Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: ‘Có thế lực luôn tìm cách chỉ trích chính sách của Việt Nam’

 • Bởi Admin
  03/02/2014
  14 phản hồi

  “Chúng ta dù làm tốt đến bao nhiêu thì có những thế lực, những người luôn tìm cách để chỉ trích Chính phủ vì những mục tiêu khác nhau”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay.

  Trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tối 2/2, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ nhiều vấn đề về đối ngoại, nhân quyền và Biển Đông trong năm 2013.

  - Năm 2013, Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với 5 nước là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thưa Phó thủ tướng, Việt Nam được lợi gì và cá nhân từng người dân như chúng tôi được lợi gì từ các mối quan hệ này?

  - 2013 là năm có dấu ấn quan trọng về đối ngoại, đưa quan hệ của Việt Nam và các nước trên thế giới vào chiều sâu ổn định. Việc chúng ta xây dựng đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với cả 5 nước này đã đưa Việt Nam trở thành một trong số ít những nước có mối quan hệ với toàn bộ thành viên thường trực Hội đồng Bảo an. Điều đó tạo những mối quan hệ chính trị, kinh tế, an ninh - quốc phòng... ở tầm cao hơn mức bình thường.

  Trước tiên đối với đất nước, có mối quan hệ hữu hảo với các nước lớn sẽ tạo môi trường ổn định cho chúng ta phát triển mạnh mẽ các mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá. Tôi lấy ví dụ, từ khi ta thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược với Liên bang Nga, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng lên 6 lần; với Trung Quốc tăng 4 lần trong 6 năm; Anh trong 3 năm tăng gấp gần 2 lần.

  Năm nước thường trực Hội đồng Bảo an có giao dịch thương mại với chúng ta chiếm tới 45%; hay vốn đầu tư trực tiếp FDI thì các nước này chiếm 20%. Du học sinh của Việt Nam cũng tập trung vào 5 nước này với khoảng 60%… Đương nhiên mỗi người dân đều hưởng lợi từ các mối quan hệ này.


  Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: N.Hưng.

  - Năm 2013 xảy ra tranh cãi ở Biển Đông rất căng thẳng. Theo Phó thủ tướng, trong bối cảnh này chúng ta cần làm gì để vừa duy trì quan hệ hợp tác với nước láng giềng và trong khu vực vừa bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông?

  - Giữ vững, bảo vệ chủ quyền và phát triển đất nước là hai nhiệm vụ thiêng liêng. Trong năm 2013, vấn đề độc lập chủ quyền của chúng ta luôn được giữ vững.

  Trên Biển Đông, chúng ta có nhiều biện pháp bảo vệ chủ quyền và trên thực tế hiện nay, người dân chúng ta vẫn làm ăn, sinh sống hoạt động kinh tế thường xuyên trên vùng biển, trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chúng ta kiên quyết chống lại các việc làm vi phạm chủ quyền.

  Biển Đông còn có những vấn đề phức tạp, tranh chấp. Đó là thực tế giữa Việt Nam và một số nước. Quan điểm của chúng ta là giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng bằng biện pháp hòa bình, không được đe dọa sử dụng vũ lực và phải trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước về Luật biển 1982. Đó là chủ trương của chúng ta và chủ trương đó được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cũng như trong các nước thành viên ASEAN.

  Việt Nam chủ trương tiếp tục giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, qua các biện pháp hòa bình và cùng các nước ASEAN để phấn đấu xây dựng, tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xủ trên biển đông (COC) để đảm bảo hoà bình ổn định trên vùng biển này.

  - Thưa Phó thủ tướng, nhân quyền là vấn đề hàng đầu ở các nước văn minh. Tuy nhiên nếu truy cập Internet thì Phó thủ tướng có thể thấy nhiều bài viết cho rằng Việt Nam không coi trọng nhân quyền, quyền con người bị vi phạm nghiêm trọng. Ông nghĩ thế nào về quan điểm này?

  - Qua 30 năm đổi mới thì quyền con người của người dân Việt Nam ngày càng phát triển, ngày càng được nhà nước bảo đảm. Điều này được thể hiện rất rõ trong bản Hiến pháp 2013 vừa được Quốc hội thông qua. Trong chương 2 có 36 điều thì toàn bộ đều liên quan tới các quyền con người và các quyền đó liên quan tới công ước quốc tế về quyền con người như công ước về các quyền chính trị, kinh tế xã hội mà chúng ta là thành viên.

  Trong thực tế, những năm qua quyền con người ngày càng được bảo đảm hơn trên tất cả lĩnh vực, nhất là lĩnh vực Internet, Việt Nam là một trong những nước phát triển với tốc độ cao nhất trên thế giới. Hiện nay, người dân sử dụng Internet ở Việt Nam trên mức bình quân của thế giới, điều đó rất ấn tượng. Chúng ta là một trong 6 nước thực hiện được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ và thực hiện trước thời hạn 2015. Chính những thành tựu đó nên vừa qua Việt Nam được bầu với số phiếu cao nhất vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, và có lẽ nếu tôi nhớ không nhầm thì cũng là cao nhất trong lịch sử Hội đồng này với 184/193 nước tán thành.

  Đương nhiên, bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có những vấn đề, chính vì vậy, các nước luôn đặt mục tiêu bảo vệ, thúc đẩy quyền con người. Ở nước chúng ta, và nhiều nước cũng vậy, một số người luôn luôn tìm cách chỉ trích chính sách của Chính phủ về quyền con người. Chúng ta dù có làm tốt đến bao nhiêu thì luôn có những thế lựctìm cách để chỉ trích vì những mục tiêu khác nhau.

  Vì thế chúng ta vừa phải làm tốt hơn việc bảo vệ quyền con người vừa phải cung cấp thông tin để cho người ta hiểu, cung cấp thông tin rộng rãi về những việc ta đã làm được và cũng đồng thời đưa ra những vấn đề chúng ta cần tiếp tục thực hiện. Giữa các quốc gia với nhau cũng vậy thôi. Có quốc gia chỉ trích quốc gia khác ở Hội đồng Nhân quyền, hoặc diễn đàn quốc tế về vấn đề này vấn đề kia thì có thể do thông tin họ chưa đầy đủ. Chúng ta cần tăng cường đối thoại với các nước. Hiện, Việt Nam chúng ta đã có một số cơ chế đối thoại với một số nước để trao đổi thông tin.

  - Sau khi nghe báo cáo về một số đoàn đi nước ngoài kém hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, có nước thấy đoàn Việt Nam đến là người ta sợ. Bộ Ngoại giao sẽ góp phần kiểm soát như thế nào về việc này để tiền ngân sách không bị phung phí cho các chuyến đi không hiệu quả?

  - Chúng ta có quan hệ ngoại giao với 184 nước, việc thăm viếng giữa các nước với nhau là việc đương nhiên và các nước đều làm. Chúng ta hàng năm cũng đón rất nhiều đoàn của các nước tới Việt Nam.

  Trong thời gian qua, các đoàn Việt Nam đi nước ngoài đều đáp ứng được các mục tiêu cơ bản là thúc đẩy quan hệ trên tất cả lĩnh vực. Cả năm 2013 nếu so với 2012 thì thấy các đoàn đi nước ngoài giảm tới 30%. Nhưng ở đây, theo tôi, vấn đề cần lưu ý là các đoàn đi tìm hiểu, học tập thì cần phải có lộ trình, mục tiêu rõ ràng để học tập kinh nghiệm là lĩnh vực gì. Sau khi đi thì các đoàn cần có báo cáo để chia sẻ với với các cơ quan, bộ ngành, địa phương về những điều mình học tập được từ chuyến đi.

  Còn các đoàn trung ương, hoặc địa phương thì biện pháp tốt nhất là phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để được giúp bố trí chương trình nhằm đáp ứng các mục tiêu đề ra.

  Nguyễn Hưng ghi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ở xứ tôi sinh sống, người ta vẫn chỉ trích chính phủ suốt. Hầu như chính sách nào của chính phủ đưa ra cũng có người chỉ trích. (Lời Chúa, Phật, thánh A la còn có người chỉ trích nữa là ...)

  Cái khác nhau là ở chỗ:

  1/Không có luật nào bỏ tù người chỉ trích (79, 88, 258 ...) như ở ta.
  2/Khi sự chỉ trích đạt tới mức độ cao trào, nếu chính phủ không khôn hồn tự sửa sai thì cứ yên tâm chuẩn bị về vườn sau kỳ bầu cử tới; khác với ta toàn bắt nhốt với hành hung, cấm xuất cảnh với liệng mắm tôm trộn chất bẩn xong rồi ngồi lì bảo "đấy là nguyện vọng của toàn dân" ...

  Dân chủ, nhân quyền ở chỗ đấy đấy ...

  Phản hồi: 

  Phải có chim thì mới cần cung nỏ đi săn. Phải có kẻ ăn phở thì mới có người bán phở. Tương tự như thế, phải có các thế lực thù địch thì nhà nước cộng sản mới có lý do để chi tiêu vào công an an ninh nhằm bảo vệ chủ quyền của mình.

  Cái trò của phó thủ tướng Phạm Bình Minh có gì lạ đâu.

  Không may mắn cho dân VN là có được phó thủ tuớng ăn tục nói phét giỏi. Và may mắn cho bộ ngoại giao VN là có được nhân tài phát biểu hoành tráng vì bộ ngoại giao cho rằng dân VN dân trí thấp kém nên ta nói gì chúng nó đều vỗ tay, hoan hô như là nhà thờ Tố Hữu hoan hô bộ đội cụ Hồ và ông Trần Đại Nghĩa quá giỏi hạ máy bay B52 của giặc Mỹ, như anh hùng đại tá Phạm Tuân bay vào vũ trụ (À các cụ ở HN nói là bám đít và bị Nga nó kẹp nách vào quỹ đạo ngắm dế). Bám váy bọn Nga thế mà làm anh hùng mới hay.

  Phản hồi: 

  Phải có chim thì mới cần cung nỏ đi săn. Phải có kẻ ăn phở thì mới có người bán phở. Tương tự như thế, phải có các thế lực thù địch thì nhà nước cộng sản mới có lý do để chi tiêu vào công an an ninh nhằm bảo vệ chủ quyền của mình.

  Cái trò của phó thủ tướng Phạm Bình Minh có gì lạ đâu.

  Không may mắn cho dân VN là có được phó thủ tuớng ăn tục nói phét giỏi. Và may mắn cho bộ ngoại giao VN là có được nhân tài phát biểu hoành tráng vì bộ ngoại giao cho rằng dân VN dân trí thấp kém nên ta nói gì chúng nó đều vỗ tay, hoan hô như là nhà thờ Tố Hữu hoan hô bộ đội cụ Hồ và ông Trần Đại Nghĩa quá giỏi hạ máy bay B52 của giặc Mỹ, như anh hùng đại tá Phạm Tuân bay vào vũ trụ (À các cụ ở HN nói là bám đít và bị Nga nó kẹp nách vào quỹ đạo ngắm dế). Bám váy bọn Nga thế mà làm anh hùng mới hay.

  Phản hồi: 

  Đọc bài ông Phạm Bình Minh
  Chỉ thấy ông nói linh tinh dông dài
  Khen ông cũng có cái tài
  Uốn ba tấc lưỡi lên ngai Ba Đình
  Ngoại giao thiên hạ thất kinh
  Chế độ phát xít dân tình khổ đau
  Nhân quyền dân chủ ở đâu
  Người dân chỉ thấy thấm mầu dã man
  Côn đồ với lại công an
  Bàn tay của Đảng gây oan bao người
  Tỉnh lại ông Phạm kia ơi
  Coi chừng không lại bị trời ra tay
  Đã gây tội ác nhiều ngày
  Thì sẽ đến lúc đắng cay cuối đời.

  Phản hồi: 

  Người xưa có câu " Hữu xạ tự nhiên hương" và " không có lửa làm sao có khói".. rất dễ hiểu và rõ ràng. Sự ngụy biện bất chấp sự thật về vi phạm quyền con nguời và quyền công dân của chính quyền VN do ông PTTg Minh phát biểu là kiểu uốn lưỡi theo N/Q của ĐCSVN và để đối ngoại "đẹp ta phô ra, xấu ta đậy lại". Không có dân chủ tự do bầu cử, ngôn luận, báo chí, biểu tình của dân, sở hữu tư nhân đất đai, không có tam quyền phân lập, không có đa đảng .. thì làm sao có bảo đảm nhân quyền, dân quyền, dân sinh ?. Thôi thì : Đầu Xuân ta nói cho vui, đúng sai gì cũng được vài trống canh!

  Phản hồi: 

  Thưa ông bộ trưởng, dù ông hay chính quyền VN có làm tốt về nhân quyền bao nhiêu thì các ông vẫn không vượt qua được điều 4 của hiến pháp VN. Cho nên các ông sẽ luôn luôn bị chỉ trích. Đó là điều tự nhiên.
  Nói cụ thể, vì điều 4 của hiếp pháp VN là một khắc tinh của nhân quyền. Các quyền của người dân VN như quyền tự do bầu của ứng cử, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội, quyền biểu tình, là gót chân Achilles của đảng. Đảng CSVN sẽ không bao giờ làm tốt về các điều này, trừ khi các ông muốn tự sát. Cho nên các ông sẽ tiếp tục bị chỉ trích.
  Nói chung, các quyền nào của nhân quyền (như quyền tự do bầu của ứng cử, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội, quyền biểu tình,...) mà đụng chạm đến quyền lực của đảng thì sẽ bị đảng coi như là 'thế lực phản động', 'thế lực thù địch'.

  Phản hồi: 

  Đầu năm mới, chưa thấy ai làm việc, chỉ thấy Bộ Ngoại Giao sốt sắng trả lời trong chương trình "Dân Hỏi - Bộ Trưởng Trả Lời" thì mới hiểu PTT PBMinh đang "bấn" tới độ nào.

  Có phải PTT tự tạo bài trả lời trên đây để biện minh cho những việc đang xảy ra ở Bộ Ngoại Giao mà PTT đã không thể kiểm soát được? Năm nay có vẻ như là một năm khởi đầu với đầy khó khăn cho BNG, không biết Bộ trưởng sẽ chống đỡ bằng cách nào? Viết bài tự đánh bóng mình không phải là cách hữu hiệu đâu PTT ạ. Nhân viên trong ngành thì xin tị nạn chính trị, bêu ra những việc làm khuất tất của Bộ trong lần điều trần nhân quyền trước (năm 2009). Lần điều trần này liệu Bộ có làm lại bài bản cũ được chăng, khi một số người trong nước đã thoát được ra ngoài và đến tận nơi tố cáo vi phạm nhân quyền của NN VN?

  PTT ơi, lo mà ăn Tết cho vui vẻ đi, rồi tìm đường mà chạy, lửa sắp tới gần rồi!

  Phản hồi: 

  Ở những nước dân chủ, hầu như chính sách nào cũng có thể bị chỉ trích. Điều đó nên được chấp nhận như lẽ đương nhiên.

  Mặt khác, cách một chính quyền hay viên chức của chính quyền phản ứng với sự chỉ trích bộc lộ nhiều điều về chính quyền ấy. Một chính quyền tự tin thì để cho người dân được nói và sẵn sàng lắng nghe từng lời chê trách để sửa chữa nếu có thể.

  Chính quyền ở Việt Nam hiện nay hoàn toàn không có tự tin, bởi vì nó vốn không có điều gì để tin tưởng: chủ nghĩa, đường lối, luật lệ, thậm chí cả hiến pháp. Do đó, như một cá nhân chưa trưởng thành còn chứa đầy mặc cảm, nó cảm thấy bị xúc phạm khi nhận những lời chỉ trích. Cơ chế tự vệ vị thành niên của nó khiến nó coi mọi người như kẻ thù, vì thế thuật ngữ "thế lực thù địch" mới được nó dùng bừa bãi.

  Cách ông Phạm Bình Minh phản ứng ở đây phản ánh cùng một não trạng chưa trưởng thành của cả một nhà nước.

  Phản hồi: 

  [quote]- Qua 30 năm đổi mới thì quyền con người của người dân Việt Nam ngày càng phát triển, ngày càng được nhà nước bảo đảm. Điều này được thể hiện rất rõ trong bản Hiến pháp 2013 vừa được Quốc hội thông qua.

  “Chúng ta dù làm tốt đến bao nhiêu thì có những thế lực, những người luôn tìm cách để chỉ trích Chính phủ vì những mục tiêu khác nhau”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay.
  [/quote]

  Phạm Bình Minh phát biểu như thế là không thành thật với chính bản thân.

  Chỉ riêng việc cách dẹp bỏ ý kiến dân để theo nghị quyết đảng, cách thông qua bản Hiến pháp 2013 một cách áp đặt, là đã chứng tỏ nhà nước VN không tôn trọng ý dân

  Hơn 90% đại biểu QH là đảng viên CS, chứng tỏ nhà nước VN không tôn trọng nhân quyền

  100% các thẩm phán là đảng viên CS, chứng tỏ nhà nước VN không tôn trọng nhân quyền

  Toàn bộ báo chí là do đảng CSVN lãnh đạo, chứng tỏ nhà nước VN không tôn trọng nhân quyền

  Bao nhiêu vụ tranh chấp đất đai với nhà nước, chứng tỏ nhà nước VN không tôn trọng nhân quyền
  ...

  Phản hồi: 

  Ông PTT này quan liêu quá, ông chỉ căn cứ vào một mớ văn bản để trong tủ ở phòng có máy lạnh mà nói chứ ông có quan sát những điều diễn ra trong xã hội đâu. Ông không nhìn ảnh công an đi thu bóng bay co in logo nhân quyền người ta tặng cho dân và còn đánh người ta hay sao? Ông có ngửi thấy mùi mắm tôm bọn công an và lưu manh côn đồ ném vào người dân ở Sài Gòn (nay mang tên xác người trong Lăng) không?

  Ông có đọc những bài của bác Thụy viết về đi thăn bạn bè hay tập trung ăn tiệc cũng bị công ân đến gây rối không?

  Cũng trách anh nhà báo khi phỏng vấn thì chỉ biết nghe chứ không biết nghĩ mà nêu ra những cảnh ấy để mở mắt cho ông PTT quan liêu. Hỏi thế nào thì người ta trả lời thế ấy. Nếu như hỏi ông ta rằng "Thế PTT trả lời căn cứ trên văn bản hay căn cứ vào những diễn biến ngoài xã hội?" thì chắc ông ta tái mặt.

  Câu hỏi dễ nhất là "Thế cướp ruộng đất là kế sinh nhai của người dân thì có vi phạm nhân quyền hay không?" Hoặc nêu tình trạng bao người bị tù oan khi đấu tranh cho dân chủ thì chắc ông PTT phải tức khí mặt đỏ tía tai như bị tát tai.

  Chế độ này là chế độ công an quyền hay mafia quyền.

  Phản hồi: 

  [quote=Phạm Bình Minh] - Qua 30 năm đổi mới thì quyền con người của người dân Việt Nam ngày càng phát triển, ngày càng được nhà nước bảo đảm. Điều này được thể hiện rất rõ trong bản Hiến pháp 2013 vừa được Quốc hội thông qua. Trong chương 2 có 36 điều thì toàn bộ đều liên quan tới các quyền con người và các quyền đó liên quan tới công ước quốc tế về quyền con người như công ước về các quyền chính trị, kinh tế xã hội mà chúng ta là thành viên.[/quote]

  Đồng ý với ông bộ trưởng là quyền con người, hiểu một cách rộng rãi bao gồm quyền được ăn no, mặc ấm, v.v., trong 30 năm qua đã có nhiều tiến bộ. Thí dụ như đời sống kinh tế của dân VN năm 2010 đã tốt hơn nhiều so với 30 năm trước đây vì không còn ai phải chịu đói hay phải ăn thức ăn dùng cho . . . ngựa (bo bo) như những năm 1980s.

  Nhưng thực tế vẫn còn tình trạng trẻ em ở vùng sâu vùng xa chưa được săn sóc đúng mức, vẫn còn chưa đủ cơm ăn áo mặc, và vẫn còn phải . . . đu giây qua sông để đi học. Nhân quyền vẫn chưa có khi Chương Trình Cơm Có Thịt không được chính thức cấp giấy phép hoạt động để giúp đỡ các trẻ em ở vùng sâu vùng xa. Như thế vẫn còn một bộ phận không nhỏ công dân VN chưa có được cái nhân quyền căn căn bản nhất.

  [quote=Phạm Bình Minh]Trong thực tế, những năm qua quyền con người ngày càng được bảo đảm hơn trên tất cả lĩnh vực, nhất là lĩnh vực Internet, Việt Nam là một trong những nước phát triển với tốc độ cao nhất trên thế giới. Hiện nay, người dân sử dụng Internet ở Việt Nam trên mức bình quân của thế giới, điều đó rất ấn tượng.[/quote]

  Đồng ý với ông bộ trưởng là có tiến bộ về internet, bởi vì cách đây 30 năm, internet chưa từng xuất hiện ở VN, nay thì đã có đầy. Tuy nhiên, xin nhắc ông bộ trưởng là chính quyền VN được coi là một trong những kẻ thù của internet do việc kiểm soát internet rất chặt chẽ, ngăn cản với một số công dân VN, những người bất đồng chính kiến xử dụng internet, và xử dụng côn đồ internet (hackers) để tấn công các trang mạng có tiếng nói không đồng quan điểm với chính quyền.

  Việt Nam cũng chưa đạt đưọc nhân quyền về tự do báo chí và xuất bản vì VN vẩn chưa chính thức cho phép báo tư nhân, và chính quyền vẫn nắm độc quyền về thông tin, tức là vẫn chưa có tự do thông tin. VN cũng chưa đạt được nhân quyền về tự do hội họp (biểu tình), cư trú, và di chuyển.

  Ông bộ trưởng nói rằng các quyền trên có ghi trong hiến pháp, nhưng ai cũng biết không phải cứ ghi trong hiến pháp thì sẽ đưọc thi hành. Bằng cớ là chính quyền đã "tổ chức" chống phá biểu tình, bắt tù những người không cùng quan điểm, ngăn cản quyền tự do di chuyển và chổ ở của công dân. Đây chính là một phần của 20% các nhân quyền còn tồn tại.

  [quote=Phạm Bình Minh]Chúng ta là một trong 6 nước thực hiện được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ và thực hiện trước thời hạn 2015. Chính những thành tựu đó nên vừa qua Việt Nam được bầu với số phiếu cao nhất vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, và có lẽ nếu tôi nhớ không nhầm thì cũng là cao nhất trong lịch sử Hội đồng này với 184/193 nước tán thành.[/quote]

  Đưọc bầu vào hội đồng nhân quyền LHQ không phải là bằng chứng của sự tiến bộ về nhân quyền. Có khi người ta bầu một nước vào hội đồng nhân quyền để buộc nước đó phải thực thi nhân quyền để làm gương đó ông bộ trưởng.

  Đồng ý với ông bộ trưởng là nước nào cũng có vấn đề nhân quyền. Cái khác nhau là những tồn tại lớn hay nhỏ, và có mức độ quan trọng như thế nào đối với người dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Mỹ cũng có nhũng tồn tại về nhân quyền, nhưng không phải vì thế mà nhân quyền ở Mỹ cũng giống như nhân quyền ở VN. Một người có học như ông bộ trưởng hẳn nhiên phải biết điều này.

  Phản hồi: 

  Đề cập về hồ sơ nhân quyền VN, Phó TT kiêm Bộ trưởng Ngoại giao PB Minh nói"...Chúng ta dù có làm tốt đến bao nhiêu thì luôn có những thế lực tìm cách để chỉ trích vì những mục tiêu khác nhau."

  Câu nói này đa nghĩa, tối ý. Thế lực nào? Chỉ trích vì những mục tiêu gì? Đọc lên nghe rờn rợn na ná lối lý luận của cụ Tổng Bí thư. Cứ bị phê phán là nêu lên thế lực thù địch để chạy tội.

  Trở lại chuyện bị chỉ trích về nhân quyền, chuyện rất chi là đơn giản: ta muốn làm bạn với mọi quốc gia, ta muốn hòa nhập với quốc tế, ta ký cam kết tôn trọng quyền con người của cái tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, rồi còn ứng cử vào Hội đồng NQ của Liên Hiệp quốc. Nhưng cứ nhìn vào nghị định, luật lệ nội địa nước ta thì có nhiều luật lệ vi phạm chính điều ta cam kết tôn trọng chứ đừng nói chi tới việc bắt bớ bỏ tù tràn lan người công dân nói lên quan điểm khác với chủ trương NN một cách ôn hòa. Thế giới người ta chỉ trích sai trái NN VN trong trường hợp này là đúng, là đương nhiên.

  Khi bị chỉ trích, việc trước tiên xem mình làm tốt cái nào, cái nào chưa tốt thì gắng thêm. Cớ chi đổ riệt cho họ là thế lực thù địch? Ta có quyền nghỉ chơi với "thế lực thù địch" như Bắc triều tiên hay Ỉ-ran đang làm! Việc gì phải chơi với thế lực này?

  Chót cùng, nhân viên ngành ngoại giao có cơ hội tiếp cận nhiều với thế giới bên ngoài nhiều hơn các viên chức khác, vì vậy thường họ am hiểu sự khác biệt giữa ta và các nước đối tác. Có thế mới tư vấn cho lãnh đạo TW về chính sách ngoại giao. Nhưng qua tuyên bố của người đầu ngành ngoại giao VN, tôi rât thất vọng về phương pháp phán đoán sự việc của ngành này!!!

  Phản hồi: 

  Thưa PTT Phạm Bình Minh: Tại sao các nước khác ra chính sách thì không có thế lực nào chỉ trích mà nhà nước ta ra chính sách thì lại bị thế lực chỉ trích? Nguyên nhân vì đâu? Xin PTT chỉ rõ tên thế lực chỉ trích ấy là ai? Ở đâu? Nếu PTT khong nêu rõ, cụ thể thì có thể PTT hoang tưởng hoặc quá đa nghi. Xin PTT nhớ lại câu "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân."

  Cái chính sách tăng các loại thuế, tăng các loại phí, cướp ruộng đất thì thế lực chỉ trích nhiều nhất chính là nhân dân.

  Phản hồi: 

  ‘Có thế lực luôn tìm cách chỉ trích chính sách của Việt Nam’
  **"Người khen ta thật chỉ là bạn, người chê ta thật là thầy";
  **"Người mãi được tung hô là kẻ hỏng, người ko thích người khác chỉ trích là đứa ngu"