp của Phạm Chí Dũng vào ngay Liên Hợp Quốc ngay cả khi ông không thể đích thân tham dự.

  “Chỉ có các chính quyền độc tài từ chối các công dân của họ quyền tự do đi lại và quyền tự do ngôn luận. Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế thậm chí còn háo hức hơn để lắng nghe quan điểm của ông Phạm Chí Dũng về những thách thức phải đối mặt của xã hội dân sự ở Việt Nam,” Duy Hoàng, phát ngôn viên của Đảng Việt Tân, một tổ chức ủng hộ dân chủ Việt Nam và đồng chủ nhà của sự kiện bên lề UPR nói.

  Phạm Chí Dũng là một nhà báo và nhà nghiên cứu độc lập với nhiều bài có chất lượng đăng trên BBC, Voice of America, Radio Free Asia, và Radio France Internationale . Một nhà văn sung mãn và nhà bình luận chính trị , ông Dũng bắt đầu sự nghiệp văn chương vào năm 1986 và tiếp tục viết cho nhiều trang trực tuyến. Là một thành viên Đảng Cộng sản suốt 20 năm, ông đã gây ra chấn động khi công khai từ bỏ đảng vào tháng 12 năm 2013, kêu gọi một hệ thống đa đảng. Phạm Chí Dũng có bằng tiến sĩ về kinh tế.

  Sự kiện bên lề này được bảo trợ bởi: ARTICLE 19, COSUNAM, Human Rights for Vietnam PAC, Lawyers for Lawyers, Media Legal Defence Initiative, PEN International, UN Watch, và Việt Tân.

  Hillel Neuer, giám đốc điều hành của UN Watch, nói “Chúng tôi đang lo lắng trước nỗ lực của chính phủ Hà Nội nhằm bịt miệng Phạm Chí Dũng“. UN Watch là một tổ chức nhân quyền tại Geneva đã mời ông Dũng.

  “Việt Nam đang vi phạm một trong các nguyên tắc đã nêu ra trong quá trình kiểm điểm của Liên Hợp Quốc, đó là đảm bảo sự tham gia của tất cả các bên liên quan, bao gồm các nhà hoạt động phi chính phủ. Do đó, chúng tôi kêu gọi Hội đồng Nhân quyền và Cao ủy Liên Hợp Quốc Navi Pillay lên tiếng phản đối sự vi phạm thô thiển này, và để bảo vệ những quán quân nhân quyền dũng cảm của Việt Nam.”

  Nguồn: Geneva, ngày 2/2/2014 | UN Watch/Scoop Media

  ___________________________

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ

  Ngày 2 tháng 2 năm 2014

  Công Bố Diễn Giả Từ Quốc Nội Tại Hội Thảo UPR 4/2
  Ts. Phạm Chí Dũng, một trong những diễn giả bị ngăn cản xuất cảnh

  GENÈVE – Ban Tổ Chức Hội Thảo UPR: “Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc” sẽ diễn ra tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 4/2, xin đặc biệt công bố thành phần diễn giả từ Quốc Nội:

  - Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, nhà báo độc lập và nhà nghiên cứu về xã hội dân sự.
  - Nhà báo Trần Quang Thành, cựu phóng viên Đài Truyền Hình Việt Nam và Tiếng Nói Việt Nam.
  - Luật sư Hà Huy Sơn, luật sư bào chữa cho nhiều nhà hoạt động nhân quyền.

  Ban Tổ Chức xin chào đón nhà báo Trần Quang Thành và Ls. Hà Huy Sơn đến Genève.

  Tuy nhiên, Ts. Phạm Chí Dũng trong khi đang chuẩn bị lên đường sang Genève vào tối ngày 1/2, đã bị ngăn cản xuất cảnh và thu hồi hộ chiếu tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sự ngăn chặn này là một hành động vi phạm trầm trọng quyền tự do đi lại của Ts. Phạm Chí Dũng.

  “Chúng tôi rất lo ngại về việc nhà cầm quyền Hà Nội tìm cách dập tắt tiếng nói của Ts. Phạm Chí Dũng. Hà Nội đã vi phạm một trong những nguyên tắc của quá trình UPR, đó là bảo đảm sự tham gia của tất cả thành phần quan tâm, bao gồm các nhà hoạt động phi chính phủ. Chúng tôi kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Cao Ủy Navi Pillay phản đối sự vi phạm này và lên tiếng bảo vệ các tiếng nói can đảm Việt Nam,” Ông Hillel Neuer, Giám đốc của UN Watch phản ứng mạnh mẽ. UN Watch là một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Thụy Sĩ và đã gởi lời mời Ts. Dũng đến Genève.

  Ts. Phạm Chí Dũng sẽ vẫn tham dự buổi hội thảo qua Skype để trình bày về vai trò xã hội dân sự tại Việt Nam.

  Trong các cuộc gặp gỡ với những quốc gia thành viên như Hoa Kỳ, Anh, Thụy Điển, Đức, Na Uy, Thụy Sĩ, Ireland cũng như EU và năm cơ chế báo cáo đặc biệt của Liên Hiệp Quốc vào ngày 3/2, chúng tôi sẽ vận động quốc tế can thiệp mạnh hơn vào quyền đi lại của người dân Việt Nam, không để nhà cầm quyền Hà Nội biến đất nước Việt Nam trở thành một nhà tù lớn cho các nhà hoạt động.

  Chi tiết:
  Hội thảo UPR: Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội Đồng Nhân Quyền LHQ
  Thời gian: Thứ ba, ngày 4 tháng 2 lúc 12:30 đến 14:30
  Địa điểm: Palais Des Nations, Phòng XXV, Liên Hiệp Quốc, Genève

  Mọi chi tiết hoặc thu xếp phỏng vấn, xin liên lạc:

  - Leon Saltiel, Deputy Director, UN Watch: [email protected], +4122 7341472

  - Trinh Nguyen, Communications Director, Viet Tan: [email protected], +1.202.596.7951

  Trân trọng,

  ARTICLE 19
  COSUNAM
  Human Rights for Vietnam PAC
  Lawyers for Lawyers
  Media Legal Defence Initiative
  PEN International
  UN Watch
  Đảng Việt Tân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi